Đề Xuất 3/2023 # Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Kéo Dài Trong Bao Lâu? # Top 6 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Kéo Dài Trong Bao Lâu? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Kéo Dài Trong Bao Lâu? mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này tạo ra tế bào thai.

Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Bạn nên nhớ loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ là progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích của progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nhiều so với thuốc thường, nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới quá trình hình thành bào thai.

Thời gian để thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tác dụng là trong vòng 72 giờ đồng hồ sau lần giao hợp không được bảo vệ. Và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Do đó, bạn sẽ dễ mang thai nếu như dùng thuốc quá muộn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?

Buồn nôn: Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn nôn, có khi nôn khan hoặc nôn mửa sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu bằng cách trước khi uống thuốc bạn nên ăn no bụng trước.

Kích thích đầu ngực: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hormone cơ thể thay đổi. Có thể làm cho đầu ngực của chị em hơi bị đau. Cơn đau có thể là một hai ngày hoặc có khi kéo dài cả tuần hơn. Để ngăn chặn việc này, chị em có thể dùng thuốc giảm đau.

Nhức đầu: Nhức đầu cũng có thể là một tác dụng phụ mà nhiều chị em gặp phải sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp. Những cơn đau đầu có thể là do sự thay đổi đột ngột của hormone. Trong trường hợp này, chị em cũng có thể dùng thuốc giảm đau đầu nếu cảm thấy quá khó chịu.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì rất có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, có thể làm cho kinh nguyệt rút ngắn lại và kéo dài ra. Nếu sau 21 ngày mà vẫn không thấy kinh thì bạn nên đi khám bởi rất có thể chậm kinh là dấu hiệu mang thai. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.

Mang thai ngoài tử cung: Nếu âm đạo ra máu nhiều thì cũng có thể là do mang thai ngoài tử cung. Đó là trường hợp thuốc tránh thai không có tác dụng. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng gặp tinh trùng ở ngoài tử cung. Vì vậy thai sẽ không thể tồn tại và phát triển được. Nếu uống thuốc sau 5 ngày thì khả năng mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra.

Hiểu được những lợi ích và tác dụng phụ của thuốc sẽ làm bạn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Bạn sẽ biết cách tránh được những rủi ro ngoài ý muốn hay có thể dễ dàng đối mặt với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào là an toàn?

Tốt nhất, chị em chỉ nên uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc sẽ thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 giờ hoặc 72 giờ tùy loại thuốc).

Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tính nhầm ngày an toàn

Anh ấy không kịp xuất tinh ra bên ngoài như đã định

Không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Trong Bao Lâu

Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong một số trường hợp đặc biệt khi những biện pháp tránh thai thông thường bị nghi ngờ thất bại như: có sử dụng bao cao su nhưng bị thủng hay bị rách, người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị trễ so với kỳ quy định..

Thuốc về bản chất có cơ chế hoạt động như thuốc tránh thai hằng ngày, nhưng có hàm lượng hormon progestin cao hơn nhiều lần, do đó nó có tác dụng ức chế ngay lập tức lên vùng hạ đồi – tuyến yên, ngăn cản buồng trứng tiết estrogen, đồng nghĩa với việc không có hiện tượng rụng trứng xảy ra, giúp người sử dụng tránh thai hiệu quả.

Progestin liều cao còn làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng trong vòi trứng của tử cung, ngăn cản việc đậu thai.

Băn khoăn cơ bản nhất của người dùng là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu thì còn phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Hiện nay có hai loại tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là dạng 1 viên và dạng 2 viên.

– Loại 2 viên có hàm lượng Levonorgestrel 0,75mg, có thể uống 2 viên cùng một lúc hoặc uống viên thứ hai sau khi uống viên thứ nhất 12 giờ.

– Loại 1 viên có hàm lượng Levonorgestrel 1,5mg uống một lần duy nhất.

Theo thời gian tác dụng, có loại tác dụng trong 36 giờ (loại 1 viên) và loại tác dụng trong 72 giờ (loại 2 viên).

Với loại 36 giờ: cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục. Tương tự với loại 72 giờ, nên dùng thuốc trong vòng 3 ngày sau khi có quan hệ.

Theo nguyên tắc, thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm sau quan hệ càng tốt. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp (đối với loại 2 viên) nhưng sẽ giảm tác dụng tránh thai. Thông thường sử dụng thuốc trong 24 giờ sau khi quan hệ sẽ cho hiệu quả tránh thai lên đến 95%, uống thuốc sau 24-48 giờ tỷ lệ này là 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Loại khẩn cấp 2 viên, nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới cho tác dụng ngừa thai

Như vậy những thông tin trên đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu.

Tác dụng phụ nào có thể gặp phải khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp ?

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Buồn nôn: tác dụng phụ phổ biến nhất.

