Đề Xuất 3/2023 # Thuốc Nam Phòng Trị Cảm Nắng Trong Mùa Hè # Top 4 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 3/2023 # Thuốc Nam Phòng Trị Cảm Nắng Trong Mùa Hè # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thuốc Nam Phòng Trị Cảm Nắng Trong Mùa Hè mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề nghị “Thuốc vườn nhà” hướng dẫn phương pháp sử dụng các vị thuốc Nam có sẵn trong vườn nhà để phòng ngừa và chữa trị cảm nắng.

Theo Đông y, cảm nắng là loại bệnh ngoại cảm do “thử tà”, 1 trong số 6 tác nhân gây bệnh (lục dâm) gây nên và hay phát sinh nhất trong giai đoạn từ tiết Hạ chí (ngày 21 hoặc 22 tháng 6 Dương lịch) tới tiết Lập thu (ngày 7 hoặc 8 tháng 8 Dương lịch) hằng năm.

Là thể bệnh thường hay gặp nhất. Trong mùa hè, đi đường xa dưới trời nắng, làm việc ngoài đồng, chen chúc ở những nơi đông người, hoặc làm lụng quá mệt nhọc, … khiến cho thử tà làm thương mà phát bệnh, gọi là “dương thử”. Bệnh có những biểu hiện của chứng nhiệt như phát sốt, đau đầu, mắt đỏ, da nóng ran, mồ hôi ra nhiều, khát nước, trong ngực có cảm giác bứt rứt khó chịu, hơi thở ngắn, người mệt nhọc, nước tiểu sẻn đỏ, lưỡi đỏ, …

Trong mùa hè người ta thường ghét nóng thích mát, thích ra ngoài trời hóng mát, nằm ngủ ngoài trời hay phòng lạnh, ăn nhiều rau quả sống lạnh, uống quá nhiều nước đá, … khiến tạng phủ bị nhiễm lạnh, gọi là “âm thử”. Bệnh phát sinh có những biểu hiện của chứng hàn, như đau đầu, phát sốt không mồ hôi, sợ lạnh, thân hình co quắp, chân tay đau nhức, …

Trường hợp vì cảm nắng mà phiền khát, ăn quá nhiều rau quả sống lạnh, mà sinh ra nôn mửa, tiết tả, ngực đầy tức, rêu lưỡi trắng trơn, thì dùng bài thuốc sau:

Trong những ngày hè, nếu như đồng thời cảm phải “thử tà” và “thấp tà” mà phát bệnh, thì gọi là “thử thấp”. Bệnh có những biểu hiện như phát sốt, mặt đỏ, hơi sợ lạnh, bồn chồn, đầu choáng váng, bụng trướng đầy, chán ăn, tiết tả, tiểu tiện ít, người và chân tay nặng đau, bắp thịt máy động, rêu lưỡi trắng nhớt, miệng khát nhưng không uống nước nhiều, …

Nói chung, khi nhiệt độ không khí lên cao hơn 35 độ C, hoạt động dưới ánh nắng mặt trời, hay trong môi trường nhiệt độ cao, đều có thể dẫn tới trúng nắng. Trước khi phát sinh trúng nắng, thường có những triệu chứng báo trước, như người mệt lả, chân tay bải hoải, mồ hôi vã ra nhiều, khát nước, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, ngột ngạt, buồn nôn, nôn, khó tập trung tử tưởng, bước chân xiêu vẹo. Nếu không xử lý kịp thời, thì có thể dẫn tới say nắng.

Cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện, hoặc mời ngay thầy thuốc gia đình. Trường hợp quá cấp bách, có thể áp dụng thử biện pháp cấp cứu như sau: Cần lấy gừng tươi giã nát hòa với nước tiểu trẻ em, cho uống 1 phần, còn lại xoa khắp người, sau đó đắp lên mặt và rốn, nói chung sẽ tỉnh lại, …

Sau khi đã sơ cứu như trên, tùy theo chứng trạng có thể sử dụng các phép chữa, bài thuốc trong phần “Dương thử”, “Âm thử” hoặc “Thử thấp”, dưới sự chỉ đạo và giám sát của thầy thuốc gia đình.

