Top 2 # Xem Nhiều Nhất Thuốc Hạ Huyết Áp Uống Hàng Ngày Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Các Thuốc Hạ Huyết Áp Khẩn Cấp* Thường Dùng* Uống Hàng Ngày

Như Bạn cũng biết, thuốc tây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị bệnh tăng huyết áp. Chính vì lẽ đó, bản thân người bệnh phải am hiểu ít nhiều, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất, từ cách uống, thời gian uống, tác dụng phụ, quá liều, v.v nếu quyết định gắn bó với thuốc tây trong một thời gian dài.

Bộ Đôi & Bộ Ba Thảo Dược HILOMEC (Mỹ) – chính là giải pháp hàng đầu giúp hạ huyết áp an toàn, hiệu quả. Người bệnh không cần uống kết hợp với thuốc tây. Từ đó giúp giảm rủi ro phụ thuộc thuốc tây cả đời.

Thuốc Hạ Huyết Áp Khẩn Cấp, Cấp Tốc, Nhanh Nhất

Nifedipine Ngậm Dưới Lưỡi

Nifedipin là thuốc chẹn kênh canxi. Để hạ huyết áp cấp tốc, Nifedipine được dùng dưới dạng “ngậm dưới lưỡi”. Thuốc nifedipine ngậm dưới lưỡi làm giảm huyết áp nhanh chóng bằng cách giãn mạch ngoại vi. Nó có thể gây giảm huyết áp không kiểm soát được.

Chính vì thế, để an toàn, người bệnh chỉ nên ngậm dưới lưỡi 1-2 viên Nifedipine. Sau 30 phút, nếu huyết áp vẫn trên 180mmHg. Thì tốt nhất người bệnh nên nhập viện cấp cứu.

Captopril Đặt Dưới Lưỡi

Captopril thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển. Captopril “đặt dưới lưỡi” hạ huyết áp nhanh chóng bằng cách giãn mạch và ức chế một số hoạt động của chức năng thận.

Tác dụng phụ của Captopril bao gồm ho khan do tăng nồng độ trong huyết tương của bradykinin, phù mạch, mất bạch cầu hạt, protein niệu, tăng kali máu, thay đổi hương vị, gây quái thai, hạ huyết áp tư thế, suy thận cấp và giảm bạch cầu.

Các Nhóm Thuốc Điều Trị Tăng Huyết Áp Thường Dùng

💊 Thuốc Lợi Tiểu Uống Hàng Ngày

Cơ chế tác dụng chính của nhóm thuốc này là kích thích, tạo cho bệnh nhân có cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Mục đích là loại bỏ lượng muối dư thừa và giảm bớt lượng nước tích tụ khỏi các mô và máu của cơ thể.

Một số tên thuốc loại này bao gồm: Furosemide, Hydrochlorothiazide, Indapamide, Amiloride, Triamterene, Spironolactone, v.v

Tại Hoa Kỳ, JNC 8 khuyến cáo Nhóm thuốc lợi tiểu có đuôi -azide là một trong những nhóm thuốc hạ huyết áp nên được sử dụng đầu tiên, ngay khi phát hiện bệnh. Hoặc đơn trị liệu hoặc phối hợp với thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II.

Do đó, loại thuốc này thường được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Vì ở độ tuổi này, bệnh tăng huyết áp tâm thu có nguy cơ gây tử vong cao hơn bệnh tiểu đường.

Nếu thuốc -azide gây mất kali, hạ, giảm kali huyết, giải pháp thay thế là sử dụng thuốc lợi tiểu giữ kali (tiết kiệm kali), thuốc lợi tiểu quai hoặc thuốc lợi tiểu thẩm thấu, kháng aldosteron.

Video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhóm thuốc lợi tiểu này, có độ dài khoảng 1 phút:

💊 Dòng Thuốc Chẹn Kênh Canxi

Cơ chế tác dụng chính của nhóm thuốc này là ngăn chặn sự xâm nhập của canxi vào các tế bào cơ trong thành động mạch, từ đó làm giãn mạch và làm chậm nhịp tim.

