Đề Xuất 11/2022 # Thuốc Verospiron (Spironolacton): Thuốc Điều Trị Tim Mạch / 2023 # Top 16 Like | Missvnuk.com

Đề Xuất 11/2022 # Thuốc Verospiron (Spironolacton): Thuốc Điều Trị Tim Mạch / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thuốc Verospiron (Spironolacton): Thuốc Điều Trị Tim Mạch / 2023 mới nhất trên website Missvnuk.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thành phần hoạt chất: spironolacton. Thuốc chứa thành phần tương tự: Aldacton.

Spironolacton là một chất đối kháng cạnh tranh với aldosterone. Thuốc ức chế tác động giữ nước và Na+, tác động thải trừ K+ của aldosterone, nên làm tăng sự thải trừ Na+, Cl- và làm giảm thải trừ K+ mà còn ức chế bài tiết H+ vào nước tiểu. Kết quả là làm tăng lượng nước tiểu dẫn đến tác động .

Hội chứng thận hư

Phù nề kèm theo suy tim sung huyết

Phù và/hoặc cổ trướng kèm theo xơ gan

Phù do trong một số trường hợp – Nên phối hợp spironolactone với các thuốc lợi tiểu khác.

Tăng huyết áp vô căn – Kết hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác, đặc biệt trong trường hợp giảm kali huyết.

Giảm kali huyết – Phòng ngừa giảm kali huyết ở người bệnh điều trị với digitalis khi không còn lựa chọn điều trị nào khác thay thế.

Bệnh cường aldosterone tiên phát – Điều trị ngắn hạn trước phẫu thuật. Có thể điều trị dài hạn với thuốc nếu bệnh nhân không thể hoặc từ chối phẫu thuật.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Bệnh nhân bị vô niệu, cấp, suy chức năng thận nặng (tốc độ lọc cầu thận < 10 ml/phút), tăng kali huyết, giảm natri huyết

Trường hợp nếu cần thiết phải dùng Verospiron thì ngừng cho con bú sữa mẹ và thay bằng các thức ăn khác.

Suy thận và tăng kali máu: có thể bị tăng urê máu thoáng qua và nhiễm toan tăng clo huyết có thể hồi phục. Vì thế, cần lưu ý đối với người rối loạn chức năng gan, thận và người cao tuổi. Đồng thời kiểm tra thường xuyên chất điện giải trong huyết thanh và chức năng thận.

Đái tháo đường: Đặc biệt khi có biến chứng thận do đái tháo đường. Vì nguy cơ tăng kali huyết có thể xuất hiện ở những người bệnh này.

Bệnh di truyền hiếm gặp: không dung nạp galactose, thiếu hụt men lactase hoăc kém hấp thu glucose-galactose, không nên dùng thuốc này.

Việc dùng Verospiron lâu dài có thể gây tăng kali huyết, giảm natri huyết, hạ huyết áp, mềm xương, chứng vú to ở nam giới, rối loạn kinh nguyệt, rậm lông tóc ở phụ nữ, căng tức vú ở phụ nữ.

Các tác dụng phụ khác hiếm gặp hơn như:

Da biến đổi giống bệnh lupus

Ban sần hoặc ban đỏ, mày đay

Rối loạn hệ thần kinh trung ương (thất điều, buồn ngủ, nhức đầu)

Rối lọan tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chảy máu dạ dày, loét dạ dày, đau dạ dày, viêm gan)

Mặc dù những tác dụng phụ này thường mất đi khi ngưng thuốc. Tuy nhiên bạn nên thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Mitotan (tác dụng của mitotan giảm)

Salicylat (làm giảm tác dụng lợi tiểu)

Các thuốc lợi tiểu khác (tăng lợi tiểu)

Amoni clorid (nguy cơ toan huyết tăng)

Neomycin (làm giảm hấp thu spironolacton)

Carbenoxolon (làm giảm hiệu quả của carbenoxolon)

Fludrocortison (tăng thải trừ kali một cách bất thường)

Thuốc chống tăng huyết áp (tăng tác dụng hạ huyết áp)