Phòng Và Điều Trị Cảm Cúm Mùa Đông Cho Trẻ Nhỏ Như Thế Nào?

Thời điểm hiện tại đã sang đông, những cơn gió đầu mùa đã tới, chúng tôi chia sẻ với các bạn về cách sử dụng tinh dầu để phòng và điều trị cảm cúm của thạc sĩ Nghiêm Đức Trọng đại học Dược Hà Nội

Như các bạn biết, trẻ nhỏ rất hay bị cảm lạnh, cảm cúm, chảy nước mũi, … vào mùa đông, từ đó kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác cho trẻ, đặc biệt là với thời tiết ở miền Bắc. Sử dụng tinh dầu giúp phòng và điều trị cảm cúm cho trẻ nhỏ rất tiện lợi ở Việt Nam vì nguồn tinh dầu đa dạng, phong phú.

Nguyên lý của việc sử dụng tinh dầu tắm chống cảm lạnh, cảm cúm cho trẻ em cũng xuất phát từ bài xông giải cảm của các cụ ngày xưa. Ông cha ta từ xưa đã dùng các loại cây có tinh dầu như hương nhu, lá bưởi, chanh, gừng, tía tô, kinh giới, … để xông giải cảm lạnh và cảm cúm vô cùng hiệu quả, nhưng hiện nay ít được sử dụng, đặc biệt là ở các thành phố, chủ yếu là do tính không tiện dùng của việc xông hơi giải cảm.

Một bài xông hơi hiệu quả, thường có chủ vị là các loại cây có tinh dầu mang tác dụng tân ôn giải biểu (phát tán phong hàn), ngoài ra còn có các loại cây có tác dụng kháng khuẩn, trừ phong thông khiếu, … Theo YHCT, khi khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua bì mao (da lông) sẽ gây ra cảm hàn, khí hàn theo đó dẫn vào phế (phổi) gây ra ho, viêm phế quản, cảm cúm, … Khi xông hơi, dưới tác dụng của hơi nước nóng kết hợp với tinh dầu từ cây cỏ sẽ giúp đưa khí lạnh ra khỏi cơ thể bằng đường mồ hôi (thông qua lỗ chân lông), do đó sẽ giúp điều trị các chứng bệnh cảm cúm (sợ lạnh, sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi,…), ho, viêm phế quản, …

Phương pháp này rất hiệu quả để điều trị cảm cúm, cảm lạnh, tuy nhiên lại không phù hợp để sử dụng cho trẻ em. Vì cơ thể trẻ em khá yếu, khi xông theo cách truyền thống với hơi nước nóng sẽ ra nhiều mồ hôi, làm mất chất điện giải (hay nói theo cách của YHCT, khi xông như vậy sẽ làm thoát dương khí ra ngoài, khiến cơ thể suy kiệt). Ngoài ra, hơi nước quá nóng kèm theo các loại tinh dầu cay nóng bốc hơi còn dễ gây bỏng cho trẻ. Do vậy, cách xông hơi giải cảm này không phù hợp cho trẻ em, hoặc khi cơ thể quá yếu.

Tác dụng cụ thể của từng tinh dầu trong hỗn hợp như sau:

Pemou (Fokienia hodginsii (Dunn) A.Henry & H H.Thomas): Làm chất định hương, giúp cho mùi hương của Dầu tắm bền hơn, lưu giữ được lâu hơn. Tinh dầu Pemou có thành phần chính là Nerolidol, Fokienol có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, giúp phòng và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, các bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ.

Tràm (Melaleuca cajuputi Powell): Tinh dầu Tràm với thành phần chính là Cineol có tác dụng kháng nhiều chủng vi khuẩn, vi nấm gây bệnh, có tác dụng phòng và điều trị các bệnh nấm, ngứa ngoài da, sát khuẩn và làm thoáng đường hô hấp. Giúp điều trị các bệnh cảm mạo, phong hàn, ho đờm, hen suyễn, cảm cúm, ngạt mũi, giảm đau nhức.

Bưởi (Citrus maxima (Burm.) Merr.): Có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm. Dùng cho các bệnh cảm lạnh, ho có đờm. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích mọc tóc, chống rụng tóc, trị nấm da đầu.

