Đề Xuất 4/2023 # Điều Trị Trầm Cảm Phần B: Các Thuốc Chống Trầm Cảm Ức Chế Men Monoamine Oxidase Có Tên Maois # Top 6 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 4/2023 # Điều Trị Trầm Cảm Phần B: Các Thuốc Chống Trầm Cảm Ức Chế Men Monoamine Oxidase Có Tên Maois # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Điều Trị Trầm Cảm Phần B: Các Thuốc Chống Trầm Cảm Ức Chế Men Monoamine Oxidase Có Tên Maois mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

MAOI cũ: Iproniazide, Niamide, Indopane…

MAOI mới (RIMAs) – Reversible inhibitor monoamino oxidase: Brofaromine, Moclobermide.

2. Cơ chế tác dụng

Ngăn ngừa sự phá hủy NA và 5HT ở neuron trước synapse, do tác dụng ngăn cản men Monoamine oxidase(MAO), vì vậy làm tăng nồng độ hoạt tính của NA và 5HT(Serotonin), nên tăng khí sắc.

2.1 Cần chú ý:

Do sự ngăn trở không chọn lọc hoạt động của 2 loại Iso- enzyme(MAO-A; MAO-B) nên thuốc dễ gây tương tác nguy hiểm với thuốc giảm đau loại á phiện, thuốc chống trầm cảm TCAs, với thuốc giống giao cảm và tránh sử dụng đồng thời với các loại thực phẩm chứa Tyramin gây tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, suy tim.

Tránh phối hợp thuốc chống trầm cảm loại SSRIs với MAOI, vì chúng có thể gây “hội chứng Serotonin”, gây tử vong do tăng hoạt tính của 5HT.

Khi chuyển sử dụng thuốc khác hoặc trở lại chế độ bình thường, muốn đạt được an toàn phải cắt thuốc IMAO it nhất 2 tuần

2.2 RMAOIs

Đây là một nhóm MAOIs mới tác động chọn lọc MAO-A và do ức chế có hồi phục (resersible inhibitor) nên khi chấm dứt điều trị thì men MAO được hồi phục nhanh, nên không gây ra những tương tác như sử dụng MAOI cũ.

Tuy nhiên cũng không nên phối hợp với thuốc chống trầm cảm SSRIs.

a) Tai biến, tác dụng phụ

MAOIs cũ không được sử dụng vì tương tác nhiều nên nguy hiểm, đặc biệt với các thuốc chống trầm cảm khác(TCAs, SSRIs và các thuốc khác như: Barbiturate, Rererpin, dẫn chất thuốc phiện…), các thức ăn giàu Tyramin và các nước uống lên men như rượu, bia…

RMAOIs mới: có thể gây dị ứng, lú lẫn cấp.

b) Chỉ định điều trị

MAOI cũ ít được chỉ định, không được dùng ở nước ta.

RMAOIs mới: có thể gây rối loạn hoảng sợ; ám ảnh sợ khoảng trống; ám ảnh sợ xã hội; rối loạn ăn uống; đau; trầm cảm lo âu. Thuốc RMAOIs mới được dùng trong các trường hợp kháng thuốc chống trầm cảm cổ điển.

c) Chống chỉ định

RMAOI mới không được kết hợp với các thuốc chống trầm cảm SSRIs; trong các trường hợp gây dị ứng; rối loạn nhận thức.

d) Liều lượng

RMAOIs mới: Moclobemide 150mg, liều bắt đầu 150-300mg/ngày chia làm 2-3 lần, tăng liều dần hợp với từng cá thể bệnh nhân. Liều tối đa 450mg-500mg, dùng sau khi ăn.

Doctor SAMANTS.BS Cao cấp Ngô Quang Trúc

Điều Trị Trầm Cảm Bằng Thuốc

Những thuốc này ngăn ngừa tái hấp thu serotonin (5-hydroxytryptamine [5-HT]). SSRIs bao gồm citalopram, escitalopram, fluoxetin, fluvoxamin, paroxetin, sertralin, và vilazodon. Mặc dù các thuốc này có cùng một cơ chế hoạt động, nhưng sự khác biệt về tính chất lâm sàng của chúng đã làm cho việc lựa chọn trở nên quan trọng. SSRI có phổ trị liệu rộng; chúng tương đối dễ sử dụng, ít cần điều chỉnh liều lượng (ngoại trừ fluvoxamin).

