Đề Xuất 2/2023 # Mù Mắt Vĩnh Viễn Chỉ Vì Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt Hàng Ngày # Top 6 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 2/2023 # Mù Mắt Vĩnh Viễn Chỉ Vì Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt Hàng Ngày # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mù Mắt Vĩnh Viễn Chỉ Vì Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt Hàng Ngày mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày với hy vọng đôi mắt sáng và khỏe hơn, nhưng không mấy ai biết chúng có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Theo tin tức y dược mới nhất, hưởng ứng tuần lễ Glocom thế giới từ diễn ra từ ngày 12 – 18/3 vừa qua, các Bác sĩ chuyên khoa mắt ở bệnh viện tỉnh Chiết Giang có tổ chức một buổi hội thảo về chứng bệnh tăng nhãn áp, chương trình đã thu hút được sự chú ý của nhiều bệnh nhân tham gia. Trong hội thảo, GS Vương Khải Quân, Bác sĩ chuyên khoa mắt tại bệnh viện mắt Chiết Giang đã một câu chuyện khiến nhiều người không khỏi bất ngờ về bệnh tăng nhãn áp và nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Thuốc nhỏ mắt hủy hoại đôi mắt của cô gái 17 tuổi như thế nào?

Cô gái không may mắn có tên là Thiến Thiến, năm nay 17 tuổi sống ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc cùng bố của mình. Cô bị chấn thương mắt và dẫn đến suy giảm thị lực do trong một lần bị ngã ở trường, các bác sĩ ở địa phương đã kê cho cô một đơn thuốc, trong đơn thuốc này có một loại thuốc có chứa thành phần corticoid. Cha của Thiến Thiến thấy cô con gái đau đớn thì vô cùng lo lắng, vì vậy mỗi ngày ông đều giúp con nhỏ mắt. Sau 6 tháng nhỏ mắt bằng loại thuốc có thành phần corticoid, Thiến Thiến cảm thấy mắt có vấn đề, cô không thấy dấu hiệu nhìn mờ của mình đỡ đi, thậm chí cô cảm thấy đau hơn, mờ hơn mà thậm chí là bị nhức đầu.

Giáo sư Vương cho biết thêm, mỗi lần nhỏ mắt, bố cô gái thường có thói quen nhỏ cả hai mắt nhưng ông không hề biết rằng loại thuốc này có thể gây tăng nhãn áp, tình trạng tăng nhãn áp lâu ngày có thể gây nên bệnh tăng nhãn áp. Sau khi bi9eets nguyên nhân, cha của Thiến Thiến rất hối hận và tự trách bản thân nhưng đôi mắt của cô gần như đã bị mù hoàn toàn và không thể khôi phục được.

Giáo sư Vương cũng nói thêm, trước kia tăng nhãn áp chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân 50 tuổi. Nhưng hiện nay, cũng có rất nhiều người trẻ tuổi mắc căn bệnh này. Ngoài nguyên nhân bẩm sinh, thì việc mắt phải hoạt động thường xuyên trong thời gian dài, cũng như căng thẳng quá độ cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh gì?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh tăng nhãn áp hay nhân gian còn gọi là bệnh cườm nước, đây là căn bệnh về mắt nguy hiểm rất dễ dẫn đến mù lòa, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây cũng là nguyên nhân gây mù lòa nhiều nhất trên thế giới và chỉ đứng sau bệnh đục thủy tình thể.

Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm, vì chúng diễn ra rất âm thầm, không có bất cứ một đấu hiệu điển hình nào, có khoảng 50% người bệnh bị tăng nhãn áp ở các nước phát triển không biết mình bị bệnh. Và tỷ lệ này ở các nước đang phát triển có thể lên tới 90%.

Qua câu chuyện này, các bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để hạn chế các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: chúng tôi

Thuốc Nhỏ Mắt Và Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt Đúng Cách

Thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để giảm nhẹ những khó chịu tạm thời. Nếu bạn đang trải qua sự khó chịu kéo dài, bạn nên đến khám mắt tại các bệnh viện mắt ngay lập tức. Thuốc nhỏ mắt là tốt cho việc loại bỏ tấy đỏ hoặc ngứa do dị ứng hoặc thiếu ngủ.

