Đề Xuất 4/2023 # Có Thể Sử Dụng Thuốc Nam Chữa Phụ Nữ Mang Thai Bị Say Nắng Hay Không? # Top 6 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 4/2023 # Có Thể Sử Dụng Thuốc Nam Chữa Phụ Nữ Mang Thai Bị Say Nắng Hay Không? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Thể Sử Dụng Thuốc Nam Chữa Phụ Nữ Mang Thai Bị Say Nắng Hay Không? mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi là độc giả thường xuyên của chúng tôi Trên “Thuốc vườn nhà” có phổ biến cách dùng thuốc Nam chữa cảm cúm khi mang thai (“Thuốc chữa cảm cúm khi mang thai “). Tôi đã áp dụng chữa cho các cháu trong nhà khi bị cảm và không cần dùng đến kháng sinh. Nay tôi muốn hỏi thêm: Trường hợp mùa hè phụ nữ có thai bị cảm nắng, có sử dụng thuốc Nam để chữa hay không?

Theo Đông y: Khi mang thai, âm huyết trong cơ thể người mẹ phải tập trung vào bào thai để nuôi thai nhi. Do đó, cơ thể người mẹ dễ lâm vào tình trạng “âm huyết bất túc” (âm huyết không đầy đủ). Mùa Hè “thử khí” chủ sự. “Thử” (nắng nóng) là đặc điểm khí hậu của mùa Hè, bình thường không gây bệnh, nhưng khi thử khí cang thịnh quá mức (nắng nóng quá độ), có thể gây nên bệnh, thì khi đó gọi là “thử tà”.

Phụ nữ mang thai âm huyết thường bất túc, âm dịch trong cơ thể không đủ sức đối kháng với “dương khí”, để duy trì trạng thái cân bằng âm dương. Dễ dẫn tới tình trạng âm dương thiên lệch, mất cân bằng nên dễ bị cảm nắng, thậm chí say nắng. Vì “thử là” là loại “dương tà”. Do đó, phụ nữ đang mang thai, trong ngày Hè, cần chú ý đặc biệt giữ gìn.

Phụ nữ mang thai, ra ngoài nắng, đột nhiên ngã ngất, mê man bất tỉnh, sốt cao, mặt trắng bệch hoặc xám ngắt, thở khò khè như suyễn, da nóng bỏng hoặc ẩm lạnh, … Đông y gọi đó là “nhẫm thân trúng thử”, có nghĩa là “phụ nữ mang thai bị say nắng”.

Kinh nghiệm thực tế của Đông y cho thấy: Cảm nắng, say nắng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí động thai. Tuy nhiên, sau khi cảm nắng, say nắng được giải trừ, thì thai nguyên cũng sẽ tự yên. Do đó khi bị cảm nắng, say nắng, việc đầu tiên là cần tập trung chữa trị cảm nắng, say nắng, như đối với những người bình thường.

Thử tà dễ gây thương tổn âm dịch và nguyên khí. Cho nên chữa trị cần dùng những loại thuốc có tác dụng thanh thử và bổ ích nguyên khí.

Trường hợp thai phụ bị say nắng, bất tỉnh nhân sự, cũng cần tiến hành cấp cứu như người bình thường bị say nắng: Đưa ngay bệnh nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, làm hô hấp nhân tạo hoặc dùng đầu ngón tay ấn mạnh vào huyệt “nhân trung” cho tỉnh lại, …

Sau khi đã qua giai đoạn nguy hiểm, bệnh nhân đã tỉnh lại, nhưng còn mệt mỏi, có thể chọn dùng 1 trong số 2 bài thuốc có tác dụng bổ âm ích khí sau:

– Bài thuốc 1: Sinh thạch cao (thạch cao sống) 15g, mạch môn (củ tóc tiên) 15g, thạch hộc 10g, sa sâm 15g, hà diệp (lá sen) 10g, đậu xanh cả vỏ 20-30g, cam thảo 5g; sắc uống trong ngày. Cũng có thể sắc các vị thuốc, chắt lấy nước, nấu với đậu xanh ăn.

– Bài thuốc 2: Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g, hoàng cầm 10g, sa nhân 6g, sơn dược (củ mài) 15g, cam thảo 6g; sắc uống trong ngày.

Phụ nữ mang thai say nắng, có thể có diễn biến phức tạp. Vì vậy, chỉ nên chữa trị tại cơ sở y tế. Thông tin ở trên chỉ có tính tham khảo.

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Sử Dụng Thuốc Bổ Đông Y?

