Đề Xuất 3/2023 # 11 Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Phổ Biến Hiện Nay # Top 10 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # 11 Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Phổ Biến Hiện Nay # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 11 Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Phổ Biến Hiện Nay mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dương Thu Hằng Đã đăng 18/07/2019

Thuốc chống trầm cảm được phát triển ra ngoài thị trường vào những năm 1950. Theo các nghiên cứu ở Mỹ tỷ lệ người sử dụng thuốc chống trầm cảm chủ yếu có độ tuổi từ 12 trở lên.

Thuốc chống trầm cảm là gì?

Thuốc chống trầm cảm là thuốc kê đơn sử dụng cho chữa bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế ()… Trong những năm qua có rất nhiều thuốc chống trầm cảm được ra đời. Với mỗi loại thuốc mới sẽ mang đến hiệu quả khá tốt và ít để lại tác dụng phụ không mong muốn trên bệnh nhân hơn so với thuốc đời cũ.

Hiện tại, các nhóm thuốc chống trầm cảm được phân phối trên thị trường có thể kể đến như:

Chất ức chế tái hấp thu có chọn lọc (SSRI)

Các loại thuốc ức chế tái hấp thu trên serotonin và norepinephrine (SNRI).

Thuốc chống trầm cảm tetracyclic.

Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs).

Thuốc chặn tái hấp thu dopamine.

Các chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs).

Chất đối kháng noradrenergic.

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT1A.

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT2.

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3.

Ngoài ra, còn các loại thuốc chống trầm cảm không điển hình và không được xếp trong các nhóm này.

Top 11 loại thuốc chống trầm cảm phổ biến hiện nay

Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

SSRI là thuốc chống trầm cảm được dùng phổ biến và nhiều nhất hiện nay. Khi uống loại thuốc này, nó làm cân bằng serotonin trong não. Nhờ đó bạn sẽ cải thiện được các triệu chứng trầm cảm của bản thân. Theo đó các loại thuốc chống trầm cảm nhóm SSRI phải kể đến như:

Thuốc sertraline (Zoloft).

Thuốc fluoxetine (Prozac và Sarafem).

Thuốc citalopram (Celexa).

Thuốc paroxetine (Paxil, Pexeva và Britorelle).

Thuốc fluvoxamine (Luvox).

Thuốc escitalopram (Lexapro).

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

Thuốc ức chế tái hấp thu trên serotonin và norepinephrine (SNRI)

SNRI giúp cải thiện chất serotonin và norepinephrine có trong não bộ của bạn. Nhờ đó, các triệu chứng của bệnh trầm cảm được giảm đi đáng kể. Các loại thuốc SNRI đang được sử dụng bao gồm:

Thuốc desvenlafaxine (Pristiq và Khedezla).

Thuốc levomilnacipran (Fetzima).

Thuốc venlafaxine (Effexor XR).

Thuốc duloxetine (Cymbalta).

Riêng thuốc duloxetine không chỉ dùng để chữa trầm cảm mà còn dùng để giảm đau. Nó cũng hữu dụng cho bệnh nhân bị trầm cảm kèm theo đau đớn. Tuy nhiên, bệnh nhân dùng loại thuốc này cũng có khả năng gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs)

TCA được thay thế khi bạn dùng SSRI không mang lại hiệu quả tốt. Thuốc này được phát minh từ năm 1950 và dùng cho điều trị trầm cảm sớm. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm giải phóng noradrenalin và serotonin một cách tự nhiên. Nhờ đó, bệnh nhân được cải thiện tâm trạng và giảm chứng trầm cảm hiệu quả.

Với nhiều bệnh nhân, bác sĩ cũng kê đơn TCAs cho họ. Vì các loại thuốc này có hiệu quả và an toàn như các loại thuốc trầm cảm thế hệ mới.

Các loại thuốc chống trầm cảm ba vòng TCAs đang được áp dụng hiện nay như:

Thuốc amitriptyline.

Thuốc amoxapin.

Thuốc clomipramine (Anafranil).

Thuốc doxepin.

Thuốc imipramine (Tofranil).

Thuốc protriptyline.

Thuốc Nortriptyline.

Thuốc desipramine (Norpramin).

Thuốc trimipramine (Surmontil).