Kali và các thuốc lợi tiểu giữ kali khác (nguy cơ tăng kali huyết)

Thuốc chống viêm không steroid NSAID (nguy cơ tăng kali huyết)

Thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin (nguy cơ tăng kali huyết)

Các dẫn xuất coumarin (các tác dụng của những dẫn xuất này giảm)

Triptorelin, buserelin, gonadorelin (các tác dụng của những thuốc này tăng)

Digoxin (thời gian bán thải của digitalis tăng, nguy cơ nhiễm độc digoxin tăng)

Để thuốc nơi khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp nhiệt độ không quá 30oC.

Giá bán tham khảo tại nhà thuốc khoảng 2800/viên hàm lượng 25 mg, 4300/viên hàm lượng 50 mg.

Verospiron là một thuốc điều trị bệnh tim mạch. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tim mạch. Khi sử dụng cần tuân thủ liệu trình trị liệu. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào cần báo ngay cho bác sĩ biết.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Spironolactone Trong Điều Trị Mụn Trứng Cá / 2023

(Cập nhật: 08/06/2020)

Mụn trứng cá là bệnh lý phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh. Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị, tuy nhiên thuốc uống trị mụn vẫn là cách đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo các hướng dẫn điều trị hiện nay, với mụn trứng cá nhẹ có thể điều trị bằng thuốc bôi còn dạng trung bình nặng sẽ được điều trị bằng thuốc uống.

Thuốc uống trị mụn trứng cá được chia thành 3 nhóm theo cách tác dụng vào cơ chế gây mụn:

Kháng sinh uống

Isotretinoin

Với những phụ nữ bị mụn trứng cá nặng và không đáp ứng với thuốc thoa ngoài da, thuốc uống tác động vào hormone như Spironolactone hoặc thuốc ngừa thai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Nhóm thuốc này ít gây ra những vấn đề khó chịu trong cuộc sống như isotretinoin.

Spironolactone là thuốc gì

Đây là thuốc được FDA xác nhận tính an toàn từ những năm 1960., được xếp vào nhóm thuốc lợi tiểu. Spironolactone được dùng trong điều trị các bệnh lý cường aldosteron nguyên phát, suy tim, xơ gan, tăng huyết áp, hạ kali máu, phù trong thai kỳ…(theo FDA).

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là Spironolactone còn có tác dụng đối kháng lên thụ thể androgen ở da, đã được chứng minh giảm tiết nhờn vào năm 1984 trong nghiên cứu của tác giả Goodfellow.

Vào năm 1994, Zouboulis và cộng sự đã chứng minh androgen làm tăng tiết nhờn, là tác nhân quan trọng trong cơ chế gây mụn trứng cá.

Vì vậy, ngày nay Spironolactone được chấp nhận là một lựa chọn trong điều trị mụn trứng cá mức độ vừa và nặng ở phụ nữ.

Theo Hướng dẫn của Hiệp Hội da liễu USA năm 2016

Hơn nữa Spironolactone có thể dùng cho phụ nữ có thai (FDA xếp nhóm C: dùng khi cần thiết) thuận tiện hơn isotretinoine nên ngày càng được dùng rộng rãi.

Spironolactone chỉ dùng điều trị mụn trứng cá cho phụ nữ

Quan trọng: Spironolactone trong điều trị mụn trứng cá chỉ dùng cho phụ nữ.

Nếu đàn ông dùng Spironolactone thì sao?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nam giới dùng Spironolactone thường bị giảm ham muốn tình dục, bị nhiều dấu hiệu nữ hóa đặc biệt là vú to…, dẫn tới ngưng dùng thuốc.

Spironolactone có tác dụng phụ gì?

Phụ nữ khi uống spironolactone có thể gặp các tác dụng phụ: tiểu nhiều, vú to và cảm giác căng đau nhưng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Bạn hãy tham khảo ý kiến Bác Sĩ khi có thắc mắc về thuốc.

