Top 8 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Tâm Thần Bao Lâu Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Thuốc Ngủ Có Tác Dụng Bao Lâu? Uống Bao Lâu Thì Có Tác Dụng

Không đơn thuần mà thuốc ngủ an toàn lại được nhiều người ưu tiên sử dụng để điều trị tình trạng mất ngủ. Vì ngoài tác dụng chính là hỗ trợ cho bạn trở lại giấc ngủ bình thường, chúng còn mang đến nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, tác dụng mà thuốc ngủ mang lại còn tùy thuộc vào liều lượng bạn dùng, đối tượng và cả loại thuốc bạn chọn.

Giúp bạn có một giấc ngủ sâu, hỗ trợ tình trạng ngủ hay thức giấc.

Cải thiện tình trạng khó ngủ do đột ngột thay đổi múi giờ

Tạo tinh thần thoải mái sau khi ngủ dậy

Giảm bớt tình trạng căng thẳng, lo âu

Giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm stress, tăng cường trí nhớ

Thuốc ngủ có tác dụng bao lâu?

Thuốc ngủ có tác dụng bao lâu? Chúng ta không thể biết chính xác 1 viên thuốc ngủ có công dụng trong mấy tiếng đồng hồ. Vì thời gian mà thuốc phát huy tác dụng còn tùy thuộc vào loại thuốc bạn dùng là loại mạnh hay nhẹ, hóa học hay thuốc ngủ thảo dược. Ngoài ra, thể trạng mỗi người là không giống nhau và tình trạng bệnh cũng khác nhau.

Thông thường những loại thuốc ngủ hiện nay sẽ có tác dụng trong khoảng 8 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, một số loại thuốc ngủ mạnh và cực mạnh thì thời gian sẽ kéo dài hơn, có thể từ 15 đến 20 tiếng. Thời gian này tính từ lúc bạn bắt đầu có cảm giác buồn ngủ cho đến lúc thuốc đào thải hết ra ngoài cơ thể.

Lý do thuốc ngủ có tác dụng trong thời gian khá dài như vậy, là vì chúng có khả năng thấm rất tốt vào các mô mỡ. Do đó, khi thuốc đào thải ra ngoài cũng cần một khoảng thời gian khá lâu. Đây cũng chính là nguyên do khiến bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ, sau khi đã tỉnh giấc.

Thuốc ngủ uống bao lâu thì có tác dụng?

Chúng ta rất khó biết rõ thuốc ngủ sau khi uống thì bao lâu mới phát huy tác dụng. Vì trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ngủ khác nhau. Thành phần của chúng khác nhau hoàn toàn, nên thời gian có tác dụng cũng không giống nhau. Bạn cần dựa vào loại thuốc, liều lượng cũng như đối tượng sử dụng mới có thể xác định cụ thể được.

Hiện nay, có hai dạng thuốc ngủ được sử dụng nhiều là thuốc ngủ hóa học và thuốc ngủ từ thảo dược.Thời gian để chúng phát huy tác dụng hoàn toàn khác nhau:

Thời gian thuốc ngủ hóa học có tác dụng

Những loại thuốc ngủ hóa học phổ biến hiện nay thường có tác dụng từ 30 phút đến 2 giờ sau khi sử dụng. Đây là tác dụng khi đạt đến mức tối đa (tác dụng mạnh nhất, khiến cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ cực hạn). Vì vậy, bác sĩ thường có lời khuyên nên dùng thuốc ngủ hóa học trước 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, trước mỗi giấc ngủ.

Thông thường, khi bạn uống thuốc ngủ sau 10 phút thì cơ thể đã bắt đầu có cảm giác buồn ngủ. Đặc biệt với những loại thuốc mạnh hay dùng để gây mê thì tác dụng sẽ có ngay lập tức.

Thời gian thuốc ngủ thảo dược có tác dụng

Những loại thuốc ngủ có nguồn gốc từ thảo dược thường mang lại tác dụng sau 1 đến 2 tuần sử dụng trong việc chữa mất ngủ. Vì thành phần là thảo dược nên độ an toàn từ loại thuốc này khá cao. Tuy nhiên tác dụng chúng mang lại khá chậm nên nhiều người thường bỏ qua sau vài ngày sử dụng, vì cho rằng nó không hiệu quả.

