Top 9 # Xem Nhiều Nhất Các Loại Thuốc Kháng Sinh Chữa Viêm Phế Quản Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Kháng Sinh Chữa Viêm Phế Quản

Hiện nay việc dùng kháng sinh chữa viên phế quản rất phổ biến. Vậy bệnh viêm phế quả là gì, viêm phế quản là bệnh lý hô hấp phổ biến nhất vào mùa đông và mùa xuân. Bệnh gây nhiều triệu chứng ho, đau họng, ngạt mũi ở mọi lứa tuổi.

Cách dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

Viêm phế quản có nguyên nhân chủ yếu là do vi rút gây ra, tuy nhiên cũng có vài trường hợp là do vi khuẩn gây bệnh. Bệnh có các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, đôi khi các triệu chứng nặng hơn như sốt cao, ho đờm có máu.

Khi xác định mắc biểu hiện viêm phế quản, bạn nên đi khám để được xác định nguyên nhân và có các điều trị phù hợp nhất. Trong trường hợp phải sử dụng kháng sinh chữa viêm phế quản, bạn nên chú ý như sau:

Khi nào dùng kháng sinh chữa viêm phế quản

Nếu bạn bị viêm phế quản cấp tính do vi khuẩn gây ra, bạn sẽ được bác sĩ đề nghị dùng thuốc kháng sinh. Các dấu hiệu viêm phế quản do vi khuẩn thường là ho có đờm mủ, bệnh diễn biến hơn 10 ngày mà không tự khỏi. Các loại kháng sinh chữa viêm phế quản phổ biến là nhóm betalactam, macrolide và quinolone.

Tùy vào mức độ nguy hiểm của bệnh, bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh nhẹ hoặc kháng sinh mạnh. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc trường hợp bệnh của bạn để xác định có nên dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh chữa viêm phế quản hay không. Nếu bệnh nhẹ, bạn chỉ cần dùng thuốc từ 8 đến 15 ngày là có thể khỏi bệnh. Các triệu chứng bệnh nặng hơn sẽ cần từ 4 đến 6 tuần để khỏi bệnh.

Việc sử dụng kháng sinh chữa viêm phế quản, cách dùng, liều lượng đều cần bác sĩ dặn dò kỹ càng trước khi dùng. Bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối theo yêu cầu từ bác sĩ. Không được tự ý thay đổi thuốc, liều dùng hay bỏ quên không uống thuốc.

Những trường hợp này đều làm bệnh không khỏi, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh như ngộ độc thuốc, biến chứng bệnh, nghiêm trọng nhất là dẫn tới kháng thuốc.

Kết hợp với việc dùng thuốc kháng sinh, bạn nên cân nhắc chế độ nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Trong quá trình uống thuốc kháng sinh, bạn cũng cần kiêng khem theo lời dặn từ bác sĩ chuyên môn. Khi bị viêm phế quản, tuyệt đối không nên ăn đồ ăn lạnh, uống nước lạnh để khiến bệnh nặng hơn.

Một số loại thuốc khác điều trị viêm phế quản

Để điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra, bạn có thể dùng kháng sinh chữa viêm phế quản. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm phế quản gây ra bởi vi rút, bạn không cần tới thuốc kháng sinh mà có thể lựa chọn các loại thuốc điều trị triệu chứng bệnh như thuốc long đờm, thuốc ho, thuốc làm giãn phế quản.

Khi sử dụng thuốc long đờm, các hoạt chất trong thuốc sẽ làm cho chất nhầy lỏng hơn, trôi khỏi phế quản và giúp bạn dễ dàng đưa nó ra ngoài, làm thoáng cổ họng.

Một số loại thuốc long đờm phổ biến là natri benzoat, terpinhdrat dùng cho dạng ho có đờm nhẹ. Nếu ho nhiều đờm và tắc nghẽn cổ họng liên tục, bạn nên dùng các loại thuốc như acetylstein, carboxystein.