Đau dạ dày, đau đầu, đau ngực, chóng mặt

Tác dụng phụ có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y khoa.

Tuy nhiên trong một trường hợp có thể nghiêm trọng hơn:

Chảy máu bất thường âm đạo khi sử dụng thuốc không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều.

Chửa ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con đối với những đối tượng sử dụng thuốc trong thời gian dài

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bị động kinh, bệnh tim, rối loạn tuần hoàn máu não.. không nên sử dụng loại thuốc này. Thuốc không có tác dụng tránh thai trong trường hợp đã mang thai hay nghi ngờ có thai.

Trễ hoặc sớm kinh. Nếu chậm kinh trong vòng 4 tuần sau khi dùng thuốc thì có thể biện pháp tránh thai bị thất bại, có khả năng mang thai.

Trong vòng 1 tháng không nên dùng thuốc trên 2 lần, bởi thuốc tránh thai khẩn cấp càng bị lạm dụng sẽ càng giảm khả năng tránh thai.

Một số biệt dược tránh thai khẩn cấp phổ biến trên thị trường:

1/ Postinor 2

Giá 23.000 đồng

Postinor 2 là loại ngừa thai khẩn cấp có tác dụng trong vòng 72 giờ sau quan hệ

Postinor-2 không được dùng cho người đã mang thai vì Levonorgestrel có thể thẩm thấu qua đường sữa mẹ, thuốc không có tác dụng phá thai.

2/ Mifestad 10

Giá : 15.000 đồng

Viên nén chứa hàm lượng mifepristone 10mg, là loại 1 viên uống 1 liều duy nhất.

Liều 10 mg không gây sảy thai nhưng có thể gây xuất huyết cho phụ nữ mang thai

3/ Mifepristone 10mg:

Giá 12.000 đồng/viên

Thuốc có tác dụng trong 120 giờ sau quan hệ, uống liều 1 viên duy nhất cho kết quả tránh thai

4/ Happynor 0,75 mg:

Giá 6.000 đồng

Hộp 2 viên, uống viên đầu tiên trong vòng 72 giờ sau quan hệ, tốt nhất trong khoảng 48 giờ để tăng hiệu quả, uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 giờ.

5/ Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg):

Giá 7.000 đồng

Hộp vỉ 1 viên, uống ngay sau khi quan hệ trong vòng 72h

6/ NAPHAMIFE:

Giá: 15.000 đồng

Sử dụng thuốc trong 120 giờ sau quan hệ, không sử dụng quá 2 lần/ tháng

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Bao Lâu

– Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất hiện nay. Nó là một trong những cách tránh thai an toàn và nhanh chóng lại rất thuận tiện. Nếu so với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn phải uống đều đặn, đúng giờ mỗi ngày thì với cấp tốc bạn chỉ cần uống sau khi quan hệ. Nhưng điều mà nhiều người thắc mắc đó chính là nó có tác dụng trong bao lâu.

– Như tên gọi của nó, đúng là nó chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, dùng ngay sau khi xảy ra quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp là progestin với một hàm lượng cao. Hóc môn progestin này sẽ ngay lập tức ngăn cản, ức chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ cho nên sẽ ngăn cản được quá trình thụ thai. Còn nếu như trứng đã được thụ tinh thì nội mạc tử cung sẽ bị thay đổi do tác dụng của các thành phần trong thuốc, làm cho trứng không thể nào làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong trường hợp “khẩn cấp”

– Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cấp tốc là loại 1 và 2 viên. Hai loại này chỉ khác nhau ở hàm lượng về nội tiết tố còn tác dụng là như nhau trong việc tránh thai. Cách sử dụng 2 loại này có thể đọc ở hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ khi bạn mua thuốc tại quầy.

– Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất là có tác dụng tránh thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, nhưng cũng có loại có tác dụng chỉ 36 giờ sau quan hệ. Và nên uống càng sớm thì càng tốt để an toàn nhất. Khi uống thuốc thì ngay sau đó thuốc sẽ có tác dụng. Nếu dùng loại 72h thì trong 6 giờ đầu hiệu quả của loại khẩn cấp đạt tới 90%, những nếu quá 72 gi ờ thì khi đó trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở buồng tử cung, lúc này thuốc không còn tác dụng nữa. Còn với loại 36 giờ cũng tương tự, nên uống trong vòng 36 giờ ngay sau khi quan hệ.

– Như đã phân tích ở trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong những trường hợp “bất đắc dĩ”, nó không phải là cách tránh thai an toàn và không nên sử dụng lâu dài được. Nếu lâu dài thì hãy sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày để có hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này nữa.

– Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường. Ngoài ra cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Cần uống ngay sau quan hệ và trong thời gian tác dụng của thuốc chứ không nên để trễ.

+ Uống đúng theo chỉ dẫn, đúng liều lượng quy định để đảm bảo an toàn.

