Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất # Top 8 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để chữa trị bệnh trầm cảm, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ sử dụng loại thuốc khác nhau. Vậy làm thế nào để dùng thuốc chống trầm cảm hiệu quả nhất?

Những loại thuốc tân dược điều trị trầm cảm đều có tác dụng và tác dụng phụ theo những cách khác nhau. Trong thời gian điều trị, bác sĩ cần phải xem xét những điều này để có thể kê toa thuốc chống trầm cảm có khả năng hoạt động tốt cho bạn:

Những triệu chứng cụ thể của bạn: Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau và thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm nhẹ một số triệu chứng nhất định tốt hơn loại khác. Ví dụ, nếu bạn khó ngủ, thì lựa chọn tốt nhất là thuốc chống trầm cảm dạng an thần nhẹ.

Các tác dụng phụ có thể có của thuốc: Các tác dụng phụ giữa các loại thuốc và trên các bệnh nhân sẽ có sự khác nhau. Các tác dụng phụ gây khó chịu như khô miệng, tăng cân hoặc ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, có thể làm cho việc tuân thủ điều trị gặp khó khăn. Nếu như bạn có các triệu chứng trong lúc sử dụng thuốc thì hãy nói chuyện với bác sĩ.

Thuốc có hoạt động tốt với người thân: Nếu một loại thuốc chống trầm cảm hoạt động tốt với người có quan hệ máu mủ gần nhất như bố mẹ hoặc anh chị em ruột, có thể là một dấu hiệu cho thấy thuốc này có thể có tác dụng tốt cho bạn. Ngoài ra, nếu một thuốc đã có hiệu quả trong điều trị bệnh trầm cảm trong quá khứ, nó có thể hiệu quả trong đợt điều trị này.

Tương tác với các thuốc khác: Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm khi dùng chung với các thuốc khác.

Các tình trạng sức khỏe khác: Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các vấn đề nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc thể chất nhất định. Mặt khác, một số thuốc chống trầm cảm nhất định có thể điều trị tình trạng sức khỏe về thể chất hoặc tâm thần khác cùng với trầm cảm. Ví dụ như bupropion (Wellbutrin, Aplenzin, Forfivo XL) giúp giảm các triệu chứng thiếu tập trung/rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cũng như trầm cảm.

Tìm hiểu những loại thuốc chống trầm cảm hiện nay

Các loại thuốc trị trầm cảm bao gồm:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Bác sĩ thường bắt đầu kê toa với các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Loại thuốc này thường ít gây ra các tác dụng phụ khó chịu và ít có khả năng gây ra các vấn đề khi dùng liều điều trị cao so với các loại thuốc chống trầm cảm khác. SSRIs bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa) và escitalopram (Lexapro).

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Ví dụ về các loại thuốc SNRI bao gồm duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor XR), desvenlafaxine (Pristiq, Khedezla) và levomilnacipran (Fetzima).

Thuốc chống trầm cảm ba vòng. Thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin) có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn các thuốc chống trầm cảm thế hệ mới. Vì vậy, các thuốc chống trầm cảm ba vòng, nói chung ít được kê toa, trừ khi bạn đã thử các thuốc chống trầm cảm khác mà không cải thiện.

Các chất ức chế oxy hóa monoamine (MAOIs). MAOIs – như tranylcypromin (PARNATE), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan) – có thể được kê toa, thường là khi các thuốc khác không có tác dụng, vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng các thuốc nhóm này đòi hỏi một chế độ ăn uống nghiêm ngặt vì các tương tác nguy hiểm (thậm chí gây tử vong) với thực phẩm như một loại phô mai nào đó, dưa chua, rượu vang và một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai, thuốc thông mũi, một số thảo dược bổ sung nhất định. Những loại thuốc này chống chỉ định kết hợp với SSRIs.

Các thuốc khác. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp hai thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc khác có thể được thêm vào một thuốc chống trầm cảm để tăng cường tác dụng chống trầm cảm.