Một số tên thuốc thuộc nhóm này bao gồm: Amlodipine, Felodipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine, v.v

Đây là nhóm thuốc có thể khiến bệnh nhân phải phụ thuộc cả đời!

💊 Thuốc Ức Chế Men Chuyển Chống Tăng Huyết Áp

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là ức chế hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi angiotensin I thành angiotensin II – một chất gây co mạch mạnh.

Một số tên thuốc khá phổ biến dạng này có thể kể đến như: Captopril, Enalapril, Lisinopril, Perindopril, Fosinopril, v.v

Như vậy, thuốc ức chế men chuyển thường được ưu tiên lựa chọn điều trị cho bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, có hoặc không kèm theo bệnh tiểu đường.

Nếu bệnh nhân không bị suy thận, thì không nên sử dụng loại thuốc này ngay từ đầu, vì hiệu quả hạ huyết áp không bằng Thuốc lợi tiểu và Thuốc chẹn kênh canxi.

Video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhóm thuốc ức chế men chuyển này, có độ dài khoảng 1 phút:

💊 Loại Thuốc Đối Kháng Thụ Thể Angiotensin II

Nhóm thuốc này hạ huyết áp bằng cách ức chế, chống lại sự kích hoạt của các thụ thể angiotensin II.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim!

💊 Thuốc Chẹn Kênh Beta Giao Cảm

Cơ chế tác dụng chính của nhóm thuốc này hoạt động là ngăn chặn tác dụng của hóc môn giao cảm epinephrine. Khi bạn uống thuốc chẹn beta giao cảm, tim sẽ đập chậm hơn và ít lực hơn, từ đó làm giảm huyết áp. Thuốc chẹn kênh beta cũng giúp các mạch máu giãn nở để cải thiện lưu lượng máu.

Tên một số loại thuốc chẹn thụ thể beta thường có đuôi -olol, có thể kể đến như Bisoprolol, Nebivolol, Atenolol, Metoprolol, Nadolol, v.v

Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm thường không được kê toa cho đến khi các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp không hiệu quả.

Khi đã uống loại thuốc này, người bệnh sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn & chức năng tim sẽ ngày càng suy giảm. Người bệnh không nên đột ngột ngừng dùng thuốc chẹn beta, vì làm như vậy có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc các vấn đề về tim khác.

Uống Thuốc Hạ Huyết Áp Đúng Cách, Nên Uống Lúc Nào Tốt Nhất?

Nguyên tắc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp là uống liều từ thấp lên cao. Đến liều trung bình mà huyết áp vẫn còn cao thì phối hợp các nhóm thuốc với nhau. Hạn chế tối đa việc uống liều khuyến cáo cao nhất vì dễ gây tác dụng phụ.

Thông thường, tất cả loại thuốc tây điều trị tăng huyết áp đều được uống vào buổi sáng, trước hoặc sau khi ăn. Đa số người bệnh chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày.

Đối với những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể uống thêm 1 viên vào buổi trưa hoặc tối.

Những trường hợp đặc biệt nặng sẽ phải dự phòng thêm thuốc ngậm dưới lưỡi tác dụng nhanh.

Cách Xử Lý Khi Uống Thuốc Hạ Huyết Áp Quá Liều

Bước 1: Giữ lại mẫu thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nhà thuốc

Bước 2: Nếu xuất hiện các tác dụng phụ gây khó chịu và mệt mỏi hoặc huyết áp giảm mạnh, ngất xỉu đột ngột, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất

Bước 3: Người bệnh có thể sử dụng một số thực phẩm, trái cây để giảm bớt hoạt tính của thuốc như uống nước chanh, nước đậu xanh,…

🍀 Cây Thuốc, Thảo Dược Của Mỹ

Tại Mỹ, thảo dược Hilomec chính là giải pháp thử nghiệm đầu tiên khi người bệnh phát hiện bị cao huyết áp. Để tránh biến chứng nhồi máu cơ tim và đột quỵ khó phục hồi. Đã có một số bằng chứng lâm sàng báo cáo hiệu quả hạ huyết áp cao của thảo dược Hilomec được công bố trên các Tạp chí Dược Lâm Sàng uy tín.