Thuốc kháng viêm corticoid

Viêm phế quản khiến cho không khí lưu thông gặp trở ngại. Vì vây thuốc kháng viêm corticoid sẽ giúp đường thở thông thoáng hơn. Bạn nên sử dụng corticoid uống hoặc dạng hít theo tư vấn từ bác sĩ. Trong trường hợp nặng, bạn có thể sử dụng thuốc corticoid dưới dạng tiêm. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc, bạn cũng nên thăm khám và hỏi bác sĩ có nên dùng hay không vì thuốc có một số tác dụng phụ.

Các thuốc giãn phế quản là những thuốc có tác dụng làm giãn phế quản, phù hợp khi bạn có biểu hiện viêm co thắt phế quản. Thuốc tác động là giãn cơ bọc quanh phế quản, tăng kích thước đường thở, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới phế quản để hô hấp dễ dàng hơn.

Thuốc giãn phế quản không được coi là thuốc chữa khó thở. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng cứ khó thở thì có thể sử dụng thuốc này. Bạn nên đi gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp, tránh sử dụng thuốc bừa bãi.

Cập nhật mới nhất vào ngày 12 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Liên hệ ngay với bác sĩ: 02462 9779 23

Thuốc Kháng Sinh Chữa Viêm Phế Quản, Nên Hay Không?

Nội dung chính trong bài [ Ẩn ]

1. Tầm quan trọng của thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

Thuốc kháng sinh là những thuốc chống lại vi khuẩn gây bệnh cho bạn, tức là nó thuộc nhóm thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản.

Thế nên, tìm hiểu một vài thông tin quan trọng về nguyên nhân gây viêm phế quản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản.

– 90% trưởng hợp viêm phế quản cấp tính do do vi rút, nguyên nhân do vi khuẩn chỉ chiếm 10%.

– Trong khi đó viêm phế quản mạn tính là do nhiều đợt viêm phế quản cấp tính tái đi phát lại gây suy yếu và kích thích ở phế quản gây nên. Hoặc do thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, khói thuốc lá. Các chuyên gia cho rằng thuốc lá là nguyên nhân chính của viêm phế quản mạn.

Thuốc kháng sinh không giúp chống lại vi rút gây bệnh.

Kháng sinh không điều trị được vi rút gây viêm phế quản

Như vậy, Thuốc – Kháng – Sinh – Điều – Trị – Viêm – Phế – Quản – Được – Sử – Dụng – Khi:

– Bạn bị viêm phế quản do vi khuẩn: Viêm phế quản do vi khuẩn chủ yếu gây bệnh viêm phế quản cấp. Biểu hiện của viêm phế quản do vi khuẩn là:

Ho và khạc đờm mủ.

Đờm màu vàng hoặc xanh.

Bệnh đã tiến triển 10 ngày không khỏi.

– Bạn bị viêm phế quản bội nhiễm: Có thể trước đó bạn bị viêm phế quản do vi rút chứ không phải do vi khuẩn nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào đường thở và gây bệnh thì lúc này bạn bị viêm phế quản bội nhiễm.

2. Uống thuốc kháng sinh trị viêm phế quản, có nên hay không?

Khi đã được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản, người bệnh lại có xu hướng lựa chọn thế này:

Bạn uống thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ đã kê thuốc kháng sinh trị viêm phế quản cho bạn. Nhưng bạn lo lắng về các tác dụng phụ của thuốc và cố gắng chữa viêm phế quản không sử dụng kháng sinh mà chỉ sử dụng các thuốc giảm ho, hạ sốt, hay các bài thuốc mẹo dân gian được ưa chuộng như chữa viêm phế quản bằng diếp cá, hay chữa viêm phế quản mãn tính bằng lá trầu không.

Thuốc kháng sinh trị viêm phế quản, nên hay không đây?

2.1. Lợi ích gì khi dùng và không dùng thuốc kháng sinh trị viêm phế quản?

– Thuốc kháng sinh có thể rút ngắn thời gian bạn bị ho khoảng một ngày.

Nếu dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản:

– Thuốc kháng sinh có thể hữu ích để điều trị viêm phế quản cấp tính nếu bạn cũng có các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như:

COPD

Suy tim

Các vấn đề hô hấp mạn tính khác như hen suyễn hoặc xơ nang.

