Đề Xuất 3/2023 # Mặt Trái Khi Dùng Thuốc Ngừa Thai 72 Giờ # Top 9 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Mặt Trái Khi Dùng Thuốc Ngừa Thai 72 Giờ # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mặt Trái Khi Dùng Thuốc Ngừa Thai 72 Giờ mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuốc ngừa thai 72 giờ được ví như là vị cứu tinh trong nhiều trường hợp khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng đừng bao giờ ỷ lại vào tác dụng thần kỳ của nó mà bỏ qua những mặt trái khi lạm dụng.

Những tác dụng phụ ngay trước mắt

Sử dụng thuốc ngừa thai 72 giờ, hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến cơ thể bạn gái gặp phải các phản ứng phụ như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi. Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

Trầm trọng hơn một chút, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau. Một số trường hợp khác lại bị rối loạn kinh nguyệt khiến cho ngày kinh có thể đến sớm hoặc trễ.

Sử dụng nhiều dễ bị lờn thuốc

Cũng như nhiều loại thuốc kháng sinh khác, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng nhiều sẽ bị lờn thuốc, hiệu quả giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, trong một chu kỳ kinh nguyệt, dùng đến 2 lần trở lên thì khả năng dính bầu là khá cao.

Biến chứng khi dùng thuốc ngừa thai 72 giờ

Nếu bạn gái lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Dùng loại thuốc này lâu dài để tránh thai sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng và chức năng rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng phải cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nếu bạn gái dùng quá nhiều có nguy cơ gây teo niêm mạc tử cung khiến trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Sử dụng thuốc ngừa thai 72 giờ như thế nào cho đúng?

Các bạn nữ chỉ “cầu cứu” tới những viên thuốc này trong trường hợp bất khả kháng như quan hệ tình dục không đi kèm với các biện pháp tránh thai, dùng bao cao su nhưng bị rách, bị cưỡng chế,… Sau khi quan hệ, để tránh thai an toàn, nên uống thuốc trong vòng 72 giờ, nếu sớm hơn thì hiệu quả càng cao. Bạn cần phải dùng theo đúng chỉ định. Với những ai gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống và sau khi sử dụng thuốc nếu có biểu hiện xấu cần đến cơ sở ý tế để kiểm tra.

Vấn đề về sức khỏe sinh sản là vô cùng quan trọng đối với bạn gái và việc tránh thai an toàn là vô cùng cần thiết. Hãy sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hằng ngày để vừa tránh thai an toàn vừa bảo vệ sức khỏe.

Tránh Thai Levone 72 Giờ H*1 Viên

1. Chống chỉ định:Không dùng Postinor 1, nếu:Bạn đã biết là bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.Bạn mắc bệnh gan nặng.Nếu bạn mang thai.

2. Hướng dẫn sử dụng:Liều dùng và cách dùng:Ngừa thai khẩn cấp, được dùng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai, hoặc biện pháp tránh thai đã và đang dùng không đạt hiệu quả.

Uống ngay một viên thuốc, càng sớm càng tốt (tốt nhất trong 12 giờ đầu), không để muộn hơn 72 giờ (3 ngày) sau khi xảy ra cuộc giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai. Uống nguyên viên thuốc và có thể uống với nước. Không nên trì hoãn việc uống thuốc.Nếu đang sử dụng một biện pháp ngừa thai thường xuyên khác (như viên thuốc tránh thai hàng ngày), thì vẫn tiếp tục dùng biện pháp này như thường lệ.a. Nếu bạn ở trong bất kỳ tình trạng nào sau đây, cần báo cho bác sĩ biết trước khi dùng Postinor 1 vì có thể thuốc ngừa thai khẩn cấp không phù hợp với bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn một biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.Nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng có lẽ bạn đã thụ thai.Bạn bị trễ kinh, hoặc kỳ kinh cuối của bạn không giống như bình thường.Kể từ kỳ kinh cuối, nếu bạn đã có một cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, xảy ra đã quá 72 giờ (vì có thể sự thụ thai đã xảy ra, nên việc điều trị sẽ không có kết quả). Nếu bạn mắc một bệnh nào đó về đường ruột (ví dụ, bệnh Crohn), ảnh hưởng đến sự tiêu hoá thức ăn.Nếu có bệnh suy gan nặng.Thuốc có chứa 142.5mg lactose monohydrat. Những người có bị bệnh di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, không dung nạp lactose hoặc bị bệnh kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.Postinor 1 không phải là biện pháp tránh thai thường xuyên và chỉ phù hợp như một biện pháp khẩn cấp. Phụ nữ cần dùng lặp lại thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyên nên dùng các biện pháp tránh thai lâu dài.Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không thay thế cho các biện pháp ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.b. Nếu bạn lo lắng về việc có thể mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dụcThuốc này không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chỉ có bao cao su mới có tác dụng này. Hãy trao đổi mối lo lắng của bạn với bác sĩ, dược sĩ, các y sĩ thực hành hay tư vấn tại các phòng khám kế hoạch hóa gia đình.Bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C.