Vì sao Spironolactone dùng trong điều trị mụn trứng cá

Nang lông bị tắc do rối loạn tạo tế bào sừng

Tuyến nhờn hoạt động nhiều

Vi trùng Propionibacterium acnes (tên mới Cutibacterium acnes) phát triển quá mức

Xảy ra phản ứng viêm

Qua nhiều nghiên cứu, tuyến nhờn được điều khiển bởi rất nhiều hormone: androgen, estrogen, growth hormone, insulin, insulin-ike growth factor-1, glucocorticoids, adrenocorticotropic hormone và melanocortins. Nghiên cứu sâu hơn nữa, Androgen là chất đóng vai trò chính trong việc sản xuất nhờn.

Androgen và tuyến bã nhờn

Tại da, tuyến nhờn, chính xác hơn là phức hợp nang lông – tuyến bã nhờn có thể tổng hợp androgen ngay tại chỗ, hoặc chuyển hóa các loại androgen có hoạt tính mạnh hơn.

Các bạn quan tâm có thể xem sơ đồ này

Các chất tạo thành trong quá trình chuyển hóa steroid

Một hình khác nói về con đường chuyển hóa trong tế bào

Các enzymes chính trong quá trình chuyển hóa androgen tại da

Androgen được chuyển hóa/tạo ra sau đó sẽ gắn vào thụ thể androgen ở tế bào tạo bã nhờn. Thụ thể này giống như một công tắc, khi androgen gắn vào sẽ tăng hoạt động tiết bã nhờn tại da. Vùng da nhiều tuyến bã: chân tóc, vùng chữ T ở mặt, ngực, lưng… sẽ càng nhờn.

Vì sao Spironolactone giảm nhờn?

Spironolactone là chất đối kháng với tác dụng của aldosterone, kháng androgen và có hoạt tính progestin yếu. Nó tranh giành gắn vào thụ thể của androgen, làm cho androgen không gắn được vào tế bào tiết bã để hoạt động. Vì vậy, nhờn trên da sẽ giảm.

Tạm hiểu khi Spironolactone (khối xanh lá cây) gắn vào vị trí ở tế bào (xanh biển), andogen (màu nâu) không còn chỗ gắn vào tế bào nên không có tác dụng.

Thêm vào đó, androgen dư thừa không gắn vào thụ thể sẽ gây một phản ứng điều hòa, báo hiệu cho cơ thể giảm sản xuất androgen nên có thể gây một số dấu hiệu toàn thân.

Vậy nếu dùng Spironolactone dạng thoa là tối ưu hơn? Có thể, nhưng nhiều nghiên cứu chưa chứng minh được tính ưu việt Spironoactone thoa. Kết quả thu được chưa đồng nhất nên chưa thể khẳng định.

Hai nghiên cứu được công bố về Spironolactone 5% dạng thoa, các bạn có thể tham khảo

Afzali BM, Yaghoobi E, Yaghoobi R, Bagherani N, Dabbagh MA. Comparison of the efficacy of 5% topical spironolactone gel and placebo in the treatment of mild and moderate acne vulgaris: a randomized controlled trial. J Dermatolog Treat. 2012;23(1):21-5. Pubmed

Lessner E, Fisher S, Kobraei K, et al. Spironolactone and topical retinoids in adult female cyclical acne. J Drugs Dermatol. 2014;13(2):126-9. Pubmed

Spironolactone chưa được khuyến cáo hàng đầu trong trị mụn trứng cá như isotretinoin?

Vì chưa có nhiều nghiên cứu với số lượng lớn người bệnh, Spironolactone hiện chỉ được xếp vào lựa chọn thay thế. Tuy nhiên tôi tin trong những lần cập nhật tới, Spironolacton sẽ được đưa lên hàng đầu trong trị mụn trứng cá nặng ở nữ giới.

