Đề Xuất 4/2023 # Phẫu Thuật Nội Soi Cầm Máu Mũi Nhanh An Toàn Tại Thu Cúc # Top 6 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 4/2023 # Phẫu Thuật Nội Soi Cầm Máu Mũi Nhanh An Toàn Tại Thu Cúc # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phẫu Thuật Nội Soi Cầm Máu Mũi Nhanh An Toàn Tại Thu Cúc mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chảy máu mũi là hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Trong nhiều trường hợp, chảy máu mũi không thể cầm máu bằng các biện pháp thông thường sẽ gây mất máu, nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Phẫu thuật nội soi cầm máu mũi là giải pháp hiệu quả, giúp cầm máu nhanh chóng. Phương pháp này đang được thực hiện rất thành công bởi đội ngũ bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Phẫu thuật nội soi cầm máu mũi là gì?

Phẫu thuật nội soi cầm máu mũi là biện pháp cầm máu mũi bằng đông điện (đơn cực hoặc lưỡng cực) dưới nội soi có màn hình, có tác dụng bít mạch máu bị tổn thương ngừng chảy về phía trước hoặc sau mũi. Đây là phương pháp tiên tiến nhất, mức độ xâm lấn ít và thời gian phục hồi nhanh chóng.

Những nguyên nhân gây chảy máu mũi

Chảy máu mũi xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, các lý do thường gặp như:

Xì mũi mạnh hoặc thường xuyên

Thường xuyên ngoáy hoặc day mũi

Hít phải các hóa chất, chẳng hạn như amoniac

Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá

Tiếp xúc kéo dài với không khí khô

Chấn thương mũi hoặc sọ

Xảy ra sau phẫu thuật đầu hoặc mũi

Huyết áp cao

Phình động mạch cảnh

Thiếu canxi

Rối loạn về mạch máu ví dụ như bệnh rối loạn đông máu hoặc bệnh bạch cầu

Các khối u xung quanh hoặc trong mũi

Bệnh tự miễn và bệnh rối loạn miễn nhiễm

Xơ vữa động mạch gây xơ cứng và thu hẹp động mạch

Trường hợp nào cần phẫu thuật nội soi cầm máu mũi?

Chảy máu mũi là triệu chứng rất phổ biến, có những trường hợp có thể xử trí ngay tại nhà nhưng với những trường hợp sau đây cần thực hiện phẫu thuật nội soi cầm máu mũi.

Chảy máu thường xuyên (chảy nhiều lần trong tuần hoặc trong thời gian ngắn)

Máu chảy quá nhiều

Chảy máu mũi trước hoặc chảy máu mũi sau sau khi điều trị các phẫu thuật ở vùng mũi

Chảy máu ở người bệnh máu khó đông

Chảy máu mũi do chấn thương, tai nạn ở vùng mũi

Chảy máu mũi trước từ vị trí vách ngăn

Chảy máu mũi không cấp cứu kịp thời gây biến chứng gì?

Chảy máu mũi do nhiều nguyên nhân gây ra, có những trường hợp không được xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.

Gây vỡ mạch máu (trong trường hợp chảy máu từ vách ngăn mũi vì đây là nơi chứa rất nhiều mạch máu nhỏ)

Gây mất máu do chảy máu kéo dài hoặc chảy máu thường xuyên.

Gây viêm mũi, viêm vòm họng tổn thương nghiêm trọng các mao mạch ở mũi

Tắc đường thở

Quy trình phẫu thuật nội soi cầm máu mũi

Để thực hiện phẫu thuật nội soi cầm máu mũi cần trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: bác sĩ thăm khám lâm sàng, đánh giá tình trạng bệnh, các xét nghiệm đã thực hiện

Bước 2: vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng cho bệnh nhân và thực hiện gây tê tại chỗ để tìm nguyên nhân

Bước 3: xử trí gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân (tùy từng trường hợp) và bôi thuốc co mạch

Bước 4: bác sĩ tiến hành dùng ống nội soi kiểm tra toàn bộ hốc mũi bên chảy máu và không chảy máu, đánh giá tình trạng niêm mạc cuốn, vách ngăn, khe sàn mũi vòm, tìm điểm chảy máu và nghi ngờ chảy máu. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật, thực hiện đốt điểm chảy máu bằng đông điện lưỡng cực hoặc ống hút đông điện có hút

Bước 5: đặt merocel vào hốc mũi để chống dính nếu niêm mạc bị tổn thương nhiều và đối xứng; bơm nước muối sinh lý vào làm phồng merocel.