3. Thông tin thuốc: Thành phần: Levonorgestrel 1.5mg, tá dược vừa đủ 1 viên.Quy cách đóng gói: Hộp 1 viên

Điều Cần Biết Khi Dùng Thuốc Ngừa Thai Để Trị Mụn

uống thuốc tránh thai trị mụn nội tiết cũng có thể gây ra một số rủi ro và lợi ích. Vì vậy, trước khi áp dụng biện pháp này, bạn hãy suy nghĩ cẩn thận và nên gặp bác sĩ để có thể tìm ra lựa chọn phù hợp với mình.

Đối với phụ nữ, mụn trứng cá đặc biệt là mụn trứng cá nghiêm trọng, có thể dẫn đến cho người phụ nữ gặp phải sự bối rối, lo lắng, cô lập với xã hội và để lại Sẹo da vĩnh viễn. Mụn trứng cá nghiêm trọng thậm chí có thể làm giảm cơ hội việc làm trong một số ngành công nghiệp.

Các bác sĩ Da liễu đã sử dụng thuốc tránh thai trị mụn nội tiết ở phụ nữ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, chỉ có ba loại thuốc thực sự đã được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị mụn trứng cá.

Nhìn chung, phương pháp kiểm soát sinh sản để điều trị mụn nội tiết thường được khuyên dùng cho những phụ nữ khoẻ mạnh đồng thời cũng cần tránh thai. Nó thường được bắt đầu sau thực hiện khi các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác, chẳng hạn như kem bôi và kháng sinh đường uống…

Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai trị mụn nội tiết cũng có thể gây ra một số rủi ro và lợi ích. Vì vậy, trước khi áp dụng biện pháp này, bạn hãy suy nghĩ cẩn thận và nên gặp bác sĩ để có thể tìm ra lựa chọn phù hợp với mình.

Việc uống thuốc tránh thai trị mụn nội tiết cũng có thể gây ra một số rủi ro và lợi ích

2. Phương pháp kiểm soát sinh sản làm thế nào để có thể điều trị mụn trứng cá

Hầu hết ở thanh thiếu niên đều biết có một mối quan hệ rõ ràng giữa hormone và mụn trứng cá. Một số phụ nữ bị mụn trứng cá tiền kinh nguyệt bùn phát khi nồng độ hormone thay đổi trong chu kỳ. Nhưng với một số người khác, mụn trứng cá có thể tồn tại qua rất nhiều năm, ngay cả sau mãn kinh.

Mụn trứng cá được kích hoạt bởi sự sản xuất quá nhiều bã nhờn. Bã nhờn là một loại dầu được tạo ra bởi các tuyến trên da. Cùng với các tế bào da, bã nhờn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn góp phần gây ra mụn trứng cá. Androgens là một nhóm hormon bao gồm testosterone, kích thích da sản xuất bã nhờn.

Buồng trứng và tuyến thượng thận của phụ nữ thường sản xuất ra một lượng androgen thấp. Nhưng, khi mức độ androgen cao hơn có thể dẫn đến bã nhờn dư thừa. Cho nên, uống thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone có thể làm giảm lượng androgen trong cơ thể. Điều này dẫn đến ít bã nhờn và mụn trứng cá ít nghiêm trọng hơn.

3. Các loại thuốc tránh thai có thể điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ

Những thập kỷ gần đây đã chứng kiến sự bùng nổ về các phương pháp mới trong kiểm soát sinh sản. Nhưng cho đến nay, chỉ có ba loại thuốc tránh thai đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận để điều trị mụn trứng cá. Cả ba loại thuốc tránh thai này đều là kết hợp có chứa cả estrogen và progesterone. Nhưng thực tế, những loại thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone thực sự có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.

Mỗi loại thuốc tránh thai được sử dụng cho điều trị mụn trứng cá đều chứa một liều thấp hàm lượng estrogen. Nhưng với mỗi người sẽ sử dụng dạng progesterone khác nhau.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA đã phê duyệt các loại thuốc tránh thai có tác dụng điều trị mụn trứng cá:

Ortho Tri-Cyclen sử dụng estrogen kết hợp với progestin gọi là norgestimate. Progestin là một loại progesterone tổng hợp, hoặc nhân tạo. Thuốc thường có sẵn với các liều progestin khác nhau.

Estrostep sử dụng estrogen kết hợp với progestin có tên là norethindrone. Thuốc thường có sẵn với liều estrogen khác nhau.