Theo báo cáo từ Trung tâm dữ liệu NCBI của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ, thảo dược Hilomec hạ huyết áp bằng cơ chế lợi tiểu, đào thải natri dư thừa mà không làm hao hụt hàm lượng kali trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy, thảo dược Hilomec tạo ra một hiệu ứng thư giãn, giãn nở làm giảm huyết áp. Hiệu quả này có được bằng cách ngăn chặn hoặc đối kháng dòng canxi vào tế bào cơ lót mạch máu, tương tự như hành động được thực hiện bởi thuốc chẹn kênh canxi.

Đồng thời, các nhà khoa học đã công bố, thảo dược Hilomec còn hoạt động như một chất lợi tiểu, nhưng vẫn giữ tỷ lệ của ion natri với kali trong máu. Đây là điểm khác biệt và cũng là ưu thế nổi bật của thảo dược Hilomec khi so sánh với các loại thuốc tây (làm hao hụt kali) có cơ chế lợi tiểu tương tự.

Thảo dược Hilomec cũng giúp hạ huyết áp bằng cơ chế phục hồi độ xơ cứng thành động mạch, điều chỉnh dòng ion canxi gây co mạch và cải thiện chức năng nội mô.

Khi ăn vào, các chất này phân hủy thành các phân tử có khả năng ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và tác dụng có hại của nó đối với các mạch máu. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy thảo dược Hilomec có hiệu quả trong việc hạ huyết áp, tương tự như thuốc tây ức chế men chuyển.

Dựa vào những báo cáo khoa học này, kết hợp tham khảo những tài liệu chuyên môn của NCBI (Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ) và FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), đồng thời tìm đọc chuyên sâu các guideline hướng dẫn điều trị của Hiệp hội Tim Mạh trong nước và quốc tế, Chúng tôi đã biên soạn hoàn tất quyển ‘Sổ Tay Hướng Dẫn Điều Trị Bệnh Huyết Áp Cao’.

Đây là tài liệu lưu hành nội bộ, rất có ích cho những bệnh nhân đang mắc bệnh cao huyết áp. Cách diễn đạt dễ hiểu, phù hợp với tất cả mọi người.

➥ ➠ Xem Ngay: Hướng dẫn chi tiết tăng gấp đôi (x2) hiệu quả điều trị huyết áp cao bằng cách kết hợp Thảo Dược HILOMEC và Sổ Tay Hướng Dẫn

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/hypertension

https://www.cdc.gov/bloodpressure/index.htm

https://www.nhs.uk/conditions/high-blood-pressure-hypertension/

https://en.wikipedia.org/wiki/Hypertension

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-pressure/symptoms-causes/syc-20373410

https://www.healthline.com/health/high-blood-pressure-hypertension

https://www.medicalnewstoday.com/articles/150109

https://www.ahajournals.org/journal/hyp

https://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/default.htm

8 Thuốc Hạ Huyết Áp Uống Hàng Ngày Ngừa Mất Ngủ, Mệt Mỏi, Biến Chứng

1. Uống thuốc huyết áp hàng ngày có hại không?

Uống thuốc huyết áp hàng ngày theo chỉ định, đơn thuốc của bác sĩ không hề có hại, vì đây là pháp đồ điều trị được bác sĩ định ra phù hợp với tình trạng bệnh của từng người. Tuy nhiên, không vì thế mà người bệnh có thể tự ý dùng một đơn thuốc kéo dài hoặc tăng giảm liều dùng. Cần phải thường xuyên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để sớm phát hiện tình trạng bệnh và có đơn thuốc mới.

Thuốc huyết áp uống hàng ngày sẽ phát huy tác dụng khoảng 1 giờ sau khi uống và có công dụng điều trị trong thời gian khoảng 4 đến 15 giờ sau khi dùng thuốc. Một số loại thuốc hạ huyết áp được chỉ định dùng vào buổi sáng, một số khác lại được chỉ định dùng trước khi đi ngủ.