Hương nhu (Ocimum gratissimum L.): Làm chất định hương. Tinh dầu hương nhu với thành phần chính là Eugenol có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau. Dùng điều trị các bệnh cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, chống nôn mửa.

Bạc hà (Mentha arvensis L.): Điều trị cảm sốt, ngạt mũi, ho có đờm, giảm căng thẳng và giúp trẻ dễ ngủ hơn, giảm đau, làm săn se da.

Gừng (Zingiber officinale Roscoe): Tinh dầu Gừng giúp giảm đau, điều trị cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm, chống nôn mửa, làm ấm cơ thể.

Như vậy, các bạn thấy hỗn hợp tinh dầu tắm này có tác dụng

Phòng và điều trị các bệnh cảm cúm, ho, nhiễm khuẩn đường hô hấp, chống nôn

Làm săn se da, giúp da khô thoáng, phòng và điều trị các bệnh ngoài da do vi khuẩn và vi nấm gây nên

Làm ấm cơ thể, giúp cơ thể trẻ sảng khoái, dễ ngủ

Tinh dầu còn lưu lại trên da trẻ giúp xua đuổi côn trùng, tránh bị muỗi đốt.

Hiện nay, có khá nhiều nơi bán các loại tinh dầu này. Các bạn có thể tự mua về nhà để pha chế cho phù hợp với bé nhà mình. Nhớ chọn các nơi uy tín, vì theo mình biết, có khá nhiều loại tinh dầu bán trên thị trường đã được pha trộn thêm các thành phần khác, hoặc tinh dầu không đúng chủng loại có thể gây nguy hiểm khi dùng cho trẻ nhỏ.

Nguồn : Th.S Nghiêm Đức Trọng

Bài Thuốc Điều Trị Cảm Nắng, Say Nắng

Sơ cứu khi bị cảm nắng, say nắng

Cảm nắng, nóng rất hay gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột

Trước hết phải nhanh chóng đưa người bệnh đến chỗ râm mát, thoáng gió, cho uống nước mát. Tiếp theo xoa bóp các huyệt: khúc trì, đại lăng, thái uyên

Nếu bị ngất lịm, bấm thêm huyệt thiếu trạch, trung xung.

Cách bấm: Một tay đặt trước bụng, tay kia dùng ngón cái bấm huyệt với lực hơi mạnh, ấn xuống rồi nhấc lên, liên tục như vậy mỗi huyệt 36 lần hoặc hơn tùy tình trạng người bệnh.

Vị trí huyệt

Huyệt khúc trì: Chỗ lõm tại đầu lằn khuỷu tay khi gấp cánh tay ngang trước ngực.

Đại lăng: Gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay giữa chạm vào lằn chỉ (văn) tay ở đâu, đó là huyệt.

Thái uyên: Trên lằn chỉ ngang cổ tay, nơi chỗ lõm trên động mạch tay quay, dưới huyệt là rãnh mạch tay quay.

Thiếu trạch: Cạnh góc trong chân móng tay út, cách 0,1 tấc, trên đường tiếp giáp da gan tay – mu tay.

Trung xung: Tại điểm giữa của đầu ngón tay giữa.

Đồng thời cho người bệnh uống thuốc và ăn cháo giải nhiệt để hỗ trợ điều trị.

Bài thuốc điều trị cảm nắng

Bài 1

Hương nhu tươi 20g, rau má tươi 30g, lá sen tươi 20g, củ sắn dây tươi thái lát 20g. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc 2 lần, hòa chung 2 nước, chia uống 2 lần trong ngày. Hoặc bột sắn dây hòa vào thuốc rồi uống.

Tác dụng: Chữa cảm nắng, nóng.

Bài 2

Rau má tươi 12g, lá tre 12g, lá hương nhu 16g, củ sắn dây thái lát 12g, nước vừa đủ. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 3

Lá bạc hà 8g, lá kinh giới 8g, cam thảo đất 12g, lá dâu 8g, lá tre 16g, kim ngân 16g. Sắc với 2 bát nước, đun sôi 20 phút, chắt nước lúc còn nóng. Lại sắc uống lần thứ 2. Uống 2-3 thang liền.