– Việc dùng thuốc bổ nói chung phải được xem xét một cách thận trọng và tuân thủ những nguyên tắc nhất định, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Cũng vì thế, các dược thư cổ luôn ghi rõ những vị thuốc cấm dùng cho phụ nữ có thai, trong đó có cả những vị thuốc thuộc nhóm bổ dưỡng. Hơn nữa, các vị thuốc được coi là bổ trong Đông y có thể bổ với người này nhưng lại gây hại với người kia.

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ Đông y không?

Phụ nữ mang thai nên cân nhắc về việc sử dụng thuốc bổ đông y với mình và được sự hướng đẫn của các bác sĩ Đông y. Một số trường hợp thai phụ vẫn được khuyến khích sử dụng như:

– Khi mang thai, trạng thái sinh lý của cơ thể thai phụ biến đổi rất lớn : Các cơ quan tạng phủ phải làm việc hơn tần số bình thường khi mang thai và lượng dinh dưỡng thiết yếu tăng lên để đảm bảo trong quá trình mag thai nên dễ lâm vào tình trạng suy nhược, rất cần phải bồi bổ.

– Trong thai kỳ đa số mẹ bầu nào cũng gặp phải tình trạng như: Ốm nghén, phù, và một số chứng như đi tiểu khó, động thai, băng huyết, trụy thai (sảy thai, đẻ non), tử giản (sản giật)… Bởi vậy, đối với thai phụ, ngoài việc bồi bổ ăn uống (thực dưỡng), vấn đề dùng Đông dược để dưỡng thai (dược dưỡng) có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dự phòng tích cực và điều trị hiệu quả các chứng bệnh có thể phát sinh.

Việc dùng thuốc Đông y cho thai phụ là điều nên làm. Tuy nhiên, phải tuân thủ các nguyên tắc cần thiết trong Đông y nói riêng và y khoa nói chung.

Những vị thuốc bổ Đông y không nên dùng cho thai phụ

Là “bổ” nhưng vẫn là “thuốc” nên sử dụng trong trường hợp nào đi nữa cũng có những chỉ dịnh và chống chỉ định như Tây y và đặc biệt hơn là sử dụng cho phụ nữ có thai.

Những vị cấm tuyệt đối: Xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, ba đậu, nguyên hoa, đại kích, nao sa, địa đảm, ban miêu…

Những vị thuốc cấm ở mức tương đối: Thủy chí, manh trùng, ngô công, hùng hoàng, khiên ngưu tử, can tất, giải trảo giáp, xạ hương…

Những vị thuốc hạn chế dùng: Một số vị thuốc có tác dụng làm lưu thông huyết, có thể dẫn đến trụy thai như mao căn, mộc thông, cù mạch, thông thao, ý dĩ nhân, đại giả thạch, mang tiêu, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, can khương, nhục quế, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hòe hoa, thuyền thoái (xác ve)…

Những vị thuốc bào chế tổng hợp mà thai phụ không nên dùng: Ngưu hoàng giả độc hoàn, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc đan đan, lục thần hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, phục phương đương quy, chú xạ dịch, thập trích thủy, tiêu kim đan, ngọc châu tán. Ngoài ra, hoắc hương chính khí hoàn, phòng phong thông thánh hoàn, xà đảm họ mạt, cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Tất cả những vị thuốc trên có thể gây hại cho mẹ và thai nhi thậm chí gây hư thai nên được khuyến cáo tuyệt đối thận trọng với phụ nữ mang thai.

Các mẹ bầu thì luôn mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho đứa con sắp chào đời của mình nên nhiều thai phụ luôn tìm hiểu những loại thuốc bổ để dùng những mong đứa con của họ sẽ phát triển toàn diện. Nhất là những loại thuốc bổ Đông y, nhưng cho dù là thuốc bổ đi chăng nữa thì chị em cũng cần chú ý phải sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Đông y vì cũng có những loại thuốc bổ Đông y mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng lại cấm kỵ sử dụng cho mẹ bầu. Hơn nữa việc sắc thuốc cũng cần có sự hướng dẫn để không gây ra những phản ứng không tốt và làm mất đi tác dụng của thuốc.

Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Dùng Thuốc Xịt Mũi

Phụ nữ sử dụng các loại thuốc xịt mũi có chứa thành phần phenylephrine, pseudoephedrine hay imidazolines trong 3 tháng đầu có thai kì có nguy cơ gây dị tật cao ở trẻ sau này.

Kết luận trên đưa ra bởi Tiến sĩ, bác sĩ người Mỹ Allen Mitchell, đến từ Đại học Arizona và được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ (American Journal of Epidemiology).