Bằng cách ngăn ngừa tái hấp thu của 5-HT trước synap, SSRIs đưa đến làm tăng nhiều hơn 5-HT để kích thích thụ thể 5-HT hậu synap. SSRIs có chọn lọc với hệ thống 5-HT nhưng không đặc hiệu cho các thụ thể 5-HT khác nhau. Các thuốc kích thích thụ thể 5-HT 1, có tác dụng chống trầm cảm và giải lo âu, nhưng cũng kích thích thụ thể 5-HT 2 thường gây lo âu, mất ngủ, rối loạn chức năng tình dục và các thụ thể 5-HT 3 thường gây buồn nôn và nhức đầu. Vì vậy một cách nghịch lý, SSRIs có thể làm giảm và gây lo âu.

Rối loạn chức năng tình dục (đặc biệt là khó đạt cực khoái nhưng cũng giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng cương dương) xảy ra ở một phần ba hoặc nhiều bệnh nhân. Một số SSRI gây tăng cân. Những người khác, đặc biệt là fluoxetin, có thể gây chán ăn trong vài tháng đầu. Các thuốc SSRI có ít tác dụng kháng cholinergic, kháng adrenergic và dẫn truyền tim. Tác dụng gây ngủ thường ít hoặc không tồn tại, nhưng trong những tuần đầu điều trị, một số bệnh nhân có xu hướng buồn ngủ trong ngày. Phân lỏng hoặc tiêu chảy xảy ra ở một số bệnh nhân.

Tương tác thuốc tương đối ít gặp; tuy nhiên, fluoxetin, paroxetin và fluvoxamin có thể ức chế enzyme cytochrome P-450 (CYP450), có thể dẫn đến các tương tác thuốc nghiêm trọng. Ví dụ, các thuốc này có thể ức chế sự chuyển hóa của một số thuốc chẹn beta, bao gồm propranolol và metoprolol, có thể dẫn đến hạ huyết áp và nhịp tim chậm.

Triệu chứng khi dừng thuốc (như kích thích, lo lắng, buồn nôn) có thể xảy ra nếu thuốc ngưng đột ngột; những tác dụng như vậy ít có khả năng hơn với fluoxetin.

Các thuốc này chủ yếu chặn thụ thể 5-HT 2 và ức chế tái hấp thu 5-HT và norepinephrine. Các chất điều hòa Serotonin bao gồm

Các chất điều hòa serotonin có tác dụng chống trầm cảm và giải lo âu nhưng không gây rối loạn chức năng tình dục.

Mirtazapin ức chế sự tái hấp thu 5-HT và chẹn các autoreceptor adrenergic alpha-2, cũng như các receptors 5-HT 2 và 5-HT 3. Kết quả là tăng chức năng serotonergic và tăng chức năng noradrenergic mà không có rối loạn chức năng tình dục hoặc buồn nôn. Nó không có tác dụng phụ về tim, có ít tương tác với men gan chuyển hóa thuốc, và nói chung dung nạp tốt, mặc dù nó gây ngủ và tăng cân, tác động bởi H 1 (histamine).

Những thuốc này (ví dụ desvenlafaxin, duloxetin, levomilnacipran, venlafaxin, vortioxetin) có cơ chế tác dụng 5-HT và norepinephrine kép, cũng như thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Tuy nhiên, độc tính của chúng tương đương với các SSRIs. Buồn nôn là vấn đề phổ biến nhất trong 2 tuần đầu; tăng mức phụ thuộc liều xảy ra với liều cao. Các triệu chứng dừng thuốc (ví dụ, dễ bị kích thích, lo lắng, buồn nôn) thường xuất hiện nếu thuốc ngừng đột ngột.

Duloxetin tương tự như venlafaxin có hiệu quả và tác dụng phụ.