Khi dùng thuốc TCA bệnh nhân nên cẩn trọng với những tình huống phát sinh với thuốc như:

Thuốc chống trầm cảm Tetracyclic

Maprotiline là thuốc chống trầm cảm và cải thiện tình trạng lo lắng của người bệnh. Đôi khi, nó hoạt động dựa trên cơ chế dẫn truyền các dây thần kinh trong não, nhờ đó các triệu chứng trầm cảm được giảm đi đáng kể. Người bệnh có thể gặp một số vấn đề sức khỏe khi dùng thuốc như:

Các loại thuốc ức chế tái hấp thu Dopamine

Bupropion là thuốc chẹn tái hấp thu dopamine và norepinephrine trong cơ thể. Thuốc được dùng cho bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm theo mùa. Các loại thuốc trong nhóm này bao gồm:

Thuốc Wellbutrin.

Thuốc Forfivo.

Thuốc Aplenzin.

Ở một số trường hợp bạn có thể dùng thuốc cho mục đích cai thuốc lá. Bên cạnh đó, khi dùng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT1A

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT1A có tên gọi là vilazodone (Viibryd). Cơ chế hoạt động bằng cách cân bằng mức serotonin và chất dẫn truyền thần kinh. Điều này sẽ chứng trầm cảm của bạn được cải thiện. Khi dùng thuốc người bệnh sẽ phải đối diện với một số vấn đề như:

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT2

Thuốc kháng thụ thể 5-HT2 bao gồm nefazodone và trazodone (Oleptro). Đây đều là các loại thuốc chống trầm cảm cũ, có tac dụng thay đổi hóa chất trong não bộ của bạn. Đôi khi nó gây ra một số tác dụng phụ như:

Chất đối kháng thụ thể 5-HT3 có chứa thành phần vortioxetine (Brintellix). Thuốc này tác động trực tiếp đến não bộ để ngăn triệu chứng do trầm cảm gây ra. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải như:

Các chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs)

MAOIs là loại thuốc chống trầm cảm đời cũ, cơ chế hoạt động là ngăn chặn sự phân hủy của norepinephrine, dopamine và serotonin. Hầu hết chúng khó dùng nên phải tuân thủ theo sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc MAOI bao gồm:

Thuốc isocarboxazid.

Thuốc phenelzine (Nardil).

Thuốc selegiline (Emsam).

Thuốc tranylcypromine (Parnate).

Khi sử dụng bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

Thuốc đối kháng Noradrenergic

Thuốc đối kháng Noradrenergic là Mirtazapine (Remeron), nó dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Bằng cách thay đổi các chất trong não, sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng trầm cảm của mình. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải như:

Thuốc chống trầm cảm không điển hình

Nhóm thuốc chống trầm cảm không điển hình sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc riêng tùy thuộc vào sức khỏe của từng người. Bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và không dùng chung với bất cứ một loại thuốc khác.

Các Loại Thuốc Ngủ Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Tìm hiểu về các loại thuốc ngủ liều mạnh

Các loại thuốc ngủ liều mạnh là những sản phẩm có tác dụng cực mạnh, giúp con người dễ đi sâu vào giấc ngủ. Từ đó những người mất ngủ sẽ không còn lo lắng và được cải thiện nhanh chóng chỉ sau 10- 30 phút là thuốc đã phát huy tác dụng, kích thích gây ngủ nhanh chóng.

Như đã nói thuốc ngủ liều mạnh có tác dụng cực mạnh nên con người có thể bị mệt mỏi, mê man vào ngày hôm sau. Loại thuốc liều mạnh nếu sử dụng nhiều có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế những loại thuốc ngủ liều mạnh phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc ngủ liều mạnh được bào chế nhiều dạng khác nhau, rất dễ sử dụng. Một số loại thuốc liều mạnh thông dụng trên thị trường như: seduxen, lexomil,..

Tìm hiểu về các loại thuốc ngủ liều nhẹ

Hiện nay tình trạng mất ngủ ngày càng diễn ra nghiêm trọng và phổ biến khiến không ít người bị ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần và thể chất. Việc sử dụng các loại thuốc ngủ liều nhẹ vẫn là giải pháp được nhiều người sử dụng để cải thiện tình trạng mất ngủ.

Chính vì thế trong quá trình sử dụng các loại thuốc ngủ thì người dùng cần phải cân nhắc sự an toàn khi sử dụng. Dù là thuốc ngủ liều nhẹ nhưng nó có thể mang lại những tác dụng phụ cho sức khỏe con người như: khiến cơ thể mệt mỏi, làm suy giảm trí nhớ, gây rối loạn giấc ngủ, làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp…

Các loại thuốc ngủ nhẹ này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và sau đó lại trở nên như cũ. Một số sản phẩm thuốc ngủ liều nhẹ thường được sử dụng như sau: thuốc Phenobarbital, Meprobamat, Rotunda,…

