Đề Xuất 4/2023 # Hỏi Đáp Bác Sĩ: Bệnh Trầm Cảm Uống Thuốc Gì Tốt Nhất # Top 4 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 4/2023 # Hỏi Đáp Bác Sĩ: Bệnh Trầm Cảm Uống Thuốc Gì Tốt Nhất # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hỏi Đáp Bác Sĩ: Bệnh Trầm Cảm Uống Thuốc Gì Tốt Nhất mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuốc điều trị bệnh trầm cảm là gì?

Thuốc điều trị trầm cảm là một loại thuốc chống trầm cảm để giúp bạn luôn cảm thấy tinh thần được thoải mái và có thể trở lại được công việc thường ngày của bạn. Không những vậy, nó còn giúp bạn giảm những triệu chứng như: căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán,…. Nguyên tắc chung của nó là giúp làm tăng trở lại các chất dẫn truyền thần kinh.

Sử dụng thuốc trong bao lâu thì tốt?

Đối với người mới bị mắc trầm cảm thì sẽ được điều trị chống trầm cảm trong ít nhất trong khoảng 7-9 tháng. Nếu bạn bị mắc bệnh từ lần 2 có thể sẽ phải dùng thuốc chống trầm cảm lâu hơn. Những người bị trầm cảm trở bệnh lần thứ 3 trở lên thì khả năng sẽ phải dùng thuốc suốt đời. Do đó, để bệnh không tái phá lại thì bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và không được tự ý bỏ thuốc giữa chừng.

Nếu bạn ngưng thuốc giữa chừng sẽ rất dễ gây ra hội chứng ngưng thuốc. Bạn muốn bỏ thuốc thì bạn phải hỏi bác sĩ để được bác sĩ tư vấn và truyền đạt các giải pháp.

Bệnh trầm cảm uống thuốc gì?

Thuốc chống trầm cảm không điển hình:

Thuốc này bao gồm bupropion, mirtazapin, trazodon…Bupropion không gây tăng cân, và nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người thiếu năng lượng, mệt mỏi. Mirtazapine làm tăng sự thèm ăn và có thể gây tăng cân, nên thường các bác sĩ hay kê thuốc những người có chán ăn, gầy ốm.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng:

Thuốc này bao gồm amitriptylin, , desipramine, doxepin, imipramine… Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng tuy mang lại hiệu quả cao trong điều trị, nhưng do gây ra nhiều tác dụng phụ nên hiện nay ít dược sử dụng.

Hoạt động của loại thuốc này là bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrin trong não. Ngoài ra, còn ngăn chặn các thụ thể muscarinic M1, histamine H1 và alpha-adrenergic.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI):

Loại thuốc này là loại thường được các bác sĩ chọn lựa để kê đơn cho người bị trầm cảm. Cơ chế chung của thuốc này là ức chế sự tái hấp thu serotonin,Nhóm thuốc này đã được chứng minh là có hiệu quả và hoạt động tốt, an toàn và có ít tác dụng phụ hơn so với nhiều loại thuốc khác.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrin (SNRI):

Thuốc này bao gồm: Desvenlafaxin, duloxetin, venlafaxine… Thuốc này có tác dụng là ức chế tái hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrin trong não.

Tác dụng phụ của nó là: Buồn nôn, chóng mặt, toát mồ hôi,…

Thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOI):

Thuốc này bao gồm: Tranylcypromin, phenelzin, isocarboxazid… Tác dụng của nhóm thuốc này là ngăn chặn sự hoạt động của enzym monoamin oxydase, là một loại enzyme phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh norepinephrin, serotonin và dopamin trong não.

Đây là thuốc thường gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, nên chỉ được sử dụng khi các loại thuốc khác không có tác dụng điều trị.

Khi bạn sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn thì cũng phải lưu ý một số tác dụng phụ sau để kịp phòng tránh:

Cảm thấy khó chịu, bồn chồn, run rẩy

Cảm thấy mệt mỏi

Hay bị nhức đầu

Táo bón, tiêu chảy, buồn nôn

Khó ngủ

Tăng cân

Hạ huyết áp tư thế

Đổ mồ hôi, khô miệng,..

Ở trên là một số loại thuốc của bệnh trầm cảm và các tác dụng phụ đi kèm. Bạn hãy nhớ rằng, đây là một số thuốc tác động lên hệ thần kinh vì vậy bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà hãy tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Mắc Trầm Cảm Uống Thuốc Gì?

