Đề Xuất 3/2023 # Quy Trinh 79: Điều Trị Cảm Cúm # Top 11 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Quy Trinh 79: Điều Trị Cảm Cúm # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trinh 79: Điều Trị Cảm Cúm mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. ĐẠI CƯƠNG: Cảm mạo và cúm là những chứng bệnh rất phổ biến, ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ cộng đồng. Theo Y học cổ truyền, cảm mạo và cúm chính là bệnh cảnh cảm mạo phong hàn và cảm mạo phong nhiệt xảy ra khi phong tà (phong hàn, phong nhiệt) xâm phạm vào cơ thể nhân lúc chính khí giảm sút (sức đề kháng cơ thể kém). Các phương pháp điều trị và phòng bệnh cảm cúm theo Y học cổ truyền tương đối đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả, có thể chữa sớm tại nhà và tuyến y tế cơ sở, cộng đồng dễ chấp nhận, góp phần trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Theo Y học hiện đại, cảm mạo là bệnh cảm lạnh, cúm là bệnh cảnh nhiễm virut cúm.

II. CHỈ ĐỊNH:

Cảm mạo phong hàn: Cảm mạo (còn có tên gọi là “thương phong”)

Cảm mạo phong nhiệt: Cúm (còn có tên gọi là “thời hành cảm mạo”)

III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Các bệnh nhân sốt chưa rõ nguyên nhânIV. CHUẨN BỊ:

Cán bộ y tế: Y, bác sỹ, lương y đã được đào tạo theo quy chế

Phương tiện: Ngoài các dụng cụ dùng cho các bệnh nhân nằm điều trị nội trú, phải có đủ các vị thuốc nam, thuốc bắc để điều trị cảm cúm, phương tiện sắc thuốc uống, đun nước xông để phục vụ người bệnh.

Người bệnh: hồ sơ bệnh án theo đúng mẫu bệnh án kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH: Y học cổ truyền chia thành 2 thể1. Thể cảm mạo phong hàn:

Triệu chứng: Mũi ngạt, nói khàn, hắt hơi, chảy nước mũi trong hoặc ngứa họng, ho, đờm nhiều trắng loãng, thậm chí đau đầu, đau mình mẩy, sợ gió, sợ lạnh, phát sốt, không đổ mồ hôi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù.

Chẩn đoán bát cương: Biểu thực hàn

Chẩn đoán nguyên nhân: Phong hàn

Pháp điều trị: Phát tán phong hàn (Tân ôn giải biểu)

Điều trị bằng thuốc:

Thuốc xông: Là phương pháp rất phổ biến và được cộng đồng ưa chuộng. Dược liệu sử dụng rẻ tiền, dễ kiếm, sẵn có ở địa phương, kết quả lại cao. Có những trường hợp cảm mạo chỉ cần xông một lần là khỏi.

Bài thuốc xông: Nấu nồi xông với 3 loại lá:

Lá có tác dụng kháng sinh: lá hành, lá tỏi.

Lá có tác dụng hạ sốt: lá tre, lá duối.

Lá có tinh dầu, có tác dụng sát trùng đường hô hấp: lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, lá kinh giới, lá bạc hà, lá sả, lá hương nhu,…

Mỗi thứ một nắm, Tổng cộng khoảng 200-300g, rửa sạch lá, cho vào nồi khoảng 2-3 lit nước, đun sôi. Đặc biệt những lá có tinh dầu cho vào sau khi nước đã sôi, đậy kín vung, đun sôi lại, bắc ra. Khi xông chùm chăn kín cả người bệnh và nồi xông, mở nồi nước xông từ từ cho hơi nóng mùi tinh dầu bốc lên bệnh nhân. Xông từ 10 – 20 phút. Xông xong, lau sạch mồ hôi, thay quần áo, tránh gió lạnh. Sau khi xông, ăn bát cháo hành với tía tô (ăn nóng). Gạo tẻ 30g Lá tía tô thái nhỏ 8gMuối 1g Gừng sống 3 lát Hành sống giã nhỏ 3 củGạo nấu thật nhừ rồi cho hành, gừng, lá tía tô và muối vào. Nếu có trứng gà, đánh vào cháo 1 quả, khuấy đều, đem ra ăn khi còn nóng. Ăn xong đắp chăn độ 30 phút cho ra mồ hôi, sau đó lau khô và thay áo quần.Kinh giới 12g Tía tô 12g Sinh khương 3 lát Bạch chỉ 12g Trần bì 6g Quế chi 6g Bạc hà 10gSắc uống ngày 1 thang, uống 1 – 3 thang.

