Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cho Chó Uống Thuốc An Thần / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Missvnuk.com

Tiêm Cho Chó Và Cho Chó Uống Thuốc Cần Lưu Ý Điều Gì? / 2023

Không phải mỗi bác sĩ thú y mới biết tiêm cho chó. Và có rất nhiều lí do để người chủ có thể tự tiêm cho chó của mình. Ví dụ như kinh tế hạn hẹp hay khoảng cách địa lí xa… Nếu người chủ nắm rõ được các cách tiêm cho chó và tự tin tiêm thì điều đó là rất tốt.

Vậy nên Sieupet.com xin chia sẻ với bạn một số cách tiêm và cho chó uống thuốc cơ bản. Bên cạnh đó là một số lưu ý cần thiết khi ta tiêm.

Cách tiêm cho chó

Tự tiêm cho chó giúp giảm chi phí

Trong quá trình nuôi chó, bạn không thể tránh khỏi những lúc chú chó bị bệnh hoặc cần tiêm phòng vacxin. Nếu nơi ở của bạn cách xa trạm thú y, bạn nên chở chó đến thú y khám một đến vài lần. Sau đó, bạn nhờ bác sĩ tư vấn cho thuốc về điều trị cho chúng tại nhà.

Khi chó của bạn bị bệnh cần phải điều trị lâu dài mà kinh tế của người chủ ở mức hạn hẹp không cho phép thì bạn có thể tự mua thuốc rồi tự tiêm và cho cún uống thuốc ở nhà. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

Chúng ta cần phải thường xuyên tiêm phòng vaccine cho chó cưng theo định kì. Việc bạn có thể tự tiêm có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại cũng như chi phí tiêm.

Một số trường hợp nên tự tiêm cho chó

Ở một số trường hợp, chú chó của bạn bị bệnh quá nặng hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm. Trong khi đó, nhà chủ nuôi lại quá xa với trạm thú y thì bạn cần tiêm ngay lập tức cho chó vì điều này rất cần thiết để có thể cứu sống vật nuôi của mình.

Ví dụ như trường hợp chú chó của bạn bị dính bả hay ăn nhầm chất gây hại. Bạn cần phải tiêm giải độc ngay cho chúng. Nếu nhà chủ ở xa so với trạm thú y mà thuốc này có thể mua ở tiệm thuốc tây gần nhà thì bạn nên mua thuốc ở tiệm thuốc tây. Nó sẽ gần hơn, dễ hơn, tiết kiệm thời gian hơn và có thể cứu sống chú chó. Sau khi bạn đã sơ cứu cho chó cưng rồi thì lúc đó bạn có thể đưa chúng đến trạm thú y.

Các bước tiêm cho chó

Cần lựa chọn kim tiêm như thế nào là phù hợp?

Mua kim tiêm ở đâu? Bạn có thể mua kim tiêm ở các hiệu thuốc tây hay trạm thú y.

Lựa chọn kim tiêm như thế nào?

Lựa chọn kim tiêm cho chó cũng cần phù hợp với trọng lượng của chúng. Nếu cún cưng của bạn dưới 2kg thì bạn nên sử dụng kim tiêm 1cc. Bởi vì mũi kim này rất nhỏ, khi tiêm chú chó sẽ cảm thấy ít đau hơn.

Nếu chó lớn hơn, nặng khoảng 2kg đến 4kg thì bạn có thể dùng kim tiêm 1cc hoặc 3cc. Tùy vào lượng thuốc mà bạn chọn loại kim tiêm phù hợp. Nếu lượng thuốc dưới 1cc thì bạn nên dùng kim tiêm 1cc. Còn nếu lượng thuốc lớn hơn 1cc thì bạn bắt buộc phải dùng kim tiêm 3cc.