Bằng các cơ chế không được hiểu rõ ràng, các thuốc này có tác động đến chức năng catecholaminergic, dopaminergic và noradrenergic. Chúng không ảnh hưởng đến hệ thống 5 HT.

Nhóm thuốc này, một thời được sử dụng chính trong điều trị, bao gồm các thuốc chống trầm cảm ba vòng (amin bậc 3 amitriptylin và imipramin và các chất chuyển hóa amin bậc 2 của chúng là nortriptylin và desipramin), các thuốc chống trầm cảm 3 vòng có điều chỉnh, các thuốc chống trầm cảm 4 vòng

Các thuốc chống trầm cảm dị vòng có thể tăng norepinephrin nhanh và ở một mức độ nào đó cả 5-HT bằng việc chặn tái hấp thu ở khe synap. Sử dụng kéo dài làm giảm điều chỉnh thụ thể alpha-1 màng sau synap – một con đường chung cuối cùng có thể có của hoạt tính chống trầm cảm của chúng.

Mặc dù hiệu quả, những loại thuốc này hiện nay hiếm khi được sử dụng vì quá liều gây độc và chúng có nhiều tác dụng phụ hơn các thuốc chống trầm cảm khác. Các tác dụng phụ thường gặp hơn của dị vòng là do sự ức chế muscarinic, ngăn chặn histamin, và các hoạt động adrenolytic alpha-1. Nhiều dị vòng có đặc tính kháng cholinergic mạnh và do đó không phù hợp với người già và đối với bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt lành tính, tăng nhãn áp, hoặc táo bón mạn tính. Tất cả các dị vòng, đặc biệt là maprotilin và clomipramin, làm giảm ngưỡng cho cơn co giật.

Các thuốc này ức chế sự phân huỷ amin oxy hóa của 3 loại amin sinh học (norepinephrin, dopamin, 5-HT) và các phenylethylamin khác.

Giá trị chính của chúng là để điều trị chứng trầm cảm kháng trị hoặc trầm cảm không điển hình khi SSRIs, thuốc chống trầm cảm ba vòng, và đôi khi thậm chí điều trị shock điện không có hiệu quả.

Cơn tăng huyết áp cấp có thể xảy ra nếu thuốc MAOI mà ức chế MAO-A và MAO-B được ăn cùng với một loại thuốc cường giao cảm hoặc thức ăn có chứa tyramin hoặc dopamin. Hiệu ứng này được gọi là phản ứng phô mát vì pho mát chín có hàm lượng cao tyramin. MAOIs được sử dụng không thường xuyên vì lo lắng về phản ứng này. Liều thấp hơn của miếng selegilin được xem là an toàn khi sử dụng mà không có những hạn chế về chế độ ăn uống cụ thể, trừ khi liều lượng phải cao hơn mức khởi đầu (miếng dán 6 mg). Các MAOIs chọn lọc và có hồi phục (ví dụ, moclobemid, befloxaton), ức chế MAO-A, tương đối không có những tương tác này nhưng không có ở Mỹ.

Để ngăn ngừa cơn tăng huyết áp và tăng thân nhiệt cấp, bệnh nhân dùng MAOIs nên tránh dùng thuốc cường giao cảm (ví dụ như pseudoephedrin), dextromethorphan, reserpin, và meperidin cũng như các loại bia mạch nha, rượu Chianti, rượu sherry (rượu có nguồn gốc từ phía Nam Tây Ban Nha), rượu mùi, thực phẩm chín hoặc già có chứa tyramin hoặc dopamin (ví dụ: đậu tằm, chiết xuất từ nấm men, quả sung đóng hộp, nho khô, sữa chua, pho mát, kem chua, nước tương, cá hồi, trứng cá muối, gan, vỏ chuối, thịt mềm). Bệnh nhân có thể mang thuốc chlorpromazin 25 mg và, ngay khi những dấu hiệu của phản ứng tăng huyết áp xảy ra, dùng 1 hoặc 2 viên khi họ đến phòng cấp cứu gần nhất.

Các tác dụng phụ thường gặp gồm rối loạn cương dương (ít gặp nhất với tranylcypromin), lo âu, buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ, phù phổi và tăng cân.