Bước 6: kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về phòng hậu phẫu chăm sóc

Lưu ý: sau 24h – 48 h, người bệnh cần được rút merocel và kiểm tra lại hốc mũi để đánh giá hiệu quả.

Ưu điểm khi phẫu thuật nội soi cầm máu mũi tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, xử trí các tình huống khẩn cấp nhanh chóng. Bệnh viện cũng hỗ trợ chọn bác sĩ phẫu thuật theo yêu cầu, viện có hợp tác với nhiều bác sĩ đến từ các viện Trung ương.

Trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến bậc nhất, hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều hiện đại

Điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo, hỗ trợ người bệnh nhất có thể

Môi trường y tế sạch sẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Dịch vụ đăng ký thuận tiện nhanh chóng, hỗ trợ đặt lịch qua Tổng đài giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh

Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bệnh

Ý kiến người bệnh

Chị Hoàng Trà My 38 tuổi, Long Biên, Hà Nội: 7 tháng trước, tôi bị chấn thương ở mũi do ngã xe nên máu chảy khá nhiều. Lúc đó, tôi được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Các bác sĩ ở đây là tiến hành phẫu thuật nội soi cầm máu mũi rất nhanh chóng nên tôi đã ngăn chặn được nguy cơ mất máu. Tôi thấy chất lượng dịch vụ ở đây rất tốt và bác sĩ rất nhiệt tình”.

Quy Trình Kỹ Thuật Hồi Sức Cấp Cứu Chống Độcquy Trình Kỹ Thuật Nội Soi Phế Quản Cầm Máu Cấp Cứu

I. ĐẠI CƯƠNG

II. CHỈ ĐỊNH

– Ho ra máu kéo dài trên 1 tuần – Ho ra máu biến chứng suy hô hấp cấp – Ho ra máu sau nội soi sinh thiết phế quản.

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Gia đình Người bệnh không đ ồng ý làm thủ thuật. – Thận trọng trong các trư ờng hợp oxy giảm thấp : SpO2 dưới 90%,Pa O2 dưới 50 mmHg, rối loạn nhịp tim( nhịp tim trên 120 hoặc dư ới 50 nhịp /phút).

IV. CHUẨN BỊ

1. Ngư ời thực hiện kỹ thuật nội soi – 02 bác sỹ :một ngư ời làm nội soi , một ngư ời theo dõi Người bệnh và xử trí. – 02 đi ều dư ỡng:một ngư ời làm nội soi , một ngư ời theo dõi Người bệnh và xử trí (người làm nội soi đã đư ợc đào t ạo về kỹ thuật nội soi phế quản). 2. Phương ti ện: 2.1. Vật tư tiêu hao Nước cất sạch x 1000ml Natriclorua 0,9% x 1000ml Bơm r ửa loại 50ml x 1 cái Gel bôi trơn Gạc sạch Cồn đ ể sát khuẩn nhanh Atropin 1/4 mg x 02 ống Fentanyl 0,1mg x 02 ống Midazolam 5mg x 02 ống Adrenalin 1mg x 02 ống Lidocain 2%x 02 ống Bơm tiêm 10 ml x 02 cái Lọ đựng bệnh phầm x 01 cái 2.2. Dụng cụ cấp cứu – Hộp chống sốc,máy sốc đi ện,bộ dụng cụ đặt nội khí quản, bóng Ambu,dụng cụ cầm máu trong nội soi 2.3. Các chi phí khác Ống nội soi phế quản can thiệp Màn hình hiển thị Máy in kết quả Hệ thống bình hút kín Ngáng miệng Gạc vô trùng Găng vô trùng Săng vô trùng 169