Nếu chú chó nặng khoảng trên 4kg thì bạn sẽ dùng kim tiêm 3cc hoặc 5cc. Tương tự như trên, bạn nên tùy vào lượng thuốc để chọn kim tiêm phù hợp.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, bạn cần phải cầm chắc cây kim, đặt phần vát của kim tiêm hướng lên trên. Chú ý, bạn tuyệt đối không được đặt úp phần vát của kim tiêm hướng xuống dưới khi tiêm cho chó. Bởi vì như vậy thuốc trong ống bơm sẽ nghẹt và không bơm được. Khi đó, ống chích bơm sẽ rất cứng nếu bạn cố gắng bơm thì chú chó sẽ đau đớn và giãy đạp gây ra gãy kim tiêm.

Khi bạn rút thuốc vào ống tiêm, bạn phải đẩy thuốc lên trên hết không nên để chừa bất kỳ khoảng trống nào ở đầu ống tiêm. Đồng thời, bạn nên búng nhẹ vào ống tiêm để loại bỏ bọt khí trong ống.

Cần giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, chúng có thể bị hoảng sợ hoặc bị đau dẫn đến tình trạng giãy giụa không yên. Chính vì vậy, bạn cần giữ chú chó thật chắc chắn khi tiêm.Trong quá trình tiêm bạn cần ít nhất hai người, một người giữ và một người tiêm cho chó. Nếu như chó của bạn bị bệnh quá nặng nên cơ thể yếu hoặc không có cảm giác đau thì chỉ cần 1 người vừa tiêm vừa giữ.

Để tiêm cho chó, bạn sẽ dùng 1 tay túm nhẹ ở gáy chú chó, tay còn lại ôm lấy thân chú chó đồng thời gãi gãi và nói chuyện với cún để chúng sẽ không để ý đến kim tiêm. Chúng ta nên giữ chó một cách nhẹ nhàng, không nên giữ quá mạnh.

Một cách khác, bạn có thể dùng 2 tay đặt vào nách hai chân trước của chú chó. Sau đó bế bổng cún lên, không để chân sau chạm đất. Hoặc cũng có thể cho chó đứng bằng 2 chân sau rồi ôm nhẹ chúng vào lòng hay đặt lên đùi và tiêm.

Một lưu ý khi tiêm cho chó là bạn phải đeo rọ mõm cho chúng. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho người tiêm và vừa đảm bảo an toàn cho cả chính chú chó.

Các đường tiêm cho chó

Tiêm cho chó ở dưới da

Tiêm dưới da là cách tiêm dễ nhất mà đa số chủ nuôi đều có thể thực hiện được.

Để tiêm dưới da cho chó, bạn nên beo lớp da ở bên hông hoặc ở bên sống lưng của chú chó lên. Sau đó, bạn đâm kim vào giữa khoảng tam giác được tạo bởi 2 ngón tay khi beo và đâm kim tiêm chếch với mặt da một góc 45 độ.

Sau khi tiêm xong, bạn nên vỗ vỗ vào chỗ vừa tiêm thật nhẹ để thuốc có thể tan ra dễ dàng. Đôi khi tiêm xong bạn sẽ thấy máu chảy ra. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là vì bạn đã đâm kim trúng vào mao mạch máu của chú cún. Trên da chó có rất nhiều mao mạch máu nhỏ nên lúc tiêm không tránh khỏi việc đâm trúng do vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng về điều này. Bạn chỉ cần dùng bông thấm và vệ sinh sạch sẽ chỗ vừa tiêm cho cún là được.

