Đề Xuất 3/2023 # Những Tác Dụng Phụ Không Mong Muốn Khi Sử Dụng Thuốc Tây Trị Cao Huyết Áp # Top 9 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Tác Dụng Phụ Không Mong Muốn Khi Sử Dụng Thuốc Tây Trị Cao Huyết Áp # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Tác Dụng Phụ Không Mong Muốn Khi Sử Dụng Thuốc Tây Trị Cao Huyết Áp mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG MONG MUỐN KHI SỬ DỤNG THUỐC TÂY TRỊ CAO HUYẾT ÁP

Trong điều trị bệnh nói chung và điều trị bệnh Cao Huyết Áp nói riêng, nhiều người chọn phương án tác dụng nhanh đó là sử dụng thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc, không ít người gặp phải tình trạng mất ngủ, choáng váng, thận yếu đi tiểu nhiều lần, … Điều này một phần làm cho tâm lí người bệnh hoang mang dẫn đến càng khó kiểm soát và điều trị bệnh hơn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Thuốc Tây có những tác dụng phụ như thế nào, và tại sao không nên sử dụng thuốc Tây điều trị Cao Huyết Áp.

Sử dụng Thuốc Tây trị Cao Huyết Áp sẽ gặp phải tác dụng phụ gì?

Không thể phủ nhận ưu điểm của thuốc Tây trong điều trị Cao Huyết Áp, đó là khả năng giảm huyết áp người bệnh chỉ sau vài tiếng đồng hồ dùng thuốc. Bên cạnh ưu điểm đó, thuốc Tây cũng gây ra không ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí nhiều người cho rằng tình trạng bệnh của mình ngày càng nặng thêm.

Nhóm thuốc lợi tiểu có tác dụng phụ là gây đi tiểu nhiều, ở một số nam giới còn gặp phải tình trạng rối loạn cương dương. Các cảm giác chuột rút ở chân, yếu ớt và mệt mỏi thường xuyên xảy ra.

Nhóm thuốc giãn mạch gây đau đầu, nhịp tim không đều hoặc rất nhanh, sưng quanh mắt.

Triệu chứng bàn tay và bàn chân lạnh, đôi khi gây trầm cảm, mất ngủ và khó ngủ.

Có khả năng gây tăng kali máu khi có suy thận hoặc đái tháo đường. Ho khan lâu ngày, ảnh hưởng đến phổi mà không hết.

Gây chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi lúc đứng dậy hoặc thức dậy vào buổi sáng, nhịp tim nhanh.

Người bệnh sử dụng thuốc lâu ngày dễ bị thiếu máu, dẫn đến cảm giác choáng váng, mất định hướng khi đột ngột thức dậy. Người bệnh luôn cảm thấy buồn ngủ, gây táo bón, sốt, khô miệng.

Trường hợp sử dụng thuốc hạ huyết áp không đúng cách thì thế nào?

Ngoài những tác dụng được liệt kê ở trên ra, khi sử dụng thuốc Tây hạ huyết áp không đúng cách cũng sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan trong cơ thể:

Huyết áp bất ngờ tăng cao gây ra tai biến mạch máu não do ngưng dùng thuốc.

Uống thuốc hạ huyết áp quá liều gây ra nhờn thuốc, sau đó việc dùng thuốc điều trị không còn tác dụng.

Để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc Tây, người bệnh nên chuyển sang sử dụng các phương pháp trị bệnh thiên nhiên cùng với sự kết hợp thay đổi lối sống tích cực, lành mạnh. có tác dụng điều trị tăng huyết áp hiệu quả và lâu dài, giúp bệnh nhân loại trừ được nguyên nhân bệnh, trở lại sống vui, sống khỏe.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Cao Huyết Áp

Bài viết này liệt kê các tác dụng phụ có thể được gây ra bởi từng loại thuốc huyết áp cao. Đầu tiên, đây là bốn cảnh báo chung.

Không bao giờ ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Trong một số trường hợp, điều này có thể rất nguy hiểm, dẫn đến huyết áp cao đột biến.

Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc an toàn nhất bạn có thể sử dụng. Bởi vì thuốc ức chế men chuyển (thuốc ức chế men chuyển angiotensin) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho phụ nữ mang thai và em bé đang phát triển.

Nếu bạn đang dùng insulin cho bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bởi vì những thay đổi về lượng đường trong máu có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc chẹn beta cho huyết áp cao.

Nếu bạn có vấn đề với cương cứng trong quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bởi vì một số loại thuốc huyết áp cao có thể gây ra vấn đề này. Vì vậy giảm liều hoặc thay đổi loại thuốc khác có thể giúp ích. Nhưng chính huyết áp cao cũng có thể gây ra rối loạn cương dương.

Là một bệnh nhân am hiểu, bạn sẽ đọc về loại thuốc mà bạn đang dùng và tác dụng phụ có thể xảy ra. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ được chèn thuốc của bạn. Để giúp bạn bắt đầu, đây là một cái nhìn tổng quan về các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tăng huyết áp.

Thuốc dùng để điều trị huyết áp cao

Đi tiểu nhiều. Tăng thải nước có nghĩa là nhiều thời gian hơn trong phòng tắm. Do đó hãy uống các loại thuốc này sớm hơn trong ngày và khi bạn không ở xa phòng tắm.

Vấn đề cương cứng ở một số nam giới.

Yếu, chuột rút chân, hoặc mệt mỏi.Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm nồng độ kali khoáng của cơ thể, dẫn đến các tác dụng phụ này. Tuy nhiên, một số thuốc lợi tiểu có thể tiết kiệm kali và không có tác dụng này.

Đau chân dữ dội và đột ngột, đó là triệu chứng của bệnh gút, nhưng điều này là hiếm khi xảy ra.

Thuốc chẹn Beta

Thuốc chẹn beta làm cho tim bạn đập mạnh và chậm hơn. Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như:

Triệu chứng hen suyễn.

Bàn tay và bàn chân lạnh.

Phiền muộn.

Vấn đề cương cứng.

Mất ngủ và khó ngủ.

Những loại thuốc huyết áp cao này ngăn chặn sự hình thành của một loại hormone làm cho các mạch máu bị thu hẹp, do đó các mạch thư giãn. Thuốc ức chế men chuyển có thể gây ra các tác dụng phụ này:

Một cơn ho khan không biến mất.Nếu bạn có tác dụng phụ này, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác.

Phát ban da và mất vị giác là hai tác dụng phụ khác có thể thấy ở thuốc ức chế men chuyển.

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB – Angiotensin II Receptor Blocker)

Những loại thuốc huyết áp cao này bảo vệ các mạch máu khỏi một loại hormone khiến các mạch máu bị thu hẹp. Điều này cho phép các mạch máu mở. Và một trong những tác dụng phụ phổ biến hơn của ARB là chóng mặt.

Thuốc chẹn kênh canxi (CCB – Calcium Channel Blocker)

Những loại thuốc huyết áp cao này giữ cho canxi không xâm nhập vào cơ tim và tế bào mạch máu. Sau đó mạch máu có thể thư giãn. Nhưng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như:

Táo bón.

Chóng mặt.

Đau đầu.

Nhịp tim không đều hoặc rất nhanh (đánh trống ngực).

Mắt cá chân bị sưng.

Thuốc chẹn Alpha

Thuốc chẹn alpha làm giảm các xung thần kinh đến các mạch máu, cho phép máu chảy dễ dàng hơn. Nhưng những loại thuốc này có thể gây ra:

Chóng mặt, chóng mặt hoặc yếu khi đứng dậy đột ngột hoặc thức dậy vào buổi sáng (do huyết áp giảm).

Nhịp tim nhanh.

Thuốc huyết áp cao này làm giảm hoạt động trong phần sản xuất adrenaline của hệ thống thần kinh. Ngoài ra thuốc có thể gây buồn ngủ hoặc chóng mặt.