Không nên dùng MAOI cùng với các loại thuốc chống trầm cảm khác, và nên dừng ít nhất 2 tuần (5 tuần với fluoxetin, thuốc có thời gian bán hủy dài) giữa việc sử dụng 2 loại thuốc. MAOI dùng với thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng đến hệ thống 5 HT (ví dụ SSRIs) có thể gây ra Hội chứng serotonin (tình trạng đe dạo đến tính mạng, theo đó bệnh nhân có biểu hiện thay đổi trạng thái tâm thần, tăng thân nhiệt và tăng động tự chủ và thần kinh cơ).

Những bệnh nhân dùng MAOIs và những người cần thuốc chống cơn hen hoặc chống dị ứng, gây tê tại chỗ hoặc gây tê toàn thân phải được điều trị bởi bác sĩ tâm thần cùng với bác sỹ nội khoa, nha sĩ hoặc chuyên gia gây tê với chuyên môn về hóa dược tâm thần kinh.

Agomelatin là một chất chủ vận melatonin (MT1 / MT2) và đối vận thụ thể 5-HT 2C. Nó được sử dụng cho các giai đoạn trầm cảm chủ yếu.

Agomelatin ít có tác dụng phụ hơn hầu hết các thuốc chống trầm cảm và không gây buồn ngủ ban ngày, mất ngủ, tăng cân, rối loạn chức năng tình dục. Nó không gây nghiện và không gây triệu chứng cai nghiện. Nó có thể gây đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy. Nó cũng có thể làm tăng men gan, và các men này phải được đo trước khi bắt đầu điều trị và sau mỗi 6 tuần. Không dùng cho bệnh nhân suy gan.

Agomelatin được dùng trước khi đi ngủ ở liều 25 mg.

Lựa chọn thuốc có thể được hướng dẫn bởi việc đáp ứng với một thuốc chống trầm cảm cụ thể trong quá khứ. Nếu không, SSRIs thường là thuốc ban đầu được lựa chọn. Mặc dù các SSRI khác nhau có hiệu quả tương đương với các trường hợp điển hình, một số tính chất của thuốc làm cho chúng ít nhiều thích hợp hơn đối với một số bệnh nhân (xem Bảng: Thuốc chống trầm cảm).

Nếu một SSRI không có hiệu quả, một SSRI khác có thể được thay thế, hoặc một thuốc chống trầm cảm khác nhóm có thể cân nhắc sử dụng. Tranylcypromin 20 đến 30 mg 2 lần/ngày đường uống có hiệu quả đối với chứng trầm cảm kháng trị sau khi thử nghiệm các thuốc chống trầm cảm khác; nó nên được cung cấp bởi một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc sử dụng các chất MAOIs. Hỗ trợ tâm lý của bệnh nhân và người thân là đặc biệt quan trọng trong các trường hợp kháng trị

Mất ngủ, tác dụng phụ thường gặp của SSRIs, được điều trị bằng cách giảm liều hoặc thêm liều thấp trazodon hoặc thuốc chống trầm cảm khác. Buồn nôn và phân lỏng lúc đầu thường được sớm giải quyết, nhưng đau đầu nhức nhối không phải lúc nào cũng biến mất, điều đó dẫn đến sự thay đổi về loại thuốc. Một thuốc nhóm SSRI nên được dừng lại nếu nó gây ra kích động. Khi giảm ham muốn tình dục, bất lực, hoặc không thể đạt cực khoái trong quá trình điều trị bằng SSRI, giảm liều hoặc thay đổi sang thuốc điều hòa serotonin hoặc thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrin-dopamine có thể giúp ích.

SSRIs có xu hướng hoạt hóa ở bệnh nhân trầm cảm nên được cho vào buổi sáng. Dùng toàn bộ liều thuốc chống trầm cảm dị vòng lúc ngủ thường tránh được tác dụng yên dịu không cần thiết, giảm thiểu tác dụng phụ trong ngày, và cải thiện sự tuân thủ. MAOIs thường được cho vào buổi sáng và chiều sớm để tránh kích thích quá mức.

