Đề Xuất 3/2023 # Thuốc Lá Điện Tử Gây Ung Thư Như Thuốc Lá Truyền Thống? # Top 12 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Thuốc Lá Điện Tử Gây Ung Thư Như Thuốc Lá Truyền Thống? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thuốc Lá Điện Tử Gây Ung Thư Như Thuốc Lá Truyền Thống? mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vậy, thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thường hay không? Và thuốc lá điện tử thực sự ẩn chứa những nguy cơ gì? Liệu thuốc lá điện tử có gây ung thư hay không?

Thuốc lá điện tử có thể được thiết kế với nhiều kích cỡ và hình dạng. Cấu trúc cơ bản của một thiết bị thuốc lá điện tử bao gồm pin, một khay chứa dung dịch (dung dịch này có thể bao gồm hương liệu, nicotine, tetrahydrocannabinol – THC – tinh dầu cần sa và các chất hóa học khác), và thiết bị làm nóng để tạo hơi từ dung dịch. Người hút sẽ hít hơi sinh ra từ dung dịch này vào phổi thông qua phần miệng của thiết bị này.

2. SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ TĂNG NGUY CƠ CÁC BỆNH VỀ PHỔI

Tháng 10 năm 2019, các chuyên viên y tế tại Mayo Clinic, Hoa Kỳ đã kiểm tra các mẫu mô phổi từ 17 bệnh nhân tổn thương phổi cấp tính, trong đó có 2 ca tử vong. Những mẫu mô này được nhận xét “tổn thương giống như bỏng hóa chất hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại” [4]. Báo cáo dịch tễ học tại bệnh viện Boston’s Children Hospital, Hoa Kỳ cũng cho thấy các trường hợp bệnh phổi do thuốc lá điện tử ghi nhận được đã tăng gấp đôi từ tháng 7-2019 tới tháng 9-2019 trên toàn nước Mỹ [5].

Người lớn hiện không sử dụng các sản phẩm thuốc lá không nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử. Tất cả các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử, đều có rủi ro.

3. SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ?

Việc thuốc lá điện tử không bao gồm quá trình đốt thuốc lá sinh ra tàn thuốc khiến cho người sử dụng dễ nhầm tưởng thuốc lá điện tử “vô hại”. Do vẫn còn khá mới, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử lên sức khỏe trước khi đưa ra kết luận chính xác về khả năng gây ung thư của thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, đối với người khỏe mạnh và chưa hút thuốc lá bao giờ, thuốc lá điện tử có nguy cơ ung thư cao cho người hút do các thành phần của nó

Hiện tại, không thể đưa ra kết luận liệu bản thân nicotine có thể hoạt động như một chất gây ung thư hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy có sự liên hệ giữa nicotine và sự phát triển của khối u [8]. Cụ thể:

Nicotine có thể làm tăng khả năng tăng sinh của tế bào ung thư vú, đại tràng và phổi.

Nicotine tham gia vào quá trình chuyển dạng tế bào từ biểu mô sang trung mô (epithelial-mesenchymal transition -EMT), một quá trình làm cho tế bào ung thư trở nên linh hoạt và bắt đầu xâm lấn. Nicotine cũng tham gia vào quá trình tạo mạch máu mới cho khối u.

Nicotine làm giảm hoạt động của một số protein ức chế khối u như CHK2 cũng như giúp tế bào ung thư “tránh” được hệ miễn dịch của cơ thể.

Nicotine tương tác với thuốc hóa trị trên chuột, làm giảm hiệu quả của thuốc lên khối u.

Năm 2018, nhóm các nhà khoa học tại New York University đã thực hiện nghiên cứu tác dụng trực tiếp của khói thuốc lá điện tử lên chuột. Cụ thể, khói thuốc lá điện tử chứa nicotine gây tổn thương DNA ở phổi và bàng quang của chuột cũng như cản trở quá trình sửa chữa DNA [9]. Thực nghiệm trên dòng tế bào phổi và bàng quang ở người cho thấy nicotine có thể chuyển hóa thành nitrosamines, một chất có khả năng làm tổn thương DNA của tế bào và dẫn tới ung thư. Năm 2019, nhóm nghiên cứu này đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá điện tử chứa nicotine gây ra ung thư phổi và ung thư bàng quang ở chuột [10].