Nếu bạn quan tâm muốn tìm hiểu thêm, có thể đọc những tài liệu này

Charny JW, Choi JK, James WD. Spironolactone for the treatment of acne in women, a retrospective study of 110 patients. Int J Womens Dermatol. 2017;3(2):111-115. Pubmed

Häggström, Mikael; Richfield, David (2014). “Diagram of the pathways of human steroidogenesis”. WikiJournal of Medicine. 1 (1). doi: 10.15347/wjm/2014.005

Zaenglein AL, Pathy AL, Schlosser BJ, Alikhan A, Baldwin HE, Berson DS, et al. Guidelines of care for the management of acne vulgaris. J Am Acad Dermatol. 2016 Feb 15. Link

Thuốc Uống Bổ Tim Mạch Bi / 2023

Giá bán: 600,000 VNĐ

Viên uống bổ tim mạch Bi-Q10 là một sản phẩm kết tụ mọi yếu tố để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não, gan và thận… Bi-Q10 có thể sử dụng cho mọi đối tượng đặc biệt là người lớn sử dụng như chế độ bổ sung để phòng chống mệt mỏi và tăng sức khỏe cho hệ tim mạch. Người đang điều trị một số bệnh về tim mạch: bệnh cơ tim, thiểu năng tuần hoàn, bệnh thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp động mạch, chứng loạn nhịp đi kèm thiểu năng tuần hoàn, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành….

Khi còn trẻ, cơ thể tự sản xuất đủ CoQ10, khi về già, lượng CoQ10 dữ trữ cạn dần. Giảm CoQ10 bắt đầu ở độ tuổi 20, khi đến 40 tuổi nếu không bổ sung kịp thời thì các rối loạn xuất hiện mà không phải lúc nào cũng phát hiện được nguyên nhân. Duy trì ổn định CoQ10 luôn đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cường tráng. Bộ Y Tế tại Nhật bản đã ra khuyến cáo cần bổ sung CoQ10 từ hơn 20 năm nay.

Là chất chống oxy hoá mạnh, có mặt nhiều trong tế bào tim, gan, não. Coenzyme Q-10 nội sinh giảm theo tuổi, đặc biệt giảm mạnh ở người sử dụng thuốc hạ mỡ máu. Coenzyme Q-10 là một phần không thể thiếu của chuỗi hô hấp tế bào ở ty thể là nhà máy sản xuất năng lượng cho cơ thể. Tim là cơ quan hoạt động vất vả nhất để vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng đi nuôi toàn bộ cơ thể khoảng 100 ngàn lần mỗi ngày. bên cạnh đó Coenzyme Q-10 tái tạo năng lượng cho tim hoạt động giúp tăng cung lượng tim, tăng lưu thông máu trong cơ thể khắc phục tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim như thiểu năng mạch vành, co thắt mạch vành, nhồi máu cơ tim. Khi lượng CoQ10 đầy đủ sẽ giúp tim khắc phục tình trạng thiếu năng lượng khi hoạt động.

Là một chất chống oxy hóa, chống lão hóa cực mạnh trong cơ thể giúp ngăn cản quá trình oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, khử các gốc tự do giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch. Hỗ trợ điều trị sẩy thai tái diễn, vô sinh, nhiễm độc thai nghén, vữa xơ động mạch, bệnh mạch vành, thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh và võng mạc…

DHA/EPA Hy-Concentrate:

docosahexaenoic acid và eicosapentaenoic acid là các acid béo chưa no thiết yếu, là chất dinh dưỡng rất quan trọng trong chức năng của não, võng mạc, tim mạch …. DHA là một khối liên kết giữa mô não-võng mạc mắt, giúp hình thành chất dẫn truyền thần kinh như Phosphatidylserine, đó là chất quan trọng cho chức năng não. EPA là prostaglandin, kiểm soát khả năng đông máu và các chức năng khác của động mạch. DHA/EPA làm giảm triglyceride và tăng loại tốt cholesterol HDL cho cơ thể.

– Với hệ thống tim mạch: DHA và EPA giữ vai trò như hóc môn để điều hoà hoạt động chức năng của các tế bào cơ tim.