Với hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm, đáp ứng điều trị thường xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 3 tuần (đôi khi sớm nhất là 4 ngày hoặc muộn nhất là 8 tuần). Đối với một giai đoạn đầu tiên của chứng trầm cảm nhẹ hoặc trung bình, thuốc chống trầm cảm nên được cho trong 6 tháng, sau đó giảm dần dần trong vòng 2 tháng. Nếu giai đoạn này nặng hoặc tái phát hoặc nếu có nguy cơ tự tử thì nên duy trì liều lượng thuốc mà đạt hiệu quả thuyên giảm hoàn toàn ở trong giai đoạn điều trị duy trì.

Đối với chứng trầm cảm có triệu chứng loạn thần, sự kết hợp của thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần hiệu quả hơn việc được sử dụng đơn trị. Bệnh nhân đã hồi phục từ trầm cảm loạn thần có nguy cơ tái phát cao hơn những bệnh nhân trầm cảm không có loạn thần, do đó điều trị dự phòng là đặc biệt quan trọng.

Hầu hết các thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là SSRIs, nên giảm dần (giảm liều khoảng 25% / tuần) thay vì ngừng đột ngột; ngưng thuốc SSRI đột ngột có thể dẫn đến hội chứng ngưng thuốc (buồn nôn, ớn lạnh, đau cơ, chóng mặt, lo lắng, dễ cáu, mất ngủ, mệt mỏi). Khả năng và mức độ nghiêm trọng của việc hội chứng cai tương quan ngược với thời gian bán thải của SSRI.

Thảo Mộc Hỗ Trợ Điều Trị Trầm Cảm

Trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc, biểu hiện bằng giảm khí sắc, buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, cảm nghĩ tự ti, bi quan kèm theo một số biểu hiện về thần kinh thực vật của cơ thể.

Trầm cảm là bệnh, cần được quan tâm và điều trị. Ở bệnh nhân trầm cảm nhẹ, bệnh nhân có thể chưa cần phải dùng đến thuốc và tình trạng không quá nguy hiểm. Nhưng trên hết, người bệnh cần nhận được điều trị sớm, tư vấn kịp thời, phù hợp bởi lẽ trầm cảm có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu không được điều trị.

Trầm cảm, suy nhược tâm thần với biểu hiện tim đập nhanh khó thở, dùng bài: Đương quy, thục địa, toan tảo nhân, ngũ vị tử, thiên môn đông, mạch môn mỗi vị 1.560g; Hoàng liên, thủy xương bồ, nhân sâm, huyền sâm, phục linh, đan sâm, cát cánh, viễn chí, cam thảo mỗi vị 780g. Tán bột và làm thành viên 9g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần với nước ấm.

Vị thuốc đương quy hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể.

Suy nhược tâm thần, rối loạn giấc ngủ, dùng bài: Câu kỷ tử, bạch chỉ, toan táo nhân, mỗi vị 9g; đương quy, nhân sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo, viễn chỉ, xà sàng, mỗi vị 6g. Sắc uống, chia 3 lần uống trong ngày.

Trầm cảm suy nhược tinh thần với các triệu chứng chóng mặt, mệt lả, mất trí nhớ, mất ngủ, dùng bài: Toan táo nhân 25g, đương quy, phục linh trắng, thục địa, câu kỷ tử, cúc hoa trắng mỗi vị 20g; Viễn chí, tục tùy tử, mạch môn, bạch truật mỗi vị 15g; Xuyên khung, nhân sâm, hoàng bá mỗi vị 10g. Sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Biểu hiện trầm cảm, chữa suy nhược tâm thần với các triệu chứng mệt mỏi nhiều, dùng bài: Tục tùng tử 50g, đương quy, hoàng kỳ mỗi vị 25g; Toan táo nhân 20g, bạch thược, bạch truật, phục linh mỗi vị 5g. Sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Biểu hiện trầm cảm với các triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, dùng bài thuốc sau: Toan táo nhân 100g, đương quy, mạch môn, câu kỷ tử, thục địa mỗi vị 50g; Phục linh, hạt sen, huyền sâm, ngũ vị tử mỗi vị 25g; Viễn chí, nhân sâm, địa liền mỗi vị 20g. Tán bột, trộn với mật ong làm thành viên hoàn mỗi viên 15g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần, với nước ấm.