Vợ tôi bị trầm cảm sau sinh, đây là lần thứ 2. Sau khi sinh lần đầu vợ tôi cũng mắc chứng trầm cảm nhưng nhẹ và đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng sau khi sinh lần 2 cô ấy lại bị tái phát khiến tôi rất lo lắng. Hai vợ chồng tôi ở riêng, hiện có nhờ mẹ vợ lên ở cùng để chăm và để ý đến vợ tôi. Thân làm chồng, tôi cũng đã nói chuyện chia sẻ nhưng không thể hiểu hết được và cảm thấy bệnh cô ấy vẫn không chuyển biến. Tôi rất lo lắng cho cả vợ và con mình. Trường hợp của vợ tôi liệu có chữa khỏi dứt điểm được không và cần dùng thuốc gì?

Trả lời

Chào bạn,

Trong trường hợp của vợ bạn thì cô ấy đã từng bị trầm cảm sau sinh, và lần này lại bị tái phát. Tin vui cho bạn đó là trầm cảm sau sinh dễ điều trị hơn cả trong số những loại trầm cảm. Tùy theo mức độ trầm cảm cũng như đáp ứng của vợ bạn với thuốc mà có thể sử dụng các loại thuốc điều trị khác nhau, phổ biến nhất là nhóm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc trên serotonin (SSRIs). Để lựa chọn ra loại thuốc thích hợp cần qua quá trình sử dụng và đánh giá. Nhiều bệnh nhân đáp ứng tốt với SSRIs nhưng cũng có bệnh nhân phải sử dụng nhóm thuốc khác như thuốc chống trầm cảm ba vòng, hoặc phối hợp 2 loại thuốc với nhau mới đem lại hiệu quả tốt.

Ngoài ra bạn cần biết, phần lớn thuốc điều trị trầm cảm này đều bài tiết qua sữa mẹ nhưng với nồng độ rất thấp, đa số điều dưới 10% so với liều người mẹ sử dụng. Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, ngưỡng giới hạn dưới 10% được coi là có thể chấp nhận. Theo dữ liệu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu và thực hành lâm sàng đưa ra lời khuyên:

Thuốc chống trầm cảm ưu tiên lựa chọn đối với phụ nữ cho con bú là Sertraline và Paroxetine vì lượng thuốc bài tiết qua sữa mẹ và hấp thu vào trẻ sơ sinh thấp nhất trong số các thuốc chống trầm cảm hiện có, được coi là an toàn đối với trẻ bú mẹ.

Thuốc không nên dùng: Fluoxetin, Citalopram, Venlafaxine

Lựa chọn điều trị cần được phân tích lợi ích so với rủi ro: nguy cơ nếu không được điều trị; nguy cơ và lợi ích của việc điều trị; nguy cơ và lợi ích từ việc cho bú sữa mẹ.

Cung cấp cho bệnh nhân đầy đủ thông tin về tình trạng bệnh và rủi ro / lợi ích của các phương pháp điều trị để bệnh nhân đưa ra quyết định.

Các liệu pháp không dùng thuốc, chẳng hạn như tâm lý trị liệu nên được coi là lựa chọn đầu tay để điều trị trầm cảm sau sinh mức độ nhẹ đến trung bình.

Thuốc chống trầm cảm (đơn độc hoặc kết hợp với liệu pháp không dùng thuốc) nên được xem xét cho những phụ nữ bị trầm cảm ở mức độ từ trung bình đến nặng hoặc không tiếp nhận điều trị tâm lý.

Việc lựa chọn thuốc chống trầm cảm cụ thể nên dựa trên các yếu tố lâm sàng, đặc biệt là các phương pháp điều trị hiệu quả trước đó.

Sertraline hoặc Paroxetine là lựa chọn đầu tay cho những trường hợp phụ nữ mắc trầm cảm lần đầu tiên.

Thuốc chống trầm cảm nên được bắt đầu ở liều thấp nhất có hiệu quả và tăng dần.

Đơn trị liệu được ưu tiên.

Cần theo dõi tình trạng lâm sàng của bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là đối với trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

Không nhất thiết phải theo dõi nồng độ thuốc trong máu trẻ sơ sinh.

