Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Điều Trị Huyết Áp Cao # Top 7 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Điều Trị Huyết Áp Cao # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Điều Trị Huyết Áp Cao mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biết tên các loại thuốc và cách chúng hoạt động. Ngoài ra bạn nên biết tên những loại thuốc cùng loại và nhãn hiệu, liều lượng và tác dụng phụ của thuốc. Luôn luôn giữ một danh sách các loại thuốc của bạn bên cạnh.

Hãy thông báo cho những bác sĩ khác về những loại thuốc mà bạn đang dùng hoặc nếu thuốc hay liều lượng của bạn đã thay đổi kể từ lần khám trước.

Uống thuốc theo lịch trình, vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đừng ngừng dùng hoặc thay đổi thuốc trừ khi bạn đã nói chuyện với bác sĩ trước. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, vẫn tiếp tục dùng thuốc của bạn. Bởi vì ngừng thuốc đột ngột có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Tập thói quen dùng thuốc. Ví dụ: Sử dụng hộp đựng thuốc được đánh dấu bằng các ngày trong tuần, và điền vào hộp thuốc vào đầu mỗi tuần để dễ nhớ hơn.

Đừng giảm liều thuốc để tiết kiệm tiền. Bạn phải mua thuốc đầy đủ để đảm bảo nhận được nhiều lợi ích từ thuốc. Nếu chi phí là một vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách mà bạn có thể giảm chi phí thuốc.

Không dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn hoặc liệu pháp thảo dược nào trừ khi bạn đã hỏi bác sĩ. Bởi vì một số loại thuốc có thể tương tác với nhau, gây ra tác dụng không mong muốn.

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và quay lại lịch dùng thuốc thường ngày. Không dùng hai liều để bù cho liều bạn đã bỏ lỡ.

Thường xuyên mua đầy đủ thuốc và hỏi dược sĩ bất kỳ câu hỏi nào bạn thắc mắc. Đừng đợi cho đến khi bạn hết thuốc. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi đến nhà thuốc, hoặc có mối quan tâm về tài chính hay gặp các vấn đề khác khiến bạn khó mua thuốc, hãy cho bác sĩ biết.

Khi đi du lịch, hãy mang theo thuốc, để bạn có thể dùng theo lịch trình. Trong các chuyến đi dài hơn, hãy mua thêm thuốc và đem theo bản sao đơn thuốc, trong trường hợp bạn cần mua thêm.

Trước khi phẫu thuật với thuốc gây mê, bao gồm phẫu thuật nha khoa, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ (phụ trách) những loại thuốc bạn đang dùng. Bởi vì một loại kháng sinh có thể cần được kê đơn trước khi bạn thực hiện phẫu thuật hoặc phẫu thuật nha khoa. Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng aspirin hoặc bất kỳ chất làm loãng máu nào khác.

Một số loại thuốc có thể làm thay đổi nhịp tim của bạn, vì vậy hãy kiểm tra mạch của bạn thường xuyên.

Thuốc làm giãn các mạch máu bị tắc nghẽn có thể gây chóng mặt. Nếu bạn bị chóng mặt khi đứng dậy hoặc ra khỏi giường, hãy ngồi hoặc nằm trong vài phút. Điều này sẽ làm tăng huyết áp của bạn. Sau đó hãy ngồi dậy từ từ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về thuốc, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ của bạn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Trị Huyết Áp Cao Đúng Cách

Tác dụng của thuốc huyết áp

Tăng huyết áp (hay cao huyết áp) là một bệnh lý mãn tính, bệnh hình thành khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại thuốc hạ áp như Coversyl 5mg, Amlor, … Thuốc hạ áp có tá dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp đột ngột, ngăn ngừa tình trạng biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao có thể kể tới như: nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, ảnh hưởng đến thị lực gây mù lòa, đột quỵ não,…

Việc sử dụng thuốc để điều trị tăng huyết áp phải tuân theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Thuốc huyết áp cao nên uống vào lúc nào?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Ramón C. Hermida, giáo sư tại Đại học Vigo, Tây Ban Nha thực hiện trên 19084 người trưởng thành sử dụng thuốc huyết áp trong thời gian 6 năm. Cho kết quả: Những người thường xuyên uống thuốc huyết áp vào buổi tối trước khi đi ngủ có khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn so với những người uống thuốc hạ áp vào buổi sáng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ ngoài việc kiểm soát huyết áp tốt hơn còn giúp giảm đáng kể 66% nguy cơ tử vong do tim mạch và 49% nguy cơ do biến cố tim mạch( đau tim, đột quỵ). Cơ chế được giải thích rằng uống thuốc buổi tối có thể được đào thải chậm hơn và có tác dụng kéo dài hơn