– Bạn có thể giảm ho với các biện pháp điều trị tại nhà: thuốc giảm ho, long đờm, các bài thuốc dân gian trị ho.

Nếu không dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản:

– Bạn tránh được chi phí và tác dụng phụ của kháng sinh.

– Bạn tránh thúc đẩy việc vi khuẩn kháng kháng sinh, tức là kháng sinh sẽ không còn hiệu lực chống lại vi khuẩn trong tương lai.

2.2. Rủi ro gì khi dùng và không dùng thuốc kháng sinh trị viêm phế quản?

– Bạn không nhận được sự giúp giảm ho đêm hay ho có đờm và sự cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản:

– Uống kháng sinh quá thường xuyên hoặc khi bạn không cần chúng có thể gây hại. Thuốc kháng sinh có thể không hoạt động chống lại vi khuẩn vào lần tiếp theo bạn dùng chúng khi bạn thực sự cần đến nó.

– Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản bao gồm:

Bệnh tiêu chảy.

Buồn nôn, đau bụng hoặc nôn.

Loét miệng.

Phát ban da.

Chóng mặt.

Đau đầu.

Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trởi.

Nhiễm nấm âm đạo.

– Nếu bạn bị viêm phế quản cấp tính nhưng không có vấn đề sức khỏe nào khác, việc lựa chọn không dùng kháng sinh sẽ không gây nguy hiểm.

Nếu không dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản:

– Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm phế quản cấp tính và các vấn dề sức khỏe khác như COPD, hen suyễn hoặc suy tim, nguy cơ bị viêm phổi sẽ cao hơn nếu bạn không dùng thuốc kháng sinh.

Điều – Quan – Trọng:

Viêm phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh hay không?

Bạn có thể muốn tự mình quyết định lựa chọn này. Nhưng nếu bạn đã nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả tình trạng bệnh lý của bạn mà bác sĩ vẫn kê thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản cho bạn, bạn nên tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Bác sĩ của bạn đã cân nhắc đầy đủ để đảm bảo rằng những lợi ích mà bạn nhận được lớn hơn và quan trọng hơn những tác dụng phụ, rủi ro mà chúng mang lại cho bạn rồi.

3. Các loại thuốc kháng sinh sử dụng dụng trong điều trị viêm phế quản

Nếu bạn bị viêm phế quản do vi khuẩn hoặc viêm phế quản bội nhiễm thì bạn cần uống loại thuốc kháng sinh nào?

Điều này thì phụ thuộc vào:

Vi khuẩn gây bệnh viêm phế quản hoặc viêm phế quản bội nhiễm của bạn.

Sức khỏe tổng thể của bạn.

Mỗi kháng sinh lại có một phổ tác dụng khác nhau. Điều này có nghĩa là mỗi loại kháng sinh thì có hiệu lực đối với những loại vi khuẩn khác nhau.

Do đó, bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ để có được loại thuốc kháng sinh phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Kháng sinh là một loại thuốc kê đơn, tức là bạn chỉ được phép sử dụng nó nếu có đơn thuốc của bác sĩ.

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản?

Đừng tự ý lạm dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản một cách bừa bãi! Nó là một vấn nạn lớn của toàn cầu!

Khi bạn sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi, bệnh viêm phế quản của bạn cũng không được điều trị dứt điểm mà còn thúc đẩy các vi khuẩn tiến hóa, nó biến đổi để thoát khỏi tác dụng của các thuốc kháng sinh chống lại nó. Điều này gọi là kháng kháng sinh.

Và khi vi khuẩn kháng loại thuốc kháng sinh này, vào lần tới khi bạn bị nhiễm vi khuẩn đó, thuốc kháng sinh này sẽ không thể giúp bạn chống chúng nữa.

