Top 4 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Isotretinoin 10Mg Trị Mụn Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Thuốc Điều Trị Mụn Isotretinoin

Hoạt chất : Isotretinoin Thuốc điều trị mụn dạng Retinoid.

Thuốc kê đơn ETC – (Ethical drugs, prescription drugs, Prescription only medicine)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): D10AD04, D10BA01

Brand name:

: Newmecoin,Viên nang mềm ETS, Curacne , Martoco Soft Capsule, Neo-Maxxacne T , Imanok, Verni-Teen 20, Halfhuid, Zoacnel, Isotisun , Myspa, Acneskinz,Ajuakinol,Hiteenall,Philpiro 10 mg,Timinol,Treviso,Vistrinin,Bomitis,Atinon , Temifut Soft Capsule, A-Cnotren, Noinsel Soft Capsule, Bonpile soft cap, Isonace Soft Capsule,Nonzoli Soft capsule,Pectomucil Soft Capsule,Thyanti Soft Capsule,Dimorin Soft Capsule, Acutrine, Theaped 20,Trenoyn 10, Acmolrine – 20 Soft Capsule,Nimegen soft cap.20mg,Solondo 10mg soft capsule, Acnotin 10,Acnotin 20,Isoface,Bio-Acne,Tilbec , Oratane, Isotina Soft Capsule, Sotrel 10mg,Bacero 20mg,Acuroff-20, Izotren,Sotretran ,

2. Dạng bào chế – Hàm lượng: Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nang 5 mg; 10 mg, 20 mg; 40 mg.

Gel dùng ngoài Isotretinoin 0.05% w/w

► Kịch Bản: PharmogTeam

► Youtube: https://www.youtube.com/c/pharmog

► Facebook: https://www.facebook.com/pharmog/

► Group : Hội những người mê dược lý

► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/

► Website: pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng: 4.1. Chỉ định:

Điều trị trứng cá nặng hệ thống mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng bọc.

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng :

Dùng uống.

Khi bắt đầu điều trị với isotretinoin, có thể xảy ra tình trạng tăng mụn trứng cá thoáng qua, lúc này nên điều trị phối hợp với adrenocorticoid.

Thời gian điều trị kéo dài trong vòng 16 tuần. Nên ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng.

Thuốc nên uống trong bữa ăn. Không nhai viên thuốc. Bệnh nhân tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Với dạng gel dùng ngoài:

Rửa sạch vùng da cần thoa trước khi bôi gel. Bôi 1 – 2 lần /ngày

Liều dùng:

Liều điều trị nên khởi đầu ở mức 0,5 đến 1mg/kg cân nặng mỗi ngày chia làm 2 lần trong thời gian từ 15 đến 20 tuần.

Liều tối đa là 2mg/kg cân nặng/ngày đối với những bệnh nhân ở tình trạng trứng cá rất nặng hoặc bệnh khởi đầu ở ngực hay lưng.

Hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ của thuốc có thể khác nhau ở mỗi cá thể sau khoảng 4 tuần điều trị, do đó liều duy trì nên điều chỉnh trong khoảng 0,1 – 1mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày tùy từng trường hợp cụ thể.

Bệnh nhân suy thận nặng:

Bắt đầu với liều dùng thấp (10mg/ngày). Sau đó, liều dùng có thể tăng lên đến 1mg/kg/ngày hoặc cho đến đạt được liều phúc đáp.

Trẻ em dưới 12 tuổi:

Không dùng Isotretinoin10 để điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì; thuốc không phù hợp để điều trị trứng cá ở trẻ em dưới 12 tuổi.

4.3. Chống chỉ định:

Bệnh nhân suy chức năng gan và chức năng thận, bệnh nhân ngộ độc Vitamin A, bệnh nhân tăng lipid máu, bệnh nhân mẫn cảm với Isotretinoin và bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai và đang cho con bú

Không dùng máu của bệnh nhân đang sử dụng hoặc có sử dụng Isotretinoin 1 tháng trước đó để truyền máu cho những phụ nữ trong thời gian dự định có thai.

Chống chỉ định dùng đồng thời với các kháng sinh tetracylin.

4.4 Thận trọng:

Isotretinoin là một thuốc có khả năng sinh quái thai cao. Do vậy, không sử dụng Isotretinoin cho những phụ nữ có thai hoặc dự định có thai.

Không tiến hành lột da mặt trong thời gian điều trị với Isotretinoin cũng như trong vòng 5 đến 6 tháng sau khi ngưng điều trị do nguy cơ gây sẹo lồi ở một số vùng da không đặc hiệu.

Không dùng các loại sáp nhổ lông trong thời gian điều trị cũng như trong vòng 5 đến 6 tháng sau đó vì có thể gây nên nguy cơ viêm da.

Đối với những bệnh nhân trong nhóm nguy cơ cao như đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa lipid, cần kiểm tra thường xuyên các thông số cận lâm sàng nếu cần thiết.

Dùng đồng thời Isotretinoin 10 với các kháng sinh tetracylin vì có thể xảy ra tình trạng tăng áp lực nội sọ (đau đầu, buồn nôn, nôn ói, phù mạch). Đã xảy ra những ca trầm cảm, rối loạn ứng xử và hiếm gặp những ca tự tử hay thực sự tự tử vì bệnh nhân bị trầm cảm điều trị với Isotretinoin cần phải chú ý đặc biệt.

Bệnh nên cũng cần được cảnh báo về tình trạng rối loạn trên hệ cơ xương, trên da, mô dưới da, viêm cơ, đau cơ và đau khớp. Khi bắt đầu điều trị với Isotretinoin 10, bệnh nhân nên dùng các sản phẩm giữ ẩm để tránh tình trạng mất nước cho da, môi. Tránh dùng sáp tẩy lông, đặc biệt là trên mặt, kể cả thời gian 6 tuần sau điều trị vì da rất mỏng, dễ bị tróc.

Tránh phơi nắng và tránh tia tử ngoại trong thời gian điều trị với Isotretinoin 10.