Thường thì khi kê đơn thuốc, bác sĩ thường chỉ định uống 1 lần/ngày vào buổi sáng cho thuận tiện. Trên thị trường thuốc huyết áp hiện nay cũng có một số loại thuốc được chỉ định uống 1 lần/ngày, không có tác dụng hạ huyết áp kéo dài trong cả ngày và nếu uống vào buổi sáng thì có thể không thể kiểm soát huyết áp vào buổi tối. Đây chính là yếu tố quan trọng dự báo tử vong và các biến cố tim mạch nặng ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Lợi ích của việc lựa chọn đúng thời điểm uống thuốc huyết áp

Trong dược lực học, thời điểm uống thuốc có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc dựa vào tính dao động có chu kỳ trong ngày của phần xuất thuốc tự do lưu hành, tốc độ các chu trình chuyển hóa và hóa sinh chính, số lượng và định dạng các thụ thể, các đường truyền tín hiệu trong nhân tế bào.

Lựa chọn đúng thời điểm uống thuốc huyết áp

Giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn

Hiện nay, phần lớn thuốc huyết áp có dạng bào chế phóng thích chậm, có tác dụng kéo dài trong khoảng thời gian 24 giờ, bởi vậy, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân uống 1 lần vào buổi sáng. Đối với người khỏe mạnh, huyết áp thường giảm vào ban đêm, nhưng với những bệnh nhân huyết áp cao huyết áp không hoặc giảm ít không đáng kể so với ban ngày. Nếu huyết áp ban đêm không kiểm soát tố, sẽ dễ bị tăng cao vào sáng hôm sau. Bởi vậy, thay đổi việc uống thuốc vào buổi tối cũng giúp kiểm soát áp lực dòng máu ổn định trong khi ngủ tốt hơn.

Giúp giảm nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người luôn uống thuốc vào ban đêm giảm nguy cơ tử vong do các biến cố về tim hoặc mạch máu 2/3 so với những người có thói quen uống thuốc vào buổi sáng.

Các báo cáo cho biết việc uống thuốc trước khi đi ngủ có thể:

Giảm 44% nguy cơ đau tim;

Giảm 40% nguy cơ tái thông mạch vành (phẫu thuật để mở rộng đường dẫn động mạch);

Nguy cơ suy tim thấp hơn 42%;

Giảm 49% nguy cơ đột quỵ.

Huyết áp khi ngủ cho ta dấu hiệu nhận biết nguy cơ tim mạch, ngay cả khi chỉ số huyết áp ban ngày tăng hoặc bình thường. Việc kiểm soát huyết áp vào ban đêm là cần thiết. Tuy nhiên, kết luận này cho phép đúng đối với những trường hợp tuân thủ thói quen ngủ thông thường: thức giấc vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, không áp dụng đối với trường hợp thường xuyên làm việc vào ban đêm. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân tăng huyết áp còn đến từ chủng tộc, bởi vậy cần nhiều nghiên cứu hơn cho kết luận này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Thêm nữa, nghiên cứu uống thuốc huyết áp vào buổi tối cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiều đường. Tiểu đường và huyết áp cao có mối quan hệ mật thiết, các hormone như adrenalin và angiotensin đóng vai trò trong diễn tiến của cả hai bệnh huyết áp cao và đái tháo đường loại 2. Chúng thường đi cùng nhau và gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Mức huyết áp ổn định vào thời gian ngủ ban đêm vô cùng có lợi, giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin: Giảm được 61%;

Thuốc chẹn beta: Tỷ lệ này tăng lên 65%;

Nhóm ức chế men chuyển ACE: Có tỷ lệ lên đến 69%.

Vì sao nên uống thuốc huyết áp vào giờ cố định?

Một số chuyên gia tim mạch khẳng định tính nhất nhất quán trong thói quen uống thuốc đem đến khả năng bảo vệ sức khỏe tối ưu hơn. Uống thuốc không đều sẽ dễ khiến huyết áp dao động, hoặc tăng cao hơn. Vì vậy để đảm bảo tuân thủ liều lượng dùng thuốc hàng ngày, điều quan trọng là bệnh nhân phải hình thành cho mình thói quen uống thuốc vào thời điểm cố định hàng ngày.