Một vài loại thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản thường được sử dụng đó là: Amoxicillin và Clavulanate (Augmentin), Erythromycin (EES, E-Mycin, Ery-Tab), Azithromycin (Zithromax), Tetracycline (Sumycin), Cefditoren (Spectracef),…

4. Lưu ý gì khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa trị viêm phế quản?

Để điều trị bệnh dứt điểm, có một vài điều lưu ý bạn cần tuân thủ khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa trị viêm phế quản như sau:

– Uống đúng loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

– Uống đúng liều thuốc kháng sinh.

– Bạn cần chắc chắn rằng bạn đã dùng thuốc kháng sinh đủ thời gian theo chỉ định của bác sĩ.

Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, nhiễm trùng vẫn có thể nằm trong hệ thống hô hấp của bạn, nó chỉ bị suy yếu chứ chưa thể ngã ngục hoàn toàn. Nếu bạn dừng kháng sinh lúc này, vi khuẩn có thể vực dậy và tiếp tục phát triển gây bệnh.

Dùng kháng sinh điều trị viêm phế quản không đủ thời gian quy định cũng thúc đẩy tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp với các biện pháo chữa viêm phế quản không dùng kháng sinh, như:

Uống đủ nước.

Nghỉ ngơi nhiều để cơ thể bạn có đủ năng lượng cần thiết để chống lại vi rút gây bệnh.

Hoạt động thể lực vừa phải.

Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng.

Sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng bệnh viêm phế quản khác đúng cách như: thuốc giảm ho, long đờm, giảm đau,…

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị đã được chứng minh an toàn và hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên với thành phần Lá Hen giảm triệu chứng đờm, ho, khó thở của bệnh viêm phế quản.

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

Giảm: đờm, ho, khó thở

Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Viêm Phế Quản Uống Thuốc Kháng Sinh Gì Để Điều Trị?

Viêm phế quản là một dạng bệnh lý về đường hô hấp rất dễ xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Khi thời tiết thay đổi thất thường, mùa đông kéo dài khiến cơ thể suy yếu vì không thể thích nghi kịp. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập và lan rộng dẫn đến bệnh viêm phế quản.

Đa phần bệnh viêm phế quản xuất hiện thường do tác nhân virus xâm nhập, còn vi khuẩn vẫn chiếm tỉ lệ xuất hiện hiếm hơn nhiều. Việc đó khiến căn bệnh này có khả năng gây nguy hiểm cao hơn rất nhiều lần so với những bệnh lý khác và thực tế cho thấy viêm phế quản cũng rất khó điều trị. Ngoài ra khí thải, chất độc hại, tác nhân gây ô nhiễm môi trường, tác nhân dị ứng, khói thuốc lá…cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp ở cả người lớn và trẻ em.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh viêm phế quản đồng nghĩa với việc các triệu chứng của bệnh sẽ đeo bám cơ thể bệnh nhân trong một thời gian dài. Với lần đầu tiên “ra mắt”, viêm phế quản sẽ thể hiện ra ngoài cơ thể cùng với những triệu chứng về viêm đường hô hấp trên. Cụ thể như: Người bệnh có dấu hiệu sốt nhẹ, hắc hơi và sổ mũi liên tục, đau rát vùng cổ họng. Sau vài ngày bệnh sẽ tiến triển với nhiều triệu chứng thể hiện sự nguy hiểm khác: Sốt cao trên 39 độ C, ho khan và ho có đờm xuất hiện nhiều hơn (đờm có lẫn nhiều mủ vàng hoặc xanh sẫm), ho có đờm lẫn máu.

Nếu bệnh nhân đang mắc bệnh viêm phế quản không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ chuyển sang nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Những biến chứng này không chỉ gây ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng gây tử vong cao.

Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản?

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu mắc bệnh viêm phế quản, người bệnh cần dùng các loại thuốc kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra tùy thuộc theo những nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng.