Khô mắt, mờ giác mạc, nhìn mờ sẽ chấm dứt khi ngưng không dùng thuốc Isotretinoin 10. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa khi xảy ra các tình trạng trên. Những người mang kính áp tròng nên đeo kính thường trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid, rối loạn chức năng gan, suy gan, rối loạn tiêu hóa rất hiếm khi xảy ra trong khi điều trị với Isotretinoin 10.

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Bệnh nhân sử dụng Isotretinoin nên thận trọng trong khi lái xe và vận hành máy móc nếu có triệu chứng về thị giác như hoa mắt, buồn ngủ khi sử dụng thuốc.

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Xếp hạng cảnh báo

AU TGA pregnancy category: X (đường uống); D ( dùng ngoài)

US FDA pregnancy category: X

Thời kỳ mang thai:

Isotretinoin là thuốc có khả năng sinh quái thai cao. Do vậy, không sử dụng Isotretinoin cho những phụ nữ có thai hoặc dự định có thai. Bệnh nhân cần được thăm khám để loại trừ 2 tuần trước khi điều trị với Isotretinoin, cần sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục trong vòng 1 tháng trước điều trị, trong thời gian điều trị và 1 tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Nếu bệnh nhân phát hiện mang thai trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải lập tức báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Thời kỳ cho con bú:

Chưa có thông tin về việc phân bố của isotretinoin trong sữa mẹ nhưng ái lực cao của isotretinoin với lipid khiến khả năng này có thể xảy ra, vì vậy chống chỉ định sử dụng thuốc khi đang cho con bú do nguy cơ tác dụng không mong muốn trên trẻ sơ sinh.

Viêm bờ mi, viêm kết mạc, khô mắt, kích ứng mắt, mũi khô;

Tăng transaminase

Viêm môi, viêm da, khô da, phát hồng ban, da nhạy cảm với ánh sáng; Đau khớp, đau cơ, đau lưng (đặc biệt ở trẻ em và bệnh nhân vị thành niên); đau đầu;

Triglyceride máu tăng, giảm lipoprotein mật độ cao, Cholesterol trong máu tăng cao; lượng đường trong máu tăng.

Trầm cảm, lo âu, thay đổi tâm trạng;

Rất hiếm gặp (< 1/10000)

Nhiễm trùng vi khuẩn gram dương (da-niêm mạc); Tăng huyết áp nội sọ lành tính, co giật, buồn ngủ, chóng mặt;

Hạch lympho; Bệnh đái tháo đường; tăng acid uric máu;

Hành vi bất thường, rối loạn tâm thần;

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. 4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Không sử dụng đồng thời Isotretinoin với các thuốc như Vitamin A, nhóm Minocycline, Tetracyclin và rượu. Ngưng sử dụng bôi ngoài da Benzoyl Peroxide, Sulfur, Tretinoin, hoặc các thuốc bôi ngoài da trị trứng cá khác trước khi bắt đầu điều trị với Isotretinoin.

Sử dụng isotretinoin với vitamin A (bao gồm cả chế độ ăn uổng bổ sung): nên tránh sử dụng đồng thời vì gây gia tăng độc tính.

Keratolytic tại chỗ: Kích thích da có thể tăng lên nếu isotretinoin được dùng với keratolytic tại chỗ hoặc thuốc gây tróc mụn trứng cá, do đó cần tránh kết hợp này.

Thuốc chống động kinh: Sử dụng chung isotretinoin với carbamazepin làm giảm nồng độ carbamazepin trong huyết tương.

Hormon tránh thai: Một vài nghiên cứu đã báo cáo rằng isotretinoin không làm thay đổi đáng kể nồng độ trong huyết tương hoặc ảnh hưởng xấu đến hiệu quả ngừa thai của ethinylestradiol và levonorgestrel ở 9 phụ nữ hoặc ethinylestradiol và norethisteron ở 26 phụ nữ. Tuy nhiên cả isotretinoin và thuốc tránh thai kết hợp đều gây ra tác dụng phụ trên lipid máu, do đó cần được khuyến cáo giám sát lipid máu khi dùng đồng thời hai thuốc.

4.9 Quá liều và xử trí:

Quá liều: Isotretinoin gây ra triệu chứng thừa vitamin A. Thường là đau bụng, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, kích ứng da và ngứa,

Xử trí khi quá liều: Để giảm hấp thu: rửa dạ dày có thể được áp dụng trong hai giờ đầu sau khi bị quá liều. Ngưng dùng thuốc ở những bệnh nhân có triệu chứng quá liều ngay ở liều điều trị.

Theo dõi: Theo dõi sự gia tăng áp lực nội sọ. Phải tiến hành thử thai đối với bệnh nhân nữ có nguy cơ có thai ngay khi xảy ra quá liều và 1 tháng sau đó. Trong trường hợp có thai, phải cân nhắc thật kỹ về việc tiếp tục có thai và nguy cơ dị dạng bào thai. Thử máu để xác định nồng độ Isotretinoin và chất chuyển hóa của nó.

Tình trạng tăng sừng hóa của lớp biểu mô nang lông tuyến bã nhờn làm bong tróc các bạch cầu non vào trong ống và tắc nghẽn do chất sừng và bã nhờn dư thừa. Tiếp theo là sự hình thành của nhân trứng cá, cuối cùng là tổn thương viêm. Isotretinoin ức chế sự gia tăng tiết bã nhờn và giảm sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium acnes.

Cơ chế tác dụng:

Theo những hiểu biết hiện nay thì isotretoin có tác dụng làm giảm kích thước tuyến bã nhờn và ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, vì thế làm giảm sự bài tiết bã nhờn. Ngoài ra, còn có tác dụng kháng viêm trên da.

[XEM TẠI ĐÂY] 5.2. Dược động học:

Isotretinoin được hấp thu qua đường tiêu hóa. Uống Isotretinoin trong bữa ăn có thể làm tăng sinh khả dụng của thuốc nhờ đặc tính dễ hấp thu của thuốc do có tính ưa lipid cao.