Nhóm nghiên cứu này đã tiến hành phân tích các trường hợp của 12.700 trẻ bị dị tật và 7.600 trẻ bình thường trong suốt quãng thời gian 18 năm (từ 1993 đến 2010). Sau khi đã tiến hành điều tra các loại thuốc bà bầu sử dụng, thậm chí cả những loại thuốc sử dụng trước khi mang thai 2 tháng và sàng lọc kết quả, nhóm của Tiến sĩ Mitchell đã có được kết quả đáng ngạc nhiên: thành phần có tên pseudoephedrine – nằm trong các loại thuốc không cần ghi toa được các bà bầu sử dụng rất rộng rãi là nguyên nhân gây nên một số những nguy cơ ở trẻ. Không chỉ có pseudoephedrine, một số thành phần như phenylephrine, phenylpropanolamin hay imidazolines (sử dụng phổ biến trong các thuốc bán không cần ghi toa) cũng là tác nhân có hại cho bào thai.

Tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi

Mặc dù kết luận được đưa ra trong nghiên cứu của Mỹ song các thành phần trên được sử dụng rộng rãi trong bào chế thuốc trên thế giới. Mặt khác, việc sử dụng thuốc không cần ghi toa hiện nay ở nước ta rất phổ biến, do đó, nguy cơ các bà mẹ sử dụng thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần của các chất trên sẽ là khá cao.

Trao đổi về vấn đề này, TS. BSCKII. Võ Văn Phúc (Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng chúng tôi cho biết, các chất này đã được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng đối với trẻ dưới 3 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, trên thực tế, khuyến cáo này vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến và đang tiếp tục sử dụng.

Theo bác sĩ Phúc, hiện nay trên thị trường hiện nay có 5 loại thuốc xịt mũi cơ bản: thuốc xịt mũi sinh lý, thuốc xịt mũi sinh lý thảo dược, thuốc xịt mũi chống dị ứng, thuốc xịt mũi chứa kháng sinh và thuốc xịt mũi kết hợp co mạch. Trong số đó, thuốc xịt mũi kết hợp co mạch chính là loại thuốc có chứa các thành phần được khuyến cáo.

“Đối với thuốc xịt mũi kết hợp co mạch, khi phụ nữ có thai hoặc trẻ em sử dụng có thể dẫn đến hiện tượng co thắt mạch máu não, biểu hiện sẽ là co giật ở trẻ em và bào thai của mẹ” – bác sĩ Phúc khẳng định. Lý giải việc gây ra các biến chứng cũng như dị tật ở trẻ em nếu bà mẹ sử dụng thuốc xịt mũi kết hợp co mạch trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ cho hay: “Trong thời kì mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, đây là giai đoạn phôi thai đang hình thành các cơ quan nội tạng và não bộ, khi bà mẹ sử dụng thuốc xịt mũi có chứa các thành phần như phenylephrine hay pseudoephedrine sẽ gây ảnh hưởng bởi con đường cung cấp máu cho nhau thai của người mẹ có thể bị co hẹp, bào thai không nhận được đầy đủ dinh dưỡng có thể sẽ dẫn đến dị dạng hoặc kém phát triển về trí tuệ sau sinh”.

Mặc dù được khuyến cáo không nên sử dụng với một số đối tượng song không thể phủ nhận ưu điểm của các loại thuốc xịt mũi kết hợp với co mạch. “Sau khi xịt xong, nhất là ở những bệnh nhân đang tắc nghẹt mũi, rất khó chịu sẽ được thông thở rất nhanh” – bác sĩ Phúc khẳng định.

Tuy nhiên, bác sĩ Phúc cũng cảnh báo: không nên sử dụng thuốc xịt mũi kết hợp co mạch thường xuyên và kéo dài ở những người bình thường. Nếu một người sử dụng thuốc xịt mũi kéo dài trong 1 tuần với tần suất 1 lọ/tuần thì đến tuần thứ 2 sẽ phải tăng liều bởi thuốc xịt mũi kết hợp co mạch dù tác động nhanh nhưng lại rất dễ khiến người dùng lờn thuốc. Đến một lúc nào đó thuốc sẽ hết tác dụng và gây ra bệnh lý viêm mũi do thuốc co mạch. Hậu quả để lại là bệnh nhân sẽ ngạt mũi thường xuyên và buộc phải tìm đến phẫu thuật để chữa trị. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc xịt mũi kết hợp co mạch phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ – cụ thể là chỉ xịt hoặc nhỏ thuốc có chứa các thành phần này trong vòng 7 ngày, sau đó phải ngưng lại.

Theo Suckhoegiadinh

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Thuốc Bổ Elevit Có Tác Dụng Gì Cho Phụ Nữ Mang Thai?