Tiêm cho chó ở bắp

Đường tiêm bắp là đường tiêm chủ yếu trong chăn nuôi thú y vì tỉ lệ hấp thu thuốc cao và hạn chế đau đớn xảy ra cho con vật. Tuy nhiên, đường tiêm này sẽ rất khó thực hiện nếu bạn là người không có kinh nghiệm và nhát tay. Vị trí tiêm ở đường tiêm bắp thường là ở 2 chân sau, 2 bên sống lưng, mông… Khi tiêm bạn cần xác định chính xác vị trí tiêm, tránh trường hợp tiêm sai vị trí có thể để lại hậu quả rất xấu đến vật nuôi của bạn như bị liệt, bị tật…

Cách tiêm: Đầu tiên bạn cần xác định được vị trí tiêm ở hai chân sau, hai dải cơ ở 2 bên sống lưng, mông… Chếch mũi kim một góc 70-90 độ và tiêm một cách dứt khoát. Siêu Pet có một lời khuyên rằng, nếu bạn là người nhát tay thì tốt nhất bạn nên đưa cún cưng đến trạm thú ý để cún được tiêm bởi những người có kinh nghiệm, hạn chế tối đa tình trạng không may có thể xảy đến với chúng.

Không nên tiêm vào gân, xương chó vì sẽ gây ra tê liệt chân chó. Những chú chó nhìn mập mạp thì tiêm dễ hơn vì chúng có nhiều thịt nên đâm vào không sợ trúng gân, xương. Nhưng với những con chó gầy thì bạn nên cẩn thận hơn.

Tiêm tĩnh mạch cho chó

Tiêm tĩnh mạch là một đường tiêm cực kì khó vì cách tiêm này đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật lấy ven chuẩn và có kiến thức trong việc điều chỉnh lượng thuốc đưa vào cơ thể. Nếu lượng thuốc đi vào tĩnh mạch quá nhanh hoặc quá chậm sẽ làm ảnh hưởng xấu đến vật nuôi của bạn, nặng nề hơn là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách tiêm tĩnh mạch: Thông thường bác sĩ sẽ lấy ven ở bốn chân của chó. Do tiêm ở ven sẽ khó khăn nên chó thường bị đau do chọc nhầm ven. Chính vì vậy bạn cần cẩn thận để đâm kim tiêm đúng theo chiều hướng xuôi với tĩnh mạch. Nếu bạn tiêm lệch thì tĩnh mạch chỗ đó sẽ bị vỡ và gây sưng đỏ lên và bạn sẽ không được tiêm chỗ đó nữa mà bắt buộc phải lấy ven chỗ khác.

Lưu ý: Trường hợp tiêm ở ven chỉ nên áp dụng khi cún cưng bị bệnh nặng.

Cách cho chó uống thuốc

Khi cún bị bệnh, việc kết hợp cả tiêm và uống thuốc sẽ giúp chúng nhanh khỏe hơn. Hiện tại trên thị trường lưu hành rất ít loại thuốc của chó có mùi vị dễ uống, 1 số loại còn rất khó ngửi. Chính vì vậy, việc cho cún uống thuốc thường diễn ra rất khó khăn. Những chú chó thường không muốn uống thuốc hoặc nôn hết thuốc trong miệng ra. Vậy nên khi cho chó uống thuốc bạn nên để ý xem nó đã nuốt thuốc hay chưa.

Dùng tay để cho chó uống thuốc

Bạn nên ra lệnh cho chó ngồi ngay ngắn. Sau đó dùng một tay mở miệng của nó ra. Tay còn lại sẽ đặt viên thuốc vào vị trí cuối lưỡi miệng của chúng nhưng bạn nên cẩn thận để cún không bị nghẹn. Rồi bạn sẽ dùng tay nắm miệng của chúng lại để tránh cún nhả thuốc ra. Hướng đầu của cún ngửa lên và tay còn lại vuốt nhẹ nhàng phần hầu của nó.

Khi chó đã nuốt thuốc xuống bụng thì chó sẽ liếm môi. Có một điều lưu ý nhỏ của Siêu Pet là khi cho chó uống thuốc bạn nên khích lệ chúng. Tuyệt đối không nên hô gọi đến uống thuốc vì điều này có thể làm cún cưng sợ.