Với những ai có triệu chứng mất ngủ ở mức độ nhẹ thì nên dùng thuốc ngủ thảo dược. Vì rất ít trường hợp xảy ra tác dụng phụ hay tương tác với những loại thuốc khác từ loại thuốc ngủ này.

Trước khi lựa chọn uống thuốc ngủ, bạn cần biết rõ tình trạng bản thân như thế nào, đồng thời nghiên cứu kỹ loại thuốc mình đang sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

1. Tại sao uống thuốc ngủ sau khi thức dậy vẫn buồn ngủ?

Lý do khiến bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ khi đã thức dậy, là vì lượng thuốc ngủ vẫn chưa được đào thải ra ngoài hoàn toàn. Tình trạng này nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng. Thông thường những loại thuốc ngủ hiện nay sẽ có tác dụng trong vào 8 tiếng. Nếu bạn thức dậy trước khoảng thời gian đó thì vẫn thấy buồn ngủ là hiện tượng bình thường.

Đặc biệt, nếu bạn dùng những loại thuốc ngủ mạnh và cực mạnh thì tình trạng buồn ngủ càng nhiều. Vì chúng có tác dụng trong khoảng 15 đến 20 tiếng. Giả sử bạn ngủ lúc 22 giờ khi thức dậy vào 8 giờ sáng hôm sau, thì chỉ sau 10 tiếng nên tàn dư thuốc ngủ trong cơ thể vẫn còn khá nhiều. Điều này khiến bạn rơi vào trạng thái lờ đờ, buồn ngủ.

Để tránh tình trạng này xảy ra, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc ngủ nào bạn cũng nên tra kỹ thông tin về chúng. Nếu cần bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

2. Vì sao uống thuốc ngủ sau 30 phút vẫn chưa buồn ngủ?

Uống thuốc ngủ sau 30 phút vẫn chưa buồn ngủ, có thể bạn đang dùng những loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược. Vì tác dụng của thuốc ngủ thảo dược, thường phát huy tốt nhất khi đã sử dụng từ 1 đến 2 tuần. Giai đoạn đầu dùng thuốc, sau 30 phút vẫn chưa ngủ được là điều khá phổ biến.

Ngoài ra, cũng có thể bạn dùng thuốc ngủ hóa học nhưng với liều lượng ít và chúng thuộc loại nhẹ. Thông thường các loại thuốc này sẽ bắt đầu có tác dụng từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ, sau khi uống. Vì vậy, nếu muốn nhanh chóng đi vào giấc ngủ bạn nên tính toán kỹ thời gian mình muốn ngủ, và nên uống trước khi ngủ từ 30 phút đến 1 giờ.

Bài viết trên nhằm giải đáp cho bạn những vấn đề: Thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu, và uống thuốc ngủ thì bao lâu sẽ có tác dụng. Hy vọng thông tin trong bài có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

Thuốc Ngủ Seduxen 5mm – 10mg: Liều Dùng, Tác Dụng Và Lưu ÝThuốc Ngủ Gardenal: Thành Phần, Công Dụng, Chỉ Định, Giá BánThuốc Ngủ Phamzopic 7,5mg: Liều Dùng, Tác Dụng, Thành Phần

Định Tâm An Thần Thang Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?

Trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc nào người bệnh thường có băn khoăn không biết chất lượng bài thuốc đó có tốt không? Hiệu quả đem lại ra sao và có thực sự an toàn với sức khỏe? Đối với bài thuốc có tác dụng định tâm an thần trong điều trị mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc, ban biên tập đã tìm hiểu từ nhiều nguồn, tham vấn ý kiến chuyên gia và có đầy đủ thông tin về những ưu điểm vượt trội của bài thuốc như sau:

Định tâm An thần thang giúp thoát khỏi bệnh mất ngủ từ gốc, ngăn tái phát

Theo quan niệm Đông y, mất ngủ có căn nguyên do can khí uất, cơ thể mất cân bằng âm dương, tâm không tàng thần. Để điều chỉnh được nhịp sinh học, lấy lại giấc ngủ tự nhiên, cần an thần, giảm hồi hộp, lo âu, bổ huyết, nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch. Đông y tập trung vào điều trị đúng căn nguyên, tận gốc bệnh mất ngủ và điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng, sức đề kháng mang lại hiệu quả lâu dài.