Isotretinoin được chuyển hóa ở gan và có thể ở cả thành ruột non. Chất chuyển hóa chính được tìm thấy trong máu và nước tiểu dưới dạng 4-oxo-isotretinoin. Ngoài ra còn có các chất khác như Isotretinoin và 4-oxo-isotretinoin.

Isotretinoin được đào thải chủ yếu nhờ sự chuyển hóa ở gan và bài tiết ở mật. Thời gian bán thải trung bình của thuốc chưa chuyển hóa là 19 giờ, thời gian bán thải trung bình của chất chuyển hóa 4-oxo- Isotretinoin là 29 giờ.

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

6.4. Thông tin khác :

Không có.

Thuốc Acnotin (Isotretinoin): Thuốc Trị Mụn Trứng Cá Nặng

Thành phần hoạt chất: Isotretinoin

Thuốc có thành phần tương tự:

10mg: Noinsel Soft Capsule, Theaped 10, Dimorin, Martoco-10, Ajuakinol,…

20mg: Nimegen 20mg, Hiteenall, Trenoyn 20, Bomitis, Bomitis,…

1. Thuốc Acnotin (isotretinoin) là thuốc gì?

Mỗi viên nang Acnotin chứa 10mg hoặc 20mg isotretinoin. Isotretinoin là một retinoid điều trị mụn trứng cá toàn thân. Cơ chế tác dụng thật sự của Isotretinoin chưa rõ. Hiện nay, isotretinoin được biết với tác dụng làm giảm kích thước và ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn. Ngoài ra, isotretinoin còn có tác dụng kháng viêm.

Thuốc Acnotin nói chung được chỉ định để điều trị mụn ­trứng cá nặng hệ thống, mụn trứng cá không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng bọc. Thuốc Acnotin 20 còn điều trị mụn trứng cá gây biến dạng da, để lại sẹo lõm.

3. Liều và cách dùng thuốc Acnotin (isotretinoin)

3.1. Liều dùng thông thường ở người lớn và thanh niên

Liều khởi đầu: 0,5 – 1mg/kg/ngày, chia 2 lần trong 15 đến 20 tuần.

Liều tối đa: 2mg/kg/ngày đối với tình trạng mụn trứng cá rất nặng hoặc mụn ban đầu xuất hiện ở ngực hay lưng thay vì ở mặt.

Hiệu quả điều trị và tác dụng phụ của thuốc có thể khác nhau ở mỗi người sau khoảng 4 tuần điều trị. Do đó, liều duy trì nên điều chỉnh trong khoảng 0,1 – 1mg/kg/ngày tùy trường hợp.

Khi bắt đầu điều trị với isotretinoin, có thể xảy ra tình trạng tăng mụn trứng cá thoáng qua, đôi khi cần điều trị phối hợp với adrenocorticoid.

Thường kéo dài khoảng 16 tuần. Lưu ý rằng tình trạng mụn vẫn được cải thiện ngay cả khi ngưng thuốc. Do đó, nên ngưng dùng isotretinoin ít nhất 8 tuần trước khi bắt đầu điều trị nhắc lại. Liều điều trị nhắc lại cũng giống như liều điều trị ban đầu.

Uống thuốc trong bữa ăn, không nhai viên thuốc.

Trong thời gian dùng thuốc, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không uống rượu.

Không được dùng đồng thời với các thuốc điều trị mụn trứng cá bôi tại chỗ có tác dụng làm bong da, tiêu sừng hoặc xạ trị bằng tia cực tím. Nếu cần có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc trị mụn trứng cá bôi tại chỗ có tác dụng nhẹ.

3.4. Đối tượng đặc biệt

Suy thận nặng: Bắt đầu với liều thấp (10mg/ngày). Sau đó, có thể tăng lên đến 1mg/kg/ngày hoặc đến khi đạt được liều tối ưu.

Trẻ em dưới 12 tuổi: không dùng thuốc Acnotin để điều trị mụn trứng cá ở trẻ em dưới 12 tuổi hay điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì.

4. Chống chỉ định của thuốc Acnotin (isotretinoin)

Không sử dụng thuốc Acnotin cho những trường hợp sau:

Suy chức năng gan và chức năng thận

Ngộ độc Vitamin A

Tăng lipid máu

Mẫn cảm với Isotretinoin và bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai, phụ nữ đang cho con bú

Đang dùng các kháng sinh tetracylin

Không được hiến máu hoặc lấy máu để truyền cho phụ nữ dự định có thai nếu bạn đang hoặc đã dùng thuốc chứa Isotretinoin 1 tháng trước đó.

Tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Da Liễu có kinh nghiệm điều trị retinoid toàn thân. Thận trọng đánh giá giữa lợi ích và nguy cơ. Chỉ dùng isotretinoin trong những trường hợp nặng.

Trong thời gian điều trị với thuốc Acnotin, không được:

Có thai: do nguy cơ dị tật thai nhi cao

Lột da mặt, kể cả 5-6 tháng sau khi ngưng điều trị: do nguy cơ gây sẹo lồi.

Dùng sáp nhổ lông, kể cả 5-6 tháng sau khi ngưng thuốc: do nguy cơ viêm da.

Dùng sáp tẩy lông, đặc biệt trên mặt, kể cả 6 tuần sau điều trị: vì da rất mỏng, dễ bong tróc.

Phơi nắng và tiếp xúc với tia tử ngoại.

Không dùng đồng thời với các kháng sinh tetracylin, thuốc với ngừa thai có chứa androgen progesterol, nhất là trong trường hợp có vấn đề về nội tiết.

Cần lưu ý đặc biệt nếu bạn có:

Đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa lipid: cần kiểm tra các thông số cận lâm sàng (như đường huyết, chức năng gan, lipid huyết) trước và sau điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Tiền sử hoặc có nguy cơ bị trầm cảm.

Rối loạn hệ cơ xương, viêm cơ, đau cơ khớp, trên da và mô dưới da

Các lưu ý khác:

Nên dùng các sản phẩm giữ ẩm cho da và môi để tránh bị mất nước.

Khô miệng có thể gây ra và làm nậng hơn sâu răng, bệnh về nướu và nhiễm nấm. Để hạn chế, có thể dùng dung dịch thay thế nước bọt, ngậm kẹo không đường, hoặc nước đá.

Khám bác sĩ khi có vấn đề về thị lực (như khô mắt, mờ giác mạc, nhìn mờ) hoặc thấy khó chịu khi đeo kính áp tròng.

Thận trọng khi lái xe, vận hành máy móc nếu có triệu chứng về thị giác như hoa mắt, buồn ngủ.

Triệu chứng thừa vitamin A: khô da, niêm mạc, nứt môi, chảy máu cam, viêm kết mạc mắt, đục giác mạc có hồi phục và không sử dụng được kính áp tròng.

Da và các phần phụ: ngoại ban, ngứa, viêm da, đổ mồ hôi u hạt mưng mủ, viêm quanh móng, teo móng, tăng tạo mô hạt, rụng tóc, xuất hiện nhiều trứng cá, rậm lông, tăng sắc tố, da tăng nhạy cảm ánh sáng.

Cơ xương: đau cơ, đau khớp, tăng sinh xương, viêm gân và các thay đổi khác về xương.

Thần kinh: rối loạn hành vi, trầm cảm, đau đầu, tăng áp lực nội sọ, động kinh.

Giác quan: rối loạn thị trường, giảm thính lực, sợ ánh sáng, giảm thị trường về đêm, đục thủy tinh thể, viêm giác mạc.

Tiêu hoá: buồn nôn, viêm đại tràng, viêm hồi tràng và kết tràng, chảy máu tiêu hoá.

Gan mật: tăng men gan tạm thời có hồi phục, đôi khi viêm gan.

Hô hấp: co thắt phế quản

Máu: giảm bạch cầu, hồng cầu, tăng hoặc giảm tiểu cầu, tăng tốc độ lắng máu

Xét nghiệm: tăng cholesterol và triglycerid huyết thanh, tăng acid uric huyết, giảm HDL, tăng đường huyết.

Đề kháng: nhiễm trùng tại chỗ hoặc toàn thân do vi khuẩn Gram dương (Staphylococcus Aureus).

7. Tương tác với thuốc Acnotin (isotretinoin)

Không sử dụng đồng thời Acnotin với các thuốc:

Vitamin A: do nguy cơ tăng triệu chứng thừa vitamin A

Thuốc nhóm minocyclin, tetracyclin: do nguy cơ tăng áp lực nội sọ (đau đầu, buồn nôn, nôn ói, phù mạch).

Rượu

Progesteron liều thấp: có thể giảm tác dụng thuốc

Phenytoin: có thể giảm tác dụng thuốc.

Ketoconazol: dùng đồng thời có thể làm tăng nồng độ corticosteroid huyết.

Trước khi bắt đầu điều trị với Isotretinoin, ngưng sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da chứa:

Benzoyl peroxide

Sulfur

Tretinoin

Các loại thuốc, kem bôi trị mụn khác

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ những thuốc (bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thuốc dược liệu…) và thực phẩm, đặc biệt là những thuốc bôi da mà bạn đang sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay cho dược sĩ, bác sĩ.

Triệu chứng quá liều là triệu chứng thừa vitamin A. Thường xảy ra đau bụng, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, kích ứng da và ngứa,

Xử trí: giảm hấp thu bằng cách rửa dạ dày trong 2 giờ đầu sau quá liều. Ngưng dùng thuốc ở người có triệu chứng quá liều ngay ở liều điều trị.

Theo dõi:

Theo dõi sự gia tăng áp lực nội sọ.

Tiến hành thử thai đối với nữ giới có nguy cơ mang thai ngay khi xảy ra quá liều và 1 tháng sau đó. Trong trường hợp có thai, cân nhắc thật kỹ giữa việc tiếp tục có thai và nguy cơ dị dạng bào thai.

Thử máu để xác định nồng độ isotretinoin và chất chuyển hóa của nó.

9. Phụ nữ có thai và cho con bú

9.1. Phụ nữ có thai

Bạn cần được thăm khám để loại trừ 2 tuần trước khi điều trị với thuốc Acnotin.

Cần sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả liên tục (nên dùng đồng thời 2 phương pháp ngừa thai) từ 1 tháng trước điều trị, trong thời gian điều trị và 1 tháng sau khi ngưng thuốc. Các hình thức ngừa thai chính bao gồm: thắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn tinh, vòng tránh thai, thuốc tránh thai chứa estrogen, miếng dán ngừa thai, que cấy, thuốc tiêm, vòng âm đạo, bao cao su,..

Nếu phát hiện mang thai trong quá trình điều trị, phải lập tức báo ngay cho bác sĩ.

Chỉ bắt đầu dùng isotretinoin vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của kỳ kinh kế tiếp.

Isotretinoin có tính ưa lipid cao, nên dễ bài xuất vào sữa mẹ. Không dùng isotretinoin trong thời gian cho con bú do có nguy cơ gây tác dụng phụ cho trẻ.

10. Cách bảo quản thuốc Acnotin (isotretinoin)

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30oC, tại nơi khô ráo, tránh nhiệt độ và ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Nên cất trữ sản phẩm ở nơi an toàn, cách xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sỹ.

Không dùng thuốc sau ngày quá hạn (EXP) in trên hộp.

Thuốc Trị Mụn Acnotin 10Mg, 20Mg Hiệu Quả Sau Bao Lâu?

Thuốc Acnotin là thuốc gì?

Acnotin là thuốc dùng đặc trị cho tình trạng mụn trứng cá toàn thân khi bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc điều trị thông thường để hạn chế hình thành sẹo thâm, sẹo xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Số đăng ký (SĐK): VN-7424-03

Thuốc Acnotin được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại và đạt tiêu chuẩn của Công ty Mega Lifesciences, Ltd – Thái Lan, và được cấp giấy đăng ký lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm thuốc trị mụn Acnotin có 2 dạng:

Dạng thuốc Acnotin 10mg.

Dạng thuốc Acnotin 20mg.

Thành phần chính của một viên Acnotin là Isotretinoin có hàm lượng 10mg hoặc 20mg, cùng với một số tá dược khác vừa đủ 1 viên.

Dạng bào chế và đóng gói: thuốc Acnotin được bào chế ở dạng viên nang mềm dùng đường uống. Mỗi hộp Acnotin gồm 30 viên chia làm 3 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.

Thành phần trong thuốc Acnotin có tác dụng gì?

Thành phần chính quyết định tác dụng của thuốc Acnotin là Isotretinoin. Isotretinoin có bản chất là một stereoisomer của acid retinoic, được dùng nhiều trong thành phần của các thuốc điều trị tình trạng mụn trứng cá. Isotretinoin có tác dụng làm thu nhỏ tuyến tiết bã nhờn, đồng thời ức chế quá trình bài tiết nhờn trên da, là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng mụn trứng cá. Tác dụng khác của Isotretinoin là tác dụng kháng khuẩn, được dùng điều trị một số vi khuẩn Gram (-) sống bên trong các nang lông, đồng thời giúp kháng viêm, giảm sưng đỏ của mụn trứng cá. Isotretinoin giúp làm mỏng lớp sừng da hình thành ở những bệnh nhân viêm da, da có dạng vảy cá hoặc sừng hóa lòng bàn tay, bàn chân.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc Acnotin được chỉ định trong các trường hợp:

Điều trị tình trạng mụn trứng cá toàn thân.

Điều trị mụn trứng cá không thể điều trị bằng các thuốc thông thường.

Điều trị làm giảm mụn trứng cá đã hình thành lâu năm, hạn chế để lại sẹo xấu, sẹo lồi trên da.

Cách dùng và liều dùng

Liều dùng đối với người bị mụn trứng cá nặng hoặc mụn không xuất hiện trên mặt mà xuất hiện ở vùng ngực, vùng lưng: liều tối đa một ngày là 2mg/kg cân nặng. Dùng khởi đầu với liều 0,5 – 1 mg/kg cân nặng chia làm 2 lần, dùng trong khoảng 4 đến 5 tháng, sau đó dùng với liều duy trì 0,1 – 1 mg/kg cân nặng tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Liều dùng đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn: ngày uống 2 lần với tổng liều từ 0,5 – 1 mg/kg cân nặng. Duy trì dùng thuốc trong khoảng 15-20 tuần.

Liều dùng đối với tình trạng mụn trứng cá ở vùng ngực, lưng: tối đa liều 2mg/kg cân nặng cho mỗi ngày.

Thuốc dùng đường uống. Nên uống thuốc cùng với bữa ăn và cố gắng duy trì điều trị mụn bằng thuốc trong ít nhất là 4 tháng, sau đó ngưng dùng thuốc ít nhất là 2 tháng trước khi bắt đầu điều trị lại với lộ trình mới. Lộ trình điều trị mới có mức liều giống lộ trình trước.

Hiệu quả của thuốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tình trạng mụn trứng cá của mỗi người, đặc điểm sinh lý cũng như mức độ đáp ứng của cơ thể đối với thuốc, mức độ tuân thủ dùng thuốc trên từng người.

Review từ người sử dụng thuốc trị mụn Acnotin

Thuốc trị mụn Acnotin 10mg, 20mg có tác dụng điều trị mụn trứng cá hiệu quả, được nhiều người đánh giá tốt:

Bạn Nguyễn Thị Minh An 20 tuổi chia sẻ: “Em bắt đầu có mụn từ năm lớp 9 đến nay cũng được vài năm rồi. Em rất tự ti về khuôn mặt của mình và đã thử đi tìm rất nhiều sản phẩm thuốc điều trị nhưng vấn không có hiệu quả. Một số thuốc giảm được mụn một chút nhưng do da của em là da dầu, một thời gian sau mụn lại nổi lên nhiều. Vẫn kiên trì trong việc tìm lại làn da sáng mịn, em đã gặp được Acnotin 10mg trong một lần khám và điều trị tại một cơ sở ở Hà Nội. Thật bất ngờ với hiệu quả của thuốc, sau 4 tháng điều trị mụn của em đã giảm hẳn và không thấy xuất hiện nữa. Tình trạng da dầu của em cũng được cải thiện rất nhiều. Giờ em có thể tự tin đi kiếm bạn trai rồi, haha.”

Bạn Nguyễn Anh Tuấn 23 tuổi chia sẻ: “Thuốc Acnotin 20mg rất tốt, sau khi sử dụng mình hơi lo lắng vì hơn tháng rồi mà vẫn không thấy mụn giảm mấy. Nhưng kiên trì sử dụng đều đặn thì kết quả cuối cùng cũng sẽ đến. Mụn trứng cá, mụn bọc bấy lâu nay đã hoàn toàn biến mất và không thấy xuất hiện nữa. Sản phẩm thật kỳ diệu.”

Tác dụng phụ của thuốc Acnotin

Trong thời gian sử dụng Acnotin, thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn bao gồm:

Tác dụng phụ trên da: viêm da, khô da, bong tróc da, mụn mọc nhiều hơn, lông mọc nhiều, nứt nẻ môi.

Tác dụng phụ trên thần kinh: hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ.

Tác dụng phụ trên hô hấp: co thắt phế quản, chảy máu cam.

Tác dụng phụ trên tiêu hóa: nôn, buồn nôn, viêm đại tràng.

Tác dụng phụ trên xương khớp: đau cơ khớp, viêm gân.

Nếu người dùng gặp phải một trong những tình trạng trên, hoặc bất cứ dấu hiệu lạ nào khác nghi ngờ do tác dụng phụ của thuốc, hãy báo lại với bác sĩ để được xem xét xử trí, điều chỉnh liều hoặc điều chỉnh liệu pháp điều trị khác.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm hoặc có tiền sử dị ứng với Isotretinoin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Trẻ em dưới 12 tuổi.

Phụ nữ đang mang bầu, có dự định mang bầu hoặc đang trong thời gian cho con bú do thành phần chính của Isotretinoin được chứng minh là có khả năng gây quái thai với tỉ lệ cao và có khả năng tiết vào sữa mẹ, có thể ảnh hưởng đến con nhỏ.

Bệnh nhân suy giảm chức năng gan, chức năng thận.

Bệnh nhân có rối loạn lipid máu.

Bệnh nhân ngộ độc vitamin A.

Lưu ý – thận trọng khi sử dụng thuốc Acnotin

Một số vấn đề cần lưu ý và thận trọng về thuốc Acnotin:

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc Acnotin hoặc sử dụng các thuốc có chứa Isotretinoin, không đi hiến máu khi sử dụng thuốc hoặc trong vòng 1 tháng sau khi sử dụng thuốc.

Phụ nữ có nhu cầu mang bầu, ngưng thuốc trước ít nhất là 1 tháng.

Thận trọng khi sử dụng thuốc trên những đối tượng lái xe hoặc vận hành máy móc, thiết bị nguy hiểm do thuốc có thể gây một số tác dụng phụ trên thần kinh, ảnh hưởng đến sự tập trung và sự an toàn lao động.

Trong thời gian sử dụng thuốc, không lột da hoặc không sử dụng các biện pháp nhổ lông, cần hạn chế các thức ăn dầu mỡ, các thức ăn cay nóng, chú ý vệ sinh toàn thân sạch sẽ.

Người dùng cần chú ý hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài trong khi điều trị với Acnotin, nên dùng các biện pháp chống nắng an toàn, tránh bít tắc da có thể làm nặng thêm tình trạng mụn.

Bảo quản: Acnotin nên được để xa tầm với của trẻ nhỏ, tránh ánh nắng mặt trời và tránh nơi có độ ẩm cao.

Tương tác thuốc

Thuốc Acnotin có khả năng gây ra tương tác với một số thuốc dùng đồng thời như:

Vitamin A: không sử dụng Acnotin đồng thời với việc sử dụng các sản phẩm chứa vitamin A do thuốc có thể làm nặng thêm các triệu chứng ngộ độc hoặc thừa vitamin A.

Kháng sinh Tetracyclin: khi kết hợp Acnotin với kháng sinh Tetracyclin có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tăng áp lực nội sọ.

Hormon Progesteron: Acnotin làm giảm tác dụng và hiệu quả của các chế phẩm có chứa Progesterone.

Thuốc điều trị động kinh Phenytoin: khi dùng cùng với Acnotin có thể gây giảm tác dụng và hiệu quả điều trị của cả 2 thuốc.

Thuốc kháng nấm Ketoconazol: cần có sự hiệu chỉnh liều theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị hoặc người có chuyên môn y tế, do khi sử dụng đồng thời Acnotin với Ketoconazol có thể làm giảm độ thanh thải của cả 2 thuốc.

Thuốc hoặc các chế phẩm có chứa Peroxide, Sulfur hoặc Tretinoin, hoặc các thuốc dùng bôi ngoài da trị mụn trứng cá nên được ngưng sử dụng trước khi bắt đầu điều trị với Acnotin.

Các tương tác thuốc có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hoặc làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng không mong muốn của các thuốc dùng đồng thời, do đó, để tránh gặp phải các tương tác thuốc không đáng có, người dùng tuyệt đối không tự ý phối hợp thuốc mà chưa có hướng dẫn hoặc khuyến cáo cụ thể từ bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

Dược Động học

Dược động học của thành phần chính Isotretinoin của Acnotin:

Hấp thu: Isotretinoin hấp thu được khi dùng đường uống. Thời điểm sử dụng Isotretinoin tốt nhất và hiệu quả nhất là uống cùng với bữa ăn, do Isotretinoin có đặc điểm thân lipid cao, dễ hấp thu làm tăng sinh khả dụng của thuốc.

Phân bố: Isotretinoin có khả năng gắn mạnh với protein huyết tương, chủ yếu là Albumin (trên 99%). Isotretinoin chưa xác định được thể tích phân bố, do đó nên khả năng phân bố tới các mô chưa được xác định cụ thể. Khi vào trong cơ thể, nồng độ thuốc đạt được trong huyết tương gấp 2 lần nồng độ thuốc ở lớp biểu bì, đồng thời bằng khoảng 1,7 lần nồng độ thuốc so với máu toàn phần. Nguyên nhân là do Isotretinoin khó xâm nhập vào các tế bào hồng cầu.

Chuyển hóa: Isotretinoin được các enzym gan chuyển hóa, còn có thể chuyển hóa ở thành ruột non, thành dạng 4-oxo-isotretinoin, là dạng chuyển hóa chủ yếu được tìm thấy trong nước tiểu và máu.

Thải trừ: Isotretinoin đào thải qua mật và nước tiểu ở mức độ tương đương nhau. Isotretinoin có thời gian bán thải từ 10 đến 20 giờ, tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.

Video: Chuyên gia Nguyễn Thị Hiền giải đáp thắc mắc: Thuốc Acnotin 10 có tốt không?

Triệu chứng quá liều và xử trí

Triệu chứng khi quá liều: hiện vẫn chưa có báo cáo về tình trạng bệnh nhân khi sử dụng quá liều khuyến cáo của Acnotin. Tuy nhiên, khi dùng quá liều Acnotin, bệnh nhân có thể gặp phải các biểu hiện tương tự với các tác dụng phụ của thuốc. Khi đó, bệnh nhân nên báo ngay với bác sĩ để được xử lý đúng cách và an toàn, tránh chủ quan có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bệnh nhân quên liều, chú ý bổ sung liều sớm nhất khi nhớ ra, tuy nhiên cần chú ý duy trì khoảng cách liều tiếp theo, nếu quá gần liều tiếp theo, bệnh nhân nên bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng như bình thường.

Thuốc Acnotin giá bao nhiêu?

Thuốc Acnotin giá 400.000 đồng/hộp. Giá bán của thuốc ở mỗi nơi có thể có sự chênh lệch.

Thuốc Acnotin mua ở đâu tại Hà Nội và TPHCM?

Các bạn có thể liên hệ với ITP Pharma qua hotline 08.5354.9696 để được dược sĩ giải đáp các thắc mắc và đặt mua sản phẩm nhanh chóng.

Bạn đọc có thể tìm mua Acnotin tại các nhà thuốc trên toàn quốc, cũng có thể mua trên các website bán hàng trực tuyến, tuy nhiên nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất và an toàn khi sử dụng.

Một số nhà thuốc uy tín và đảm bảo chất lượng tại Hà Nội bạn có thể tìm mua thuốc Acnotin như: Siêu thị thuốc Mega3, Nhà thuốc Long Châu, Nhà thuốc Sao Thái Dương, nhà thuốc 365. Tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể mua thuốc tại các nhà thuốc như ECO Pharmaceuticals, Nhà thuốc Minh Châu,…

Một số câu hỏi của người sử dụng thuốc Acnotin

Uống thuốc Acnotin bao lâu thì hết mụn?

Thuốc Acnotin là sản phẩm có tác dụng điều trị mụn trực tiếp vào nguyên nhân gây ra mụn do đó đây là loại thuốc có khả năng điều trị dứt điểm mụn trứng cá.

Tuy nhiên thời gian phát huy tác dụng thuốc Acnotin khá lâu so với các loại thuốc khác. Thuốc Acnotin thường được sử dụng trong vòng 3 – 5 tháng. Đối với cơ địa mỗi người sẽ có khả năng thích ứng với thuốc, thời gian điều trị khác nhau. Thông thường, sau 2 tháng sử dụng các bạn sẽ không còn thấy các vết mụn mới, các mụn cũ dần nhỏ lại so với kích thước ban đầu. Tháng thứ 3 sử dụng thuốc khiến các đầu mụn se và khô cứng lại, không còn bưng mủ, gây đau nhức như trước nữa. Đến tháng thứ 4 các bạn có thể đẩy các đầu mụn ra khỏi khuôn mặt bằng tay hoặc đến các trung tâm sử các thiết bị chuyên dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ một chút kinh phí nữa để đến các cơ sở để giảm các nguy cơ để lại sẹo.

Đối với một số người kém thích ứng với thuốc thì thời gian điều trị có thể kéo dài đến tháng thứ 5. Việc sử dụng trong thời gian dài dễ khiến các bạn quên thuốc hay sử dụng không đều đặn. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch hoặc nhờ người nhắc nhở việc sử dụng thuốc thường xuyên để tránh khỏi việc quên liều. Từ đó tạo được hiệu quả sử dụng tốt nhất cho thuốc.

Thuốc Acnotin an toàn không?

Thuốc Acnotin được đánh giá an toàn đối với cơ thể, được bộ y tế cấp phép và lưu hành rộng rãi trên khắp thị trường cả nước. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị và tuyệt đối không được làm trái những chỉ dẫn này do thuốc khá nhạy cảm.

Một vài trường hợp tăng liều lượng sử dụng với mong muốn điều trị nhanh hơn nhưng tác dụng thì chưa thấy mà gián tiếp làm hại cơ thể mình. Các hiện tượng quá liều có thể dẫn đến việc người sử dụng khô mắt, khô môi, hoặc có thể gây buồn nôn và nôn. Các bạn nên lập tức dừng thuốc nếu thấy các hiện tượng quá liều và đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ và chuyên gia y tế thăm khám để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Thuốc Acnotin 10mg, 20mg được chống chỉ định cho các bệnh nhân có tiền sử bị mỡ trong máu hay rối loạn men gan. Trẻ em dưới 15 tuổi không được sử dụng Acnotin.

Ngưng uống thuốc trị mụn Acnotin bao lâu thì có thai được?

Như khuyến cáo ở trên, Thuốc trị mụn bị chống chỉ định cho phụ nữ có thai do khả năng gây quái thai cao ở thai nhi.

Tuy nhiên sau khi sử dụng thuốc, lượng Isotretinoin vẫn còn trong cơ thể và có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn không nên có thai trong khoảng 3 tháng tính từ thời điểm dừng sử dụng thuốc trị mụn Acnotin.

Thuốc Isotina 10Mg Trị Mụn Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu?

Thứ Hai, 13-08-2018

Xin chào! Mình là Mia Nguyễn. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp những vấn đề xoay quanh thuốc isotina 10mg, vốn được biết đến là một loại “thần dược” trị mụn.

Dạo gần đây, trên khắp các diễn đàn làm đẹp tràn lan thắc mắc về thuốc isotina trị mụn của các chị em. Tuy nhiên những giải đáp của mọi người còn khá “mù mờ” và chỉ đơn giản là nêu lên nhận xét hiệu quả thuốc dựa trên cảm nhận cá nhân.

Hiểu được điều đó, mình sẽ giải đáp về thuốc Isotina một cách cụ thể hơn, dựa trên những gì mình đã được học và tìm hiểu.

Những điều nên biết về thuốc Isotina 10mg

Khi bị mụn, “tật xấu” của các chị em là luôn vội vàng dùng rất nhiều loại thuốc được giới thiệu trị mụn thần tốc mà không dành thời gian tìm hiểu. Tùy theo tình trạng và mức độ, nguyên nhân mụn mà chúng mình sẽ có những cách thức điều trị khác nhau đấy.

Cũng vậy, thuốc Isotina được “râm ran” truyền tai nhau về công dụng trị mụn thần kì và nhanh chóng. Nhưng liệu rằng chúng mình đã thật sự “hiểu” về isotina?

1. Thuốc isotina có tác dụng gì?

#Isotina là gì?

Theo y khoa, isotina là tên biệt dược của Isotretinoin. Đây là chất dẫn xuất vitamin A liều cao, được sử dụng trong việc điều trị mụn trứng cá.

Isotretinoin có khả năng làm giảm bã nhờn, chống sừng hóa cổ nang lông và thu nhỏ kích thước lỗ chân lông dưới da. Hơn nữa, isotretinoin có thể dùng để trị sẹo thâm do mụn,các bệnh vảy nến, và loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da rất hiệu quả.

Chất này được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau: viên uống có tên biệt dược accutan, roaccutan, acnotin, akinol, martoko hoặc dưới dạng kem bôi ngoài da, gel trong,…

Phổ biến nhất có lẽ là loại viên uống Isotina Soft Cap 10mg thường được các tiệm thuốc tây, bệnh viên da liễu kê đơn.

# Tác dụng của thuốc isotina

Như đã nói, với thành phần chính là isotretinoin, tác dụng của nó là chữa trứng cá, kiểm soát sự hoạt động của tuyến dầu trên da, kháng viêm và sát khuẩn. Khi dùng thuốc, vi khuẩn Propioni Bacterium acnes, vốn là vi khuẩn gây viêm chính trong mụn trứng cá sẽ không thể sinh trưởng trên bề mặt da trong suốt thời gian dùng thuốc.

Bên cạnh đó, các vết sẹo cũng như tổn thương từ tia UV cũng được điều tiết bằng thành phần biệt dược của thuốc isotina. Các đốm tàn nhang, đồi mồi, nhăn da, giãn mao mạch cũng sẽ được cải thiện nếu như kết hợp dùng thuốc isotina bôi mỗi tối trong 6 tháng.

2. Thuốc isotina giá bao nhiêu?

# Bao bì và giá cả

Thuốc isotina được sản xuất dưới dạng nang mềm màu nâu nhạt. 1 hộp gồm 3 vỉ x 10 viên. Theo những gì in trên bao bì, thuốc được sản xuất tại Tai Guk Pharm. Ind. Co., Ltd, Hàn Quốc.

Hạn dùng của 1 hộp thuốc isotina là 36 tháng, tiêu chuẩn USP 32 .

Giá thuốc Isotina 10mg dao động trong khoảng 220 ~ 270.000 VNĐ/ hộp.

# Thành phần của thuốc:

Isotretioin………………….10mg

Tá dược vừa đủ trong 1 viên nang

# Liều dùng thuốc Isotina

Liều đầu tiên: 0,5 – 1 mg/kg/ngày, dùng liên tục từ 10tuần. Liều tối đa: 2 mg/kg/ngày trong trường hợp mụn nặng.

Liều duy trì: 0,1 – 1 mg/kg/ngày, ngưng sử dụng 2 tháng trước khi sử dụng lại.

Dùng thuốc trong khi ăn, không nhai thuốc.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc Isotina

Isotina thường được tư vấn và kê đơn trong các vấn đề điều trị mụn trứng cá nặng, khi các giải pháp khác đã không còn hiệu quả. Tuy nhiên vì dược tính tác động trên da rất mạnh mẽ, khi dùng thuốc isotina điều trị, rất có thể người dùng phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Mình có thể kể đến như:

Mắt bị tổn thương: Isotina có thể gây áp lực lên nội sọ, khiến dây thần kinh thị giác bị rối loại. Thường thì biểu hiện là sợ ánh sáng, rối loạn lúc hoàng hôn, nhức đầu nôn mửa.

Chảy máu: các tuyến bã nhờn bị kiểm soát khiến tình trạng khô niêm mạc xảy ra, khiến cơ thể dễ bị chảy máu, nhất là chảy máu cam, chảy máu chân răng. Nặng hơn sẽ xảy ra rong kinh, đại tiện ra máu, kinh nguyệt không đều.

Loãng xương: thuốc sẽ làm giảm calcium trong cơ thể, làm xương giòn và dễ gãy vỡ. Điều này sẽ không mất đi khi ngưng thuốc.

Khô da: 30% người sử dụng sẽ xuất hiện biểu hiện khô môi, khô kết mạc, da châm chích.

Tăng men gan, viêm dạ dày – ruột do dùng thuốc sau một thời gian dài.

Trầm cảm: từ tuần thứ 6 trở đi, một số bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu, bứt rứt, đôi khi không kiểm soát được cảm xúc và hành vi của bản thân.

Dị dạng thai nhi: 100% phụ nữ mang thai dùng thuốc isotina sẽ xảy ra tình trạng thai nhi dị dạng. Vì vậy, nếu muốn có thai, cần phải ngừng thuốc ít nhất là 6 tháng.

4. Cảm nhận và lời khuyên của Mia

Theo như những gì Mia được biết, Isotretinoin đã bị cấm ở Mỹ nhưng vẫn được sử dụng ở một vài nước ở Châu Âu dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của bác sĩ.

Có một thời gian Mia bị mụn “tưng bừng” và áp dụng nhiều biện pháp nhưng không hiệu quả. Mia có đến khám bác sĩ ở Nga thì được dặn dò rất nhiều trước khi được kê đơn để sử dụng Isotretinoin.

Sau đó Mia dùng thuốc thì mụn giảm hẳn và bớt. Nhưng Mia chỉ dùng trong thời gian ngắn – 35 ngày và ngừng luôn chứ không dùng thêm vì sợ bị suy gan, thận.

Bên cạnh đó, có rất nhiều thứ mà các bạn nên làm khi sử dụng thuốc Isotina để giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc lên cơ thể đấy.

Tuyệt đối dùng các biện pháp tránh thai ít nhất là 6 tháng và tốt nhất là 1 năm sau khi dùng thuốc

Nên xét nghiệm tổng quan trước khi quyết định uống thuốc. Nếu có bệnh về mắt, gan thì không được sử dụng thuốc.

Không dùng isotina chung với vitaminA, tetracyclin, minocycline, doxycycline và rượu.

Kiêng thức ăn chứa nhiều vitamin A. Thay vào đó là bổ sung omega, thuốc bổ gan và các loại vitamin C, E

Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mắt, mũi, miệng hàng ngày.

Dùng kem chống nắng dành cho da nhạy cảm khi ra ngoài và sử dụng dưỡng ẩm cho toàn bộ vùng mặt mỗi tối trước khi ngủ.

Khi dùng thuốc, mụn sẽ bị đẩy ra ngoài dày đặc. Bạn không nên “hoảng loạn”, không dùng tay nặn mụn và cần giữ tinh thần lạc quan thoải mái.

Khi kết thúc thời gian dùng thuốc isotina, cần sử dụng các dòng dược mỹ phẩm để chăm sóc da và uống bổ sung canxi, dầu cá hàng ngày.

Không tự ý dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn và buộc phải dùng theo liều lượng được chỉ định

Xin chào và hẹn gặp lại!