2. Thể cảm mạo phong nhiệt:

Triệu chứng lâm sàng: Phát sốt, hơi sợ gió, sợ lạnh, có ra mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi nặng, hầu họng sưng đỏ đau, ho ra đờm đặc, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch phù sác.

Chẩn đoán bát cương: Biểu thực nhiệt

Chẩn đoán nguyên nhân: Phong nhiệt

Pháp điều trị: Phát tán phong nhiệt (Tân lương giải biểu)

Điều trị cụ thể:

Bạc hà 10g Ké đầu ngựa 12g Cát căn 10g Cam thảo đất 10gĐịa liền 10g Lá dâu 10gLá tre 10g Bạch chỉ 10g Cúc tần 10g Cối xay 10gSắc uống ngày 1 thang. Uống 3 thang.3. Phòng bệnh:Cảm cúm là một bệnh phổ biến, cúm thành dịch, ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ cộng đồng. Các phương pháp dự phòng cảm cúm theo Y học cổ truyền rẻ tiền, dễ kiếm, sẵn có ở địa phương khiến cộng đồng dễ chấp nhận gồm các biện pháp sau:

Trong mùa dịch: nâng cao sức đề kháng, giữ cơ thể không bị lạnh khi thời tiết thay đổi.

Phát hiện sớm để cách ly.

Hạn chế tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người khi có dịch.

Thời gian có cúm hướng dẫn mọi người dùng:

Tỏi: mỗi bữa ăn kèm vài nhánh tỏi sống. Người lớn 3 nhánh. Trẻ em ăn 1 nhánh.

Rượu tỏi: Giã nát 200g tỏi ngâm trong 1 lít rượu trong 2 ngày, lọc lấy rượu. Mỗi tuần uống 3 ngày, mỗi ngày từ 30-50 giọt.

Khi có dịch cúm dùng bông tẩm dầu tỏi bôi và hít vào lỗ mũi vào buổi sáng, chiều (hoặc giỏ mũi). Công thức: tỏi giã nát 20g + dầu vừng hoặc dầu lạc 200ml.

Châm hoặc day ấn huyệt Túc tam lý hàng ngày.

Khi đã mắc bệnh: áp dụng các phương pháp điều trị tiện lợi, đơn giản như đánh gió, nấu nồi nước xông, châm cứu hoặc dùng các vị thuốc sẵn có ở địa phương. Đối với thể nặng, có biến chứng phải phát hiện và điều trị kịp thời.Tóm lại: Cảm cúm là bệnh thường gặp, đặc biệt ở nơi mật độ dân đông và mang tính truyền nhiễm. Do đó công tác dự phòng đóng vai trò quan trọng nên cần phải tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh, rèn luyện thân thể, tăng cường thể lực. Trong thời gian bệnh lưu hành phải tiêm phòng dịch, vệ sinh môi trường.

Decolgen Thuốc Điều Trị Cảm Cúm

Thuốc decolgen là thuốc chuyên điều trị giảm đau và hạ sốt nhưng vậy sử dụng thuốc như thế nào để hạn chế tối đa nhất các tác dụng phụ có thể gặp phải.

Decolgen thuốc điều trị cảm cúm

Tác dụng của Decolgen – thuốc điều trị cảm cúm

Decolgen loại thuốc phổ biến nhất hiện nay với một số tác dụng như:

Giảm đau và chống sung huyết hay các trường hợp dị ứng.