Như vậy, bản thân nicotine trong thành phần thuốc lá điện tử cũng đã tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Khói thuốc lá điện tử có chứa các hợp chất hữu cơ có thể gây ung thư

Propylene glycol (PG) và glycerol/glycerin là hai thành phần cơ bản trong dung dịch thuốc lá điện tử. Cả hai chất này đều được FDA công nhận là an toàn (GRAS). Chúng xuất hiện trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Tuy nhiên, khi được đốt nóng lên thành hơi và hít vào phổi thì đó là một chuyện hoàn toàn khác.

Formaldehyde, một chất được phân loại bởi IARC vào Nhóm 1 các chất có khả năng gây ung thư, là sản phẩm sinh ra từ sự phản ứng giữa propylene glycol và glycerol trong quá trình hóa hơi. Formaldehyde và những chất giải phóng formaldehyde (formaldehyde-releasing agents) được phát hiện ở khói thuốc lá điện tử trong nhiều nghiên cứu [11, 12]. Tương tự, acetaldehyde (Nhóm 2B các chất có khả năng gây ung thư), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như toluene (dẫn xuất của benzene), cũng như dư chất kim loại như chì, niken, cadmium cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá điện tử [12]. Xét nghiệm nước tiểu cho thấy các chất chuyển hóa của benzen, ethylene oxide, acrylonitrile, acrolein và acrylamide cao đáng kể ở những người hút thuốc lá điện tử so với nhóm đối chứng [13].

Mặc dù nồng độ các chất này thấp hơn nồng độ trong khói thuốc lá truyền thống, nguy cơ ung thư vẫn tồn tại do các chất này tồn tại trong aerosol và tiếp xúc trực tiếp với tế bào phổi. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra độc tính và khả năng gây ung thư của bản thân propylene glycol và glycerol trong khói thuốc là cũng như các chất kể trên đối với tế bào phổi ở người [14].

Aerosol, hay còn gọi là sol khí, là hỗn hợp những phần lơ lửng trong không khí với kích thước hạt keo (của hệ chất rắn hay hạt chất lỏng) < 1 micromet. Aerosol có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc con người tạo ra. Một ví dụ cho aerosol tự nhiên là sương mù và mây. Aerosol cũng có thể được tạo ra từ con người, ví dụ như trong các bình xịt sol khí (bình xịt sơn, bình xịt cho người bị suyễn, một số bình xịt khoáng chăm sóc da mặt, …).

Khói thuốc lá điện tử chứa các hạt bụi mịn (ultrafine particles)

Nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Environmental Pollution đã chỉ ra aerosol sinh ra từ thuốc lá điện tử có hàm lượng các hạt bụi mịn (120-165 nm) cao hơn thuốc lá truyền thống. Do kích cỡ rất nhỏ, các hạt bụi này có thể lưu lại trong phổi, thâm nhập vào mạch máu và ở lượng lớn có thể gây ra kích ứng và ảnh hưởng sức khỏe cấp tính [15].

Chất tạo mùi vị trong thuốc lá điện tử có thể gây độc tính cho tế bào.

Hút thuốc lá điện tử có ảnh hưởng tới người khác?

Mặc dù chưa có kết luận rõ ràng từ nghiên cứu, thuốc lá điện tử vẫn tạo ra aerosol và hơi nước có chứa các chất hóa học không hề “vô hại”, do đó vẫn có thể gây ảnh hưởng tới người không hút thuốc [6]

4. TỔNG KẾT:

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 22/02/2020

Mặc dù chứa ít hóa chất độc hại hơn thuốc lá thường, thuốc lá điện tử vẫn tồn tại nhiều hóa chất độc hại và có tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe con người.

Đối với người chưa bao giờ hút thuốc, không nên sử dụng thuốc lá điện tử hay bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào

Thuốc lá điện tử hiện không được chấp thuận là công cụ hỗ trợ giúp cai thuốc lá.

Lá phổi của chúng ta chỉ nên được dùng để hít không khí sạch. Khoa học có thể sẽ mất rất nhiều năm để nhận ra tác hại của thuốc lá điện tử cũng như đã từng mất rất nhiều năm để chỉ ra tác hại của thuốc lá truyền thống. Do đó, hãy nói không với thuốc lá.