YAZ sử dụng estrogen kết hợp với một dạng progestin nhân tạo-là drospirenone. Tuy nhiên, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã kết luận rằng thuốc tránh thai có chứa drospirenone có thể làm tăng nguy cơ bị cục máu đông so với các loại thuốc có chứa progestin khác. Các nhãn hiệu khác có chứa drospirenone bao gồm Beyaz, Gianvi, Loryna, Ocella, Safyral, Syeda, Yasmin và Zarah.

Các nghiên cứu đã không chỉ ra được sự khác biệt lớn giữa ba loại thuốc này về mức độ điều trị mụn trứng cá của chúng.

Mỗi loại thuốc tránh thai được sử dụng cho điều trị mụn trứng cá đều chứa một liều thấp hàm lượng estrogen

4. Điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến nặng

Ba loại thuốc tránh thai trên được phê duyệt để điều trị mụn trứng cá với mức độ vừa phải ở phụ nữ:

Trong thực tế, các bác sĩ kê toa thuốc tránh thai cho toàn bộ mụn trứng cá, từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê toa các sản phẩm ngừa thai bổ sung cho mụn trứng cá. Ví dụ, các biện pháp tránh thai đường uống Yasmin và Allie đều được chứng minh trên lâm sàng có thể giúp cải thiện mụn trứng cá. Nhưng không được FDA chấp thuận cho sử dụng.

Nếu bạn đã sử dụng một biện pháp tránh thai đường uống có tác dụng tốt trong điều trị mụn trứng cá, thì không cần phải chuyển đổi phương pháp khác. Nhưng nếu bạn lần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá, tốt nhất bạn nên sử dụng một trong ba loại đã được phê duyệt để điều trị mụn trứng cá.

Bạn có thể cần phải uống thuốc tránh thai trong vài tháng trước khi da bạn bắt đầu có dấu hiệu cải thiện về độ sáng. Và mụn trứng cá bùng phát ban đầu là phổ biến khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc tránh thai.

Các bác sĩ thường kê toa với các hình thức điều trị mụn trứng cá khác nhau như thuốc bôi hoặc kháng sinh

5. Lợi ích của việc tránh thai đối với mụn trứng cá

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng dùng thuốc tránh thai kết hợp có thể dẫn đến:

Nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá nghiêm trọng dùng thuốc tránh thai như các phương pháp điều trị mụn khác. Đối với những phụ nữ cũng muốn tránh thai, dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá cũng cung cấp cho họ một trong những hình thức tránh thai đáng tin cậy nhất, miễn là thuốc được họ uống đúng lịch theo chỉ định.

6. Thuốc tránh thai điều trị mụn cho đối tượng nào

Như vậy thuốc tránh thai bên cạnh hiệu quả giúp ngừa thai còn đem lại những lợi ích khác như:

Giảm mụn trứng cá do nguyên nhân nội tiết tố

Điều hòa kinh nguyệt

Giảm Rong kinh gây thiếu máu

Ức chế hình thành u buồng trứng lành tính

Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nội mạch tử cung

Tuy nhiên thuốc tránh thai không nên sử dụng thường xuyên trên mọi đối tượng bị mụn trứng cá. Bác sỹ thường xem xét sử dụng thuốc tránh thai điều trị mụn cho các đối tượng sau:

Có biểu hiện của cường androgen như rậm lông.

Mụn trứng cá đi kèm với vấn đề phụ khoa khác cần điều trị thuốc ngừa thai như rong kinh.

Không đáp ứng với các biện pháp điều trị mụn trứng cá thông thường.

7. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc ngừa thai đó là:

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ trầm trọng hơn như:

8. Một số lời khuyên trong việc điều trị mụn trứng cá

Tiếp tục dùng thuốc điều trị mụn trứng cá theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc tránh thai bằng đường uống chỉ giải quyết được một phần vấn đề mụn trứng cá.

Hãy tuân thủ nghiêm ngặt lịch uống thuốc, như vậy mới phát huy tối đa tác dụng của thuốc.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc. Chúng có thể là đau vú, đau đầu, chảy máu hoặc nổi mụn tạm thời.

Thuốc Ngừa Thai, Trị Mụn Trứng Cá Yaz: Những Điều Cần Biết Khi Dùng Thuốc

Thuốc Yaz là thuốc có công dụng trong việc tránh thai, điều trị mụn trứng cá, trầm cảm ở phụ nữ,… Nếu đang có ý định sử dụng Yaz, bạn nên biết qua những thông tin quan trọng sau đây.

Tên biệt dược: Yaz hoặc Gianvi, Loryna, Nikki, Ocella, Syeda, Vestura, Yasmin và Zarah.