Bên cạnh mối quan tâm : Uống huyết áp giờ nào?”, cũng có ý kiến cho rằng nên uống thuốc huyết áp vào thời gian chiều tối để tránh tiểu đêm, khiến thận phải làm việc nhiều gây mất ngủ. Người huyết áp cao cần giảm lượng nước vào buổi tối, bổ sung nhiều hơn vào buổi sáng để giúp cơ thể bài tiết hiệu quả.

Chưa có kết luận cuối cùng để khẳng định thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất. Bởi vậy, bệnh nhân cần tham khảo và tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi muốn dùng thuốc hoặc thay đổi thuốc.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Bắt buộc sử dụng thuốc điều trị khi huyết áp cao bao nhiêu?

Thuốc hạ huyết áp có phải uống suốt đời?

Người bệnh huyết áp cao phải uống thuốc hạ áp suốt đời, tuy nhiên liều lượng và loại thuốc còn tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ. Việc duy trì uống thuốc nhằm chống tái tăng áp và ngăn ngừa các biến chứng bất ngờ của bệnh.

Do đó, có thể khẳng định rằng: cần phải uống thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa suốt đời và phải đi kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi và có sự điều chỉnh thuốc kịp thời để tăng hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhất.

Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân cảm thấy sức khỏe tương đối ổn định sau khi điều trị tăng huyết áp một thời gian thì ngưng uống thuốc. Việc dùng thuốc như vậy tiềm ẩn nguy hiểm, nó không giúp bệnh nhân phòng tránh các biến chứng do tăng huyết áp mà còn gây ra những bất lợi lớn trong việc chữa bệnh.

Các lưu ý để tăng hiệu quả chữa bệnh tăng huyết áp

Loại bỏ rượu, bia;

Bỏ thuốc lá;

Không thức khuya, tắm muộn;

Hạn chế căng thẳng, áp lực;

Tăng cường vận động, luyện tập thể thao;

Ăn uống lành mạnh, bổ sung chất xơ, hạn chế muối và các thực phẩm chế biến.

Điều trị huyết áp cao là vấn đề rất quan trọng. Đa số các trường hợp thuốc hạ huyết áp cần uống hàng ngày và suốt đời. Bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình nếu tích cực điều trị bệnh và có thái độ quan tâm tích cực đến sức khỏe chính mình một cách nghiêm túc.

Theo chúng tôi

Cao Huyết Áp Uống Thuốc Gì? Cách Điều Trị Bệnh Cao Huyết Áp

Cao huyết áp nên uống gì để hạ? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người bệnh huyết áp quan tâm nhất và bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp thích đáng nhất cho bạn đọc.

Trước những ảnh hưởng của bệnh tăng huyết áp đối với sức khỏe, rất nhiều người cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhiều người đã và đang mắc phải căn bệnh này đang cố tìm một biện pháp điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, nhằm duy trì một sức khỏe đảm bảo. Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của nhiều người bệnh hiện nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết trong điều trị cao huyết áp.

Khá nhiều người hiện nay có một thói quen không hề tốt cho sức khỏe một chút nào, khi bất kì một căn bệnh nào xuất hiện trên cơ thể, thay vì tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và tìm một biện pháp điều trị phù hợp thì nhiều người lại tìm đến các tiệm thuốc Tây mua thuốc về sử dụng. Hầu hết các loại thuốc mua ở tiệm đều chỉ điều trị được các triệu chứng ban đầu của bệnh, lúc đó chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu hơn nhưng sau đó khi hết thuốc triệu chứng của bệnh lại quay trở lại.