Dung dịch kiềm đ ể rửa máy soi Dung dịch Cidex Máy sấy dụng cụ nội soi Áo mổ Ống thông Fogarty Ống nội khí quản 2 nòng 3. Người bệnh: – Người bệnh hoặc gia đình Người bệnh đã đư ợc giải thích mục đích c ủa thủ thuật, các tai biến trong quá trình làm thủ thuật và đ ồng ý đư ợc làm thủ thuật có giấy cam kết kèm theo. – Người bệnh được khám đánh giá các ch ức năng s ống mạch, HA, nhiệt đ ộ, SpO2 (hoặc khí máu đ ộng mạch). – Phim chụp Xquang phổi, CLVT nếu có, các xét nghiệm CTM, đông máu cơ bản, HIV,soi đ ờm tìm lao 4. Hồ sơ b ệnh án Hồ sơ b ệnh án của Người bệnh đang đi ều trị nội trú tại khoa ( kèm theo phiếu cam kết nội soi phế quản và phiếu thủ thuật soi phế quản)

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

VI. THEO DÕI

– Trong quá trình soi cần theo dõi liên tục: mạch, HA, thở, SpO2, đi ện tim trên máy theo dõi. – Theo dõi các thông số máy thở trong quá trình soi: áp lực đ ỉnh,tần số thở…

VII. XỬ TRÍ TAI BIẾN

Bóng Fogarty cầm máu chuÈn bÞ g¹c ®ót nót phÕ qu¶n ch¶y m¸u b”ng èng soi mÒm 171

QUY TRÌNH KỸ THUẬT NỘI SOI PHẾ QUẢN CẤP CỨU,

Cách Cầm Máu Khi Bị Chảy Máu Cam Vào Mùa Thu

Nguyên nhân gây chảy máu cam

Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây chảy máu mũi. Nhóm một là do những bệnh lý tại mũi gây chảy máu như: Viêm mũi, viêm xoang, viêm VA… mà nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết lạnh, khô hanh làm mũi quá khô, các mao mạch bị co lại, rất dễ vỡ và có thể gây xuất huyết (chảy máu cam).

Thời tiết thất thường còn ảnh hưởng lớn đến một số bệnh toàn thân như tăng huyết áp, dị ứng, rối loạn vận mạch… làm nứt nẻ niêm mạc hốc mũi gây chảy máu cam. 80% trường hợp chảy máu cam ở phần trước mũi, nơi nhiều mạch máu đi qua, hầu hết là do vỡ mao mạch.

Nhóm hai là do những bệnh lý toàn thân, mà chảy máu mũi chỉ là biểu hiện của bệnh như: Bệnh lý khối u ở mũi, chấn thương, ung thư máu, xuất huyết tiểu cầu, tim mạch…

Theo BS Hoàng Xuân Đại, nguyên bác sỹ BV 103, ngoài những nguyên nhân trên, chứng tăng huyết áp, dùng nhiều đồ uống có cồn, ngoáy mũi hoặc dùng một số loại thuốc dị ứng mũi có thể làm khô màng mũi hay bệnh cảm lạnh cũng gây kích ứng niêm mạc mũi, nhất là khi bị cảm trong thời tiết hanh khô, bởi người bệnh phải xì nước mũi nhiều lần cũng gây chảy máu cam. Chảy máu cam tự nhiên lượng ít, có thể tự cầm, nhưng hay tái diễn, thường không có dấu hiệu báo trước và không rõ nguyên nhân. Nếu chảy máu nặng thành dòng kéo dài có thể gây thiếu máu, suy tuần hoàn nếu không được xử lý cấp cứu.

Cách cầm máu khi bị chảy máu cam

Khi thấy trong mũi quá khô và chảy máu cam thì không nên quá lo lắng. Bạn hãy:

– Nếu máu chảy lâu có thể đặt ở gốc mũi viên nước đá bọc trong vải, hơi lạnh sẽ làm co mạch và ngưng chảy máu.

– Với trẻ em, hãy ôm trẻ vào lòng (vì trẻ em thấy máu là sợ), đặt ngồi nghiêng sang một bên để cầm máu (tránh đặt nằm ngửa vì máu dễ chảy xuống họng làm trẻ nôn). Nếu dùng bông gòn, vải cầm máu nhớ khi lấy bông ra phải nhẹ nhàng kẻo cục máu đông bị rút mạnh lại làm chảy máu tiếp.

– Tránh sì mũi mạnh trong vài giờ sau khi đã bị chảy máu.

Khi nào chảy máu cam thì cần đi viện?