Như vậy, thời gian dùng thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ khi kê đơn cho bệnh nhân, tương ứng với từng loại thuốc khác nhau, nhưng thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định liều dùng ngày 1 viên hoặc ngày 2 viên sáng – tối. Và nếu như muốn thay đổi thời gian uống thuốc, bạn sẽ phải được sự đồng ý và tư vấn của bác sĩ. Không được tự ý uống mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

Các loại thực phẩm điều trị huyết áp có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa có tác dụng trị bệnh mà lại an toàn cho sức khỏe. Trong đó 8 loại thuốc sau là thuốc huyết áp uống hàng ngày phổ biến nhất.

3.1. Thực phẩm chức năng Novispes

Novispes là một trong các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tim mạch được chiết xuất 100% từ các thảo dược thiên nhiên quý hiếm, đậu nành lên men là cao Natto. Thành phần chính bao gồm: cao Natto, đan sam, kỷ tử, ngưu tất- là các loại dược liệu tốt trong dân gian, vì thế mà không có tác dụng phụ cho người sử dụng, phù hợp sử dụng trong thời gian dài.

Sản phẩm có giá khoảng 90.000đ/ hộp. Liều dùng: ngày uống 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 3 viên. Uống trước khi ăn khoảng 30 phút.

3.2. Thực phẩm chức năng hạ áp Ích Nhân

Thực phẩm chức năng hạ áp Ích Nhân là một trong các thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày chiết xuất từ những loại dược liệu quý như: hoa hòe, câu đằng, huyền sâm, địa long, táo nhân, hạ khô thảo, hà thủ ô; và được điều chế bằng công thức phù hợp, do vậy ít có khả năng gây ra những tác dụng phụ.

Sử dụng sản phẩm này thường xuyên sẽ có thể điều chỉnh huyết áp, giúp hạ và ổn định huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng gây ra do bệnh cao huyết áp. Giá sản phẩm khoảng 110.000đ/ hộp. Liều dùng: người bị huyết áp cao: uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 2 viên. Người bị tai biến: uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 3 đến 4 viên.

Các thành phần này không chỉ có tác dụng làm giảm huyết áp mà còn giúp chống ung thư, bảo vệ thành mạch, tăng cường máu lên não và hoạt động của não tương tự như các thực phẩm chức năng bổ não, từ đó ngăn ngừa các biến chứng tai biến mạch máu não do huyết áp cao gây ra.

Stogesol được xem là một loại thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày giúp điều trị bệnh cao huyết áp, bảo vệ thành mạch đồng thời giảm Cholesterol. Do vậy, những người mắc phải một trong các bệnh trên hoàn toàn có thể sử dụng Stogesol để hỗ trợ điều trị huyết áp, giảm nguy cơ tai biến tim mạch và giúp ổn định sức khoẻ.

Thành phần chính bao gồm: Cao cơm nếp đen, cao hoàng bá và Taurin. Một hộp được bán với giá là 250.000đ. Uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 3 đến 6 viên.

3.6. Thực phẩm chức năng Boni Oxy

Boni Oxy là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng chính là hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. Vì vậy mà sản phẩm này thường được khuyên dùng cho những người bị bệnh huyết áp cao và có nguy cơ tai biến mà không cần phải lo lắng đến vấn đề uống thuốc huyết áp hàng ngày có hại không.

Thành phần chính là Hawthorne giúp giãn nở mạch máu, giảm áp lực lên thành mạch, giúp giảm huyết áp; và Co-Enzyme Q-10 giúp bảo vệ các mạch máu và hỗ trợ điều trị tim mạch. Một hộp có giá 404.000đ và liều dùng là 1 đến 2 lần/ ngày, mỗi lần uống 2 viên.

Bios Life C không chỉ điều trị huyết áp mà còn có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của tim mạch và điều hòa lượng Cholesterol trong máu. Uống 1-2 gói một ngày, 10-15 phút trước bữa ăn chính sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể. Giá tham khảo của một hộp là 1.750.000đ.