Đi đầu trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT), Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và phát triển bài thuốc đặc trị mất ngủ Định tâm An thần thang. Đây là bài thuốc được nghiên cứu dựa trên bài thuốc cổ phương Quy tỳ thang của Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác. Năm 2016, bài thuốc Đông y Định tâm An thần thang được ứng dụng và trở thành phương pháp điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể từ thảo dược tốt nhất hiện nay.

Các thảo dược trong bài thuốc kết hợp hoàn hảo theo tỷ lệ vàng mang lại hiệu quả cao và toàn diện. Căn nguyên gây mất ngủ được đẩy lùi hoàn toàn, tinh thần thư thái, cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, chất lượng giấc ngủ được cải thiện rõ rệt, thể trạng được nâng cao và duy trì sự ổn định của cơ thể cũng như giấc ngủ lâu dài.

Định tâm An thần thang tác động theo cơ chế vừa an thần đồng thời bồi bổ cơ thể. Sở dĩ có được tác dụng toàn diện này là nhờ 2 nhóm thuốc nhỏ hoạt động vừa riêng rẽ vừa bổ trợ lẫn nhau:

Nhóm trừ tà: Gồm các vị thuốc Dạ giao đằng, Củ bình vôi, Liên nhục, Viễn chí, Lạc tiên, Long nhãn… Tác dụng loại bỏ căn nguyên gây mất ngủ, đẩy lùi tà khí và các yếu tố gây nhiễu loạn thần trí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chính khí được bảo hộ, tim mạch được bảo vệ, chữa lành các tổn thương và kích thích thần kinh. Nhờ vậy, người bệnh không còn lo âu, trằn trọc mà dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Nhóm phục chính: Kết hợp nhiều thần dược an thần, dưỡng tâm như Phục thần, Đại táo, Hoàng kỳ, Bạch truật, Toan táo nhân… Bài thuốc giúp nâng cao chính khí và thể chất, điều hòa tạng phủ, cân bằng âm dương, bồi bổ khí huyết. Đồng thời, hỗ trợ trừ tà, hồi phục sức khỏe, ổn định tâm trí, thần trí và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Với cơ chế phục hồi để đem lại giấc ngủ ngon tự nhiên cho người bệnh, Định tâm An thần thang không hiệu quả tức thì mà cải thiện chất lượng giấc ngủ qua từng giai đoạn:

Người bệnh nhận thấy dễ ngủ, tinh thần thoải mái hơn sau 2-3 tuần dùng thuốc

Cải thiện 80% tình trạng mất ngủ sau 1-2 tháng

Ngủ ngon, ngủ sâu giấc, hạn chế tỉnh giấc, hết hoa mắt, chóng mặt, tăng cường trí nhớ sau 3-5 tháng.

NSƯT Hương Dung, nữ diễn viên nổi tiếng trong các bộ phim truyền hình Việt Nam cũng là một trong những người bệnh đã điều trị thành công căn bệnh mất ngủ kinh niên nhờ vào bài thuốc này. Nghệ sĩ chia sẻ: ” Do đặc thù công việc bận rộn, giờ giấc sinh hoạt không điều độ khiến tôi cũng như rất nhiều nghệ sĩ khác sớm mắc phải căn bệnh mất ngủ. Căn bệnh này đã đeo bám tôi đến cả chục năm nay. Càng có tuổi thì tình trạng mất ngủ càng nặng, có những khoảng thời gian tôi thức trắng nhiều đêm liền, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Dù đã thử qua nhiều phương pháp, thuốc Tây có, dân gian có nhưng cách nào cũng chỉ giúp tôi ngủ được một vài đêm rồi đâu lại vào đấy. Chỉ đến khi được mách đến Trung tâm Thuốc dân tộc thăm khám và điều trị bằng bài thuốc Định tâm An thần thang tôi mới thực sự tìm lại được giấc ngủ ngon quý giá. Chỉ sau 3 tháng điều trị, giờ đây tôi có thể ngủ ngon, sâu giấc, sáng dậy tỉnh táo, dễ chịu, không hề mệt mỏi chút nào. “

Mời bạn đọc xem video VTV2 giới thiệu bài thuốc Định tâm An thần thang

Thành phần Định tâm An thần thang hội tụ gần 30 thiên dược quý

Thảo dược Đông y chữa mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc Đông y và hội tụ tinh hoa YHCT. Bài thuốc không chỉ giúp an thần mà còn bồi bổ khí huyết giúp cơ thể khỏe mạnh, điều trị mất ngủ từ căn nguyên, gốc rễ.