– Tăng trưởng và phát triển trí tuệ: DHA giúp phát triển não bộ thai nhi. Người cao tuổi cần bổ sung EPA/DHA do bị thiếu hụt ở tuổi già gây ra thiếu tập trung, rối loạn nhận thức và sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

– EPA và DHA cung cấp năng lượng, bảo vệ cơ thể chống lại sự mất nhiệt, ngăn ngừa da bị khô, bong, là hệ đệm cho mô và cơ quan.

Bi-Q10 có chứa DHA và EPA cao là nguồn bổ sung dinh dưỡng hết sức quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tim mạch, mắt và não ở cả trẻ em và người già.

Flaxseed oil (dầu hạt lanh): được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, lo lắng, phì đâị tuyến tiền liệt, nhiễm trùng âm đạo, khô mắt, xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch), huyết áp cao, bệnh tim , bệnh tiểu đường, và thiếu chú ý-rối loạn hiếu động thái quá (ADHD)…. Lecithin đậu nành: là sự kết hợp của phospholipid tự nhiên, nguồn cung cấp choline cho tế bào trong cơ thể, thành phần chính của màng tế bào. Lecithin và cholin tăng trí nhớ và nhận thức của não, sức khỏe tim mạch, chức năng gan, sinh sản và phát triển của thai nhi, luyện tập thể chất và hiệu quả trong thể thao.

Bi-Q10 là sản phẩm tăng cường sức khỏe tim mạch đã vinh dự nhận được cúp vàng do hiệp hội thực phẩm trao tặng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng:

Ngày uống 2 viên, 1-2 lần trong hoặc sau bữa ăn.

*** Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Thuốc Tim Mạch Dorover 4Mg Domesco / 2023

Thành phần Dorover 4mg

Perindopril tert-butylamin: 4 mg Tá dược: Lactose, Tinh bột mì, Avicel, Povidon, màu Tartrazin, màu Sunset yellow, màu Patent blue, màu Brilliant blue, Magnesi stearat, Colloidal silicon dioxid.

Chỉ định Dorover 4mg

Chống chỉ định Dorover 4mg

Quá mẫn với perindopril hoặc một trong các thành phần của thuốc.

Người mang thai hoặc cho con bú.

Liều lượng và cách dùng Dorover 4mg

Dùng uống, thường uống một lần vào buổi sáng.

Điều trị tăng huyết áp: Liều khuyến nghị 4 mg, uống một lần vào buổi sáng. Nếu cần sau một tháng điều trị có thể tăng lên 8 mg, uống một lần.

Đối với người bệnh cao tuổi, nên bắt đầu điều trị với liều 2 mg uống buổi sáng. Nếu cần sau một tháng điều trị có thể tăng lên 4 mg.

Trường hợp suy thận, liều perindopril được điều chỉnh theo mức độ suy thận, dựa vào mức độ thanh thải creatinin:

Thanh thải creatinin từ 30 đến 60 ml/phút: 2 mg/ngày.

Thanh thải creatinin từ 15 đến 30 ml/phút: 2 mg, mỗi 2 ngày.

Thanh thải creatinin < 15 ml/phút: 2 mg vào ngày thẩm phân.

Trong suy tim sung huyết: Bắt đầu điều trị với liều 2 mg, uống vào buổi sáng. Liều điều trị duy trì là từ 2 mg đến 4 mg, 1 lần/ngày. Đối với người bệnh có nguy cơ, nên bắt đầu điều trị với liều 1 mg, uống 1 lần vào buổi sáng.

Thận trọng lúc dùng Dorover 4mg

Nên kiểm tra chức năng thận trước & trong thời gian điều trị.

Tăng HA do hẹp động mạch thận.

Tác dụng phụ Dorover 4mg

Rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, co cứng cơ, nổi mẩn da, ho khan.

Tương tác thuốc Dorover 4mg

Có thể phối hợp với thuốc lợi tiểu nếu cần.

Không nên phối hợp với thuốc lợi tiểu giữ kali.

Lưu ý không nên dùng cùng lúc với thuốc an thần hoặc thuốc loại imipramine, lithium.

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thuốc Verospiron (Spironolacton): Thuốc Điều Trị Tim Mạch / 2023 trên website Missvnuk.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!