Cách dùng thuốc chống trầm cảm để có hiệu quả tốt nhất

Theo Dược sĩ Trần Anh Tú nguyên giảng viên Cao đẳng Dược Trường cao đẳng Y Dược Pasteur Để sử dụng thuốc chống trầm cảm có được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên:

Kiên trì. Khi bạn và bác sĩ đã chọn được một thuốc chống trầm cảm phù hợp nhất, ban đầu bạn có thể thấy một chút cải thiện trong một vài tuần, nhưng có thể phải cần đến 6 tuần hoặc hơn mới có được hiệu quả hoàn toàn. Với một số thuốc chống trầm cảm, bạn có thể uống liều đầy đủ ngay lập tức. Với một số người khác, có thể phải tăng dần liều. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về cách đối phó với các triệu chứng trầm cảm trong khi chờ đợi tác dụng của thuốc chống trầm cảm bạn đang uống.

Hãy uống thuốc chống trầm cảm với liều lượng chính xác và nhất quán. Nếu thuốc bạn uống dường như không có tác dụng hoặc gây ra tác dụng phụ khó chịu hoặc muốn dừng thuốc thì hãy gọi ngay bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Quan sát xem các tác dụng phụ có cải thiện. Nhiều thuốc chống trầm cảm gây ra các tác dụng phụ thường hết dần theo thời gian. Ví dụ như các tác dụng phụ xuất hiện khi bắt đầu uống thuốc nhóm SSRI có thể bao gồm khô miệng, buồn nôn, phân lỏng, đau đầu và mất ngủ, nhưng những triệu chứng này thường mất đi khi cơ thể quen dần với thuốc.

Tìm các giải pháp khác khi thuốc không có tác dụng. Nếu bạn có các tác dụng phụ khó chịu hoặc các triệu chứng không cải thiện đáng kể sau 4 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi liều, thử một loại thuốc chống trầm cảm khác (chuyển thuốc) hoặc thêm một thuốc chống trầm cảm thứ hai hay một loại thuốc khác (bổ trợ). Kết hợp thuốc có thể cho tác dụng tốt hơn là dùng một thuốc đơn lẻ.

Hãy thử nghiệm liệu pháp tâm lý. Trong nhiều trường hợp, kết hợp thuốc chống trầm cảm bằng liệu pháp nói chuyện (tâm lý) có hiệu quả hơn chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Nó cũng giúp ngăn ngừa trầm cảm quay trở lại một khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Các Thuốc Chống Trầm Cảm Tốt Nhất Để Giảm Cân

Wellbutrin hoặc Prozac có thể là lựa chọn hợp lý để tránh tăng cân

Nhiều người bị trầm cảm đã làm việc chăm chỉ để điều trị bệnh của họ bằng cách tham gia điều trị và dùng thuốc chống trầm cảm của họ, chỉ để thấy rằng bây giờ các con số trên quy mô đang nhanh chóng di chuyển lên và quần áo của họ không hoàn toàn phù hợp như trước đây. Bạn có thể cảm thấy tốt hơn về mặt tình cảm và tinh thần, nhưng có thể bạn bị nản chí bởi vẻ bề ngoài và / hoặc sức khỏe của mình.

Thuốc chống trầm cảm và tăng cân

Tăng cân trong khi dùng thuốc chống trầm cảm là một câu hỏi hóc búa có thể khiến nhiều người gãi đầu, ngay cả bác sĩ. Nếu một người tăng cân, đôi khi không biết liệu tăng cân là từ một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm hay từ thực tế là họ cảm thấy tốt hơn và có lẽ ăn nhiều hơn.

Mặt khác, nếu bạn bị trầm cảm không điển hình , một loại phụ của rối loạn trầm cảm chính, tăng cân là phổ biến. Trong trường hợp này, với điều trị chống trầm cảm, tăng cân thêm có thể cho thấy điều trị thất bại hoặc có thể do thuốc gây ra – một sự phân biệt phức tạp, nhưng cực kỳ quan trọng.

Chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) Paxil (paroxetine)

Thuốc chống trầm cảm ba vòng Elavil (amitriptyline)

Thuốc chống trầm cảm không điển hình Remeron (mirtazapine)

Tăng cân kết hợp với các thuốc chống trầm cảm khác, nếu nó xảy ra, thường ngắn ngủi. Ngoài ra, các yếu tố cá nhân dường như đóng một vai trò.

Nói cách khác, thật khó để dự đoán ai sẽ tăng cân đối với một số thuốc chống trầm cảm nhất định vì có quá nhiều biến số đang được chơi.

Thuốc chống trầm cảm và giảm cân

Chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) Prozac (fluoxetine)

Thuốc chống trầm cảm không điển hình Wellbutrin (bupropion)

Là một SSRI, Prozac (fluoxetine) làm tăng lượng serotonin trong não. SSRI thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm.