1. Viêm phế quản xuất hiện do vi khuẩn

Cần dùng thuốc kháng sinh với những trường hợp bị viêm phế quản do vi khuẩn tác đông và có những dấu hiệu:

Ho khan, ho có đờm có chứa nhiều mủ vàng hoặc xanh sẫm

Viêm phế quản đã xuất hiện và duy trì trạng thái trên 10 ngày

Trong máu ngoại vi đột nhiên chứa một số lớn lượng bạch cầu, tăng cao trên 10Giga/lít

2. Viêm phế quản bội nhiễm

Trong thời gian virus xâm nhập và lây lan nhưng người bệnh không được điều trị kịp thời đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Khi đó trong cơ thể bệnh nhân chứa đồng thời cả viêm phế quản do virus gây ra và viêm phế quản do vi khuẩn gây hại xâm nhập, được gọi chung là viêm phế quản bội nhiễm.

Trong trường hợp viêm phế quản bội nhiễm người bệnh nên dùng thuốc kháng sinh theo quy định của bác sĩ.

Tuy cùng là bệnh viêm phế quản nhưng nếu do tác nhân virus sinh ra bệnh, người bệnh sẽ không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị. Bởi khi sử dụng những loại dược phẩm này chữa viêm phế quản do virus gây nên không chỉ không có tác dụng mà còn xảy ra hiện tượng kháng thuốc mạnh mẽ của các loại virus. Ngoài ra cơ thể còn xuất hiện chứng lờn thuốc, thuốc không có tác dụng trị bệnh cho những lần sau.

Bên cạnh đó tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh cho các trường hợp viêm phế quản gây sốt, đau nhức vùng đầu, mệt mỏi kéo dài, đau rát vùng cổ họng, ho có đờm trắng… vì đây là những dấu hiệu bệnh do virus mang đến.

Tuy nhiên dù là ở bất cứ trường hợp nào vẫn không nên lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến cơ thể.

Viêm phế quản uống kháng sinh gì?

Tùy thuộc vào từng cơ địa, nguyên nhân gây bệnh và mức độ phát triển của từng bệnh lý mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp cho từng bệnh nhân viêm phế quản. Cụ thể như sau:

Sử dụng những thuốc kháng sinh có tác dụng chống co thắt phế quản (theophylin, salbutamol)

Chữa viêm phế quản bằng thuốc an thần

Sử dụng thuốc kháng histamin

Khi viêm phế quản kéo theo chứng ho có đờm liên tục trong thời gian từ 5 đến 10 ngày, người bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh prednisolon, thuốc long đờm

Trường hợp viêm phế quản gây ho khan có thể dùng tecpin-codein, paxeladine để giảm ho

Viêm phế quản kèm theo triệu chứng sốt trên 38 độ C có thể dùng panadol, efferalgan để hạ sốt

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

Không chỉ đối với bệnh viêm phế quản mà trong rất nhiều trường hợp khác việc sử dụng thuốc kháng sinh phải được cân nhắc sử dụng sao cho hợp lý và đúng liều lượng; tuyệt đối không nên tự ý đoán bệnh và mua thuốc kháng sinh sử dụng không theo một đơn thuốc nào của bác sĩ; chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian ngắn, không nên sử dụng lâu dài và lạm dụng thuốc quá nhiều.

Ngoài ra trong thời gian chữa viêm phế quản bằng thuốc kháng sinh cần kết hợp thêm một vài lưu ý. Điều này sẽ giúp hỗ trợ công cuộc điều trị trở nên tốt hơn. Cụ thể như:

Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi có sự hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa

Cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là chất sắt, đạm, các loại vitamin có trong rau củ quả, nước ép trái cây

Uống nhiều nước lọc hằng ngày

Có chế độ nghỉ ngơi nhiều

Tạo không khí ẩm bằng máy tạo độ ẩm hoặc cũng có thể để một chậu nước trong phòng

Thuốc chữa ho và thuốc long đờm nên sử dụng đúng, cách đúng liều lượng và khi thật sự cần thiết

Những loại thuốc giảm đau chữa các triệu chứng do viêm phế quản gây ra cần nên sử dụng theo sự chỉ dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ

Hạn chế dùng những loại thức ăn quá cay hoặc quá nóng

Hạn chế sử dụng những loại chất kích thích: Rượu, bia, khói thuốc lá

Sống và làm việc tại những nơi trong lành, thoáng mát

Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, khí thải, nấm móc, hóa chất, các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, các tác nhân dị ứng, vi khuẩn, virus… bằng cách mang khẩu trong khi ra đường

Hạn chế nuôi chó mèo trong nhà

Hạn chế chưng hoa trong phòng

Vệ sinh mũi, miệng, họng sạch sẽ bằng cách dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng súc miệng, rửa mũi hằng ngày.

Báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường khác xảy ra trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh

Thông qua bài viết, bạn đọc sẽ biết được những thông tin cần thiết xoay quanh bệnh viêm phế quản, viêm phế quản uống thuốc kháng sinh gì cũng như những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trong thời gian chữa bệnh. Theo đó bệnh nhân cần tuyệt đối cẩn trọng khi dùng các loại dược phẩm chữa viêm phế quản để tránh những điều không hay có thể xảy ra. Mặt khác trong thời gian điều trị bệnh, nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường xảy ra cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và điều trị kịp thời.

Kim Linh

Viêm Phế Quản Uống Thuốc Gì? Các Loại Phổ Biến Nhất

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại lớp niêm mạc ống phế quản. Nguyên nhân gây viêm là do có thể hít phải những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như chất thải, khói bụi, khói thuốc lá,… Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng tác động không kém đến hệ hô hấp, điển hình là những ngày trời trở lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu nhất gây viêm phế quản là do virus cảm cúm hoặc cảm lạnh bên trong cơ thể khởi phát hoặc do bị nhiễm từ người bệnh.

Ở người bị viêm phế quản, chất nhầy tụ lại gây cản trở sự lưu thông khí, điều này khiến cho đường thở bị thu hẹp lại. Chính vì tình trạng này mà phần đông người bệnh có biểu hiện thở khò khè, sổ mũi, chảy nhiều nước mũi, ho kéo dài, ho khan hoặc ho đờm, một số trường hợp có thể ho ra máu. Lúc này, người bệnh rất dễ mệt mỏi, cơ thể ốm yếu, tay chân rã rời, khó tập trung cho công việc,…

Để khắc phục những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm phế quản gây ra, người bệnh cần có những biện pháp chăm sóc phù hợp cùng với việc kiểm soát bệnh mỗi ngày. Bởi nếu có tác nhân kích thích, người bệnh có thể bùng phát triệu chứng và tiến triển sang giai đoạn cấp tính. Người bệnh có thể kiểm soát bệnh bằng thuốc. Vậy, viêm phế quản uống thuốc gì?

1. Thuốc long đờm

Thuốc long đờm là loại thuốc có tác dụng loãng đờm, làm loãng chất nhầy bám trong ống phế quản và đường thở. Từ đó giúp cải thiện hoạt động thở cũng như đào thải chất nhầy ra ngoài dễ dàng hơn. Khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh cần sử dụng đúng theo sự chỉ dẫn.

Hiện nay, thuốc long đờm được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên uống, thuốc dạng siro, thuốc xịt,… Một số loại thuốc được sử dụng giúp làm loãng đờm như Natri benzoat, Acetylstein, Terpinhdrat,…

2. Thuốc kháng viêm corticosteroid

Loại thuốc này thường có hai dạng chính là thuốc kháng viêm corticosteroid toàn thân và thuốc kháng viêm corticosteroid dạng hít. Trong đó:

Thuốc kháng viêm corticosteroid toàn thân dùng cho các bệnh nhân viêm phế quản mãn tính. Sản phẩm thường được bác sĩ kê đơn như Prednisolone;

Thuốc kháng viêm corticosteroid dạng hít có tác dụng tại chỗ, giúp giảm ho, thích hợp cho cả trường hợp cấp và mãn tính. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có tác dụng phòng các cơn khó thở, ho hen. Một số loại thuốc dùng phổ biến như Beclomethasone, Budesonede,…

3. Thuốc làm giãn phế quản

Thuốc làm giãn phế quản là một trong các loại thuốc chuyên điều trị viêm phế quản hay các bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp khác. Nhóm thuốc này có tác dụng hỗ trợ làm giãn phế quản, cải thiện đường thở, đồng thời khắc phục tình trạng ho dai dẳng, khó thở.