Bạn nên đưa vợ đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Để biết chi tiết hơn về các loại thuốc được dùng điều trị trầm cảm bạn có thể đọc ở bài viết sau: Các thuốc điều trị trầm cảm hiện nay

Uống Thuốc Kháng Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Bác Sĩ Giải Đáp Thắc Mắc

1. Tại sao uống thuốc kháng sinh bị tiêu chảy?

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Hằng bình thường trong đường ruột luôn tồn tại hệ vi khuẩn lành tính với nhiều loài khác nhau. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng, có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng, thải trừ chất độc ra khỏi đường ruột, đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

Kháng sinh là loại thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tuy nhiên trong cơ thể người luôn có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Kết quả là 2 nhóm vi khuẩn này có thể bị phá vỡ sự cân bằng, vi khuẩn có hại có cơ hội phát triển trong đường ruột, tiết ra độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột, kích hoạt quá trình viêm nhiễm gây phù nề, xuất huyết dẫn đến rối loạn tiêu hóa và điển hình là triệu chứng tiêu chảy.

2. Biểu hiện tiêu chảy

Tiêu chảy do kháng sinh có thể xảy ra 5 – 10 ngày sau khi bắt đầu sử dụng thuốc. Đôi khi, tiêu chảy và các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện sau khi hoàn tất quá trình sử dụng thuốc kháng sinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng như sau:

Phân sống, mủ trong phân, đi ngoài có máu;

Đi ngoài thường xuyên, phân lỏng hoặc toàn nước;

Đau bụng;

Sốt, buồn nôn, chán ăn.

Khi gặp phải triệu chứng này, người bệnh nên ngưng thuốc đang điều trị và báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ kê đơn để họ có phương pháp xử lý kịp thời.

3. Làm gì khi bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh?

Tiêu chảy khi sử dụng thuốc kháng sinh là triệu chứng phổ biến. Trường hợp nhẹ có thể thuyên giảm hoặc khỏi hẳn sau khi ngưng thuốc. Trường hợp nặng, người bệnh có thể yêu cầu dừng hoặc chuyển đổi thuốc kháng sinh khác. Ngoài ra, để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do tiêu chảy gây ra, người bệnh có thể thực hiện các phương pháp sau:

3.1. Bù nước và chất điện giải

Trường hợp mất nước nặng, việc bù nước bằng đường uống không đáp ứng đủ, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp truyền tĩnh mạch.

Trong thời gian bị tiêu chảy, người bệnh tránh đồ uống có chứa cồn, caffeine như: cà phê, cocacola, trà… khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp điều trị tiêu chảy và bù nước cho cơ thể.

3.2. Chế độ ăn uống phù hợp

Chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, ưu tiên dạng lỏng như: cháo, súp, canh… Người bệnh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì bữa lớn (mục đích để dễ tiêu hóa, không gây nặng nề cho đường ruột).

Khi bị tiêu chảy, người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ và gia vị cay nóng như: tiêu, ớt…

Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung những thực phẩm lợi khuẩn qua đường ruột như ăn sữa chua có tác dụng tăng cường vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

3.3. Áp dụng các bài thuốc dân gian

Hiện nay, các bài thuốc nam chữa tiêu chảy là phương pháp được nhiều người áp dụng bởi tính an toàn, hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng 2 bài thuốc sau:

Lá ổi: Hái 1 nắm lá ổi, cả lá non và lá già, sắc với 2 bát nước cho tới khi còn 1 bát thì dừng. Chia làm 2 phần uống trong ngày.

Lá vối: 1 nắm lá vối, 8g vỏ ổi, 10g núm chuối tiêu sắc với 400ml nước, đun sôi cho tới khi còn 100ml. Chia 2 phần uống vào buổi sáng và chiều. Thực hiện liên tục trong 2-3 ngày.

Ngoài những phương pháp trên, theo chúng tôi Nguyễn Thị Hằng để ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài, người bệnh có thể tham khảo những sản phẩm từ thảo dược có thành phần Bạch truật, Bạch Linh, Đảng sâm… chính là các vị có trong bài thuốc “Tứ quân tử thang” có tác dụng kiện tỳ, ích khí, dùng cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi… đồng thời hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích.

4. Lời khuyên của chuyên gia

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Hằng, để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, bạn cần lưu ý:

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về sử dụng;

Trường hợp nằm viện, hãy yêu cầu người chăm sóc phải rửa tay sạch trước khi chạm vào. Điều này hạn chế được tình trạng lây vi khuẩn gây tiêu chảy;

Báo cho bác sĩ kê đơn nếu đã có tiền sử tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh trong quá khứ.