Bài 4

Mạch môn 120g, lô căn 150g. Dược liệu rửa sạch thái vụn, trộn đều, đựng lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi sau 30 phút thì uống. Có thể thêm chút đường phèn cho dễ uống.

Tác dụng: Thanh nhiệt, hạ sốt, trị cảm nắng nóng có sốt.

Bài 5

Đậu xanh (cả vỏ) 50g, lá dâu non 16g và lá tía tô 12g rửa sạch thái nhỏ. Đun chín đậu xanh (có thể cho 1 ít gạo tẻ), cho lá dâu, lá tía tô vào, đun sôi tiếp 5-10 phút. Ăn khi cháo nguội để tránh ra mồ hôi nhiều.

Công dụng: Chữa cảm nóng có sốt cao, không sợ lạnh mà sợ nóng, mồ hôi dâm dấp, miệng khô, khát, nước tiểu vàng.

Các Bài Thuốc Trị Cảm Nắng

1. HƯƠNG NHU BIỂN ĐẬU TÁN

Lá hương nhu320g

Bạch biển đậu320g

Cát căn240g

Sinh khương120g

Chủ trị:

Cảm thử (nắng) người choáng vảng, nôn nao, mắt đỏ, da nóng, họng khò, miệng rảo, khát nước nhiều, nhức đầu, mỏi mệt, ra mồ hôi.

Cách dùng – liều luợng:

Lá hương nhu phơi ẳm can hoặc sấy ỏ nhiệt độ thấp đến khô; Bạch biển đậu sao vàng; cat căn rửa sạch, thái lát mỏng phơi sấy khô; sinh khương thái lát mỏng phơi khô.Tất cả tán bột mịn, trộn đều.

Trẻ em: 5-10 tuổi mỗi lần uống 4 – 6g 10-16 tuổi mỗi lần uống 6 – 8 g

Người lớn; Mỗi lần uống 8-12g Hăm với nước sôi gạn nước thuốc uống. Ngày uống 2 lần (sáng, chiều). Không hãm có thể uống bột, uống 1/2 líếu trẽn.

Kiêng ky.:

Các chất cay nóng.

Cảm lạnh mùa đông, cảm cúm mùa đông xuân không nên dùng,

Chủ trị:

Cảm mạo về mùa hè đo thử thấp gãy ra: người nóng rét, đau đầu khát nước, nước tiểu đỏ, ho đởm, hoặc có nôn mửa ỉa chảy.

Cách dùng – liều lượng:

Tất cả các vị phơi sấy khô tản bột mịn trộn đều.

Trẻ em: 1 – 5 tuổi mỗi lần uống 2 – 4 g

5- 10 tuổi mỗi lần uống 4 – 6 g

10- 16 tuổi mỗi lần uống 6 – 8g

Ngưởi lớn mỗi lần uống 8 – 12g

Ngày uống 2 lần (sáng, chiều), hãm với nước sôi, gạn lấy nước thuốc uống (nếu uống bột không hăm thì giảm !ìều xuống một nửa).

Uống xong nằm nghỉ thấy ra mồ hỏi thi ngừng thuốc.

Kiêng kỵ:

Không ăn chất cay nóng và sống lạnh.

Trường hợp sốt cao mê sảng, sốt âm ỉ, sốt vể đêm, ít ngủ, táo bón và các trường hợp cảm lạnh vể mùa đông không dùng.

Cát căn40g

Trúc điệp40g

Lá chè xanh40g

Lá Hương nhu20g

Lá rau má20g

Lá bông mã đề15g

Chủ trị:

Cảm nắng: sốt nhức đầu, khát nước, đau mình râm rấp ra mồ hỏi.

Cách dùng, liều lượng:

Các vị cho vào 400ml nước, đun sói 15 phút, gạn nước thuốc chia uống làm 3 lấn trong ngày, mỗi ngày 1 thang uống luôn 3 ngày.