Cho chó uống thuốc bằng dạng nước

Các bước thực hiện khi cho chó uống thuốc dạng nước

Bước 1: Thuốc ở dạng nước bạn nên lắc đều chai thuốc lên trước.

Bước 2: Rút một lượng thuốc vừa đủ vào ống tiêm rồi để ống tiêm ở nơi thuận lợi

Bước 3: Gọi chú chó đến một cách vui vẻ, không nên để cho chúng cảm thấy lo sợ, bất an.

Bước 4: Bạn đặt chân sau của chú chó tựa vào một vật gì đó. Nó sẽ giúp chó không thể lùi xa ra khỏi phía bạn được. Hoặc nếu bạn để chó ở một bề mặt cao hơn mặt đất thì bạn cần phải có người giúp đỡ. Người đó sẽ giữ cố định phần vai và ngực của chú chó để nó sẽ không nhảy ra hoặc rơi khỏi bàn.

Bước 5: Dùng một tay cầm lấy ống tiêm. Tay còn lại sẽ nhẹ nhàng nắm lấy miệng chú chó từ phía trên. Rồi đẩy đầu chú chó ngửa ra phía sau. Và đặt đầu ống tiêm vào khoảng trống giữa má và răng chậm rãi bơm thuốc từ từ vào miệng chú chó.

Trong quá trình cho uống thuốc

Bạn nên chia thuốc thành nhiều phần, bơm thuốc vào miệng chó theo lượng nhỏ và có thời gian nghỉ giữa mỗi lượt. Không được bơm thuốc quá nhanh khi chú chó chưa kịp nuốt lượng thuốc trong miệng sẽ gây ra sặc hoặc nôn mửa.

Trong quá trình bơm thuốc vào miệng chó bạn nên giữ kín miệng và hơi nâng đầu chúng lên. Điều này sẽ giúp chú chó dễ dàng nuốt thuốc hơn. Bạn có thể nhẹ nhàng xoa phần hầu để cún cưng có thể nuốt thuốc dễ dàng hơn.

Trong một số trường hợp chó sẽ nôn ra một ít thuốc . Lúc đó bạn không nên cho chó dùng thêm bất kì liều thuốc nào nữa.

Sau khi cho uống xong thuốc

Sau khi cho chó uống thuốc xong bạn nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Việc này giúp chú chó không còn đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Chúng ta nên thường khen ngợi để chúng cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể bạn hãy thưởng đồ ăn ngon cho chó cưng sau mỗi lần uống thuốc. Việc này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng nên chú ý lần đầu cho chó uống thuốc phải thật nhẹ nhàng, suôn sẻ thì những lần sau cho chó uống thuốc mới dễ dàng được.

Sau khi cho chó uống thuốc xong bạn nên rửa ống tiêm sạch sẽ để dùng cho lần sau.

Nguồn: https://sieupet.com/cach-tiem-cho-cho.html

Kỹ Thuật Cho Chó Uống Thuốc Sau Khi Tiêm / 2023

blog Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Trong quá trình tiêm cho em chó thì ta thường đi kèm với cho chó uống thuốc. Kết hợp tiêm và uống thuốc sẽ giúp chó nhanh khỏe hơn. 1 số loại còn rất khó ngửi, rất ít loại thuốc của chó có mùi vị dễ uống. Chính vì vậy nên chó thường không muốn uống thuốc hoặc nôn thuốc trong miệng ra. Vậy nên khi cho chó uống thuốc ta nên để ý xem em ấy đã nuốt thuốc hay chưa. Vì rất có thể em ấy sẽ nhè bỏ thuốc ra hoặc nôn ra ngoài.

Cách cho chó uống thuốc dạng nướcCác bước thực hiện khi cho chó uống thuốc dạng nước Chuẩn bị thuốc và nên lắc đều chai thuốc. Sau đó ta rút một lượng vừa đủ vào ống tiêm rồi để ống tiêm ở nơi thuận lợi. Sau đó ta gọi chú chó đến một cách vui vẻ, không nên để cho cảm thấy lo sợ, bất an.

Ta đặt chân sau của chó tựa vào một vật gì đó. Nó sẽ giúp chó không thể lùi xa ra phía ta được. Hoặc nếu ta để chú chó ở một bề mặt cao hơn mặt đất thì ta cần phải có người giúp đỡ. Người đó sẽ giữ cố định phần vai và ngực của chú chó để nó sẽ không nhảy ra hoặc rơi khỏi bàn. Khi đó nó sẽ bị thương.

Dùng một tay cầm lấy ống tiêm. Tay còn lại sẽ nhẹ nhàng nắm lấy miệng chó từ phía trên. Rồi đẩy đầu chú chó cho ngửa ra phía sau. Và đặt đầu ống tiêm vào khoảng trống giữa má và răng của chú chó. Chậm rãi bơm thuốc từ từ vào miệng chú chó của bạn

Trong quá trình cho chú chó uống thuốcDùng tay để cho chú chó uống thuốc

Nên chia thành nhiều lượt bơm thuốc vào miệng chó theo lượng nhỏ. Và có thời gian nghỉ giữa mỗi lượt. Không được bơm thuốc quá nhanh khi chó chưa kịp nuốt lượng thuốc trong miệng. Và cũng tuyệt đối không nên bơm một lượng thuốc lớn vào miệng chú chó. Khi đó chú chó có thể bị sặc hoặc nôn mửa.

Trong quá trình bơm thuốc vào miệng chú chó ta nên giữ kín miệng chó và hơi nâng đầu chúng. Nó sẽ giúp chú chó dễ dàng nuốt thuốc hơn. Có thể nhẹ nhàng xoa phần hầu của chú chó để chú chó có thể nuốt được dễ dàng hơn.

Cách cho chó uống thuốc dạng viên

Ta nên ra lệnh cho chú chó ngồi ngay ngắn. Sau đó dùng một tay mở miệng của nó ra. Tay còn lại sẽ ném viên thuốc vào miệng của chúng. Ta nên ném làm sao để thuốc rơi ở vị trí cuối lưỡi. Nhưng nên cẩn thận không để chú chó bị nghẹn. Rồi ta sẽ dùng tay nắm chặt miệng của chúng lại để tránh chúng nhả thuốc ra. Để đầu của chú chó ngửa lên và dùng tay còn lại vuốt nhẹ nhàng phần hầu của chú chó.

Khi chó đã nuốt thuốc xuống bụng thì chú chó sẽ liếm môi. Và ta đã thấy thuốc đã hoàn toàn được nuốt xuống. Một điều lưu ý nhỏ khi cho chó uống thuốc là ta nên khích lệ chúng. Tuyệt đối không nên hô gọi nó đến uống thuốc vì có thể nó sẽ sợ. Ta nên đến lại gần nó và cho em ấy uống thuốc.

Trong một số trường hợp chó sẽ nôn ra một ít thuốc . Lúc đó ta không nên cho chú chó dùng thêm bất kì liêu thuốc nào nữa. Trừ trường hợp chú chó đã nôn ra toàn bộ phần thuốc đã được đưa vào.

Sau khi cho uống xong thuốc Sau khi cho chú chó uống thuốc ta nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Để chú chó sẽ không đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Chúng ta nên thường khen ngợi chú chó để chó cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể ta hãy thưởng đồ ăn ngon cho chú chó sau mỗi lần uống thuốc. Điều này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ta cũng nên chú ý lần đầu cho chú chó uống thuốc phải thật nhẹ nhàng,suôn sẻ. Thì những lần sau cho chú chó uống thuốc mới dễ dàng được.

Các Sen cần chú ý sau khi cho uống thuốc

Cho chó uống nước ngay để giúp thuốc trôi xuống.

Thưởng sau khi chó uống thuốc

Thổi nhẹ vào mũi chó để kích thích phản xạ nuốt.

Sau khi xong bạn nên kiểm tra lại miệng chó để đảm bảo nó đã nuốt hết thuốc.:

Xoa tay lên cổ họng phía dưới cằm để động viên và giúp chó yên tâm.

Tags: kỹ thuật cho chó uống thuốc, cách cho chó uống thuốc tẩy giun, bác sĩ thú y, cách cho chó uống thuốc ngủ, Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm cho chó uống thuốc kháng sinh của người, chó bị sặc thuốc, bac si thu y, thuốc dành cho chó, vitamycin cho chó, cách thuốc chó, BÁC SĨ THÚ Y, Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Bổ Sung Canxi Cho Chó / 2023

Canxi là một loại khoáng chất thiết yếu không chỉ với người mà cả động vật nữa. Canxi cần thiết cho quá trình hình thành xương và răng, khi cơ thể bị thiếu hụt canxin thì sẽ gây ra các bệnh khác nhau gây ảnh hưởng xấu tới chó của bạn.

Khi chúng ta nuôi chó thì lượng thức ăn hàng ngày đã cung cấp sẵn cho chó một lượng canxi nhất định. Tuy nhiên lượng canxi này hơi thấp và không đủ để cung cấp cho chó của bạn.

Nhu cầu về canxi của chó nói chung gấp 4 lần của người. Vì thế ngoài lượng canxi trong thực phẩm thì ta cần bổ sung canxi cho chó đặc biệt là với một số giống chó lớn: becgie, labrabor…

“› Sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc cún !!!

Canxi là khoáng chất cần thiết cho chó

Những bệnh lý thường gặp khi thiếu canxi.

– Mềm xương và giòn xương.

– Xương bị dị tật, biến dạng.

– Loạn sản xương hông.

– Cơ thể chậm phát triển.

– Răng yếu hoặc thoái hóa răng.

– Huyết áp và nhịp tim thấp.

“› Làm gì khi cún bỗng dưng bị đau chân?

Chó bị cong xương

Nhu cầu canxi của chó qua các giai đoạn.

– Giai đoạn từ sơ sinh tới 2 tháng tuổi: Giai đoạn này không cần bổ sung canxi vì chó con vẫn đang bú sữa mẹ và được uống sữa bổ sung.

– Giai đoạn từ 2 đến 4 tháng tuổi: Giai đoạn này bổ sung canxi theo liều lượng của nhà sản xuất đã hướng dẫn sử dụng trên mỗi bao bì, tùy hãng sản xuất khác nhau mà ta sử dụng bổ sung khác nhau.

– Giai đoạn từ 4 đến 9 tháng tuổi: Giai đoạn này chó phát triển mạnh, do đó nhu cầu canxi tăng cao. Giai đoạn này cần cho chó an nhiều hơn liều lượng khoảng 20 -30%. Đồng thời tăng cường khả năng vận động hằng ngày.

– Giai đoạn 9 đến 12 tháng: Giai đoạn này cho phát triển chậm lại nên bổ sung canxi theo liều lượng của nhà sản xuất đã hướng dẫn sử dụng trên mỗi bao bì.

– Giai đoạn từ 12 tháng: Cần cung cấp canxi cho chó để phát triển hệ cơ và gân, đây là giai đoạn chó hầu như chỉ phát triển bề ngang nên thiếu canxi sẽ thấy chó nhanh mệt mỏi và xuống sức nhanh. Bổ sung canxi theo liều dùng ghi trên bao bì. Và từ đây trở đi chỉ cần bổ sung canxi vừa đủ để phòng tránh loãng xương và giòn xương sau này.

Chó cần bổ sung canxi ở tất cả giai đoạn phát triển

Bổ sung canxi như thế nào?