Hoạt chất: Drospirenone và ethinyl estradiol;

Phân nhóm thuốc: Thuốc tránh thai, ngừa mụn;

Dạng bào chế: Viên nén bao phim.

Những thông tin cần biết về thuốc Yaz

1. Công dụng

Thuốc Yaz phát huy các công dụng như sau khi đưa vào cơ thể:

Tránh thai;

Điều trị trầm cảm;

Giảm mụn trứng cá ở mức độ trung bình;

Điều trị bệnh loãng xương ở phụ nữ;

Điều trị hội chứng rối loạn khí sắc tiền kinh nguyệt (PMDD).

2. Thành phần

Thành phần của thuốc Yaz bao gồm:

Drospirenone: có tác dụng trong việc kiểm soát cảm giác khó chịu, căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng ngừa thai.

Ethinyl estradiol: là một loại hormon sinh dục của nữ (estrogen). Chất này tác động đến sự phát triển của cơ thể và giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

3. Chống chỉ định

Thuốc Yaz không được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc;

Phụ nữ đang mang thai và vừa mới sinh;

Bệnh gan;

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm;

Bệnh tiểu đường;

Bệnh túi mật;

Bệnh nhân ung thư vú;

Bệnh nhân bệnh liệt giường, bất động một thời gian dài;

Sắp phải trải qua phẫu thuật;

Bệnh nhân viêm loét đại tràng;

Người mắc nhồi máu cơ tim hoặc từng bị đột quỵ.

4. Cách dùng thuốc

Bệnh nhân uống thuốc trực tiếp với nước lọc. Không nên uống thuốc với sữa, nước có gas, nước có caffein. Những loại nước uống này có thể dẫn đến tình trạng mất tác dụng của thuốc.

Thuốc có thể uống lúc đói hoặc no.

5. Liều dùng

Đối với người muốn ngừa thai:

Bệnh nhân uống 1 viên thuốc vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh.

28 ngày tiếp theo, uống thuốc đều đặn. Mỗi ngày 1 viên, uống vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Đối với người muốn điều trị mụn trứng cá:

Lưu ý, uống thuốc vào cùng một thời điểm, duy trì thời điểm uống thuốc mỗi ngày.

6. Bảo quản thuốc

Để thuốc không bị mất tác dụng, ẩm mốc hoặc hư hỏng, bạn nên bảo quản thuốc theo các cách sau:

Bảo quản sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng gắt;

Không dùng thuốc khi thấy có dấu hiệu ẩm mốc, hoặc đã hết hạn sử dụng,… Khi ấy, thuốc đã bị mất tác dụng, bị nhiễm khuẩn, thậm chí sẽ gây nguy hại đến sức khỏe cho người dùng;

Lưu ý: Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Yaz

1. Khuyến cáo

Thuốc chỉ dùng cho phụ nữ trên 14 tuổi và đã có kinh nguyệt;

Không nên lạm dụng thuốc. Điều này sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nam giới không nên dùng thuốc. Nếu muốn dùng thuốc để điều trị mụn bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn. Thuốc có thể sẽ gây rối loạn nội tiết tố.

2. Tác dụng phụ

Thuốc tránh thai Yaz có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:

Triệu chứng dị ứng với thuốc:

Nổi mề đay;

Khó thở;

Sưng mặt;

Sưng môi;

Đau cổ họng.

Một số tác dụng không mong muốn kèm theo thường gặp:

Buồn nôn và nôn mửa;

Đau vú, mềm vú;

Đau đầu;

Chảy máu đường sinh dục không xác định;

Thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh;

Mệt mỏi;

Tăng cân;

Thay đổi kinh nguyệt;

Giảm ham muốn tình dục.

3. Tương tác thuốc

Hiện nay chưa có ghi nhận về tình trạng tương tác thuốc giữa Yaz với một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi kết hợp thuốc tránh thai Yaz với những loại thuốc chữa bệnh khác. Bạn nên có thời gian giãn cách từ 2 – 3 tiếng khi dùng thuốc Yaz và các thuốc khác.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu thấy cơ thể có những triệu chứng lạ, người dùng cần khai báo với bác sĩ.

4. Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi quên dùng một liều, bạn nên dùng ngay khi nhớ ra. Lưu ý, vì Yaz là thuốc tránh thai, nên chỉ được phép uống 1 viên mỗi ngày. Bạn không nên tăng liều lượng dùng gấp đôi hoặc gấp ba để bù liều. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong trường hợp dùng quá liều lượng khuyến cáo, bạn nên chủ động báo với bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục. Dùng thuốc quá liều thuốc tránh thai Yaz có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mặt Trái Khi Dùng Thuốc Ngừa Thai 72 Giờ trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!