Nếu chảy máu cam mà không đau thì chỉ là chảy máu cam thông thường, nguyên nhân có thể do nhiệt và châm cứu sẽ đỡ. Bạn cần đi viện nếu:

– Sau 15 phút không cầm máu được, thì vừa dùng bông hoặc vải sạch ấn sâu vào hốc mũi chảy máu rồi đưa người bệnh tới cơ sở y tế để cầm máu và điều trị.

Trong gia đình có con đang tuổi đi học mẫu giáo, tiểu học, bạn nên dạy cho trẻ cách xử trí khi bị chảy máu cam, để lỡ đang ở lớp học mà bị chảy máu cam trẻ không sợ và bình tĩnh sơ cứu cho bản thân, tránh chảy máu nhiều, nhiễm trùng.

Nội Soi Tiêu Hóa: Nội Soi Dạ Dày Tá Tràng &Amp; Nội Soi Đại Tràng

By Victoria Healthcare 15 Tháng 8 2019

Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán và điều trị tốt nhất các bệnh lý lòng ống tiêu hóa. Về nguyên tắc chung, nội soi là phương pháp đưa một ống soi có gắn đèn, đầu ghi hình và các thiết bị y khoa vào trong lòng ruột để chụp hình, lấy mẫu bệnh phẩm và cắt bỏ các khối u trong dạ dày hoặc ruột.

Nội soi dạ dày dùng để khảo sát các bệnh lý của thực quản, dạ dày và đoạn đầu ruột non (tá tràng). Nội soi dạ dày đươc chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu sau:

Nuốt khó, nuốt đau, nuốt vướng

Trào ngược dạ dày thực quản

Các rối loạn tiêu hóa trên chưa rõ nguyên nhân: đầy bụng, đau bụng, ăn không tiêu, nôn ói sau khi ăn…

Khảo sát tìm nguyên nhân của thiếu máu, sụt cân, đi tiêu ra máu…. chưa rõ nguyên nhân

Bệnh lý gan mãn tính: xơ gan

Nuốt dị vật đường tiêu hóa trên

Bệnh nhân khi có chỉ định nội soi cần được giải thích nguyên nhân phải nội soi, lợi ích của việc nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh nhân phải nhịn đói ít nhất 6 giờ để dạ dày trống khi nội soi. Thông thường nội soi dạ dày thực hiện vào buổi sáng, bệnh nhân chỉ nhịn ăn sáng, có thể uống nước lọc, không uống những nước có màu.

Cảm giác khó chịu nhất của nội soi là nôn ói khi ống soi đi vào thực quản xuống dạ dày. Nội soi dạ dày nếu làm đúng kỹ thuật sẽ không gây đau. Đôi khi vì cảm giác nôn ói khó chịu làm bệnh nhân không hợp tác trong quá trình soi, ống soi sẽ va chạm nhiều vào thành tiêu hóa hoặc vùng hầu họng làm bệnh nhân bị đau, việc nôn ói nhiều sẽ làm bệnh nhân rất mệt sau khi soi. Để việc nội soi được nhẹ nhàng, Bác sĩ có thể dùng thuốc ngủ nhẹ chích tĩnh mạch, bệnh nhân sẽ ngủ trong khi soi, không phải gây mê. Sau khi soi bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu hơn và không còn cảm giác nôn ói khi soi. Sau khi dùng thuốc ngủ, bệnh nhân sẽ cảm giác buồn ngủ, hơi chóng mặt, dễ quên, tất cả các cảm giác này sẽ hết khi thuốc ngủ hết tác dụng, thường từ 1-2 giờ. Ngay sau khi soi bệnh nhân có thể ăn uống bình thường nếu BS không có dặn dò gì khác.

Kết quả nội soi sẽ có ngay sau khi soi dạ dày. Khi soi dạ dày, bác sĩ sẽ sinh thiết mô dạ dày để thử vi trùng H. Pylori. Kết quả thử vi trùng thường được trả ngay sau khi soi, tuy nhiên mẫu thử sẽ được BS giữ lại sau 4 giờ đối với những trường hợp vi trùng âm tính. BS sẽ gọi điện thoại báo kết quả vi trùng đối với các trường hợp dương tính muộn (kết quả vi trùng lúc đầu là âm tính nhưng theo dõi 4 giờ có phản ứng dương tính). Khi bệnh nhân có những sang thương nghi ngờ trong lúc soi, BS sẽ sinh thiết các sang thương này để gởi giải phẫu bệnh. Bệnh nhân thường được hẹn đọc kết quả sinh thiết sau 5-7 ngày.