Chịu trách nhiệm nội dung: TS Lê Anh Phương, Đại học Quốc gia Singapore, Singapore

Góp ý nội dung: ThS Trịnh Vạn Ngữ,Viện nghiên cứu Y sinh SoonChunHyang, Đại học SoonChunHyang, Hàn QuốcThS BS Đặng Thị Lương, Đại học Y Hà Nội – Bệnh viện Da liễu Trung ương

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Ratneswaran, C., Steier, J., Reed, K., & Khong, T. K. (2019). Electronic Cigarette Advertising Impacts Adversely on Smoking Behaviour Within a London Student Cohort: A Cross-Sectional Structured Survey. Lung, 197(5), 533-540. doi: 10.1007/s00408-019-00262-z

[2] Corum, J. (2019, October 1). Vaping Illness Tracker: 2,506 Cases and 54 Deaths. Retrieved from https://www.nytimes.com/interactive/2019/health/vaping-illness-tracker.html.

[3] Baodientuvtv. (2019, November 16). Bộ Y tế dự kiến đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, shisha. Retrieved from https://vtv.vn/suc-khoe/bo-y-te-du-kien-de-xuat-cam-hoan-toan-thuoc-la-dien-tu-shisha-2019111610580695.htm.

[4] Butt YM, Smith ML, Tazelaar HD, et al. Pathology of vaping-associated lung injury. N Engl J Med 2019;381:1780-1. DOI: 10.1056/NEJMc1913069

[6] Commissioner, O. of the. (n.d.). Respiratory Illnesses Associated with Use of Vaping Products. Retrieved from https://www.fda.gov/news-events/public-health-focus/lung-illnesses-associated-use-vaping-products.

[7] Quick Facts on the Risks of E-cigarettes for Kids, Teens, and Young Adults. (2020, January 3). Retrieved from https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/Quick-Facts-on-the-Risks-of-E-cigarettes-for-Kids-Teens-and-Young-Adults.html

[8] Sanner, T., & Grimsrud, T. K. (2015). Nicotine: Carcinogenicity and Effects on Response to Cancer Treatment – A Review. Frontiers in Oncology , . doi: 10.3389/fonc.2015.00196

[9] Lee, H.-W., Park, S.-H., Weng, M.-W., Wang, H.-T., Huang, W. C., Lepor, H., … Tang, M.-S. (2018). E-cigarette smoke damages DNA and reduces repair activity in mouse lung, heart, and bladder as well as in human lung and bladder cells. Proceedings of the National Academy of Sciences, 115(7). doi: 10.1073/pnas.1718185115

[15] Fuoco, F., Buonanno, G., Stabile, L., & Vigo, P. (2014). Influential parameters on particle concentration and size distribution in the mainstream of e-cigarettes. Environmental Pollution, 184, 523-529. doi: 10.1016/j.envpol.2013.10.010

[16] Leigh, N. J., Lawton, R. I., Hershberger, P. A., & Goniewicz, M. L. (2016). Flavourings significantly affect inhalation toxicity of aerosol generated from electronic nicotine delivery systems (ENDS). Tobacco Control, 25(Suppl 2), ii81-ii87. doi: 10.1136/tobaccocontrol-2016-053205

[17] Allen, J. G., Flanigan, S. S., Leblanc, M., Vallarino, J., Macnaughton, P., Stewart, J. H., & Christiani, D. C. (2016). Flavoring Chemicals in E-Cigarettes: Diacetyl, 2,3-Pentanedione, and Acetoin in a Sample of 51 Products, Including Fruit-, Candy-, and Cocktail-Flavored E-Cigarettes. Environmental Health Perspectives, 124(6), 733-739. doi: 10.1289/ehp.1510185

‘;

Thuốc Lá Điện Tử Gây Nguy Cơ Ung Thư Gấp 15 Lần Thuốc Lá Truyền Thống?

Ở thuốc lá điện tử, khi nhiệt độ trở nên quá cao, lượng formaldedyde sẽ tăng đột biến.

Thuốc lá điện tử, sử dụng chất lỏng có chứa các chất như propylene glycol, glycerol, nicotin và hương liệu, đang rất thịnh hành trong giới trẻ hiện nay. Được phát minh từ những thập niên 60 của thế kỷ trước, với kỳ vọng như một sự thay thế ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng nghiên cứu gần đây lại chỉ ra: Người hút thuốc lá điện tử có thể gia tăng nguy cơ ung thư, từ một hợp chất hóa học mang tên formaldehyde, gấp 5 đến 15 lần so với người hút thuốc lá.

Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Portland, Hoa Kỳ. Trong đó, họ đã sử dụng một máy cơ học để mô phỏng lại quá trình hút thuốc của con người. Cỗ máy được cho ” hít ” hơi thuốc lá điện tử trong vòng 5 phút với 10 hơi được thực hiện, mỗi hơi kéo dài từ 3-4 giây. Hai điều kiện được khảo sát là khi thuốc được hút ở mức điện áp 3.3 và 5 V.