Những người bệnh huyết áp cũng không phải là ngoại lệ, khi huyết áp đột ngột tăng cao, dùng thuốc sẽ được cho là một biện pháp đơn giản và dễ dàng đưa được chỉ số huyết áp về mức ổn định, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Nhưng đây thực sự không phải là biện pháp điều trị cao huyết áp hiệu quả mà chỉ là biện pháp ứng phó trước mắt. Để có thể ổn định được bệnh huyết áp cao, bản thân người bệnh nên tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, loại trừ dần những nguyên nhân này và sử dụng các loại thuốc theo đơn kê của bác sĩ đưa ra. Hiện nay, trong trị bệnh huyết áp đã có một số loại thuốc chuyên sử dụng cho người bệnh áp huyết và những loại thuốc này chỉ được sử dụng theo đơn kê của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng bởi người bệnh tăng huyết áp phải sử dụng lâu dài, nếu không tuân theo chỉ dẫn có thể sinh ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng điều trị bệnh.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả

Bệnh cao huyết áp và cách điều trị được chia sẻ khá nhiều cả truyền miệng cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người bệnh hoàn toàn có thể tìm được một phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân. Nhưng để đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe cũng như tránh được những tác dụng phụ, người bệnh nên ưu tiên lựa chọn các phương pháp từ tự nhiên, tuy tác dụng có chậm song sẽ khá hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị huyết áp cao người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Người bệnh cần duy trì cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất va đúng giờ, đảm bảo giờ giấc nghỉ ngơi, đồng thời giữ cho tinh thần luôn được thư giãn, thoải mái nhất. Tránh tình trạng để đầu óc rơi vào những căng thẳng, mệt mỏi. Nếu thực hiện tốt những điều này, chỉ số huyết áp sẽ luôn được giữ ở một mức ổn định và đảm bảo được sự an toàn cho người bệnh. Sức khỏe là điều quý giá nhất của con người, vì vậy hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe cho thật tốt.

https://www.youtube.com/watch?v=CHM5wsJud50

Sản phẩm hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Một sản phẩm hiện đang được người bệnh sử dụng khá nhiều trong giảm huyết áp không thể không nhắc đến đó là sản phẩm Cholessen.

Tinh chất lá sen: Được với đến với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là thành phần Flavonoid, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của lá sen trong ngăn chặn và làm giảm sự hình thành mỡ thừa bên trong cơ thể. Đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra một cách trơn tru và ngăn chặn sự lão hóa của các tế bào trong cơ thể.

Táo mèo: Là một loại trái cây đặc trưng của vùng đồi núi, táo mèo chứa khá nhiều thành phần được y học thế giới chứng minh có tác dụng trong việc loại bỏ mỡ thừa, tăng cường quá trình chuyển hóa các chất và thực sự phát huy hiệu quả tttrong điều trị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, men gan, huyết áp cao,..

– Sản phẩm được sản xuất dựa trên CÔNG NGHỆ phun li tâm giúp chiết xuất được những dưỡng chất tốt nhất và loại bỏ hoàn toàn những tạp chất có trong lá sen và táo mèo, để từ đó tạo ra một sản phẩm AN TOÀN, HIỆU QUẢ và TỐT NHẤT.

– Không chỉ có tác dụng loại bỏ mỡ thừa, sản phẩm còn giúp người bệnh ngăn chặn triệt để những nguyên nhân gây bệnh, giúp giải quyết TRIỆT ĐỂ vấn đề mà người bệnh đang gặp phải

– Là sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên nên KHÔNG phát sinh TÁC DỤNG PHỤ ảnh hưởng đến sức khỏe và sẽ không phát sinh bất kì vấn đề nào nếu sử dụng lâu dài

– Được nghiên cứu với một liều lượng sử dụng phù hợp, quá trình điều trị bệnh sẽ nhanh chóng có được một KẾT QUẢ tốt nhất – Cholessen phát huy tác dụng với HẦU HẾT các bệnh phát sinh do MỠ THỪA

Tính đến thời điểm hiện tại sản phẩm Cholessen đã đem lại NIỀM VUI và SỰ TIN CẬY cho HÀNG NGHÌN người bệnh cả trong và ngoài nước.

– Được Bộ Y tế chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và cho phép lưu hành toàn quốc

HÃY HÀNH ĐỘNG KHI BẠN CÒN CÓ THỂ?

Huyết áp cao hay cao huyết áp uống gì? Không còn là vấn đề quá khó, người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo các biện pháp điều trị từ thiên nhiên để sử dụng.

Theo: Cholessen – Hạ mỡ máu

Mọi vấn đề thắc mắc về bệnh học, bạn đọc vui lòng COMMENT trực tiếp bên dưới bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

Hàng Việt Nam chất lượng cao.Đây thật sự là một sản phẩm tốt cho người Việt.