Giải Đáp Của Bác Sĩ Về Việc Dùng Thuốc Xông Khí Dung

Hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong điều trị một số bệnh lý tai mũi họng và đường hô hấp. Đây là một dụng cụ không thể thiếu tại các phòng cấp cứu, sơ cứu, các khoa hô hấp. Ngoài ra máy cũng được dùng khá phổ biến tại các gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cho máy khí dung lại không đơn giản.

Máy xông khí dung là gì?

Lợi ích khi dùng thuốc từ máy xông khí dung

Ưu điểm của việc dùng thuốc bằng xông khí dung là có thể đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần tác dụng. Đó là các niêm mạc ở vùng mũi – họng, thanh quản, khí quản, xoang, phế quản và phế nang… Nhờ đó, thuốc sẽ có tác dụng rất nhanh trong vòng 5 phút kể từ khi bắt đầu xông và rất hữu ích khi dùng để cấp cứu cắt cơn suyễn. Trong khi dùng thuốc bằng đường tiêm phải mất từ 15 – 30 phút và đường uống từ 30 – 60 phút mới có tác dụng.

Dùng thuốc bằng xông khí dung còn có ưu điểm là hạn chế được những tác dụng phụ toàn thân của thuốc, nhất là với các thuốc có nguồn gốc corticoid. Ngoài ra, dùng các thuốc giãn phế quản bằng đường hít cũng làm giảm bớt phần nào những tác dụng phụ thường có khi uống hoặc tiêm như run tay, hồi hộp, nhịp tim nhanh…

Các thuốc sử dụng trong khí dung rất đa dạng, nên việc lựa chọn thuốc phải tùy theo yêu cầu điều trị. Thuốc phải không gây phản ứng dị ứng, đảm bảo độ pH = 7-9, nồng độ thuốc không quá cao. Khi phối hợp nhiều loại phải tránh các tương kỵ dược lý và vật lý. Lượng dung dịch thuốc cho mỗi lần khí dung khoảng 3-4ml.

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau. Chẳng hạn như bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid. Nhưng nếu có viêm nhiễm, bội nhiễm có thể sẽ phối hợp thêm kháng sinh.

Ngoài ra có thể sử dụng tinh dầu hoặc các thuốc bay hơi ở nhiệt độ thấp, khi cho vào bình nước ấm (50oC- 70oC) thuốc sẽ bay cùng hơi nước, hứng luồng hơi đó vào mũi, họng để sát khuẩn, giảm đau, phục hồi niêm mạc họng-mũi.

Các bạn lưu ý: bệnh về tai mũi họng là bệnh thường gặp, bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống. Thuốc dùng trong bệnh tai mũi họng rất đa dạng. để đảm bảo hiệu quả điều trị và an toàn, khi gặp các triệu chứng về tai mũi họng cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc cho phù hợp.

Điều quan trọng khi sử dụng thuốc xông khí dung

Trước khi sử dụng, cần phải đến bác sĩ chuyên khoa khám bệnh. Để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn sử dụng loại thuốc nào là tốt nhất, liều lường như nào là hợp lý.

Không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh mà còn làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Khi sử dụng máy khí dung phải tuân thủ cách pha thuốc. Nếu pha không đúng liều lượng hoặc quá loãng hay quá đặc, các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong phế quản. Hoặc chúng lơ lửng bám vào thành họng, chưa kịp xuống đến các phế quản.

Mỗi máy phun khí dung đều có kèm mặt nạ hoặc ống ngậm. Có thể dùng 1 trong 2 loại dụng cụ trên. Tuy nhiên, việc sử dụng ống ngậm đòi hỏi phải có sự hợp tác tốt của người bệnh. Do đó không nên dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Nên lưu ý phải đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung. Sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại. Sau một thời gian sử dụng, máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng. Cần thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.

Mỗi lần xông không nên quá 15 phút.

Nếu có thắc mắc về việc dùng thuốc khi xông khí dung, vui lòng liên hệ hotline 1900 633 985 để được giúp đỡ.

Hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ:

Công ty cổ phần thiết bị y tế và công nghệ Việt Mỹ

Miền Bắc: Số 1 Ngõ 68 Ngụy Như Kon Tum, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Miền Nam: Số 156/7E/3 Tô Hiến Thành, P. 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hỏi Đáp Bác Sĩ: Bệnh Trầm Cảm Uống Thuốc Gì Tốt Nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!