Theo đó, ở mức điện áp 3.3 V, không có mức độ của formaldehyde được phát hiện. Nhưng khi điện áp chuyển lên 5 V, chất hóa học độc hại này được ghi nhận ở mức độ cao hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống.

Khi đó, một người hút khoảng 3 ml thuốc lá điện tử mỗi ngày có thể tiêu thụ trên 14 mg formaldehyde. Một ước tính formaldehyde từ thuốc lá thông thường chỉ khoảng 150 mcg mỗi điếu, tương đương 3 mg cho một bao 20 điếu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho biết formaldehyde trong hơi của thuốc lá điện tử có thể nguy hiểm hơn trong không khí khi hút thuốc, bởi nó có nồng độ cao hơn và dễ dàng lắng đọng trong phổi. Giáo sư David Peyton đến từ Đại học Portland nói: ” Chúng tôi thấy rằng formandehyde ở hình thức này có nồng độ cao hơn bình thường. Tiếp xúc dài hạn với formaldehyde được công nhận góp phần gây ung thư phổi “.

Trên thực tế, formaldehyde là một hợp chất gây ung thư ở người, đã được liệt kê trong danh sách của Viện quốc gia Ung thư Hoa Kỳ. Đó là một chất khí không màu nhưng có mùi mạnh, thường được sử dụng trong công nghiệp gỗ hoặc thủ thuật bảo quản thi hài.

Với mức độ hấp thụ formaldehyde được tính toán, các nhà khoa học chỉ ra rằng nguy cơ gây ung thư cho một người hút 3 ml thuốc lá điện tử một ngày là cao hơn từ 5 đến 15 so với người hút thuốc lá truyền thống, tiêu thụ 1 bao 20 điếu mỗi ngày.

Chỉ khi điện áp vượt ngưỡng 5 V, gây ra một nhiệt độ quá lớn, formaldehyde mới được sản sinh ở mức độ cao. Điều này được biết đến bởi những người hút thuốc lá điện tử kinh nghiệm, họ gọi đó là hiện tượng ” Dry puff“(hít khô). ” Dry puff ” gây cảm giác rất khó chịu cho người sử dụng và tất cả mọi người đều tránh nó.

Để xác nhận mối nghi ngờ, một nghiên cứu tương tự đã được thực hiện trong năm 2015 bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Patras, Hy Lạp. Họ tuyển chọn 7 tình nguyện viên là người hút thuốc lá điện tử kinh nghiệm (vaper). Các tình nguyện viên được yêu cầu hút thuốc ở các mức công suất khác nhau của thiết bị để tìm ra điều kiện của một lần ” Dry puff “.

Sau đó, họ so sánh lượng các chất hóa học, trong đó có formaldehyde, được phát hành. Kết quả chỉ ra rằng ở điều kiện bình thường, lượng formaldehyde sản sinh bởi thuốc lá điện tử, ngay cả với các thiết bị thế hệ mới là tối thiểu và khả năng gây ung thư là rất thấp. Tuy nhiên, trong hiện tượng ” Dry puff “, lượng formaldehyde đúng là đã gia tăng gấp gần 100 lần và nguy cơ gây ung thư là tồn tại.

Như vậy, mặc dù có những tranh cãi xung quanh việc liệu thuốc lá điện tử là tốt hơn hay nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống, chúng ta cũng đều biết rằng cả hai đều chứa nhiều chất hóa học độc hại và không được khuyển khích sử dụng.

Trong trường hợp của formaldehyde, một chất độc hại có khả năng gây ung thư, nó được tìm thấy cả trong thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử. Đặc biệt, ở thuốc lá điện tử, khi nhiệt độ trở nên quá cao, lượng formaldedyde sẽ tăng đột biến gây nguy hại lớn đối với sức khỏe người sử dụng.

Tham khảo Webmd, Ncbi, Inquisitr

Thuốc Lá Gây Ung Thư Như Thế Nào?

Tại sao thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư?

Khói thuốc lá chứa hơn 70 chất khác nhau, được cho là gây ung thư. Khi bạn hít khói thuốc, các hóa chất này xâm nhập vào phổi và lan ra khắp phần còn lại của cơ thể. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các hóa chất này có thể gây tổn hại DNA và thay đổi các gen quan trọng. Điều này gây ra bệnh ung thư bằng cách làm cho các tế bào phát triển và phân chia mất kiểm soát.