Wellbutrin có thể không thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có tiền sử co giật hoặc rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc ăn uống, có thể khiến bạn có nguy cơ bị co giật trong khi sử dụng nó.

Giống như tất cả các thuốc chống trầm cảm, Wellbutrin và Prozac mang theo cảnh báo hộp đen về khả năng tăng nguy cơ tự tử và hành động ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên trong giai đoạn đầu điều trị.

Tiến hành với thuốc chống trầm cảm

Điều trị trầm cảm của bạn là tối quan trọng đối với sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của bạn. Tất nhiên, ngoại hình và sức khỏe của bạn cũng rất quan trọng, và bác sĩ của bạn sẽ không muốn tăng cân để ảnh hưởng đến sự tuân thủ điều trị trầm cảm của bạn.

Một từ từ

Điều trị trầm cảm của bạn có thể mất một số kiên nhẫn và khả năng phục hồi trên một phần của bạn khi bạn điều hướng và tìm thấy những kế hoạch đúng, nhưng nó có thể được thực hiện.

Bạn có thể tối ưu hóa cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mình – thực tế, chúng thường ăn lẫn nhau. Hãy tử tế với bản thân – bạn xứng đáng với nó.

Fresh articles

Intresting articles

Làm Thế Nào Uống Vitamin Để Giảm Cân An Toàn Hiệu Quả

Chúng ta đều biết vitamin có lợi cho sức khỏe nhất là trong chuyện làm đẹp như vitamin e, vimin c. Nhưng liệu uống vitamin e có giảm cân không? uống vitamin c có giảm cân không vẫn đang là ẩn số mà phái đẹp đi tìm kiếm

Vitamin C được xem là có thể thúc đẩy chuyển hóa cholesterol trong gan, thúc đẩy sự chuyển hóa chất béo trong cơ thể từ đó bạn sẽ có thể giảm béo. Thế nên chẳng mấy khó hiểu khi phái đẹp sử dụng vitamin hàng ngày, thậm chí còn dùng thay cơm

Bên cạnh đó vitamin E thì lại có ợi cho làn da của bạn, tái tạo và ngăn chặn sắc tố nám, phục hồi sắc đẹp nhanh chóng

Uống vitamin gì để giảm cân

Theo các nghiên cứu, vitamin E cho phép bạn tiêu hóa tốt hơn. Khi kết hợp với chế độ ăn hợp lý, nó có thể giúp giảm cân nhanh chóng

Vitamin E làm tăng lượng cholesterol tốt cho bạn , HDLs giúp quét bỏ cholesterol xấu từ các mạch máu do đó ngăn chặn nó từ tích tụ mỡ thừa.

Tuy nhiên xin lưu ý rằng nạp quá nhiều vitamin E (hơn 400 IU mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ tử vong, gây ra tác dụng đông máu. Một nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy, việc thiếu hụt vitamin e cũng không khiến chúng ta tăng cân nhưng việc nạp quá nhiều vitamin e thì gây hại cho cơ thể

Việc uống vitamin để giảm cân cũng cần được cân nhắc và do chuyên gia dinh dưỡng tư vấn bởi nếu nạp không đúng liều lượng có thể gây hại cho cơ thể bạn như hiện tượng đông máu, viêm loét dạ dày. Không cần phải lo lắng chuyện uống vitamin gì để giảm cân nữa. Gợi ý cho các bạn giảm cân bằng uống nước rau má

Tại sao rau má lại có thể giảm cân thay thế cho việc uống vitamin, liệu uống rau má có giảm cân không hay lại tăng cân. Trong rau má có chứa các vitamin B, C, K với hàm lượng thấp, có tác dụng giảm cân tốt nhưng không gây ra sự dư thừa cho cơ thể

Chọn Thuốc Chống Trầm Cảm Nào Hiệu Quả Hơn Cho Từng Người Bệnh

Các loại thuốc CTC trên hầu hết đang được lưu hành chính thức hoặc không chính thức (hàng xách tay) được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sử dụng khá nhiều (kể cả các bác sĩ không chuyên khoa ?!).