Nội soi đại tràng dùng khảo sát các bệnh lý của ruột già hay đại tràng. Nội soi đại tràng được chỉ định trong các trường hợp sau:

Chảy máu tiêu hóa (đi tiêu phân đen, phân có máu)

Theo dõi điều trị viêm đại tràng

Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa kéo dài không rõ nguyên nhân

Sụt ký, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Truớc khi nôi soi đại tràng, bệnh nhân cần được chuẩn bị ruột để việc nội soi được chính xác và dễ dàng. Nếu không có chỉ định cấp cứu thì phương pháp chuẩn bị ruột tốt nhất là uống thuốc xổ để đi tiêu hết phân trong lòng đại tràng. Phương pháp chuẩn bị ruột bằng thụt tháo chỉ sử dụng trong trường hợp cấp cứu, hoặc các chỉ định soi đại tràng khẩn cấp khác, phương pháp này thường gây khó chịu, đau và không sạch ruột.

Để chuẩn bị tốt cho nội soi đại tràng, bệnh nhân cần được ăn nhẹ 1 ngày trước ngày nội soi (không ăn thịt, không ăn rau). Buổi chiều truớc ngày nội soi (khoảng 4-5 giờ chiều) bệnh nhân có thể ăn nhẹ (súp, cháo), sau khi ăn 2 giờ (khoảng 6-7h tối) bệnh nhân bắt đầu uống thuốc xổ. Thuốc xổ có thể sử dụng là Fortrans.

Cách dùng FORTRANS: Pha 3 gói Fortran strong 3 lít nước (1g/lít), uống trong 3 giờ. Sau khi uống nếu bệnh nhân khát nước có thể uống thêm nước. Sáng hôm sau lúc 5-6am, bạn uống thêm 1g FORTRANS với 1 L nước. Không ăn sáng.

Mỗi bệnh nhân đáp ứng với thuốc xổ ruột khác nhau, thông thường bệnh nhân sẽ đi tiêu từ 10-15 lần sau khi uống thuốc cho đến khi đi phân toàn nước trong là ruột sạch có thể nội soi. Nên báo cho BS biết nếu bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo như: tiểu đường, cao huyết áp, suy thận. Bệnh nhân vẫn có thể sử dụng thuốc cao huyết áp và các thuốc khác trong ngày nội soi. Tuy nhiên không được sử dụng thuốc tiểu đường khi bắt đầu nhịn đói nội soi. Các viên thuốc có chứa chất sắt phải được ngưng ít nhất 1 tuần trước khi nội soi.

Nội soi đại tràng có thể gây đau do đại tràng bị xoắn, BS phải luồn ống soi hết khung đại tràng tới đoạn cuối của đại tràng là van hồi manh tràng. Để giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân, BS sẽ sử dụng thuốc gây ngủ và thuốc giảm đau tiêm tĩnh mạch. Bệnh nhân sẽ ngủ trong quá trình nội soi và không biết cảm giác đau. Đây không phải phương pháp gây mê, trong chuyên môn gọi là tiền mê. Sau khi dùng thuốc ngủ, bệnh nhân sẽ cảm giác buồn ngủ, hơi chóng mặt, dễ quên, tất cả các cảm giác này sẽ hết khi thuốc ngủ hết tác dụng, thường từ 1-2 giờ. Ngay sau khi soi bệnh nhân có thể ăn uống bình thường nếu BS không có dặn dò gì khác.

Bệnh nhân sẽ được biết kết quả soi ngay sau khi soi. BS sẽ tư vấn cho bệnh nhân kết quả soi và hướng điều trị. Trong khi soi nếu có polyp hoặc các sang thương nghi ngờ, BS sẽ cắt bỏ Polyp hoặc sinh thiết các sang thương. Việc cắt hoàn toàn polyp sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng trong tương lai. BS sẽ gởi các mô cắt được cho giải phẩu bệnh và bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám 5-7 ngày sau để đọc kết quả giải phẫu bệnh.

Bác sĩ Trần Hiền Trung: Chuyên khoa Tiêu hóa – Gan mật phòng khám Victoria Healthcare

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phẫu Thuật Nội Soi Cầm Máu Mũi Nhanh An Toàn Tại Thu Cúc trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!