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra 4/5 trường hợp bị ung thư phổi. Ung thư phổi cũng là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống thấp nhất. Đây chính là căn bệnh ung thư đầu tiên, chiếm tỷ lệ cao nhất do hút thuốc lá gây nên. Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Đặc biệt, người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút. Bạn hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng. tác hại của khói thuốc không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá “thụ động” khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

Thuốc lá gây ung thư thanh quản

Riêng đối với căn bệnh ung thư thanh quản thì nguyên nhân do hút thuốc lá chiếm đến hơn 80%, do thuốc lá vào cơ thể khi tác động lên thanh quản dường như vẫn còn nguyên độc tố của nó nên gây ra ảnh hưởng và tác hại mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Bao gồm ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, khẩu cái cứng, khẩu cái mềm, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng, amidal,… do hút thuốc lá thường đi kèm với uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn, chính thuốc lá và những thực phẩm này sẽ có sự tương tác hỗ trợ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lácó nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc.

Theo nhiều số liệu thống kê, thì hút thuốc lá chiếm đến 30% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, do khi hút thuốc lá, khói thuốc sẽ tới tuyến tụy qua máu và túi mật do đó nó có tác động trực tiếp, rất nguy hiểm. Hút thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Thuốc lá gây ung thư dương vật

Nếu như khói thuốc lá gây nên ung thư cổ tử cung ở nữ giới thì đối với nam giới nó lại là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dương vật đang ngày càng trở nên phổ biến mà theo nhiều thống kê, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư dương vật phần lớn là người có thói quen hút thuốc lá lâu năm và nghiện thuốc lá.

Ung thư thận do hút thuốc lá gây nên

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh ung thư thận nhưng hút thuốc lá lại chiếm đến trên 50%, khói thuốc vào cơ thể, qua quá trình bài tiết gây tác động trực tiếp lên thận gây nên các biến chứng, các bệnh về thận, trong đó có bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Ung thư hậu môn

Khi hút thuốc lá, các chất gây ung thư sẽ tác động lên hầu hết các cơ quan trong cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa, bài tiết trong đó có hậu môn, đặc biệt đối với những người hút thuốc lá trong thời gian dài, nghiện thuốc lá, chính vì vậy theo nhiều nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng hút thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh ung thư hậu môn cực kỳ nguy hiểm.

Hút thuốc lá không chỉ làm tổn thương phổi, tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, mà thuốc lá còn gây ra rất nhiều tác hại đến các bộ phận khác của cơ thể. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 bệnh ung thư khác bao gồm ung thư thanh quản (hộp thoại), thực quản (thực quản), miệng và họng (họng), bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, mũi và viêm xoang, và một số loại bệnh bạch cầu. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thuốc Lá Điện Tử Gây Nguy Cơ Ung Thư Gấp 15 Lần Thuốc Lá Thường