Điều Trị Cao Huyết Áp Không Dùng Thuốc

ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC

Hiện nay ở nước Mỹ có khoảng 30-40 triệu người bị cao huyết áp và hầu hết người Mỹ trưởng thành đều có huyết áp cao hơn giá trị lý tưởng (120/80 mmHg). Ở Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mắc bệnh cao huyết áp tăng từ 1.9% trong năm 1976 lên 11.5% trong năm 1990 và 32.3% trong năm 1999. Như vậy cao huyết áp cũng là một mối nguy cơ ở Việt Nam chứ không riêng gì các nước phương Tây. Đã từ lâu cao huyết áp được xem là bệnh ở người già, thế nhưng thật ra bệnh cao huyết áp Thế nhưng thật ra bệnh cao huyết áp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở đứa trẻ 7 ngày tuổi nếu huyết áp của em lớn hơn 96 mm Hg. Ở nhiều nghiên cứu người ta nhận thấy nếu cao huyết áp ở người trẻ mà không điều trị thì tuổi thọ của những người này sẽ giảm đi 10-20 năm so với người già bị cao huyết áp. Giờ đó việc phát hiện sớm ngừa bệnh cao huyết áp rất quan trọng với cộng đồng.

Để phát hiện chính xác và sớm và cao huyết áp chúng ta cần:

1. Đo huyết áp cho trẻ em.

2. Kiểm tra huyết áp định kỳ.

3. Chỉ xác định là có cao huyết áp khi đã đo hai tới ba lần khác nhau trong vòng vài tuần ở những điều kiện tối ưu nhưng nghỉ ngơi 15 phút sau đi tiểu nhiệt độ môi trường phù hợp ở tư thế tay ở vị trí ngang tim dùng băng quấn phù hợp với lứa tuổi và cần phải đo cả hai tay.

Khi đã phát hiện cao huyết áp chúng ta cũng không nhất thiết phải dùng thuốc ngay ngoại trừ những trường hợp cao huyết áp kịch phát (210/120 mmHg) bởi vì Cao huyết áp có thể kiểm soát được bằng cách thay đổi chế độ ăn, sinh hoạt

1. Giảm muối là biện pháp hàng đầu trong điều trị hạ áp. Có 60% người cao huyết áp có thể kiểm soát được bệnh bằng cách giảm muối trong chế độ ăn.Thế nhưng ở những người này có thể là có bệnh ở mạch máu thận, nhu mô thận, tiểu đường, béo phì đi kèm với cao huyết áp. Vì vậy nếu bạn là người nhạy cảm với muối, bạn cần đi khám để được kiểm tra xem bạn có bệnh lý gì về nhu mô thận, động mạch thận hoặc tiểu đường hay không để được điều trị đặc hiệu cho các bệnh này. Có thể bạn sẽ tự hỏi vậy làm thế nào để biết là bạn có phải là người nhạy cảm với muối hay không? Hãy đo huyết áp lại vào 1 tuần sau ăn giảm muối. Nếu huyết áp của bạn giảm 20% so với ban đầu hoặc về bình thường thì bạn là người nhạy cảm với muối.

Và câu hỏi tiếp theo là: “Làm cách nào để giảm muối trong khẩu phần?”

Nên giới hạn muối ở mức 5g/ngày. Ngoài lượng muối có sẵn tự nhiên trong thực phẩm (2g muối đối với thức ăn không ướp muối); lượng muối dùng để nêm vào thức ăn trong 1 ngày là 1 muỗng cà phê gạt ngang muối hoặc 2 muỗng cà phê nước mắm hoặc 2 muỗng canh xì dầu ( chứa khoảng 3g muối).

Bạn không nên nêm thêm nước mắm, nước tương đối với thức ăn đã nên nếm hoặc khi ăn trái cây không nên chấm muỗi. Các loại thức ăn mặn như mắm, dưa cà muối, cá khô nên loại ra khỏi thực đơn mỗi ngày.

Một chén canh chứa khoảng 0.8g muối, tùy theo thực đơn và thời tiết mà bạn có thể húp hết nước. Ví dụ trời nóng, không ăn món kho bạn có thể húp hết nước của 2 chén canh trong hai bữa cơm chính.

Đối với các loại thức ăn nước như phở hủ tíu, 1 tô sẽ chứa khoảng 1.8-2g muối, tốt nhất là bạn chỉ nên húp một phần nước khi ăn.

Đối với mì tôm chỉ nên nêm 1/3 đến 1/2 gói bột nêm khi chế biến. Một gói mì tôm chứa 4g muối. khối lượng muối này đã vượt quá 3g muối dành cho nêm nếm.