Các loại thuốc ngủ từ thiên nhiên

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên để đảm bảo tính an toàn, trị dứt điểm chứng mất ngủ và không gây tác dụng phụ. Chính vì thế rất nhiều bài thuốc từ thiên nhiên được áp dụng phổ biến hiện nay như:

Sử dụng hạt điều: Hạt điều giúp cơ thể bổ sung lượng khoáng chất magie giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, lưu thông máu và hệ thần kinh tốt. Từ đó thúc đẩy cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Sử dụng khoai lang: Một trong các loại thuốc ngủ được người dùng áp dụng này lại mang đến chất lượng giấc ngủ vô cùng tốt. Khoai lang có chứa lượng kali lớn cũng mang đến tác dụng như magie. Ngoài ra nó còn thúc đẩy quá trình sản sinh hoóc-môn serotonin gây ra buồn ngủ.

Trà hoa cúc: Trà hoa cúc là một trong các loại thuốc ngủ từ thiên nhiên được áp dụng vô cùng phổ biến. Nó có tác dụng tốt trong việc an thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng hiệu quả để bạn dễ đi vào giấc ngủ. Bạn chỉ cần sử dụng hoa cúc để hãm trà uống vào mỗi tối là có thể phát huy tác dụng.

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí

Tham khảo các sản phẩm thuốc trị mất ngủ từ thảo dược

Các Loại Shisha Điện Tử Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Sự xuất hiện shisha điện tử trên thị trường mang đến niềm vui cho những người thích dùng thuốc lá cũng như có thể giúp họ cai loại thuốc lá truyền thống có hại này. Trong thị trường tiêu thụ thuốc lá điện tử, các loại shisha điện tử phổ biến được nhiều người dùng đó là Ego, Evod MT3, The Berth.

Các loại shisha điện tử Ego như Ego One hay Ego-T, Ego-Ce4, Ego-Ce5…được thiết kế gọn nhẹ mà không kém phần tinh tế. Nếu bạn là người lần đầu mới xâm nhập vào thế giới shisha điện tử thì các loại Ego-Ce là lựa chọn ưu tiên hàng đầu vì giá cả không quá đắt mà còn dễ sử dụng.

Thuốc lá điện tử Ego có khả năng tạo khói nhiều đủ để làm bạn thỏa mãn tính thích nhả khói khi sử dụng loại này. Những phụ kiện đi kèm theo của loại sản phẩm này đó chính là 1 cây hút shisha và cáp sạc giúp bạn có thể sử dụng tối ưu hóa sản phẩm hơn.

Loại này rất nổi tiếng trong giới sử dụng thuốc lá điện tử. Được thiết kế khá trẻ trung và năng động nhưng không kém phần sáng tạo, nên được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng lựa chọn tin dùng. Không giống như dòng Ego, shisha điện tử Evod MT3 được thiết kế mang nét đặc trưng riêng khi buồng đốt cùng màu với thân pin.

Với nhiều sản phẩm mang màu sắc khá bắt mắt, và đa dạng cũng là những đặc trưng riêng biệt cho loại shisha này, giúp cho nó có chỗ đứng trên thị trường. Việc tạo khói do sản phẩm này đem lại cũng vô cùng ổn định và có thể tạo những luồng khói rất điệu nghệ, không gây tình trạng khé cổ và rát họng khi sử dụng. Khi mua sản phẩm, bên cạnh những sản phẩm đi kèm còn được tặng một bình tinh dầu Liqua đẳng cấp.

Không thể không nhắc đến loại shisha điện tử The Berth mang phong thái quý phái này. Với lượng pin khủng khoảng 2100mah cho phép việc sử dụng shisha điện tử lâu hơn mang nhiều cảm giác hơn. Có mức độ lượng khói gấp 3 lần so với những loại shisha khác trên thị trường nên được rất nhiều người thích tính nhả khói lựa chọn. Bên cạnh đó, có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu nên loại shisha này cũng được nhiều người yêu thích, vì nó vô cùng chất lượng và đẳng cấp.

Có rất nhiều loại shisha điện tử, nhưng lựa chọn loại nào tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà quý khách có thể chọn cho mình loại tốt nhất để tin dùng. Khi shisha điện tử ngày càng trở nên phổ biến thì việc hút loại này cũng trở nên thông dụng trong cuộc sống hiện đại.