Chính tay các y bác sĩ đầu ngành YHCT đã phân tích dược tính của hàng trăm vị thuốc cổ truyền từ đó chọn ra được gần 30 vị thuốc, kết hợp với nhau theo tỷ lệ hoàn hảo. Áp dụng nguyên lý điều trị từ gốc của Đông y, Định tâm An thần thang sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên hỗ trợ an thần, bồi bổ cơ thể nhằm đẩy lùi bệnh từ gốc. Một số vị thuốc được coi là “vị chủ, quân chủ” trong bài thuốc có tác dụng điều hòa giấc ngủ như sau:

Phục thần: Được xem như “thần dược” trong an thần, nâng cao sức khỏe. Vị thuốc quy vào các kinh tâm, vị, phế, thận, tỳ có tác dụng dưỡng tâm, định tâm an thần, trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.

Lạc tiên: Quy vào kinh tâm, can. Tác dụng an thần gây ngủ, khắc phục chứng hồi hộp, lo âu, tim đập nhanh, mất ngủ.

Táo nhân: Tác dụng dưỡng tâm, an thần, ích can khí trị mất ngủ, hồi hộp, kinh sợ.

Dạ giao đằng: Hay còn gọi là Thủ ô đằng có tác dụng dưỡng tâm, an thần, dưỡng can thận, trị mất ngủ, thông kinh lạc…

Đại táo: Được sử dụng trong hầu hết các bài thuốc Đông y, tác dụng an trung, giải độc, bổ huyết, an thần.

Củ bình vôi: Được YHCT và y học hiện đại chứng minh công dụng an thần, gây ngủ hiệu quả.

Viễn chí: Tác dụng định tâm, an thần, trừ tà khí, chủ trị mất ngủ, suy giảm trí nhớ do mất ngủ.

Liên nhục (Hạt sen): Tác dụng dưỡng tỳ, dưỡng tâm, an thần được sử dụng rộng rãi trong điều trị các chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ…

Bài thuốc sử dụng dược liệu có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên đạt quy chuẩn GACP-WHO. Sau khi thu hái, dược liệu sẽ được sấy khô, sơ chế và đưa vào bào chế thuốc. Chất lượng dược liệu được kiểm soát nghiêm ngặt ưu tiên tính an toàn lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, thành phần bài thuốc được gia giảm liều lượng theo từng thể trạng người bệnh. Nhờ vậy Định tâm An thần thang không gây tác dụng phụ. Bài thuốc giúp người mất ngủ dễ ngủ, đem đến giấc ngủ tự nhiên, nhẹ nhàng, không bị lệ thuộc vào thuốc, không nhờn thuốc như các loại thuốc ngủ ức chế thần kinh. Kết hợp trị mất ngủ với bồi bổ cơ thể, thư thái tinh thần khiến người bệnh không mệt mỏi sau khi dùng thuốc. Định tâm An thần thang sử dụng được cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già.

Thuốc Định tâm An thần thang giá bao nhiêu?

Theo bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên – Trưởng khoa Thần kinh – Trung tâm Thuốc dân tộc liệu trình điều trị dài hay ngắn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân sẽ mất cần 1-2 tháng cho một đợt để bệnh được cải thiện tốt nhất. Vì vậy, chi phí điều trị ở mỗi người là khác nhau. Chi phí các dịch vụ tại trung tâm có mức giá cố định theo quy định của Bộ Y tế, được niêm yết công khai, không tăng giá bất thường.

Khi tới khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ nhận thấy sự tận tâm của các y bác sĩ. Không chỉ khám và kê thuốc, các bác sĩ cũng đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt thời gian sử dụng thuốc. Đồng thời người bệnh cũng được áp dụng các công nghệ châm cứu, bấm huyệt tại trung tâm hỗ trợ điều trị bệnh toàn diện nhất.

Chi phí khám bệnh ban đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc là 200.000 đồng/ lượt. Người bệnh được miễn phí tất cả các lần tái khám tiếp theo. Bài thuốc Định tâm An thần thang có giá 210.000đ/thang, mỗi thang uống trong 3 ngày, bệnh nhân sẽ thấy ngay tác dụng sau khoảng 2-3 tuần dùng thuốc. Mua thuốc đủ liệu trình, người bệnh sẽ được hưởng chính sách ưu đãi giảm giá của Trung tâm.

Bài thuốc Định tâm An thần thang mua ở đâu?