Ý kiến đa số cho rằng dù các loại thuốc có cơ chế tác dụng khác nhau, chúng đều có hiệu quả tương đối giống nhau. Sự giống nhau này được nhấn mạnh trong các hướng dẫn thực hành lâm sàng và, một cách dễ hiểu, cho phép giới hạn việc sử dụng các loại đắt tiền. Do đó, hầu hết các bác sĩ chuyên khoa tâm thần chọn kê toa các loại thuốc CTC không dựa trên hiệu quả mà dựa trên tiền thanh toán bảo hiểm, tác dụng phụ của thuốc, hoặc trên các đặc điểm lâm sàng (như trầm uất, triệu chứng không điển hình, các biểu hiện lo âu) vốn có thể dẫn tới sự khác nhau trong hiệu quả của thuốc.

Vấn đề các thuốc CTC tác động “tốt mức độ nào” trong quá trình uống thuốc mới có thể được trả lời theo độ hiệu quả nghiên cứu và độ hiệu quả thực tế. Một thử nghiệm độ hiệu quả nghiên cứu sẽ đặt câu hỏi: thuốc này có hoạt động tốt trong điều kiện lý tưởng hay không? Các thử nghiệm như vậy thường ngắn (từ 6 đến 8 tuần) và các biện pháp can thiệp có tính phổ biến và ít linh hoạt, nhưng chúng là nền tảng cho FDA khi đánh giá thuốc.

Độ hiệu quả thực tế là sự thành công hay thất bại của thuốc trong môi trường thực tế. Một thử nghiệm độ hiệu quả thực tế sẽ đặt câu hỏi: loại thuốc CTC này có tác dụng trong điều kiện thông thường hay không? Các thử nghiệm độ hiệu quả thực tế được tiến hành trên số người tham gia đồng nhất, thường có bệnh tâm thần khác kèm theo, nghiện hoặc các chẩn đoán tâm thần khác, và các chuyên gia y tế thường được phép cho người bệnh sử dụng đồng thời các loại thuốc này. Do vậy, thử nghiệm hiệu quả lâm sàng có khuynh hướng phổ biến hơn, hay có giá trị hơn đối với những người bệnh (trầm cảm) thật sự.

Thử nghiệm độ hiệu quả thực tế giúp bác sĩ điều trị và các nhà quản lý lựa chọn kê toa loại thuốc CTC nào tác dụng tốt nhất với thực trạng của bệnh nhân. Nhưng ngạc nhiên là, dù trải qua hàng thập kỷ sử dụng các thuốc CTC, vẫn còn thiếu vắng thông tin về hiệu quả lâm sàng của thuốc, trong khi chi phí điều trị tiếp tục tăng cao. Do đó các nghiên cứu so sánh hiệu quả lâm sàng đang càng được quan tâm, trong đó các phương pháp điều trị được so sánh dưới điều kiện thực tế, và chi phí cũng như tác dụng phụ được tính toán cùng với kết quả điều trị.

Trong thực tế, có thể nói việc chọn loại thuốc CTC nhóm nào, trước hết theo cơ chế tác dụng nào, ít nhất cũng hợp lý với các triệu chứng trầm cảm của người bệnh, hay phải lường trước nguy cơ tương tác với những thuốc mà người bệnh đang điều trị đồng thời một căn bệnh khác ( như bệnh đái tháo đường, bệnh lý tim mạch cao huyết áp hay thiếu máu cơ tim, v.v…) đòi hỏi bác sĩ phải “thuộc bài” và có kinh nghiệm thực hành lâm sàng. Tiếp theo, có phần phức tạp hơn, là tùy thuộc vào lời khai triệu chứng thường thiếu khách quan của bệnh nhân. Mặt khác, các triệu chứng trầm cảm, triệu chứng lo âu ám ảnh, mất ngủ đều có đặc trưng riêng, cùng với kỹ năng và cơ chế phòng vệ trong giao tiếp mà không phải người bệnh nào cũng hiểu cặn kẽ (kể cả bác sĩ ?) nên việc lựa chọn thuốc CTC nào trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là lý do bệnh nhân được dùng kết hợp thuốc CTC, hoặc cả thuốc chống loạn thần thế hệ mới quá sớm từ các bác sĩ không chuyên khoa, vừa ít hiệu quả vừa nhiều nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn, và vừa … tốn tiền.

Hoạt động tâm thần của con người rất phức tạp và khác nhau ở từng đối tượng trong bối cảnh văn hóa, niềm tin khác nhau, và do đó hoạt động cảm xúc khác nhau cũng là một trong các yếu tố quan trọng góp phần vào hiệu quả của loại thuốc CTC mà bác sĩ lựa chọn sử dụng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!