Với tác dụng làm giảm sự tổng hợp của prostaglandine bằng cách ức chế hệ thống men cyclooxygénase từ đó giảm hạ sốt ở người bệnh.

Giảm sự tiết nước mũi và chất nhờn ở đường hô hấp trên với cơ chế tác động kháng histamine do ức chế lên thụ thể H1.

Điều trị cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm thanh quản, đau nhức cơ khớp…

Làm giảm hắt hơi và ngăn chặn các dị ứng đường hô hấp.

Chỉ định không được sử dụng thuốc Decolgen

Những đối tượng đang sử dụng thuốc như: cao huyết áp, thiểu năng mạch vành.

Decolgen và những lưu ý người dùng nên biết

Cần ngưng sử dụng thuốc nếu khi sử dụng các loại thuốc khác có biểu hiện nhịp tim nhanh, hồi hộp, buồn nôn.

Khi điều khiển phương tiện giao thông cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc bởi có thể gây buồn ngủ.

Dược sĩ tư vấn liều dùng Decolgen

Hiện nay, trên thị trường thuốc trị cảm cúm Decolgen tồn tại 2 dạng: dung dịch và dạng viên nén đối với mỗi loại sẽ có liều lượng dùng khác nhau nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý.

Người lớn: sử dụng từ 1 đến 2 viên và 1 ngày chia thành 3 đến 4 lần uống.

Trẻ em: từ 7 đến 12 tuổi : 1/2 đến 1 viên 1 ngày chia thành 3 đến 4 lần uống, từ 2 đến 6 tuổi :1/2 viên 1 ngày chia thành 3 đến 4 lần uống.

Người lớn: 2 muỗng canh, 3 đến 4 lần/ngày.

Trẻ từ 7 đến 12 tuổi sử dụng 1 muỗng canh và chia thành 3 đến 4 lần/ngày. Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi: 1 đến 2 muỗng cafe, 3 đến 4 lần/ngày. Còn với những trẻ đang bú sữa mẹ liều dùng khuyến cáo từ 1/2 đến 1 muỗng cafe, 3 đến 4 lần/ngày.

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết khi người bệnh sử dụng quá liều cần đến ngay bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cần mang theo đơn thuốc sử dụng và những loại thuốc đang dùng. Khi quá liều, thông thường sẽ gặp phải các biểu hiện như: buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng, tiêu chảy, đổ nhiều mồ hôi.

Một số trường hợp dùng liều cao trên 10 g/ngày ở người lớn và trên 150 mg/kg/ngày ở trẻ em có thể gây phân hủy tế bào gan dẫn đến hoại tử hoàn toàn không hồi phục và dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Hãy bổ sung liều quên trong thời gian sớm nhất tuy nhiên nếu thời điểm quên gắn liền với viên kế tiếp thi có thể bỏ qua và tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Dược sĩ Tạ Hồng Anh – tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội đang công tác ở bệnh viện cho biết có một số trường hợp sử dụng Decolgen có thể gặp phải những tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ, dị ứng, khô miệng, bí tiểu, táo bón và hồi hộp, lo âu, kích thích, mất ngủ, nhức đầu, vã mồ hôi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Điều Trị Cảm Cúm

Thời tiết giao mùa sang đông là thời điểm bùng phát dịch cúm. Bệnh cúm thường khỏi trong vòng 7- 10 ngày ngay cả khi không dùng thuốc. Việc sử dụng thuốc khi bị cúm thường là để điều trị triệu chứng. Khi dùng thuốc điều trị cảm cúm, cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Một đơn thuốc điều trị cảm cúm thông dụng nhất gồm có: Thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng histamin và thuốc xịt (nhỏ) mũi làm thông mũi.

Thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến nhất và tốt nhất vẫn là Paracetamol. Một số biệt dược phổ biến của Paracetamol ở Việt nam hiện tại có thể kể tới là Panadol, Hapacol hay Efferalgan.