Bài thuốc Định tâm An thần thang thuộc sở hữu độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc nên không bán trôi nổi trên thị trường. Do vậy người bệnh cần liên hệ trực tiếp với trung tâm để mua được thuốc đảm bảo chất lượng và an toàn với sức khỏe.

Mất ngủ hay suy nhược thần kinh là bệnh lý phức tạp, phụ thuộc vào thể trạng bệnh, có phù hợp với công dụng riêng của từng loại thuốc hay không mà bác sĩ sẽ kê đơn chi tiết. Vì vậy, Trung tâm khuyến khích người bệnh nên đến trực tiếp hệ thống phòng khám Thuốc dân tộc để được thăm khám kỹ lưỡng và kê đơn thuốc phù hợp. Hiện Trung tâm có 3 cơ sở tại:

Đáp ứng nhu cầu khám chữa đối với bệnh nhân ở xa, Trung tâm Thuốc dân tộc hoàn thiện dịch vụ khám chữa bệnh online. Người bệnh có thể dễ dàng liên hệ, được bác sĩ đầu ngành trực tiếp tư vấn và kê đơn thuốc. Trung tâm có dịch vụ sắc sẵn và gửi thuốc về tận nhà cho người bệnh qua đường bưu điện hoặc vận tải rất tiện lợi. Ngay lúc này, bạn đọc và người bệnh có thể gọi điện trực tiếp đến địa chỉ phòng khám Thuốc dân tộc nơi gần nhất.

Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín hàng đầu hiện nay. Trung tâm được Bộ Y tế đánh giá là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT kiểu mẫu cần nhân rộng. Đây cũng là một trong số ít các đơn vị Đông y được VTV2 lựa chọn hợp tác và đồng hành trong nhiều chương trình sức khỏe. Đồng thời Thuốc dân tộc cũng là thương hiệu và địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín được đông đảo nhân dân, người nổi tiếng tin cậy.

Nên đọc:

Dùng Thuốc Tâm Thần Cho Nữ

Nữ bị stress, mất ngủ, trầm cảm, tâm thần phân liệt… nhiều hơn nam do não có một số kết cấu riêng làm tăng tính trực giác, do trải qua nhiều biến đổi sinh lý (kinh nguyệt), có thai, sinh nở, mãn kinh), do chịu nhiều áp lực (vất vả trong nội trợ, nuôi con cái, phụng dưỡng cha mẹ). Vì vậy, nữ có yêu cầu dùng thuốc tâm thần nhiều hơn song cũng do đặc điểm trên mà việc dùng thuốc tâm thần cũng khó hơn. Các loại thuốc tâm thần phải dùng theo đơn của bác sĩThuốc benzodiazepin: Gồm thuốc ngủ (estazolam, temazepam,fluazepam,triazoam, nitrtzepam, oxaepam, midazolam), thuốc giải lo âu lo âu hoảng sợ (alprazoam, bromazepam, clorazepat, chlordiazepoxid), thuốc trung gian (loraepam, diazepam). Chúng đều đi qua nhau thai, dùng kéo dài sẽ gây hạ huyết áp, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, gây hạ thân nhiệt gây “hội chứng cai thuốc” ở trẻ sơ sinh, có thể gây dị tật cho thai (sứt môi, khuyết tật hệ thần kinh trung ương). Thuốc ngủ gây các tác dụng phụ này mạnh hơn các thuốc giải lo âu hoảng sợ. Ngay thuốc trung gian diazepam (seduxen) cũng có đủ các tác dụng phụ này. Cần hạn chế dùng khi có thai. Nếu vì không có thuốc thay thì chỉ dùng liều vừa đủ trong thời gian ngắn.