Gợi ý về cẩm nang cho người mất ngủ:

Được coi là khỏi bệnh khi người bệnh hồi phục, tình trạng trở lại bình thường, ăn ngủ bình thường, giao tiếp tích cực, đồng thời cần duy trì thực hiện một số thói quen tốt sau đây:

Rèn luyện giấc ngủ: Một giấc ngủ ngon và đủ giấc sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, giảm bớt căng thẳng, lo âu. Vì vậy, cần lưu ý về giờ giấc ngủ của mình một cách khoa học, hợp lý như đi ngủ và thức dậy đúng giờ, kể cả những ngày nghỉ. Ngoài ra, chúng ta nên hạn chế sử dụng những thiết bị công nghệ như điện thoại di động, máy nghe nhạc, tivi trong phòng ngủ vì những thiết bị này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Luyện tập thể dục thể thao: Tập luyện giúp người bệnh giải phóng năng lượng, giảm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng. Bất cứ môn thể thao nào cũng đều tốt cho bệnh nhân mắc bệnh lý trầm cảm, tuy nhiên, nên chọn những môn thể thao có cường độ tập luyện nhẹ nhàng.

Giao tiếp xã hội: Việc gặp gỡ bạn bè thường xuyên giúp người bệnh giảm căng thẳng, chia sẻ những gánh nặng về tâm lý, tìm được nguồn hỗ trợ tinh thần.

Theo sức khoẻ đời sống

Điều Trị Trầm Cảm Khi Mang Thai

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng ảnh hưởng đến 1 trong 4 phụ nữ tại một số thời điểm trong suốt cuộc đời của họ, do đó, sẽ không có gì là ngạc nhiên khi đối tượng của nó là phụ nữ mang thai. Đa số, trầm cảm không được chẩn đoán đúng trong thai kỳ vì mọi người nghĩ rằng đó chỉ là một loại mất cân bằng nội tiết tố. Giả định này có thể nguy hiểm cho người mẹ và thai nhi. Trầm cảm trong thai kỳ là một căn bệnh có thể điều trị chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên điều quan trọng là phải được chuẩn đoán đúng bệnh và tìm sự trợ giúp từ người thân gia đình và bác sĩ hỗ trợ.

Trầm cảm trong khi mang thai, hoặc trầm cảm trước sinh, là một rối loạn tâm trạng giống như trầm cảm lâm sàng.

Các dấu hiệu của trầm cảm trong thai kỳ là gì?

Nỗi buồn dai dẳng

Khó tập trung

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Mất hứng thú với các hoạt động mà bạn thường thích

Suy nghĩ định kỳ về cái chết, tự tử, hoặc tuyệt vọng

Sự lo ngại

Cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị

Thay đổi thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây trầm cảm có thể xảy ra khi mang thai là gì?

Gặp vấn đề về mối quan hệ

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân trầm cảm

Điều trị vô sinh

Sảy thai, nạo hút thai trước đây

Sự kiện gây chấn động cuộc sống căng thẳng

Biến chứng trong thai kỳ

Lịch sử lạm dụng thuốc hoặc chấn thương

Trầm cảm không được điều trị có thể có gây nguy hiểm tiềm ẩn cho mẹ và bé. Trầm cảm không được điều trị có thể dẫn đến thai nhi khó tiếp nhận dinh dưỡng; mẹ bầu nghiện uống rượu, hút thuốc và hành vi tự tử, sau đó có thể gây ra sinh non, trọng lượng sơ sinh thấp và các vấn đề về phát triển về sau. Một phụ nữ bị trầm cảm thường không có sức mạnh hoặc không mong muốn chăm sóc đầy đủ cho bản thân và đứa con đang phát triển của mình.

Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị trầm cảm có thể ít hoạt động hơn, ít chú ý hơn và kích động nhiều hơn so với trẻ sinh ra từ các bà mẹ không bị trầm cảm. Đây là lý do tại sao nhận được sự giúp đỡ đúng là quan trọng cho cả mẹ và bé.

Cách điều trị trầm cảm khi mang thai là gì?

Các lựa chọn điều trị cho phụ nữ mang thai có thể bao gồm:

Có thuốc nào an toàn để điều trị trầm cảm trong khi mang thai không?

Một phụ nữ mang thai bị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình có thể kiểm soát các triệu chứng của mình với các nhóm hỗ trợ, trị liệu tâm lý và liệu pháp ánh sáng. Nhưng nếu một phụ nữ mang thai đang đối phó với trầm cảm nặng, thì sự kết hợp của tâm lý trị liệu và thuốc thường được khuyến cáo.

Phụ nữ cần phải biết rằng tất cả các loại thuốc sẽ qua nhau thai và tiếp cận với trẻ sơ sinh của họ. Không có đủ thông tin về các loại thuốc nào là hoàn toàn an toàn và những loại thuốc nào gây nguy hiểm. Nhưng khi điều trị trầm cảm nặng, các rủi ro và lợi ích cần được kiểm tra chặt chẽ. Thuốc có thể giúp đỡ nhiều nhất, với nguy cơ nhỏ nhất đối với em bé, nên được xem xét cẩn thận.

Có cách nào tự nhiên để điều trị trầm cảm trong khi mang thai?

Ngoài ra, còn có một số cách tự nhiên khác để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm,bao gồm:

Tập thể dục – Tập thể dục tự nhiên làm tăng mức serotonin và làm giảm nồng độ cortisol.

Nghỉ ngơi đầy đủ – Thiếu ngủ ảnh hưởng rất lớn cơ thể và tâm trạng để xử lý căng thẳng và những thách thức hàng ngày. Hãy thiết lập cho mình một lịch trình ngủ đủ giấc và thường xuyên.

Châm cứu – Các nghiên cứu mới báo cáo châm cứu là một lựa chọn khả thi trong điều trị trầm cảm ở phụ nữ mang thai.

Axit béo Omega-3 – Trong nhiều năm được biết rằng omega-3 có thể giúp một số vấn đề về sức khỏe, nhưng những nghiên cứu mới nhất cho thấy việc bổ sung dầu omega-3 / cá hàng ngày có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm.

Biện pháp thảo dược – Có một số chất bổ sung thảo dược và vitamin được biết là ảnh hưởng đến tâm trạng và serotonin hormone. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng / thảo dược của bạn về việc nên sử dụng St John’s Wort, SAM-e, 5-HTP, magiê, vitamin B6 và biện pháp khắc phục hoa. Nhiều người trong số này không thể được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm và nên được đánh giá về liều lượng cho phụ nữ mang thai.

Sử dụng probiotics chuyên biệt: nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã kiểm chứng và chứng minh một số chủng vi sinh vật trong lòng ruột có thể tác động tích cực lên chức năng não bộ thông qua trục não – ruột, giúp dung nạp stress tốt hơn và cải thiện được các triệu chứng lo âu, trầm cảm. Đây là một lựa chọn an toàn và phù hợp đối với các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm probiotics khác nhau và đa phần chúng được sử dụng để hỗ trợ cho tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón…). Do đó bạn cần lưu ý lựa chọn đúng các chế phẩm được thiết kế chuyên biệt để có tác dụng đích trên trục não ruột thì mới đạt được hiệu quả tốt.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bác sĩ của mình về cảm giác trầm cảm, hãy tìm người thân, bạn bè để nói chuyện. Điều quan trọng là ai đó biết bạn đang làm gì và có thể giúp bạn. Không bao giờ cố gắng đối mặt với trầm cảm một mình. hãy nhớ rằng ” Em bé của bạn cần bạn tìm sự giúp đỡ và được điều trị “.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Điều Trị Trầm Cảm Phần B: Các Thuốc Chống Trầm Cảm Ức Chế Men Monoamine Oxidase Có Tên Maois trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!