Liều dùng thông thường với người lớn là 1000 mg/ lần x 2 lần/ ngày. Với trẻ em, dùng với liều 10 -15 mg / kg cân nặng mỗi lần.

Trong trường hợp cảm cúm, ít khi bệnh nhân được cho uống Paracetamol đơn độc. Hiện nay trên thị trường có các biệt dược là phối hợp của Paracetamol với các thuốc khác, phổ biến nhất là thuốc kháng histamin H1. Phổ biến có Coldacmin, Panadol cảm cúm, Tiffy, Decolgen,….

Thuốc kháng histamin H1 có tác dụng làm giảm các triệu chứng điển hình của bệnh cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi. Bên cạnh đó thuốc kháng histamin H1 còn có tác dụng giảm ho.

Một số thuốc kháng histamin H1 phổ biến là Chlopheniramin, Alimemazin ( Theralen), Loratadin, Fexofenadin ( Telfast), Ceterizin.

Thuốc cường giao cảm hoặc có hoạt tính giống giao cảm

Các thuốc này có tác dụng gây co mạch, chống xung huyết mũi, chống nghẹt mũi. Các thuốc này ít khi dùng đơn độc để điều trị cảm cúm. Chúng thường là một thành phần trong viên thuốc điều trị cảm cúm hỗn hợp. Một số đại diện điển hình trong nhóm này là phenylephrine và phenylpropanolamin.

Các thuốc này có tác dụng cường giao cảm gây co mạch, chống xung huyết, chống nghẹt mũi và làm thông mũi. Một số thuốc phổ biến là Xylometazolin ( Otrivin, Otilin), Oxymetazolin (Coldi B), Naphazolin.

Nguyên nhân gây bệnh cảm cúm là do virus cúm. Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với virus cúm.

Thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Ví dụ cảm cúm đi kèm viêm họng, ho có đờm hay nước mũi đục, có màu xanh hoặc vàng.

Thuốc chống viêm Corticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng mạnh. Do đó thuốc chống viêm Corticoid thường bị lạm dụng vì làm giảm triệu chứng bệnh cảm cúm nhanh. Các thuốc chống viêm Corticoid phổ biến là Methylprednisolon (Medrol), dexamethason, prednisolon.

Không nên dùng thuốc chống viêm Steroid (Corticoid) khi bị cảm cúm vì nhiều tác dụng phụ. Nhiều tác dụng phụ của thuốc corticoid rất nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng sai nguyên tắc. Bên cạnh đó, thuốc gây ức chế miễn dịch khiến bệnh dai dẳng, lâu khỏi.

5. Thận trọng khi dùng thuốc cảm cúm cho người bệnh cao huyết áp

Một số thuốc điều trị cảm cúm phổ biến hiện nay có chứa thành phần gây tăng huyết áp. Những thuốc này thường có chống chỉ định hoặc thận trọng khi dùng cho người bệnh cao huyết áp.

Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Cảm Cúm Blackmores Echinacea Ace + Zinc

Thuốc hỗ trợ điều trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc 60 viên của Úc – Tăng miễn dịch, phòng ngừa và điều trị cảm cúm

Thuốc hỗ trợ điều trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc là một công thức tổng hợp các dưỡng chất vitamin C, E Echinacea và kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường, đồng thời hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của cảm cúm, rút ngắn thời gian điều trị. Sản phẩm an toàn cho sức khỏe được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng.

Echinacea là gì?

– Echinacea là hoa cúc dại được tìm thấy đầu tiên ở Bắc Mỹ, nó là một loại thảo mộc, một vị thuốc truyền thống. Trước đây người ta đã từng biết đến loài hoa này với công dụng như “thuốc kháng sinh”, giúp phòng ngừa bệnh tật.

– Nghiên cứu cho thấy, Echinacea có chứa thành phần hóa học giúp kích thích hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và cung cấp inulin, flavonoid polysaccharides và vitamin C.