Thuốc trầm cảm: Bệnh có nhiều dạng (trầm cảm, hưng trầm cảm, rối loạn ưu tư lan rộng, ám ảnh – bức bách) mức nặng nhẹ khác nhau ở từng người, ngay ở một người cũng thay đổi theo thời kỳ hay thời điểm trong ngày. Các chuyển biến sinh lý làm thay đổi dạng, mức bệnh. Dùng thuốc có khi dùng suốt đời, có khi từng đợt, cũng có khi khỏi hẳn sau một số đợt dùng. Ba nhóm thuốc trầm cảm đều có ảnh hưởng đến thai, đến trẻ bú mẹ. – Nhóm trầm cảm 3 vòng: gồm rất nhiều chất, thường dùng amitriptylin, doxepin, imipramin. Chưa thấy gây dị tật thai song gây cho mẹ các triệu chứng kháng cholinergic (khô miệng, buồn nôn, táo bón, nhịp tim nhanh, hạ hay tăng huyết áp, tăng tiết mồ hôi phát ban nhức dầu chống mặt lú lẫn, nhìn mỡ, tăng áp lực nội nhãn,thay đổi đường huyết). Các tác dụng phụ này gây hại cho trẻ bú mẹ. – Nhóm IMAO: thuốc tăng dẫn truyền thần kinh do ức chế MAO (monoamino-oxydase) nên chống được trầm cảm. Nhưng MAO lại nằm trong nhiều bộ phân nên việc ức chế MAO đến một mức nào đó sẽ có hại cho cơ thể. Ví dụ ức chế MAO sẽ làm giải phóng ra tyramin, chất này gây tăng huyết áp, nhức dầu dữ dội, thường sau 14 ngày mới có thể phục hồi. Những tác dộng này không lợi cho bà mẹ và thai. – Nhóm ức chế thu hồi chọn lọc serotonin (SSRI): gồm các thuốc thường dùng (fluoxeti, parocetin, sertralin). Chưa thấy SSRI gây dị tật thai. Từ năm 2005 trở về trước, nhóm SSRI bao gồm cả paroxetin được cho là tương đối an toàn với thai.

Người bị động kinh vẫn có thể có thai sinh ra con khỏe mạnh nhưng phải tuân thủ các điều kiện sau: trước khi dùng thuốc động kinh phải kiểm tra chắc chắn là không có thai; trong thời gian dùng thuốc và sau khi tạm ngừng một tháng, phải dùng các biện pháp tránh thai hữu hiệu; chỉ nên có thai trong thời gian thầy thuốc xác định bệnh đã ổn định, cho tạm ngừng dùng thuốc; nếu lỡ có thai ngoài ý muốn thì thực hiện việc dùng thuốc có chọn lọc và hạn chế theo sự hướng dẫn theo dõi của thầy thuốc. Thuốc động kinh làm giảm hiệu lực thuốc ngừa thai uống (loại chứa estrogen + progesteron và loại chỉ có progesteron) nên khi chọn biện pháp ngừa thai hữu hiệu thì không chọn thuốc ngừa thai uống.Thuốc hướng tâm thần với nữ lớn tuổi Nữ vào tuổi mãn kinh thường bị các “triệu chứng khó chịu” (cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm), giảm ham muốn tình dục, thay đổi về tâm lý, trầm cảm và các bệnh loãng xương, tim mạch. Những tác dụng phụ một số thuốc tâm thần ảnh hưởng không lợi đến các triệu chứng các bệnh này. Tỷ lệ bệnh tim mạch ở tuổi trưởng hành tuổi trung niên nữ thấp chỉ xấp xỉ bằng nam, nhưng đến tuổi mãn kinh lại cao hơn nam. Nếu người mãn kinh dùng liệu pháp thay thế hormon muộn (mãn kinh đã lâu, tuổi cao) kéo dài trên 5 năm thì nguy cơ bệnh tim mạch càng tăng. Thuốc trầm cảm (ba vòng, SSRI) gây một só triệu chứng kháng cholinergic (khô miệng, buồn nôn, táo bón, nhịp tim nhanh, hạ hay tăng huyết áp, tăng tiết mồ hôi phát ban nhức dầu chống mặt lú lẫn, nhìn mỡ, tăng áp lực nội nhãn, thay đổi đường huyết). Các tác dụng phụ này làm tăng các “triệu chứng khó chịu”, ảnh hưởng không lợi đến bệnh tim mạch. Do quá trình mang thai, sinh đẻ, nuôi con, nữ bị thiếu canxi (nguyên liệu tạo xương), do vào tuổi mãn kinh có sự sụt giảm estrogen (tác nhân giúp kiến tạo xương) nên nữ thường bị bệnh loãng xương cao hơn nam. Có khoảng 50- 60 % nữ bị bệnh loãng xương khi vào tuổi mãn kinh.