+ Sau khi sử dụng nếu thấy điều gì khác thường cần đi khám ngay.

+ Mỗi tháng không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Không nên lạm dụng thuốc tranh thai khẩn cấp vì nó không phải là biện pháp an toàn và lâu dài

– Ngoài ra thì nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị giảm tác dụng nếu như gặp một số thành phần của các thuốc như thuốc an thần, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị HIV, thuốc trị bệnh lao,….

– Tuy thuốc tránh thai loại cấp tốc này có tác dụng ngừa thai nhưng đây không phải là cách an toàn. Cần áp dụng các cách tránh thai an toàn như bao cao su, tiêm thuốc, thuốc tranh thai hàng ngày,… nếu như muốn bảo vệ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu về lâu dài thì thuốc sẽ không đem lại tác dụng. Không những vậy nó có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh con sau này của phụ nữ.

– Nhiều bạn trẻ hiện nay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều nhưng lại không biết rõ hậu quả. Nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài và quá liều lượng có thể sẽ gây nên tình trạng vô sinh sau này hoặc là rất khó có thể thụ thai. Ngoài ra khi mỗi lần sử dụng loại thuốc khẩn cấp này để ngừa thai thì có vô số các tác dụng phụ như buồn nôn, đau ngực, đau bụng và rối loạn kinh nguyệt. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, có thể kéo dài vài ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt bị rồi loạn về lâu dài sẽ gây nên một số bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Vì vậy mà chị em phụ nữ, nhất là các bạn trẻ nên cân nhắc trước khi sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp phòng tránh thai dành cho những phụ nữ sử dụng cách tránh thai khác thất bại hoặc xảy ra quan hệ tình dục không an toàn. Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai thông thường và có thể áp dụng thường xuyên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động dưới nguyên lý trì hoãn quá trình rụng trứng trong một thời gian nhất định. Đồng thời thuốc tránh thai này cũng không có khả năng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là loại thuốc được sử dụng để phá thai.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán tại các nhà thuốc. Tùy thuộc vào từng liều lượng, thương hiệu của thuốc mà loại thuốc này sẽ được sản xuất dưới dạng là 1 hay 2 viên nén. Chỉ cần là đối tượng trên 17 tuổi là có thể dễ dàng mua được viên uống tránh thai khẩn cấp mà không cần phải đơn thuốc của bác sĩ.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất hiện nay

Postinor 2 cũng là một sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn nếu như cần tránh thai trong những trường hợp khẩn cấp. Sản phẩm có công dụng phòng ngừa thai lên tới 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Postinor 2 không thích hợp cho phụ nữ mang thai và không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Mặc dù được đánh giá là an toàn với sức khỏe người sử dụng nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá 2 liều trong vòng 1 tháng. Đồng thời sản phẩm có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như: Choáng váng, nhức đầu, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt,…

Đặc biệt, Mifestad 10 còn không gây sảy thai nếu sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng quá 2 viên trong 1 tháng và có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt,… Bên cạnh đó, sau khi uống Mifestad 10 thì bạn cũng cần phải có biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh có thai ngoài ý muốn.

Đây là loại thuốc tránh thai có khả năng tránh thai vượt trội lên tới 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, sau khi sử dụng sản phẩm tránh thai khẩn cấp này thì chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: Buồn nôn, xuất huyết, căng ngực, nhức đầu,…

Thuốc tránh thai loại 1 viên: Đây là loại thuốc tránh thai có khả năng tránh thai trong khoảng thời gian quy định của từng nhà sản xuất như: 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ hay 120 giờ sau khi xảy ra quan hệ không an toàn. Vì vậy, nếu thời gian xảy ra đã hơn mức thời gian quy định của nhà sản xuất thì sử dụng thuốc sẽ không còn tác dụng nữa.

Thuốc tránh thai loại 2 viên: Đây là loại thuốc phòng thai khẩn cấp mà bạn cần phải uống hết 2 viên trong khoảng 48 tiếng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa lần uống viên thứ nhất và lần uống viên thứ 2 phải tối thiểu là 12 tiếng.

Mặc dù mỗi loại thuốc đều có mức quy định tối đa khác khác nhau, nhưng theo các chuyên gia y tế chia sẻ thì để sản phẩm có thể phát huy công dụng một cách tối nhất thì bạn nên uống trong thời gian càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn cũng không nên lạm dụng thuốc phòng thai khẩn cấp để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Qua những thông tin chia sẻ bên trên của Hana Lady, chúng ta có thể thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên được sử dụng trong những tình huống thật sự cần thiết. Tuyệt đối không nên lạm dụng để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn. Chúc chị em luôn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh!

Thông tin liên hệ : Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận Store 2: 441 CMT8 P13 Q.10 Store 3: 304/39 Trường Chinh P13 Q.Tân Bình Phone : 0938.911.394

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Kéo Dài Trong Bao Lâu? trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!