Khi chúng ta sử dụng thuốc lá điện tử động tác hút thuốc lá điện tử cũng giống như hút thuốc lá bình thường. Việc hít một hơi vào trong cơ thể tất cả các chất có trong thuốc lá điện tử sẽ vào trong cơ quan của cơ thể chúng ta. Vì vậy tác hại thuốc lá điện tử gây hại cho cơ thể cũng cùng chung cơ chế gây hại như thuốc lá thông thường. Bác sĩ Lê Nguyễn Anh Tuấn – Khoa Nội tổng hợp bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Nicotine khi được hít vào trong đường thở sẽ đi vào đường dẫn khí đi vào phổi. Chúng sẽ làm biến đổi cấu trúc của tế bào trong đường thở gây nên hiện tượng tắc nghẽn trong đường dẫn khí và lâu dần sẽ trở thành hội chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo đánh giá thì việc hút thuốc lá điện tử cũng tương tự như phương thức hút thuốc lá truyền thống. Một điều nữa đó là chất Nicotine sẽ không chỉ nằm trên đường thở mà nó còn đi vào máu và các cơ quan hệ thống trong cơ thể gây nên rất nhiều tác hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa hay là những cơ quan khác…”. Đầu năm 2015 các nhà khoa học thuộc Đại học Portland của Hoa Kỳ tiếp tục kiểm tra chất formaldehyde trong thuốc lá điện tử và đưa ra khuyến cáo. Cụ thể những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường. Theo các chuyên gia hút thuốc lá điện tử có chứa Nicotine trong 2 tháng sẽ tạo thành thói quen hành vi cho đến tháng thứ 4 nguy cơ gây nghiện không kém thuốc lá điếu. Hút càng nhiều cơ thể càng có nhu cầu tăng liều lượng. Nghĩ rằng hương liệu tạo khói chỉ là tinh dầu thơm không hề có chất gây nghiện nên nhiều người cứ dùng thỏa thích chơi với khói, thậm chí cả những người chưa bao giờ hút thuốc cũng muốn cầm cây Vape trên tay cho vào miệng để tạo nên những làn khói dầy đặc đủ thứ mùi vị lan tỏa xung quanh. Tìm đến các điểm bán Vape chắc chắn sẽ không khỏi choáng ngợp với các tủ trưng bày vape với đủ loại kiểu dáng, màu sắc bắt mắt và còn rất thời trang. Khi tìm hiểu về giá cả thì một cây Vape không hề rẻ chút nào, dao động từ 1 triệu đồng trở lên và một lọ tinh dầu nhỏ cũng có giá từ 200.000đ đến 500.000đ. Như vậy nếu thường xuyên hút Vape thì cũng khá tốn kém chứ không hề đơn thuần là một thú vui. Giống như thiết bị điện tử khác, thuốc lá điện tử cũng được trang bị cổng sạc để nạp năng lượng khi hết pin. Không chỉ sạc khiến cho thiết bị này dùng được nhiều lần mà thuốc lá điện tử khi hết chất lỏng lại tiếp tục mở nắp đổ đầy và sử dụng tiếp. Hết pin thì sạc thuận tiện là vậy nhưng người sử dụng có bao giờ lường trước được những rủi ro có thể xảy ra và những làn khói dầy đặc mờ ảo từ thuốc điện tử có thể ẩn chứa đầy rẫy những nguy cơ về bệnh tật đáng sợ đối với cơ thể con người.

Bác sĩ Lê Nguyễn Anh Tuấn – Khoa Nội tổng hợp bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Một thiết bị điện tử không được kiểm định, kiểm soát chắc chắn nguy cơ rủi ro là điều khó tránh. Hơn nữa thiết bị đưa trực tiếp vào trong cơ thể thì càng dễ tăng mức độ nguy hiểm hơn. Hiện nay có những bài báo đưa ra những tai nạn từ những thiết bị này như cháy, nổ… gây ra không ít những tai nạn thương tâm. Một thiết bị mà chưa được kiếm soát, chưa được quản lý về độ an toàn, cũng như chưa được khuyến cáo về lợi ích của nó thì chúng ta không nên sử dụng”.

Một lời khuyên của các chuyên gia y tế: “Những người đã lỡ sử dụng thuốc lá cổ điển rồi, chúng ta ngoài những biện pháp cố gắng tự thân mình thì nên xin các ý kiến của bác sĩ hướng dẫn cho mình, hỗ trợ cho mình trong vấn đề cai nghiện. Chúng ta không nên tự ý dùng đến phương thức chưa được khuyến cáo về lợi ích cũng như rủi ro và không an toàn có thể xảy ra đến với mình. Có những bạn chưa từng hút thuốc lá mà các bạn tìm đến với Vape dần dần mình nghiện lúc nào không hay. Vì thế chúng ta cần hiểu bản chất đó là nghiện và vô cùng nguy hại tới sức khỏe của chúng ta”. Thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm dùng để thay thế cai nghiện thuốc lá. Khói thuốc lá điện tử cũng có hại cho sức khỏe như thuốc lá thông thường. Tinh dầu dùng để hút thuốc lá điện tử chưa được kiểm chứng về độ an toàn không nên lạm dụng hút thuốc lá điện tử khi chưa hiểu biết về nó.

Sức khỏe là vốn quý! Đừng tự cho sức khỏe của mình ngang bằng với những thú chơi vô bổ. Hãy trân trọng sức khỏe như một món quà mình dành cho những người thân yêu xung quanh mình.

Cùng tìm hiểu: Tai nạn do thuốc lá điện tử và cách cai thuốc lá hiệu quả Cùng tìm hiểu: Một số mẹo cai thuốc lá dễ dàng Cùng tìm hiểu: Cảnh báo cai thuốc lá Thanh Nghị giả

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thuốc Lá Điện Tử Gây Ung Thư Như Thuốc Lá Truyền Thống? trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!