Power HLP là thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Nhật Bản, thường được khuyên dùng cho những đối tượng bị huyết áp cao vì có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp dựa vào tác dùng thuỷ phân các sợi fibrin giúp làm tan cục máu đông của Enzyme Lumbrokinase, từ đó giảm áp lực lên thành mạch..

Ngoài ra, Power HLP cũng có thể hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, suy tim, giúp giảm Cholesterol và mỡ máu. Các thành chủ yếu: địa long, dầu hạt cải, tinh bột khoai tây, lá dâu tằm trắng. Giá bán: 1.900.000đ/ hộp, ngày uống 2 lần, 2 viên/ lần.

Nên Uống Thuốc Huyết Áp Lúc Nào Trong Ngày

Nếu bạn hoặc người thân đang điều trị cao huyết áp và phải uống thuốc huyết áp hằng ngày, việc xem xét nên uống thuốc vào giờ nào trong ngày là hết sức quan trọng. Để duy trì được huyết áp ổn định, bác sĩ thường đưa ra giờ giấc uống thuốc hẳn hoi, hoặc thậm chí bạn phải uống thuốc huyết áp khi cơn tăng huyết áp xảy ra đột ngột.

Từ xưa theo lý thuyết y học Đông phương, uống thuốc vào những giờ khác nhau có tác động và hiệu quả khác nhau lên cơ thể con người. Đa số chúng ta khi sử dụng thuốc đều không quan tâm đến vấn đề này, làm cho tác dụng của thuốc bị giảm đi đáng kể.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy việc uống thuốc đúng thời gian trong ngày giúp điều trị bệnh tốt hơn, trong đó có bệnh cao huyết áp.

Theo đó, thuốc huyết áp nếu uống vào ban đêm có thể cải thiện huyết áp và ngăn ngừa nhiều cơn đau tim và đột quỵ hơn so với dùng cùng một loại thuốc trong ngày.

Trong một nghiên cứu được thực hiện cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã kiểm tra thời điểm dùng thuốc huyết áp ở 661 nam giới và phụ nữ bị bệnh thận nhẹ, tất cả đều dùng một hoặc nhiều loại thuốc huyết áp. Một nửa được yêu cầu uống tất cả các viên thuốc huyết áp của họ vào buổi sáng.

Những người khác đã uống ít nhất một viên thuốc huyết áp của họ trước khi đi ngủ. Sau trung bình 5 năm, những người tham gia nghiên cứu đã dùng ít nhất một loại thuốc huyết áp vào ban đêm có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn. Họ cũng có khoảng một phần ba khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc phát triển suy tim, như những người uống thuốc buổi sáng.

Cao Huyết Áp Cần Hiểu Thật Rõ Để Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Ở hầu hết mọi người, huyết áp bắt đầu tăng ngay trước khi bạn bước ra khỏi giường vào buổi sáng và đạt đến đỉnh điểm vào khoảng giữa ngày. Nó rơi vào giấc ngủ, đạt đến điểm thấp nhất trong ngày giữa nửa đêm và 3:00 hoặc 4:00 sáng.

Nhưng những người bị huyết áp cao thường ít hoặc không giảm huyết áp vào ban đêm. Dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu khác, đã đến lúc xem xét lại thời điểm tốt nhất cho các loại thuốc trị huyết áp. Khi quyết định uống thuốc hạ huyết áp, điều quan trọng nhất là chọn thời gian đảm bảo bạn sẽ uống thuốc mỗi ngày. Nếu bạn chỉ uống một loại thuốc, hãy hỏi bác sĩ xem việc uống thuốc vào ban đêm có thể tốt hơn cho bạn hay không.

Vậy thời điểm lý tưởng để uống thuốc huyết áp là lúc nào?

Nên uống thuốc huyết áp vào buổi sáng sau bữa ăn nhẹ, hoặc giữa buổi sáng, tối hoặc trước khi ngủ. Các bác sĩ đều khuyên rằng nên uống thuốc cao huyết áp sau bữa ăn nhẹ. Vì thức ăn sẽ tác động đến trao đổi chất và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Và sau khi ăn xong, đây chính là thời điểm mà áp lực trực tiếp tác động nhiều nhất lên các mạch máu.