Thuốc chống động kinh làm tăng enzym hydroxylase, oxylase ở gan, khiến cho vitamin D không chuyển thành dạng hoạt tính giúp cho việc hấp thu chuyển hóa canxi, nên gây hạ canxi – máu. Khi canxi – máu hạ, sẽ xảy ra quá trình tiêu hủy xương. Riêng phenobarbital còn ức chế quá trình lắng đọng canxi vào khung xương gây trở ngại cho việc tạo xương. Khi cần dùng thuốc chống động kinh lâu dài, phải chủ động bổ sung canxi, vitamin D dạng hoạt tính; định kỳ kiểm tra mức canxi, phospho, enzyme phophatase kiềm trong máu. Thuốc trầm cảm nhóm SSRI làm gảm mật độ xương (sau 3 năm dùng) là 0,82% cao gấp 2 lần thuốc trầm cảm 3 vòng là 0,47%. Cơ chế: chưa rõ. Nếu cần dùng thuốc trầm cảm thì chọn nhóm có tác dụng tương đương mà chưa chọn ngay nhóm SSRI. Khi cần phải dùng nhóm SSRI (trong trầm cảm ám ảnh bức bách) thì cần theo dõi cẩn thận, lúc bệnh ổn định có thể tạm ngừng thuốc (theo chỉ định của thầy thuốc). Do đặc điểm của nữ, yêu cầu dùng thuốc tâm thần nhiều hơn nhưng cũng khó hơn. Các thuốc tâm thần phải dùng theo đơn. Cần chấp hành đúng quy định này (kể cả với thuốc ngủ thuốc, giải lo âu hoảng sợ, có thể mua khá dễ dàng, do vấn đề quản lý chưa chặt).

Dùng thuốc tâm thần cho nữ

Chúng Ta Nên Uống Glucosamine Trong Bao Lâu

Không phải ai cũng biết, Glucosamine là một loại đường amino được tổng hợp tự nhiên từ trong cơ thể người. Thế nhưng, khi tuổi của con người còn lớn hơn thì khả năng này sẽ bị giảm dần đi và khó tránh mắc các bệnh về xương khớp.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Glucosamine từ động vật được sử dụng rất rộng rãi trong việc chăm sóc sức khỏe xương khớp đặc biệt là điều trị viêm khớp mãn tính, viêm khớp gối và thoái hóa khớp. Vậy nên, sử dụng Glucosamine sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho những ai bị mắc các bệnh này.

Nên uống Glucosamine trong thời gian bao lâu là tốt nhất – Hiện nay có nhiều quốc gia đã công nhận Glucosamine là thuốc điều trị thoái hóa khớp, chữa các bệnh về khớp và giúp cải thiện sụn khớp. Thế nhưng, chỉ còn một số quốc gia lại cho rằng Glucosamine chỉ đơn giản là thực phẩm chức năng để cung cấp dinh dưỡng cho xương khớp. Nếu nói đây là thực phẩm hay là thuốc thì chúng ta vẫn nên uống một cách khoa học và hợp lý để điều trị bệnh hiệu quả. Vậy thì chúng ta nên uống Glucosamine trong bao lâu? Tùy theo bệnh tình của mọi người mà nên uống glucosamine theo thời gian khác nhau, hoặc nếu muốn chắc chắn thì mọi người có thể uống theo hướng dẫn của bác sĩ. – Đối với những người đang chữa các bệnh về xương khớp, thường xuyên đau nhức hay bệnh nhân có tình trạng bệnh xương khớp chuyển biến xấu đi thì hãy nên uống Glucosamine trong vòng 2 tuần đầu. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm ở những tuần tiếp theo. – Với những người chỉ dùng Glucosamine để tăng cường sức khỏe hệ xương khớp thì có thể được chỉ định dùng Glucosamine theo đợt 3-4 tháng 1 lần. Sau mỗi đợt điều trị, mọi người nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng hoặc ngưng uống.

Một số lưu ý chung khi sử dụng Glucosamine an toàn – Dù là bệnh nhân hay người bình thường thì cũng chỉ nên sử dụng thuốc này 1500mg một ngày. – Nếu đang uống Glucosamine mà bị dị ứng hoặc có tác dụng phụ thì nên ngưng sử dụng ngay. – Trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không được Glucosamine. – Khi cơ thể đang bị vấn đề về tai, mũi, họng hay cảm cúm thì cũng không nên sử dụng loại này. – Người bị dị ứng hay mẫn cảm với hải sản và các chế phẩm từ hải sản thì không nên dùng Glucosamine vì nguồn gốc từ vỏ động vật giáp xác của nó.