– Thực phẩm tự nhiên: Các loại thực phẩm chủ yếu bổ sung canxi cho chó là cua đồng, tôm, cá nhỏ, vỏ trứng, các loại xương…

Tuy nhiên để sử dụng được các loại thực phẩm này cần phải tập cho chó làm quen với các loại thức ăn này.

– Thuốc canxi: Trên thị trường có nhiều loại thuốc canxi khác nhau để bổ sung canxi cho chó. Công thức chung của các loại thuốc này là Canxi kết hợp với vitamin D và có thể ở dạng nước hoặc dạng viên nén.

Ngoài ra thì còn một dạng thuốc khác dùng để truyền thẳng vào tĩnh mạng nhưng thường chỉ sử dụng trong trường hợp cấp cứu hoặc thiệu hụt canxi trầm trọng.

Bạn có thể sử dụng thuốc canxi của người hoặc mua ngoài quầy thuốc thú y.

– Sữa: Sữa có chứa hàm lượng canxi khá lớn và dễ hấp thụ vào cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho chó từ lúc sơ sinh đến khi tách mẹ. vè vậy sữa là nguồn bổ sung canxi cho chó hàng ngày quan trọng nhất nên thêm sữa vào trong khẩu phần hàng ngày của chó.

Sữa cũng là nguồn bổ sung canxi cho chó

– Thức ăn viên: Trong các loại thức ăn viên luôn có một lượng canxi nhất định để bổ sung canxi cho chó từng giai đoạn phát triển.

“› Tìm hiểu về thức ăn khô cho thú cưng.

Phản ứng sau khi bổ sung canxi

Khi bổ sung canxi chó có thể sẽ đi nước tiểu vàng, điều này là do canxi gây nóng khi vào cơ thể. Bạn có thể cho chó uống bổ sung vitamin C làm mát hoặc thực phẩm lợi tiểu.

VietDVM team

Phương Pháp Giảm Đau Cho Chó Cưng / 2023

Bạn sẽ không thể chịu đựng được khi nhìn thấy chú chó cưng bị đau, đặc biệt là khi cơn đau bắt nguồn từ một căn bệnh mãn tính chỉ có thể kiểm soát chứ không chữa khỏi được. Khi nói về phương pháp giảm đau cho chó, hãy nhớ rằng thuốc không phải là cách duy nhất. Thuốc bổ và các liệu pháp bổ sung cũng có tác dụng. Bước đầu tiên trong bất kỳ kế hoạch kiểm soát cơn đau là tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và bàn về nhu cầu cá nhân của chú chó cưng. Lựa chọn tối ưu để giảm đau tùy thuộc vào tình trạng riêng của chú chó nhà bạn, nhưng hãy yên tâm rằng hầu như luôn có nhiều hơn một lựa chọn.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

NSAID là một loại thuốc giảm đau phổ biến dành cho chó. Chúng làm giảm sự khó chịu và giảm viêm bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các tuyến tiền liệt – các phân tử đóng nhiều vai trò trong cơ thể. NSAID phổ biến cho chó bao gồm deracoxib (Deramaxx), carprofen (Rimadyl), meloxicam (Metacam), etodolac (Etogesic) và firocoxib (Previcox).

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ. Hãy lưu ý bất kỳ điều nào sau đây khi cho chó sử dụng NSAID:

– Ăn không ngon miệng

– Tiêu chảy

– Nôn mửa

– Nướu nhạt hoặc vàng

– Cảm thấy rất khát và đi tiểu nhiều

– Hành vi chậm chạp và/hoặc không tương tác

– Co giật

Thuốc bổ sung dinh dưỡng

Thuốc bổ sung dinh dưỡng có thể đóng một vai trò trong việc giúp kiểm soát cơn đau mãn tính ở chó, nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh thoái hóa khớp (viêm khớp).

Một trong những thuốc bổ phổ biến nhất cho chó, đặc biệt là với chó già, là glucosamine, thường được kết hợp với chondroitin và MSM (methylsulfonylmethane). Thuốc bổ khớp có thể làm giảm cơn đau viêm khớp bằng cách hỗ trợ bôi trơn ở khớp của chó và cải thiện sức khỏe của các mô liên kết. Dasuquin, Cosequin và Glycoflex đều là những lựa chọn tốt để làm thuốc bổ khớp cho chó. Các loại thuốc bổ khác thường được sử dụng để làm giảm viêm và sự khó chịu ở chó bao gồm bột nghệ và dầu cá.

– Trọng lượng tăng thêm gây căng thẳng về thể chất trên các bộ phận đang bị đau của cơ thể. Hãy thử tưởng tượng bạn buộc phải mang một chiếc balo đầy đá với một mắt cá chân đang bị đau xem.

– Mô mỡ (chất béo) tiết ra hormone, nhiều chất làm tăng viêm và gây khó chịu. Với cùng một điều kiện thể chất, những chú chó thừa cân thường bị viêm và đau đớn nhiều hơn những chú chó gầy.

Thức ăn kiêng cho chó không cần kê đơn khá phù hợp nếu chó của bạn chỉ cần giảm một chút cân nặng, nhưng việc giảm cân nhiều hơn nên được giám sát bởi bác sĩ thú y.

Liệu pháp bổ sung xoa dịu cơn đau

Lợi ích của các phương pháp điều trị bổ sung sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện riêng của chú chó của bạn, nhưng chúng có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chương trình kiểm soát cơn đau.

Những phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

– Thủy trị liệu là một phương pháp tác động chậm và tuyệt vời để phục hồi những chú chó bị thương, viêm khớp hoặc các bệnh khác làm hạn chế khả năng di chuyển. Nếu bạn có hồ bơi ở nhà, bạn có thể thử cho chó cưng thử qua một số bài tập mà bác sĩ thủy trị liệu gợi ý. Hoặc bạn cũng có thể xem xét việc mua một bể bơi di động có thể gập lại. Nhiều chú chó rất yêu thích hình thức điều hòa cơ thể này.

– Châm cứu là một liệu pháp truyền thống của Trung Quốc bằng cách dùng kim đâm vào các điểm cụ thể trên da. Ngoài việc là một cách giảm đau hiệu quả, châm cứu có thể thúc đẩy lưu thông máu và sức khỏe hệ miễn dịch. Bấm huyệt là phương pháp tương tự nhưng không sử dụng kim.

– Massage có thể cung cấp những lợi ích tương tự cho chó như đối với người. Nó có tác dụng giảm đau, tăng cường lưu thông, tăng tính linh hoạt, cũng như cải thiện lưu thông trong máu và hệ bạch huyết. Bạn có thể tìm hiểu những điều cơ bản về massage cho chó thông qua sách hoặc bằng cách nói chuyện hoặc tham gia các lớp học cùng chuyên gia.

– Liệu pháp laser làm giảm đau bằng cách giảm sưng, kích thích tái tạo tế bào và cải thiện lưu thông máu.

Những điều không nên làm để giảm đau cho chó

Tránh cho chó sử dụng thuốc từ tủ thuốc riêng của bạn. Có một số thời điểm mà thuốc của con người có thể được sử dụng cho chó, nhưng làm như vậy mà không có sự đồng ý của bác sĩ thú y là rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho chó. Ví dụ, cho chó dùng quá nhiều acetaminophen (Tylenol) có thể làm hỏng gan và hồng cầu của chúng.

Cách tiếp cận đa phương thức

Hầu hết cách điều trị tốt nhất cho chó cưng khi bị đau là kết hợp các loại thuốc giảm đau được phê chuẩn, các chất và liệu pháp bổ sung. Quan sát phản ứng của chó với các phương pháp khác nhau và nhận thức được rằng có thể bạn sẽ phải thay đổi kế hoạch điều trị khi tình trạng của chó thay đổi theo thời gian.