Thuốc chẹn Alpha-Beta

Những loại thuốc huyết áp cao này làm giảm các xung thần kinh và cũng làm chậm nhịp tim. Bệnh nhân bị huyết áp cao nghiêm trọng thường nhận được chúng bằng cách tiêm tĩnh mạch (IV). Nhưng bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc này cho những người bị suy tim xung huyết. Bên cạnh đó thuốc có thể gây tụt huyết áp khi bạn đứng lên đột ngột hoặc thức dậy vào buổi sáng. Điều này có thể gây chóng mặt, chóng mặt hoặc yếu.

Chất đối vận trung ương

Những loại thuốc huyết áp cao này kiểm soát các xung thần kinh, thư giãn mạch máu.

Thuốc chủ vận trung ương có thể gây ra các tác dụng phụ như:

Thiếu máu.

Táo bón.

Chóng mặt, chóng mặt hoặc yếu khi đứng dậy đột ngột hoặc thức dậy vào buổi sáng (do tụt huyết áp).

Buồn ngủ.

Khô miệng.

Vấn đề cương cứng.

Sốt.

Thuốc ức chế Adrenergic ngoại biên

Loại thuốc này ngăn chặn các chất dẫn truyền thần kinh trong não, vì vậy thông điệp hạn chế không đến được các cơ trơn. Tuy nhiên loại thuốc này được sử dụng ít thường xuyên hơn các loại thuốc huyết áp cao khác, và tác dụng phụ có thể gây ra:

Bệnh tiêu chảy.

Chóng mặt, chóng mặt hoặc yếu khi đứng dậy đột ngột hoặc thức dậy vào buổi sáng (do huyết áp giảm).

Vấn đề cương cứng.

Chứng ợ nóng.

Nghẹt mũi.

Nếu ác mộng hoặc mất ngủ kéo dài, hãy nói chuyện với bác sĩ về một lựa chọn thuốc tăng huyết áp khác.

Thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch làm giãn cơ trong thành mạch, mở mạch máu và cho phép máu chảy tốt hơn. Nhưng tác dụng phụ của những loại thuốc này bao gồm:

Tăng trưởng tóc quá mức.

Giữ nước.

Nhức đầu.

Nhịp tim không đều hoặc rất nhanh (đánh trống ngực).

Đau khớp.

Sưng quanh mắt.

Thuốc ức chế Renin

Loại thuốc tăng huyết áp mới này hoạt động bằng cách giảm các hóa chất thắt chặt mạch máu. Ngoài ra loại thuốc này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với một loại thuốc khác. Nhưng tác dụng phụ có thể bao gồm:

Nếu tác dụng phụ của thuốc huyết áp cao làm phiền bạn

Hợp tác với bác sĩ của bạn. Hỏi xem có bất kỳ biện pháp nào bạn có thể thực hiện để giảm bớt tác dụng phụ của thuốc. Ví dụ, để giảm bớt ảnh hưởng của huyết áp thấp, hãy tránh đứng lâu dưới ánh mặt trời. Trong một số trường hợp, tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc tiêu chảy có thể giảm dần theo thời gian. Còn ở những trường hợp khác, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc kê toa một loại thuốc tăng huyết áp khác. Hoặc có thể là một sự kết hợp của các loại thuốc đôi khi hoạt động tốt hơn nếu chỉ dùng một loại thuốc riêng lẻ, điều này không chỉ cải thiện việc kiểm soát huyết áp cao mà còn giảm tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, khi bạn mới bắt đầu dùng một loại thuốc tăng huyết áp cao, hãy chú ý đến các phản ứng dị ứng hiếm gặp. Gọi 115 ngay nếu bạn bị nổi mề đay, thở khò khè, nôn mửa, chóng mặt hoặc sưng ở cổ họng hay mặt.

Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, khi huyết áp tối đa (tâm thu) trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu (tâm trương) trên 90mmHg được xem là tăng huyết áp (cao huyết áp). Khi cao huyết áp, thông thường phải uống thuốc hạ huyết áp để huyết áp trở về trị số bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý:

Nhóm thuốc lợi tiểu (gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren…): Cơ chế của thuốc là giảm sự ứ nước trong cơ thể, tức làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Dùng đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyết áp nặng thêm. Cần có sự lựa chọn do có loại làm thải nhiều kali, loại giữ kali, tăng axit uric trong máu, tăng cholesterol máu.

Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương (gồm có reserpin, methyldopa, clonidin…): Cơ chế của thuốc là hoạt hoá một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

Ngoài ra, còn có nhóm thuốc đối kháng canxi dùng tốt nhất cho bệnh nhân bị đau thắt ngực; Nhóm thuốc chẹn Beta dùng cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu, chống chỉ định với người bị hen suyễn, suy tim; Nhóm thuốc chẹn Anpha có tác dụng phụ gây hạ huyết áp khi đứng lên, đặc biệt khi dùng liều đầu tiên; Thuốc ức chế men chuyển có thể làm tăng kali huyết và gây ho khan; Thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II có thể gặp tác dụng phụ là chóng mặt, không được dùng cho phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.

Để có thể kiểm soát huyết áp tại nhà, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy đo huyết áp dễ sử dụng và tiện lợi như máy đo huyết áp . Máy đo huyết áp Omron HEM-7121 là máy đo huyết áp tự động hoàn toàn, hoạt động trên nguyên tắc đo dao động. Máy đo huyết áp và nhịp tim của bạn một cách đơn giản và nhanh chóng. Máy sử dụng công nghệ Intellisense tiên tiến cho sự bơm hơi thoải mái mà không cần phải cài đặt trước mức áp suất hoặc phải bơm lại.

Phù Nề Tay Chân Là Tác Dụng Phụ Của Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp

Chào bác sỹ! Tôi bị tăng huyết áp gần 2 năm nay. Hiện tôi đang uống thuốc hạ áp amlodiphine. 2 hôm trước tôi thấy chân tay bị phù nề. Tôi không biết tôi bị phù chân tay do thuốc điều trị tăng huyết áp hay do thời tiết (khu vực tôi đang sống nắng nóng mấy hôm nay). Tôi nên làm gì để giảm phù nề tay chân?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Phù nề chân tay là một tác dụng phụ phổ biến của amlodipine – thuốc điều trị tăng huyết áp. Amlodipine là thuốc hạ huyết áp giúp ức chế kênh calci ở hệ cơ thành mạch. Nó có tác dụng làm giãn mạch, từ đó làm giảm huyết áp. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao amlodipin gây phù, nhưng có ít nhất 5% người bị tăng huyết áp dùng amlodipine gặp phải tác dụng phụ này.

Thuốc trị tăng huyết áp nhằm giúp kiểm soát huyết áp trong giới hạn mục tiêu, chứ không phải chữa trị được dứt điểm căn bệnh này. Bởi vậy ngay cả khi huyết áp của bạn trở về bình thường hoặc bạn gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc, bạn cũng không được tự ý ngừng thuốc, bởi nó có thể khiến huyết áp đột ngột tăng cao.

Ngoài tác dụng phụ của thuốc amlodipine thì tình trạng phù nề của bạn có thể do thời tiết nắng nóng. Phù ở chân có thể là dấu hiệu cho thấy các mạch máu đã giãn ra để tăng lưu lượng máu đến chân, giúp cơ thể hạ nhiệt. Các mạch máu giãn ra làm tăng áp suất trong các mao mạch và khiến dịch trong cơ thể bị rò rỉ ra ngoài.

Trong trường hợp của bạn, tình trạng phù nề có thể nặng hơn nhiều do tác dụng phụ của thuốc amlodipine.

Để phòng ngừa tình trạng phù nề chân, bạn có thể sử dụng tất y khoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu kết hợp với amlodipine để giảm phù nề. Tuy nhiên, chỉ sử dụng kết hợp 2 loại thuốc trên khi có chỉ định của bác sỹ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Tác Dụng Phụ Không Mong Muốn Khi Sử Dụng Thuốc Tây Trị Cao Huyết Áp trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!