Khi mang thai, mẹ hẳn sẽ tìm hiểu các loại thuốc uống nhằm hỗ trợ cho thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ đã nghe đến Elevit nhưng không biết Elevit có tác dụng gì? Bài viết này sẽ trả lời giúp mẹ!

Là một loại thuốc được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng từ giai đoạn chuẩn bị mang thai, trong khi mang thai đến sau khi sinh, Elevit khá nổi tiếng với thành phần và công dụng của nó. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Elevit có tác dụng gì và cách sử dụng đúng như thế nào. Chúng tôi đã tổng hợp lời giải đáp đầy đủ nhất cho bạn trong bài viết này!

1. Thành phần chất dinh dưỡng có trong viên uống Elevit

Trong viên uống Elevit, nhà sản xuất đã bào chế tới 11 loại vitamin quan trọng cho cơ thể con người bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D3, E, H, Folic acid cùng 7 loại khoáng chất thiết yếu là sắt, canxi, magie, đồng, photpho, mangan, kẽm. Bên cạnh đó, Elevit cũng có chứa men bia, lactose, sucrose, lưu huỳnh và không chứa trứng, gluten, đậu phộng hay chất bảo quản.

Chất acid folic có trong viên uống Elevit sẽ có tác dụng hình thành ống thần kinh, giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, đơn cử như tật nứt đốt sống ở thai nhi. Chất dinh dưỡng iot là vô cùng cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ em. Nếu thiếu iot, bé có nguy cơ bị suy yếu trí tuệ. Do đó, thai nhi có phát triển bình thường hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào lượng iot mẹ bổ sung từ khi mang thai. Chính vì nguyên nhân này mà trong thành phần của thuốc Elevit cũng có iot.

Khi mẹ mang thai, nhu cầu về chất sắt trong cơ thể sẽ tăng cao vì sự gia tăng về khối lượng máu của người mẹ cùng sự phát triển của thai nhi và nhau thai. Chất sắt giữ một vai trò hết sức quan trọng trọng sự hình thành các tế bào máu đỏ, giúp tăng lượng oxy trong cơ thể mẹ, qua đó cung cấp đủ oxy cho thai nhi. Thêm vào đó, chất sắt cũng giúp đẩy lùi tình trạng mệt mỏi và chóng mặt thường gặp ở mẹ bầu. Trong thuốc Elevit, nhà sản xuất đã bổ sung chất sắt để bảo đảm sức khỏe cho mẹ.

2. Viên uống Elevit có tác dụng gì?

2.1. Viên uống Elevit có tác dụng gì cho phụ nữ dự định mang thai?

2.2. Elevit có tác dụng gì cho mẹ bầu?

Thuốc bổ Elevit đặc biệt phù hợp cho những mẹ đang trong thai kỳ nhờ thành phần có đầy đủ những loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như acid folic, sắt, canxi cho mẹ nhiều sức khỏe, bé phát triển tốt qua từng giai đoạn. Uống Elevit, nguy cơ dị tật thai nhi trong quá trình mang thai sẽ được giảm xuống 92%, bên cạnh đó còn tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho hai mẹ con.

2.3. Uống Elevit có tác dụng gì cho mẹ sau sinh?

Viên uống Elevit sẽ giúp hỗ trợ mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng. Nhờ có Elevit mà các chất thiếu hụt trong cơ thể mẹ sau quá trình sinh em bé sẽ được bổ sung đầy đủ, đẩy nhanh thời gian hồi phục, nâng cao chất lượng sữa tiết ra và tăng cường sức đề kháng cho bé.

3. Cách sử dụng viên uống Elevit đúng cách

Sau khi đã biết viên uống Elevit có tác dụng gì thì bạn cũng cần biết cách sử dụng đúng để phát huy tác dụng của nó cao nhất. Elevit thích hợp cho chị em chuẩn bị mang thai, đang trong thai kỳ hoặc sau sinh và đang cho con bú.

Liều uống: Mỗi ngày, mẹ hãy uống 1 viên sau khi ăn sáng hoặc uống theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ không nên uống quá liều lượng đã nêu trừ khi được khi được bác sĩ cho phép. Thành phần của Elevit tuy chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất nhưng chưa được bổ sung DHA nên bạn hãy uống kết hợp Elevit với Bioisland DHA để thai nhi khỏe mạnh.

Bài viết này đã cho bạn biết Elevit có tác dụng gì cùng với cách sử dụng đúng đắn của nó. Uống bất kỳ loại thuốc nào các mẹ cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Chúc mẹ có nhiều sức khỏe!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Thể Sử Dụng Thuốc Nam Chữa Phụ Nữ Mang Thai Bị Say Nắng Hay Không? trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!