– Cây cúc dại còn được xem là một phương thuốc tự nhiên cho các bệnh như: nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu, cảm lạnh, đau họng, viêm amidan, các vết thương, nhiễm trùng da, eczema,…

Giới thiệu Thuốc hỗ trợ điều trị cảm cúm Blackmores:

– Thuốc hỗ trợ điều trị cảm cúm Blackmores được điều chế với thành phần chiết xuất từ cây cúc dại Echinacea, tăng cường thêm chất chống oxy hóa: Vitamin C, E, kẽm hỗ trợ miễn dịch, phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng của cảm cúm.

– Sản phẩm thiết kế cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, phù hợp để bổ sung phòng ngừa lâu dài.

Thành phần:

Chiết xuất Echinacea purpurea (Echinacea) equiv. làm khô toàn bộ cây 200mg;

Echinacea purpurea (Echinacea) toàn bộ bột thực vật 300mg, (tổng equiv. Echinacea purpurea 500mg);

Betacarotene….3mg;

Vitamin C (axit ascorbic)….250mg;

Vitamin B5….25,7mg; (Axit pantothenic từ canxi pantothenate 28mg);

Vitamin E….. 50IU, (d-alpha-tocopheryl acid succinate 41,3mg);

Kẽm amino acid chelate …..6,5mg (tương đương với kẽm 1,3mg)

Công dụng của Thuốc hỗ trợ điều trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc:

Bổ sung dưỡng chất để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

Kháng khuẩn, kháng virus, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm thông thường

Hỗ trợ điều trị cảm cúm, giảm nhanh các chứng đau họng, ho hen do cảm gây ra.

Rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm cúm

Sử dụng thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Blackmores Echinacea ACE + Zinc có tốt không?

– Thuốc trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc là sản phẩm của hãng Blackmores uy tín, đã được kiểm chứng nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. Sản phẩm không chứa chất hóa học độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể sử dụng hàng ngày hoặc khi bị cảm lạnh.

– Trong đó, vitamin C giúp giảm triệu chứng sốt, giảm đau, cảm lạnh, hắt hơi, ho.

– Các chất chống oxy hóa khác củng cố hệ miễn dịch.

– Echinacea đã được nghiên cứu và chứng minh với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, ngăn chặn sự tấn công của chúng vào cơ thể, ngừa và giảm sự phát triển của bệnh.

Cách sử dụng:

Uống 1 viên mỗi ngày cùng bữa ăn nếu như bạn dùng thường xuyên. Và dùng 1 – 3 viên/ngày trong trường hợp đang bị cảm cúm.

Không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi khi không có sự đồng ý của bác sĩ

Phụ nữ mang thai cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi dùng.

Với những ai đang uống thuốc điều trị bệnh bất kỳ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thận trọng khi bạn bị hen xuyễn hoặc dị ứng

Nếu triệu chứng không giảm, hãy đến gặp chuyên gia y tế để được tư vấn.

(*) Hiệu quả sử dụng Thuốc trị cảm cúm Blackmores còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Một số câu hỏi thường gặp:

: Sản phẩm này có dành cho người ăn chay không?

: Tôi đang cho con bú liệu có sử dụng được không?

Thuốc trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc 60 viên không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.

: Nên mua Thuốc điều trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc ở đâu?

Hiện nay, Thuốc điều trị cảm cúm Blackmores Echinacea ACE + Zinc và nhiều dòng thực phẩm chức năng khác của Blackmores đã có mặt tại Đại lý cấp 1 – Hàng Ngoại Nhập, bạn có thể đặt hàng ngay tại địa lý để mua với giá tốt nhất. Chúng tôi phân phối sỉ lẻ trên toàn quốc, cam kết chính hãng, hãng có bill, giao hàng nhanh, thanh toán trực tiếp.

Hangngoainhap.com.vn/QJ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trinh 79: Điều Trị Cảm Cúm trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!