HƯƠNG NHU TANG DIỆP THANG

Hương nhu {tươi}30g

Cỏ mán chầu (tươi)30g

Tang diệp (tươi)30g

Chủ trị:

Cảm nẩng {mùa hè, thu): Người nóng sốt bứt rứt khó chịu, mồ hôi ra nhiều, khát nước, lưỡi đỏ, mắt đỏ, mạch phù hư,

Cách dùng – liều lượng:

Các vị rửa sạch, giã nhỏ, thêm 200mi nưóc chín quấy đểu, lọc lấy nước thuốc cho người bệnh uòng,

Hương nhu20g

Cối xay20g

Bạch biển đậu20g

Chi tử12g

Cát càn20g

Cỏ màn chầu20g

Chủ trị:

Cảm nắng (trúng thử).

Cách dùng – liểu lượng:

Các vị cho vào 400 ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc để nguội chia uống làm 2 lần trong ngày.

Trẻ em dùng 1/2 liều người lớn.

Lá tre Hương nhu Bạch biển đặu (Sao)

Sinh khương

Chủ trị:

Cảm nắng (trúng thử)

Cách dùng – liều lượng:

Các vị cho vào 300m1 nước, sắc uống 1 lần lúc còn nóng.

Gừng tươi20g

Đổng tiện100ml

Chủ trị:

Say nắng: Phát nóng, sợ rét, mình nặng nề và đau nhức: Tiểu tiện xong rùng mình nổi gai ốc, làm việc mệt thì lên cơn sốt.

Cách dùng – liều lượng:

Gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ, cho vào nước tiểu trẻ em dưới 5 tuổi mới tiểu đang nóng, trộn nghiến thật kỹ, vắt lấy nước uống.

Kiêng ky:

Không cho người bệnh uống nước lạnh, các thức ăn tanh, lạnh.

Để người bệnh nằm chỗ có ánh nắng hoặc gần lửa, khõng để nằm chỗ mát quá, tránh gió lùa.

Lá đậu ván trắng40g

Chủ trị:

Say nắng.

Cách dùng – liều lượng:

Hái lá bạch biển đậu tươi non, rửa sạch, giã nhỏ thêm 100ml nước chín quấy đều vắt lọc lấy nước bỏ bã, chia uống làm 2 lần trong ngày.

Cát sâm25g

Hương nhu20g

Cát căn20g

Bạch chỉ15g

Mạch môn10g

Chủ trị:

Người cơ thể suy yêu bị nhiễm cảm thử.

Các vị cho vào 400ml nước, sắc lấy 150ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang,

12.

Lá mướp (ty qua diệp) 1 – 2 lá to

Diêm mai (Mơ muối) 1 – 2 quả

Chủ trị:

Cảm nắng đi ỉa

Cách dùng – liều lượng:

Mơ muối tách lấy cùi bỏ hạt, giã nhỏ cùng với lá mướp, cho vào 100ml nước chín nguội, trộn quấy kỹ, lắng gạn lấy nước uống.

Kiêng ky:

Không cho người bệnh uống nưác nóng ngay.

Ngải diệp30g

Hoàng oanh diệp {lá duối)30g

Chủ trị:

Cảm nắng đi ỉa

Cách dùng – liều lượng:

Hai vị rửa sạch, giã nhỏ, cho vào 100ml nước chín nguội, vắt bỏ bã, lấy dịch thuốc chia uống làm 3 lần trong một giờ.

Hương nhu20g

Bạch biển đậu20g

Cát căn12g

Sinh khương5 lát

Chủ trị:

Chứng thương thử: Người nóng, không có mồ hôi, khát nước nhiều, nôn khan, mặt đỏ, bụng đau quằn quại, chỉ muôn nằm không muốn ắn.

Cách dùng – liều lượng:

Cả 4 vị trên cho vào 300ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc người lởn uống 1 lấn, trẻ em tuỳ tuổi chia uống làm 2 – 3 lấn.

Thực diêm (Muối ăn)40g

Sinh khưong20g

Chủ trị:

Thử khí hiệp với hàn thấp biến chứng thương thử

Cách dùng – liều lượng:

Sinh khương rửa sạch, thái mỏng, cho rang cùng với muối àn đến hơi cháy cho vào 200mỉ nước, sắc lấy 100ml nước thuốc để nguội uống.