Tốt hơn hết là bạn uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày, để cơ thể thích nghi và quen dần với thuốc. Vào ban đêm huyết áp của người bệnh không có dấu hiệu giảm, vì thế cần sử dụng thuốc để giữ tình trạng cân bằng cho huyết áp trong cơ thể.

Kết luận: thuốc Tây trong điều trị cao huyết áp chỉ có tác dụng tạm thời, và để lại nhiều biến chứng lên cơ quan nội tạng người bệnh. Để trị bệnh được tận gốc, không tái phát, mọi người cần nên chọn loại thuốc huyết áp từ thảo dược Đông y cho kết quả điều trị bệnh cao, an toàn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

Địa chỉ: Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

5 Nhóm Thuốc Hạ Huyết Áp, Điều Trị Tăng Huyết Áp Thường Dùng

Có hàng chục loại thuốc tây điều trị tăng huyết áp đang được lưu hành tại Việt Nam. Chất lượng, Giá cả của các nhóm thuốc hạ huyết áp này cũng rất khác biệt. Tuy nhiên, quy tụ lại, chỉ có 5 nhóm chính thường dùng được các bác sĩ sử dụng phổ biến nhất. Cụ thể là gì. Mời bạn tham khảo bài viết cẩm nang sau đây…

▬ Huyết áp hay tăng cao lúc sáng sớm, mới ngủ dậy. Giải Pháp điều trị [Không Thuốc Tây] ” ” XEM CHI TIẾT

Chào Quý vị,

Đây là bài viết đào sâu về các loại thuốc tây hạ huyết áp thường dùng. Như Bạn cũng biết, thuốc tây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị bệnh tăng huyết áp. Chính vì lẽ đó, bản thân người bệnh phải am hiểu ít nhiều, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất, nếu quyết định gắn bó với thuốc tây trong một thời gian dài.

Nhóm 1. Thuốc lợi tiểu (Nhóm giữ kali, Nhóm thiazid, Nhóm lợi tiểu quai và Lợi tiểu thẩm thấu)

Đúng như tên gọi, cơ chế chính của nhóm thuốc lợi tiểu là tác dụng kích thích, tạo cho bệnh nhân cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Mục đích là loại bỏ lượng muối dư thừa và giảm bớt lượng nước tích tụ khỏi các mô và máu của cơ thể.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tên thuốc quen thuộc như Furosemide, Hydrochlorothiazide, Indapamide, Amiloride, Triamterene, Spironolactone, v.v

Tại Hoa Kỳ, JNC 8 khuyến cáo Nhóm thuốc lợi tiểu dạng Thiazid (Hydrochlorothiazide, Methylclothiazide, v.v) là một trong những nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp nên được sử dụng đầu tiên, ngay khi phát hiện bệnh. Hoặc đơn trị liệu hoặc kết hợp với thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II.

Do đó, Nhóm thuốc Thiazide thường được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Vì ở độ tuổi này, bệnh tăng huyết áp tâm thu có nguy cơ gây tử vong cao hơn bệnh tiểu đường.

Nếu thuốc Thiazide gây mất kali, hạ, giảm kali huyết, giải pháp thay thế là sử dụng thuốc lợi tiểu giữ kali (tiết kiệm kali), thuốc lợi tiểu quai hoặc thuốc lợi tiểu thẩm thấu, kháng aldosteron.

Video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhóm thuốc lợi tiểu này, có độ dài khoảng 1 phút:

Nhóm 2. Thuốc chẹn kênh canxi

Cơ chế tác dụng chính của nhóm thuốc điều trị cao huyết áp loại này là ngăn chặn sự xâm nhập của canxi vào các tế bào cơ trong thành động mạch.