Thuốc nhỏ mắt cho mắt khô cũng có thể được sử dụng cho mắt khô do điều kiện thời tiết hoặc thiếu nước mắt. Chúng cũng được sử dụng để giảm áp lực mắt và giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp bằng cách ngăn chặn sự sản xuất quá mức của nước mắt hoặc giúp loại bỏ chất lỏng từ mắt.

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng cho dị ứng và đỏ thường chứa thuốc kháng histamin hoặc một tác nhân giữ cho mắt được bôi trơn bằng nước mắt.

Do sự phổ biến của máy tính, thuốc nhỏ mắt chống khô mắt mỏi mắt khi dùng máy tính hiện đang có sẵn rộng rãi. Những thuốc nhỏ mắt này chứa các tác nhân hóa học giúp thư giãn các cơ mắt và giúp giảm co thắt mắt .

Khi chọn thuốc nhỏ mắt, cách tốt nhất là chọn loại thuốc làm giảm các triệu chứng cụ thể của bạn. Đối với những người bị khô mắt, thuốc nhỏ mắt bôi trơn rất hữu ích.

Một số thuốc nhỏ yêu cầu phải có đơn thuốc của bác sĩ nhãn khoa, vì vậy nếu bạn không thể tìm thấy thuốc nhỏ mắt cho sự khó chịu cụ thể của bạn, một ý tưởng tốt là nên hỏi bác sĩ nhãn khoa.

Thực ra, để điều trị bệnh mắt, có nhiều loại thuốc với các dạng bào chế khác nhau, được dùng khác nhau, nhưng dạng thuốc có tác dụng tại chỗ được sử dụng phổ biến hơn cả. Sở dĩ nhóm thuốc có tác dụng tại chỗ được ưa chuộng như vậy là vì đường dùng này thuận tiện, dễ sử dụng, người bệnh có thể tự dùng theo chỉ định của thầy thuốc. Hơn nữa, dược chất tập trung chủ yếu ở mắt và chỉ có một phần rất nhỏ dược chất được hấp thu vào tuần hoàn máu, hạn chế được nhiều tác dụng phụ của thuốc. Thuốc tác dụng tại chỗ dùng trong nhãn khoa gồm các dạng bào chế sau:

Là những chế phẩm lỏng, có thể là dung dịch hay hỗn dịch vô khuẩn có chứa một hay nhiều dược chất được nhỏ vào túi kết mạc với mục đích chẩn đoán hay điều trị các bệnh về mắt. Một dạng dùng nữa là dạng bột vô khuẩn và được pha với một chất lỏng vô khuẩn thích hợp ngay trước khi dùng. Thuốc nhỏ mắt là dạng bào chế phổ biến nhất, chiếm trên 70% các chế phẩm thuốc dùng cho mắt.

Thuốc mỡ tra mắt: Thuốc mỡ tra mắt thường được điều chế với hỗn hợp tá dược vaselin trắng, lanolin và dầu khoáng. So với thuốc nhỏ mắt, sự khả dụng của dược chất từ dạng mỡ tra mắt thường vượt trội do: thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc mắt kéo dài, ít bị pha loãng bởi nước mắt, không bị loại trừ theo ống mũi lệ, thuốc được giải phóng từ từ do tác động của mỗi lần chớp mắt. Tuy nhiên, dạng mỡ tra mắt có nhược điểm làm mờ mắt tạm thời mỗi khi tra thuốc nên thường phải dùng vào buổi trưa, tối trước khi bệnh nhân đi ngủ.

Thuốc nhỏ mắt cho kính áp tròng

Kính tiếp xúc: (Contact lens): Là loại không chứa dược chất, dùng để hiệu chỉnh thị lực cho mắt. Cũng có loại kính tiếp xúc chứa dược chất dùng để điều trị các bệnh về mắt. Để sử dụng kính tiếp xúc có hiệu quả và an toàn, cần có các dung dịch rửa kính phù hợp.

Hệ điều trị ở mắt (Ocusert): Có dạng hình đĩa mỏng, nhỏ đặt trong túi cùng kết mạc. Đây là một dạng bào chế nhằm duy trì sự giải phóng dược chất đều đặn ở mức nồng độ có tác dụng điều trị, giúp giảm số lần dùng thuốc.

Hệ điều trị có cấu tạo vi tiểu phân: Sử dụng các polymer thích hợp nhằm chuyển dược chất thành cấu trúc nanocapsule bằng kỹ thuật thích hợp, rồi phân tán vào chất dẫn như dạng hỗn dịch nhỏ mắt. Dược chất từ nanocapsule được giải phóng đều đặn và kéo dài sự hấp thu. Dạng bào chế này đang được nghiên cứu để phát triển rộng rãi hơn.

⇒ Cách chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp cho bạn

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Rửa tay với xà phòng và nước.

Lắc nhẹ chai thuốc nhỏ mắt trước khi dùng.

Tháo nắp.

Nghiêng đầu của bạn và nhìn lên trên trần nhà; bạn có thể ngồi hoặc đứng.

Với bàn tay phải của bạn, giữ chai thuốc nhỏ mắt giữa ngón tay cái và ngón trỏ .

Đưa chai thuốc nhỏ mắt đến gần mắt cách lông mi 3-4 cm.

Sử dụng ngón tay trên bàn tay còn lại kéo mí mắt dưới xuống.

Nhỏ thuốc nhỏ vào mắt hãy chớp mắt và nhắm mắt lại.

Lau các giọt thuốc thừa chảy ra ngoài mắt

Tương tự trên mắt kia.

Để giúp bạn thực hiện quy trình sử dụng thuốc nhỏ mắt mượt mà hơn, hãy nhớ:

Tránh để chai chạm vào nhãn cầu mắt.

Tránh để các giọt thuốc nhỏ chảy xuống mũi và họng. Để làm điều này, đặt ngón tay trỏ của bàn tay phải của bạn vào túi lệ (vết sưng nhỏ ở góc giữa mắt và mũi). Giữ ngón tay của bạn ở đó khoảng hai phút.

Nếu bạn không thể tự mình dùng thuốc, hãy nhờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ bạn; hỏi bác sĩ nhãn khoa về cách sử dụng thuốc nhỏ mắt hợp lý.

Hãy lưu trữ thuốc nhỏ mắt trong tủ lạnh.

– Mở khe mắt của bệnh nhân bằng cách: dùng ngón trỏ để mở mi trên, ngón cái kéo mi dưới cho lộ kết mạc ra.

– Tay phải bóp một thỏi thuốc mỡ chừng 2 cm vào khe mắt.

– Giữ mi trên không cho chớp vội vì nếu buông mi trên ra trước, thuốc mỡ sẽ dính vào mi trên gây lãng phí, đồng thời thuốc mỡ không ngấm được vào trong mắt

Dùng thuốc mỡ tra mắt, tốt nhất là tra vào buổi trưa và tối trước khi đi ngủ vì sau khi tra, bệnh nhân có thể nhắm mắt nghỉ ngơi luôn.Nếu có thuốc nước dùng kết hợp, tra thuốc mỡ sau khi đã nhỏ thuốc nước

Thuốc nhỏ mắt theo toa so với thuốc nhỏ mắt không kê toa

Trong khi những loại nhỏ mắt này có thể mang lại sự giảm nhẹ tạm thời, một khi các hiệu ứng giảm đi đôi mắt có thể trở lại trạng thái trước đó của chúng, có thể đỏ hơn so với trước đây. Phản ứng dị ứng đã được biết là xảy ra ở một số người. Thông thường, chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt là nguyên nhân. Đối với dị ứng, bác sĩ nhãn khoa khuyên bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản.

Cả hai đều không chứa hóa chất hạn chế mạch máu. Nước mắt nhân tạo cũng rất tốt cho việc giữ ẩm.

Mắt đỏ hoặc đỏ ngầu có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Đỏ mắt không bình thường. Nếu các sản phẩm thuốc nhỏ mắt chống đau mắt đỏ không bán theo toa không hiệu quả, tốt nhất nên gặp bác sĩ nhãn khoa. Thuốc nhỏ mắt theo toa được kê toa vì nhiều lý do khác nhau.

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng, chẳng hạn như Patanol, Livostin, Alomide và Cromolyn làm giảm ngứa, đỏ, chảy nước mắt bằng cách ngăn chặn việc giải phóng histamine. Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng là thuốc nhỏ mắt phổ biến nhất được kê toa.

Các loại thuốc nhỏ theo toa khác bao gồm thuốc kháng sinh, corticosteroid, thuốc kháng vi-rút, kháng viêm và thuốc nhỏ để điều trị bệnh tăng nhãn áp.

Nếu có nhiễm trùng mắt, thuốc nhỏ mắt kháng sinh được kê toa để điều trị và loại bỏ nhiễm trùng. Corticosteroid có hiệu quả trong điều trị mí mắt sưng húp hoặc viêm mống mắt, nhưng chúng có thể nguy hiểm khi sử dụng. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid không đúng cách có thể dẫn đến đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp.

Những thuốc nhỏ này nên được sử dụng thận trọng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa . Nếu có bệnh tăng nhãn áp, thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp được đưa ra để giảm áp lực dư thừa trong mắt. Bệnh tăng nhãn áp làm cho mắt tạo ra nhiều chất lỏng hơn là nó có thể thoát ra, gây áp lực tích tụ.

Thuốc nhỏ mắt hoạt động bằng cách giảm lượng chất lỏng được tạo ra hoặc bằng cách hỗ trợ quá trình thoát nước. Những giọt này cũng cần phải được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa .

Thuốc nhỏ kháng virus như thường là phương pháp điều trị chính cho virus herpes. Triflurthymidine thường được dùng kết hợp với thuốc uống để chống lại virus.

Điều quan trọng nhất là nên khám mắt tại các bệnh viện mắt khi có dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách khi chưa có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa

Không Nên Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt Thông Thường Khi Đeo Lens Mắt

Đeo lens mắt với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau đã và đang trở thành một xu hướng vô cùng thịnh hành trong các bạn trẻ. Mọi người đeo lens đi chơi, đi học, đi làm, … Thế nhưng dùng lens mắt các bạn cũng phải chú ý một số các nguyên tắc về vệ sinh mắt để tránh gây ra những thương tổn không nên có cho mắt.

Không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt thông thường khi đeo lens?

Có thể khẳng định rằng việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt linh tinh trong quá trình sử dụng lens là một điều cực kỳ cấm kỵ. Khi không đeo kính áp tròng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt này bình thường, ty nhiên khi đã đeo lens rồi thì bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng dành cho kính áp tròng chứ không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào khác. Tại sao lại như vậy?

Lí do rất đơn giản thôi là bởi vì các loại thuốc nhỏ mắt mà chúng ta vẫn hay dùng hàng ngày chỉ phù hợp để sử dụng trong các điều kiện thông thường mà thôi. Hơn thế nữa nếu tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ biết rằng trong các loại thuốc thông thường sẽ có thành phần muối, chính muối trong các loại thuốc nhỏ mắt này lại là tác nhân hút mất nước từ lens, khiến cho lens bị khô không thể bám dính tốt, tạo ra khoảng cách với phần giác mạc của mắt. Khi này người đeo kính áp tròng sẽ có cảm giác cộm, đau mắt rất khó chịu.

Bên cạnh đó thì việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng là cực kỳ cần thiết khi chúng ta đeo lens. Bởi vì khi đeo kính áp tròng thì quá trình hô hấp oxy của mắt sẽ bị hạn chế, các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng này sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho mắt và lens, giúp lens bám mềm mại vào mắt không gây ra cảm giác khó chịu. Việc sử dụng các loại thuốc nhỏ chuyên dụng khi đeo kính áp tròng còn có tác dụng giúp đẩy trôi bụi bẩn ra khóe mắt, tạo môi trường sạch sẽ khi sử dụng lens, hạn chế vi khuẩn phát triển và làm hại tới mắt.

Như vậy có thể thấy rằng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho lens là vô cùng quan trọng. Chúng ta nên sử dụng kính áp tròng đúng cách chứ không nên tự ý làm theo lời khuyên của người khác mà không có căn cứ xác đáng, điều đó sẽ gây hại cho mắt của bạn.

Nếu bạn đang tìm kính áp tròng chất lượng bảo vệ đôi mắt của bạn thì Mắt Việt Hàn chắc chắn sẽ là nơi bạn phải để tâm tới và đến nhiều lần bởi vì những sản phẩm chất lượng về kinh áp tròng bảo vệ mắt. Tại đây chúng tôi cung cấp kính áp tròng, lens mắt, kính áp tròng cận, kính giãn tròng, lens giãn tròng, nước ngâm lens, lens giãn tròng cận… giá hợp lý và uy tín. Thấu hiểu được nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của con người và nhằm tạo điều kiện mua sắm cũng như làm đẹp tốt nhất cho khách hàng, chỉ trong vòng vài năm.

MẮT VIỆT HÀN đã xây dựng thành công chuỗi hệ thống showroom kính áp tròng vô cùng chuyên nghiệp trải dài khắp cả nước. Mỗi cửa hàng đều được MẮT VIỆT HÀN chăm chút và đầu tư đến từng chi tiết nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có được những trải nghiệm về dịch vụ và sản phẩm tốt nhất. Đây cũng chính là điểm đặc biệt nhất giúp chúng tôi khẳng định được tên tuổi cũng như vị thế của mình trong thị trường kính áp tròng rộng lớn hiện nay.

CÔNG TY TNHH MẮT VIỆT HÀN

Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt

Không chú ý đến thời hạn sử dụng của thuốc

Thường thuốc nhỏ mắt có hạn sử dụng khá dài có thể đến hàng năm, tuy nhiên sau khi đã mở nắp và sử dụng thì hầu hết chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, có loại chỉ sử dụng trong thời hạn sử dụng, thường là 15 – 30 ngày kể từ khi mở chai.

Bạn không nên tiếc thuốc nhỏ mắt và cố tình sử dụng tiếp bởi có thể khi đó thuốc nhỏ mắt không gây được tác dụng mà còn gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Theo các chuyên gia tư vấn, sau khi mở lọ thuốc bạn nên ghi lên lọ ngày mở nắp và không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt sau 1 tháng sau khi mở lọ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo bác bác sĩ chuyên khoa II ngành nhãn khoa Nguyễn Đăng Dũng, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi đặc biệt nguy hiểm nhất là đối với những thuốc có thành phần gây co mạch hoặc chứa corticoid. Những loại thuốc này nếu không có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp (thiên đầu thống), đục thủy tinh thể, giảm thị lực cho người sử dụng.

Không lưu ý về thời gian nhỏ thuốc mắt

Rất nhiều người cho rằng thuốc nhỏ mắt sử dụng lúc nào cũng được, hoặc cứ sử dụng lúc mắt cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy. Tuy nhiên điều này không đúng, tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh mà thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc sẽ khác nhau.

Để xác định chính xác thời gian giữa các lần nhỏ mắt là bao nhiêu bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Chẳng hạn với những thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp khoảng cách giữa 2 lần nhỏ mắt có thể kéo dài đến 24 giờ.

Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Viêm kết mạc, nó cũng chia thành các loại như dị ứng, nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút)… nếu không chú ý mà sử dụng tùy tiện thuốc nhỏ mắt, có thể làm tình trạng mắt nặng thêm. Không chỉ vậy, sử dụng chung thuốc nhỏ mắt có thể gây ra nhiễm trùng chéo, lây bệnh cho nhau.

Thuốc nhỏ mắt chưa hết hạn vẫn dùng tiếp

Rất nhiều người không thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt nên có khi một lọ dùng đến tận mấy tháng. Hay có người trong quá trình điều trị về mắt, cảm thấy mắt đã tốt lên và không cần sử dụng thuốc nữa nhưng vì tiếc mà không vứt đi, để lúc khác sử dụng tiếp. Đó là các sai lầm khiến đôi mắt bạn đứng trước các rủi ro không hề nhỏ.

Trên thực tế, lọ thuốc nhỏ mắt khi được mở ra, rất dễ biến chất và sản sinh vi khuẩn. Bởi vậy, cần sử dụng càng sớm càng tốt và chỉ nên dùng trong khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng, dù không dùng hết thì cũng nên vứt bỏ.

Tùy ý sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người sẽ tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi cảm thấy mắt khó chịu mà thậm chí không rõ tình trạng mắt mình như thế nào, nên dùng loại thuốc gì. Các thành phần trong thuốc nhỏ mắt là khác nhau, có những loại chủ yếu là nước muối sinh lý, có loại bổ sung thêm vitamin, các chất bổ mắt…

Ví dụ như sẽ có một vài loại thuốc chống chỉ định cho người bị tăng nhãn áp, nếu bị bệnh này mà không chú ý, sử dụng thuốc này rất dễ gây tổn thương mắt. Do đó, nếu mắt cảm thấy khó chịu, cần nên đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ kê thuốc nhỏ phù hợp nhất cho đôi mắt của bạn.

Nhỏ thuốc sai cách

Ngoài ra, không nên chạm tay vào miệng lọ để tránh nhiễm vi trùng, vi khuẩn. Đồng thời cũng không để miệng lọ chạm vào mắt.

Nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc

Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt một lúc, bạn nên có thời gian nghỉ giữa các lần nhỏ các loại thuốc khác nhau. Sau khi nhỏ loại thuốc được kê đơn, bạn có thể đợi 30 phút rồi sau đó mới nhỏ loại thuốc không cần kê đơn.

Các loại thuốc khác nhau có thể sẽ tương tác với nhau gây nóng rát mắt hoặc chảy nước mắt, và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu loại thuốc cần kê đơn của bạn chỉ cần nhỏ 1 lần trong ngày, thì bạn sẽ có cả ngày để nhỏ các loại thuốc còn lại. Trao đổi với bác sỹ để biết được khoảng cách thời gian tốt nhất giữa các lần nhỏ thuốc.

Lạm dụng thuốc

Nhiều người có thói quen nhỏ thuốc nhỏ mắt khi mắt nhức mỏi hoặc có dấu hiệu mắc bệnh, vì họ nghĩ rằng dùng thuốc nhỏ mắt sẽ chống lại được các triệu chứng này và tạo cảm giác dễ chịu tức thì. Thói quen này kéo dài và đôi khi người dùng vô tình mắc phải chứng “nghiện” thuốc nhỏ mắt.

Có thể bạn chưa biết rằng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách dễ gây những tác dụng phụ không đáng có. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm, cườm nước, thủng mắt, thậm chí gây mù lòa

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác rất dễ chịu, mắt sạch, hết khô mắt, ngứa mắt nên nhiều người tỏ ra thích dùng thuốc nhỏ mắt, dùng hàng ngày, kéo dài. Và nhiều người cho rằng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt ít khi gây nguy hiểm như các loại thuốc khác nên không cân nhắc nhiều về tác dụng phụ khi sử dụng, chỉ khi bệnh nặng họ mới đi khám và khi đó có thể mắt đã bị biến chứng khá nặng.

Nhỏ mắt đúng cách

Nhỏ mắt đúng cách là một trong những cách chăm sóc mắt bạn cần biết. Kỹ thuật nhỏ mắt đúng là nhỏ thuốc vào vị trí góc mắt ở gần mũi, sau đó nhắm mắt vào và dùng ngón tay (sạch) day nhẹ vào vị trí mắt và mũi tiếp xúc với nhau để thuốc có thể từ từ lan ra.

Kính áp tròng có thể sẽ cản trở quá trình hấp thu thuốc, nước mắt nhân tạo cũng vậy. Cho nên, tốt nhất bạn nên tháo kính áp tròng ra trước khi nhỏ thuốc, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.

Khi thuốc đã vào mắt, bạn không nên chớp mắt quá nhiều hoặc quá nhanh. Một số người cảm thấy rằng chớp mắt là đưa mắt sang hai bên sẽ làm thuốc hấp thu tốt hơn, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Làm như vậy có thể sẽ làm thuốc thoát ra khỏi mắt. Chỉ nên chớp mắt ở mức độ vừa phải, và nếu bạn không thể chịu được nếu không chớp mắt, thì bạn nên nhắm mắt lại trong vòng 1-2 phút.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mù Mắt Vĩnh Viễn Chỉ Vì Sử Dụng Thuốc Nhỏ Mắt Hàng Ngày trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!