Xem Thêm Bài Viết Khác:

Thuốc Lá Điện Tử Là Gì Và Lợi Ích

Vape Là Gì Và Cấu Tạo Của Vape

(Visited 1 times, 1 visits today)

Một Số Loại Thuốc Xịt Viêm Mũi Dị Ứng Phổ Biến Hiện Nay

Viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi bị sưng viêm, đau nhức . Nguyên nhân gây bệnh là do các tác nhân như bụi bẩn, phấn hoa, thời tiết, lông động vật, nhiệt độ, độ ẩm. Người có cơ địa dễ dị ứng càng dễ mắc phải căn bệnh này. Triệu chứng khi mắc phải bệnh là hắt hơi liên tục, chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, ngứa các vùng gần mặt như cổ, tai, chảy nước mắt, sưng đỏ vùng quanh mắt.

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu để thời gian dài không điều trị thì nó có thể dẫn đến các căn bệnh nghiêm trọng như viêm xoang, viêm phế quản, từ đó lại gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn nữa. Vì vậy việc điều trị bệnh kịp thời là rất quan trọng. Nếu như thấy các biểu hiện của bệnh bạn nên thăm khám sớm nhất để xác định vì bệnh có thể rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác như cảm lạnh hay viêm xoang.

Ngoài việc sử dụng kháng sinh Histamin để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng người bệnh còn được kê thêm các loại thuốc xịt viêm mũi dị ứng khác để điều trị căn bệnh này vì thuốc kháng sinh không thể điều trị hết các triệu chứng khác như chảy mũi, ngạt mũi, ngứa mũi. Các loại thuốc xịt thường được sử dụng là thuốc xịt chống sung huyết mũi, thuốc xịt viêm mũi dị ứng chứa Steroid, thuốc xịt mũi chứa Azelastin.

Thuốc xịt chống sung huyết mũi: thuốc có tác dụng làm giảm nghẹt mũi, giúp đẩy dịch mũi ra ngoài. Thường thuốc được điều chế ở dạng nhỏ hoặc phun sương. Thuốc chống sung huyết mũi tốt nhất nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc có thời gian sử dụng ngắn, nếu sử dụng lâu dài không những không có hiệu quả mà còn gây ra tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn do dùng thuốc quá liều. Các loại thuốc thường được dung là ephedrin, oxymethazolin.

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng Steroid thường được dùng trong việc điều trị căn bệnh này. Thuốc có tác dụng ngăn chặn các triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi, ngứa mũi rất hiệu quả. Các thuốc thông dụng hiện nay thường chứa các thành phần fluticasone, mometasone furoate. Thời gian tác dụng của thuốc khá lâu. Vì vậy đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng thường thời gian sử dụng phải kéo dài vài ngày đến một tuần mới phát huy tác dụng. Thuoics còn có thể đem lại tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, chán ăn, khô họng, mất vị giác,…

Thuốc xịt mũi chứa Azelastin là loại thuốc được đánh giá rất cao trong ttats cả các loại thuốc xịt viêm mũi dị ứng hiện nay. Azelastin là chất có chức năng ức chế, ngăn cản histamin gắn kết với thụ thể H1 tác nhân gây phù nề sưng viêm do cơ thể sản sinh ra trong quá trình chống lại dị nguyên gây dị ứng. Do đó các triệu chứng như sưng phù niêm mạc mũi, chảy mũi, ngạt mũi, ngứa mũi sẽ được giảm đi đáng kể khi sử dụng thuốc xịt mũi chứa thành phần Azelastin.

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng có tác dụng tốt trong việc điều trị căn bệnh này vì nó ở dạng dung dịch chuyển thành các hạt nước nhỏ liti dễ vào sâu trong niêm mạc mũi, điều trị các tế bào viêm sưng hiệu quả.

Tránh tiếp xúc với dị nguyên: những người có cơ địa dễ dị ứng rất dễ mắc phải viêm mũi dị ứng vì vậy việc tránh xa các tác nhân gây dị ứng như lông chó mèo, phấn hoa, bụi bẩn sẽ là vấn đề bạn cần phải lưu ý

Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh: thời tiết là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căn bệnh viêm mũi dị ứng vì vậy để tránh mắc phải bệnh bạn nên giữ ấm cơ thể tuyệt đối trong mùa lạnh.

Chuẩn bị sức đề kháng tốt: có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật

Đeo khẩu trang khi ra đường: đây là vấn đề quan trọng mà bạn phải lưu ý khi ra đường vì sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn có thể xâm nhập vào mũi gây ra tình trạng dị ứng dẫn đến viêm nhiễm

Giữ nhà cửa sạch sẽ: bạn luôn phải vệ sinh nhà cửa phòng ốc thông thoáng sạch sẽ, tránh việc hình thành nấm sẽ gây dị ứng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 11 Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Phổ Biến Hiện Nay trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!