Kiêng ky.:

Nên Ăn cháo lỏng 3 ngày sau mới ăn cơm.

Liên kiểu20g

Kim ngân hoa20g’

Cát cánh12g

Hạnh nhân12g

Hoàng cầm10g

Xich tiểu đậu10g

Trúc diệp8g

Cam thảo4g

Chủ trị:

Phục thử: Người nóng, nhức đầu, sợ rét, mặt đỏ, khát nước, ra mồ hồi.

Cách dùng – liều lượng:

Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lấn trong ngày.

Thang với nước sắc rau má. Trẻ em tuỳ tuổi uống 1/4 -1/2 [iếu người lớn.

Kiêng kỵ:

Không ăn các chất cay, nóng, khó tiêu.

Chủ trị:

Phục thử biến chứng hoắc loạn (thổ tả)

Cách dùng – liều lượng.

Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nưốc thuốc.

Người lớn uổng 1 lẩn. Trẻ em tuỳ tuổi chia uổng 3 – 4 lần uống trong ngày.

Kiêng ky:

Kiêng thức ãn cay, nóng, chiên xào, chất khó tiêu.

Những ngày đang đau nên ăn cháo loãng.

Chủ trị:

Phục thử biến chế hoắc loạn: bụng bồn chồn, bứt rứt, bi đái, bụng đau rêu lưỡi trắng bẩn, thổ tả.

Cách dùng – liều lượng:

Tất cả các vị rang vàng, tản bột mịn.

Người lớn mỗi lẩn uống 12g, ngày uống 3 lẩn với nước chè hoặc nưốc chín nguội.

Trẻ em tuỳ tuổi giảm liều lượng.

Nếu uống thuốc thang sắc thì giảm lượng thuốc trong bài trẽn xuống còn 1/2.

Kiêng ky.:

Không ăn các thứ chua, ngọt, khó tiêu.

Nên ăn cháo loãng cho đến khi khỏi bệnh.

Cát cân30g

Lá đổ ván trắng (tươi)20g

Lá tre (tươi)40g

Chủ trị:

Phòng ngừa cảm nắng do mùa hè thời tiết nóng nực, nắng chiếu.

Cách dùng – liều lượng:

Các vị cho vào 1000ml nước, sắc kỹ. Khí đi sản xuất dùng uống thay nước chè, nước vối.

Chủ trị:

Sót do thương thử: Người ghê rét, phát nóng, mè sảng nói linh tinh.

Cách dùng – liều lượng:

Các vị cho vào 400ml nước, sắc lấy 150ml nước thuốc, để nguội chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

Chú ý:

– Khi dùng bài thuốc này nên kết hợp với Lục nhất tán. Dùng như sau:

+ Ngáy đầu dừng Lục nhất tán, ngày uống 3 lấn, mỗi lẩn 8 – 10g, hoà vào nước sôi, quấy đếu để nguội gạn uống.

+ Ngày thứ hai trở đi dùng bài thuóc trên.

Kiêng kỵ:

Các chất cay nóng, tanh, màng, thịt vịt, thịt gà, thịt chó.

Dùng tươi Dùng khô

Chủ trị:

Người nóng bừng, mổ hôi ra nhiều, miệng khát, hơi thở to. trong ngực nóng, buồn bực khó chịu, tay chân mỏi, tiểu tiện ít, nưâc tiểu vàng hoặc đỏ có, khi tiểu tiện dắt, rèu lưỡi vàng nhờn, mạch nhu sác.

Cách đùng – liếu lượng:

ác vị cho vào 500ml nưởc, sắc lấy 200ml nước thuốc, để nguội uống. Nếu khát nhiều sắc tiếp lẩn 2 cho người bệnh uống.

Trẻ em tuỳ tuổi giảm lượng xuống 1/2 hoặc 1/3 lượng trên.

Chú ý:

Hương nhu là vị thuốc tính ấm làm ra mố hôi mạnh, trường hợp cảm nắng người bệnh mồ hôi ra quá nhiều thì nên giảm bớt lượng hương nhu xuống bằng 1/3 liếu trên.