Một số loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn như: Albuterol (có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản), thuốc Metaproterenol (có tác dụng làm thư giãn phế quản, giúp cải thiện đường thở), thuốc Theophylline (có tác dụng phòng ngừa các cơn hen phế quản mãn tính),…

4. Thuốc chống virus

Loại thuốc này được sử dụng cho các đối tượng bị viêm phế quản do virus gây ra. Thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển và ngăn chặn sự tấn công của virus vào trong cơ thể. Một số loại thuốc thường được chỉ định như: O seltamivir, Zanamivir, Rimantadine,…

5. Thuốc kháng sinh trị viêm phế quản

Nhóm thuốc kháng sinh được chỉ định dùng trong các trường hợp viêm phế quản do vi khuẩn gây nên. Trong thuốc có chứa một hoặc nhiều thành phần hoạt chất có tác dụng ức chế vi khuẩn và sự tổng hợp tế bào vi khuẩn bên trong cơ thể. Tuy nhiên, điều trị viêm phế quản bằng thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định sử dụng ngắn hạn nhằm phòng tránh một số tác dụng phụ.

Một số loại thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định trong việc điều trị viêm phế quản như: Levofloxacin, Clarithromycin, Doxycycline, Amoxicillin, Benzylpenicillin, Ceftriaxone, Augmentin, …

6. Thuốc giảm đau, hạ sốt

Là nhóm thuốc được bác sĩ kê đơn nhằm làm giảm các triệu chứng đau nhức, sốt kéo dài do bệnh viêm phế quản gây ra. Loại thuốc thường được kê đơn như Ibuprofen, Acetaminophen, Panadol, Anacin, Aspirin,… Thận trọng khi sử dụng thuốc cho các đối tượng quá mẫn cảm với một số thành phần có trong thuốc.

Dùng thuốc trị viêm phế quản cần lưu ý những gì?

Nếu lựa chọn phương án điều trị viêm phế quản bằng thuốc, trước và trong quá trình sử dụng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chỉ sử dụng thuốc trị viêm phế quản khi có chỉ định hoặc cho phép từ bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc và sử dụng. Bởi việc dùng không đúng thuốc không chỉ không làm triệu chứng thuyên giảm mà có khả năng cao khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn;

Dùng thuốc đúng liều lượng và đúng cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều hay thay đổi thuốc khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ;

Người bệnh chỉ được sử dụng thuốc tối đa là 7 ngày. Nếu sau khoảng thời gian này mà bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh không được tiếp tục sử dụng thuốc, thay vào đó nên trao đổi với bác sĩ để có hướng giải quyết khác;

Thận trọng khi sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc trị viêm phế quản khác nhau hoặc các loại thuốc Tây y trị các bệnh lý khác. Việc sử dụng đồng thời có thể gây ra hiện tượng tương tác thuốc, từ đó làm gia tăng tác dụng phụ;

Trong quá trình sử dụng, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường nào không rõ nguyên do, người bệnh cần tạm ngưng sử dụng thuốc và kết hợp với việc theo dõi sức khỏe. Trong trường hợp triệu chứng trở nặng, người bệnh cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ;

Người bệnh chỉ sử dụng thuốc còn hạn sử dụng và không có dấu hiệu hư hỏng;

Nên tìm mua thuốc tại địa chỉ uy tín để phòng tránh tình trạng “tiền mất tiền mang”.

Ngoài những lưu ý trên, người bị viêm phế quản cũng cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày. Tăng cường vận động cơ thể để nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và phòng chống ốm vặt. Đồng thời, người bệnh cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay tiếp xúc ở khu vực đông người nhằm phòng lây bệnh đường hô hấp.

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho vấn đề bị viêm phế quản uống thuốc gì và một số lưu ý chung khi sử dụng. Mặc dù điều trị viêm phế quản bằng thuốc mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng khi chưa có sự đồng ý. Tốt hơn hết, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị bệnh để có giải pháp hiệu quả và an toàn.