Việc giảm muối giai đoạn đầu sẽ làm chúng ta khó chịu. nhưng dần dần sẽ thích nghi. Theo kinh nghiệm thì bạn sẽ chỉ gặp khó khăn trong 1-2 tuần đầu mà thôi. Bạn có thể dùng vị chua và vị ngọt khi chế biến để tăng khẩu vị. Ví dụ canh chua, thịt bò xào hành tây và thơm…là những món có lượng muối nêm thấp nhưng ăn ngon vì áp dụng 2 nguyên tắc trên

Đối với trẻ em việc nêm nếm không cần thiết vì nhu cầu về muối của trẻ đã đủ từ thực phẩm và sữa (0.2/ngày). Ngoài việc tạo thói quen ăn lạt cho bé, việc giảm muối ở thời thơ ấu còn có tác dụng dự phòng cao huyết áp sau này. Một nghiên cứu ở Hà Lan người ta nhận thấy huyết áp của trẻ sơ sinh đước uống sữa giảm muối trong vòng 6 tháng thấp hơn trẻ uống sữa bình thường và sự khác biệt này còn kéo dài đến 15 năm sau mặc dù không còn có sự khác biệt về chế độ ăn.

1. Tăng Kali trong chế độ ăn: 3.5g/ngày hoặc 50mg/kg cân nặng. Nếu một ngày bạn ăn được 300-500g rau, đặc biệt các loại rau lá xanh đậm và rau củ có màu vàng; 300g trái cây bạn đã bảo đảm được hơn 3g kali trong khẩu phần. Ví dụ bạn ăn một dĩa rau muống luộc vào buổi trưa, một chén canh cải và một dĩa xà lách trộn vào buổi chiều, một trái cam là bạn đã bảo đảm nhu cầu về kali trong một ngày. Nếu bạn không thể ăn lạt để giảm muối thì bạn vẫn có thể giảm nguy cơ của bệnh bằng cách nên ăn nhiều rau và trái cây.

2. Tăng Can-xi: Ăn cá nhỏ luôn xương, nghêu sò, uống sữa, ăn mè, ăn nhiều rau xanh là những biện pháp tăng can-xi trong khẩu phần. Bạn chỉ cần uống 200ml sữa bột không béo, 50g nghêu sò, 1 muỗng mè đen là bạn đã nhận được 70% nhu cầu về can-xi trong ngày.

3. Giảm chất béo, giảm năng lượng (500kcal/ngày) nếu bạn có thừa cân. Nên chuyển các dạng chiên xào sang luộc kho để giảm lượng chất béo khẩu phần. Nếu bạn ăn nhiều cơm nên thay 2 chén cơm bằng 2 chén rau bạn đã giảm được 500kcal mỗi ngày.

4. Giảm rượu, chỉ uống tối đa 26g/ngày tức 2 lon bia 330ml hoặc 1 chai bia 500ml, 1 chung rượu đế, 1 ly Wisky nếu bạn nghiện rượu.

5. Tăng vận động, nghĩa là ngoài hoạt động thường ngày ta cần vận động thêm 30 phút nữa. Ví dụ như đi bộ, chạy, nhảy dây, bơi lội, bóng bàn…phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi.

2. Bỏ vào tô, rắc ít muối, trộn đều để 1 giờ.

3. Đường và dấm trộn đều.

4. Nước từ rau chảy ra vắt bỏ.

5. Đổ dấm đường trộn đều để lạnh nửa ngày là ăn được,

b. Thịt gà nướng xốt chanh: Nguyên liệu có hành tây (vị ngọt) và chanh (vị chua) để tăng khẩu vị khi giảm lượng muối ăn:

1. Thịt gà cắt miếng lớn tẩm muối tiêu để ướp 5 phút.

2. Thịt gà nhúng vào bột mì.

3. Đồ dầu chiên vàng đều hai mặt thịt gà lấy ra.

4. Dùng dầu trong chảo đổ hành tây cắt miếng, cho ít muối trộn đều đến khi sắp chuyển màu để 2 miếng chanh cắt hơi dài lên trên hành tây, đậy nắp 4-5 phút, sau đó thêm một ít xì dầu và hạ xuống đổ vào thịt gà.

PGS.TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Điều Trị Huyết Áp Cao trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!