Chủ trị:

Sốt nóng cao, mặt đỏ, mồ hôi ra nhiều, khát đòi uống nước luôn, nhức đầu, toàn thân mệt mỏi, hơi thở ngắn (đoản khí), vùng ngực nóng khó chịu, thỉnh thoảng có tiếng thở dài, khi ngủ trằn trọc không yên, tiểu tiện vàng, lượng ít.

Cách dùng – liểu lượng:

Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 300ml nước thuốc để nguội cho người bệnh uống ít một, cho uống nhiều lấn (nếu uống lượng nhiều người bệnh dễ bị nôn) trong ngày. Trẻ em giảm bớt lứdng xuống 1/2 – 1/3 lượng trên. Chưa khỏi sốt có thể uống thêm thang nữa.

Chú ý gia giảm:

Nếu người bệnh có thêm ỉa chảy, phân thốt, tiểu tiện ít thì gia thêm.

Xa tiền tử12g

Hoắc hương 8g

+ Hoặc người bệnh thỉnh thoảng lại có nôn thì gia thêm:

Gừng tươi3 lát

23. CẢM THỬ TÁN

Bạch biển đậu200g

Búp tre non (sấy khò)200g

Sâm bố chính (tẩm gừng sao)160g

Chủ trị:

Sốt nóng cao, mổ hôi ra nhàm nhấp, miệng khô, khát nước nói như người đứt hơi, rất mệt mỏi, buồn bực khó chịu, tiểu tiện vàng đi sẻn mỗi lần 1 ít.

Cách dùng – liều lượng:

Bạch biển đậu ngâm vào nưâc nóng cho mém, sát bỏ vỏ phơi, sấy khô cùng các vì khác, tán mịn.

Người lớn ngày dùng 30g

Trẻ em tuỳ tuổi ngày dùng 10 – 15g

Hoà vào nước sôi để nguội chìa uống 3-4 lần.

Trẻ em có thể pha thêm ít đường trắng cho dễ uống.

Búp tre non20g

Hương nhu12g

Tổ tò vò1 cái

Chủ trị:

Cảm nắng: sốt da se không có mổ hỏi, khát nước uống nhiều, uống vào lại bị nôn, ỉa iỏng nhiều lần, hậu môn nóng có cảm giác tứt nặng.

Cách dùng – liều lượng:

Búp tre và hương nhu cho vào 200ml nước sắc sôi trong 10-15 phút, gạn nước thuốc để riêng.

Tổ tò vò để nguyên đem nung đỏ, gắp bỏ vào bát thuốc, đề trong 5 phút, chắt lấy nước thuốc uống dấn trong ngày (khi uống pha thêm nước

mưa vào thuốc, cứ 2 chén nước thuốc pha thêm 1 chén nước mưa). Chưa khỏi có thể uống tiếp thang nữa.

Chú ỷ gia giảm: Nếu không có tổ tò vò cỏ thể thay bằng:

23. BẠC HƯ0NG Tồ THANG

Chủ trị:

Cảm nắng: sốt mặt đò bừng, khát nước, chóng mặt không thể ngồi dậy được, thậm chí nôn mửa, tay chân rã rời,

Cách dùng – liều lượng:

Các vị thuốc cho vào 400ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, để nguội chia uống 2 lần trong ngày.

Chú ý gia giảm:

Nếu người bệnh: Khát nhiều gia thêm Cát căn 12g Nôn mửa nhiều gia thêm, Hoắc hương 12g, Tiểu tiện nóng đỏ gia thêm Chi tử (sao) 8g, Mặt bốc nóng đỏ gia thêm Hậu phúc nam 8g,Bụng đẩy trướng gia thêm Hương phụ 8g

Lá sen non20g

Biển đậu (sao)20g

Lả ngành ngạnh (đỏ ngọn)20g

Kim ngân hoa10g

Hậu phác10g

Hương nhu8g

Chủ trị:

Cảm nắng có kèm thấp; sốt nóng không cao, buồn bực, đầu nhức có cảm giác nặng như đội đá, khát nước nhưng không thích uống nhiều, ngực bụng có cảm giác đầy tức khó chịu, đi tiểu ít và nước tiểu đục.

Cách dùng – liều luụng:

Các vi cho vào 400ml nước, sắc lảy 200ml nước thuốc để ấm chia uống 2 lần trong ngày. Trẻ em tuỳ tuổi giảm 1/3 – 1/2 liều lượng trèn.

Hoạt thạch60g

Cam thảo chích10g

Chủ trị:

Cảm nắng có kèm thấp sốt nóng cao, khát nước, tiểu tiện vàng sẻn, hoặc đi dắt buốt, ìa lòng, mùi phân thối, đầu mãt có mố hôi, choáng váng nặng đầu.

Cách dùng – liều lượng:

Hoạt thạch, Cam thảo tán bột mịn.

Người lớn ngày uống:

Bệnh nàng40g

Bệnh nhẹ30g

Trẻ em ngày uống20g

Uống với thang nước sau:

Mía chẻ nhỏ30g

Búp tre non20g

Cho vào 300 ml nưốc, sắc !ấy 200ml cho bột Lục nhất vào quấy đếu để nguội uống.

Kinh giới hoa10g

Trần bì5g

Chủ trị:

Cảm nắng có kèm thấp: người sốt nống cao, khát nước, tiểu tiện vàng sẻn hoặc đi dắt buốt, ỉa lòng, mùi phân thối; Đầu mặt có mồ hôi, đầu nặng choáng váng.

Cách dùng – liếu lượng:

Củ ráy dại gọt bỏ vỏ (khi gọt, thái càn lót tay tránh để nhựa, nhớt chạm vào da gây ngứa, mẩn) thái mỏng, ngảm nước phèn chua (2 bát nước cho 15g phèn) 1 đêm, đổ ra rổ, sóc cho hết nhớt, rửa qua, phơi khô tẩm nước gừng sao khô.

Các vị cho vào 500ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc để nguội, chia uống 2 lần trong ngáy. Khi uống pha thêm một ít muối.

Kiêng ky:

Trẻ em, phụ nữ có thai không dùng thuốc này.

Kinh giới tuệ (hoa)600g

Bạc hà310g

Thạch cao620g

Phác tiêu160g

Bạch phàn310g

Chủ trị:

Ngoại cảm phong tà, trong có sẵn tích nhiệt: Nhức đầu, người bừng bừng khó chịu, mõi khô, khát nhiều, hơi thở nóng, nước tiểu đỏ, đại tiện táo.

Cách dùng – liều lượng:

Hoa kinh giói, lá bạc hà sấy nhẹ đến khô tán mịn. Bạch phàn phi khô, phác tiêu, thạch cao rang khô tán mịn.

Tất cả các vị hợp lại trộn thật đều.

Trẻ em: Từ 1 – 5 tổi mỗi lần uống 2g

Từ 5 -10 tuổi mổi lần uống 4g Từ 11 – 16 tuổi mỗi tần uống 6g

Người lớn: Mỗi lần uống 8gNgày uống 2 lần (sáng, chiếu) uống với nuớc chín.

Kiêng ky:

Các chất cay nóng, cảm lạnh, ỉa chầy thuộc hàn không nên dùng. 28. BỘT HOẠT THẠCH THẠCH CAO

Chủ trị:

Thấp nhiệt: sốt, nóng nhiều, mặt đỏ, mòi khô, khát nhiều, nước tiểu đỏ và có khi sẻn (ít), rêu lưỡi khô, chất lưỡi đỏ, ỉa lỏng phân vàng, đỏ khản.

Cách dùng – liều lượng:

Bạch phàn phi khô tán mịn. Hoạt thạch, thạch cao rang khõ tán mịn, cam thảo sấy khô tán mịn.

Tất cả các vị hợp lại trộn đếu.

Trẻ em: Từ 5 – 10 tuổi mỗi lần uống 2 – 4g

Từ 11 – 16 tuổi mỗi lấn uống 4 – 6g

Người lớn: Mỗi lấn uống 6 – 8g

Ngày uống 2 lần (sáng, chiều) uống vái nước chín.

Kiêng kỵ:

Kiêng ăn các chất nóng và khó tiêu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thuốc Nam Phòng Trị Cảm Nắng Trong Mùa Hè trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!