Có một số tên thuốc bệnh nhân thường uống như Amlodipine, Felodipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine, v.v

JNC 8 khuyến cáo Thuốc chẹn kênh canxi là liệu pháp điều trị ưu tiên. Dùng dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II cho mọi bệnh nhân bất kể tuổi tác hay chủng tộc.

Vì đây là nhóm thuốc cố tình can thiệp vào chức năng điều hòa huyết áp (chặn kênh canxi). Nên xét về ngắn hạn, sẽ là hữu ích để hạ huyết áp tạm thời. Nhưng về dài hạn, sẽ phần nào làm rối loạn cơ chế tự điều hòa huyết áp tự nhiên trong cơ thể.

Đây là nhóm thuốc có thể khiến bệnh nhân phải phụ thuộc cả đời !

Nhóm 3. Thuốc ức chế men chuyển (Enzyme Angiotensin)

Cơ chế nổi trội của nhóm thuốc này là ức chế hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi angiotensin I thành angiotensin II – một chất gây co mạch mạnh.

Có một số tên thuốc khá phổ biến có thể kể đến như Captopril, Enalapril, Lisinopril, Perindopril, Fosinopril, v.v

Tất cả các nhóm thuốc tây điều trị cao huyết áp hiện nay đều được đào thải qua thận. Dùng lâu và liên tục sẽ gây suy giảm chức năng thận. Thử nghiệm AASK cho thấy rằng Nhóm thuốc ức chế angiotensin sẽ làm chậm sự suy giảm chức năng thận hơn so với Thuốc chẹn kênh canxi và Thuốc chẹn beta.

Như vậy, thuốc ức chế men chuyển thường được ưu tiên lựa chọn điều trị cho bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, có hoặc không kèm theo bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không bị suy thận, thì không nên sử dụng Nhóm thuốc này ngay từ đầu, vì hiệu quả hạ huyết áp không bằng Thuốc lợi tiểu & Thuốc chẹn kênh canxi.

Video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhóm thuốc ức chế men chuyển này, có độ dài khoảng 1 phút:

Nhóm 4. Thuốc đối kháng, chẹn thụ thể angiotensin II

Nhóm thuốc này hạ huyết áp bằng cách ức chế, chống lại sự kích hoạt của các thụ thể angiotensin 2.

Sở dĩ bác sĩ sử dụng nhóm thuốc này là để thay thế nhóm thuốc ức chế men chuyển. Vì khi bệnh nhân uống thuốc ức chế men chuyển, tác dụng phụ thường gặp là ho khan rất khó chịu. Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II giúp khắc phục nhược điểm này.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Nhóm 5. Thuốc chẹn kênh beta giao cảm (có chọn lọc, không chọn lọc)

Cơ chế của nhóm thuốc hạ huyết áp dòng này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của hormon epinephrine, còn được gọi là adrenaline. Khi bạn uống thuốc chẹn beta giao cảm, tim sẽ đập chậm hơn và ít lực hơn, từ đó làm giảm huyết áp. Thuốc chẹn kênh beta cũng giúp các mạch máu giãn nở để cải thiện lưu lượng máu.

Tên một số loại thuốc chẹn thụ thể beta có thể kể đến như Bisoprolol, Nebivolol, Atenolol, Metoprolol, Nadolol, v.v

Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm thường không được kê toa cho đến khi các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp không hiệu quả.

Thuốc chẹn beta blocker (chọn lọc, không chọn lọc) thường không được sử dụng ở những người bị hen suyễn, vì lo ngại thuốc có thể gây ra cơn hen suyễn nặng. Thuốc chẹn beta cũng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và chất béo trung tính, làm tăng triglyceride và giảm một lượng nhỏ lipoprotein mật độ cao, cholesterol “tốt”.

Khi đã uống loại thuốc này, người bệnh sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn & chức năng tim sẽ ngày càng suy giảm. Người bệnh không nên đột ngột ngưng dùng thuốc chẹn beta, vì làm như vậy có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc các vấn đề về tim khác.

“” Xem Tiếp: Huyết áp cao 150/95 – 169/109 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả

“” Xem Tiếp: Huyết áp cao Trên 170/110 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả