Top 10 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Thần Kinh Bị Tăng Cân Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Bị Bệnh Viêm Dây Thần Kinh Nên Uống Thuốc Gì?

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên thông dụng nhất. Vậy những loại thuốc nào thường được chỉ định sử dụng, cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, chúng tôi xin chia sẻ một trường hợp bệnh nhân điển hình chúng tôi đã tiếp nhận như sau:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 55 tuổi, trước đây làm công nhân hiện đã nghỉ hưu. Cách đây 2 tháng hai chân tôi có biểu hiện đau râm ran, không nhức mỏi nhiều, tuy nhiên dạo gần đây lại hay tê buốt nhiều, tăng về đêm gần sáng. Mỗi lần như vậy tôi đều phải lấy dầu gió xoa thật nóng thì mới đỡ. Hiện tại tôi đang điều trị bệnh tăng huyết áp bằng Amlor 5mg/ngày, trước tôi có đi khám tổng quát thì được chẩn đoán viêm dạ dày và viêm xoang, thuốc viêm dạ dày hiện chỉ khi nào đau tôi mới uống 1 viên Omeprazol, còn viêm xoang tôi không điều trị gì. Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi bị làm sao? Tôi nên uống thuốc gì?

Viêm dây thần kinh ngoại biên là gì?

Yếu cơ là triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương thần kinh, các triệu chứng khác bao gồm: chuột rút, co giật cơ, teo cơ,…

Đối với tổn thương sợi cảm giác có thể gặp phải tình trạng tê bì, ngứa, cảm giác châm chích, nhạy cảm với kích thích,…

Tổn thương hệ thần kinh tự động có thể có ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hóa, duy trì huyết áp, tiết mồ hôi, chức năng tình dục,…

Với tình trạng bạn mô tả cho chúng tôi, bạn có khả năng bị tổn thương dây cảm giác, với tê bì, dị cảm. Chúng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa thần kinh, làm xét nghiệm đường máu, siêu âm mạch, … để được chẩn đoán bệnh chính xác và nguyên nhân và tư vấn điều trị.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Người bị viêm dây thần kinh ngoại biên nên uống thuốc gì?

Một khi bệnh thần kinh đã phát triển, một vài trường hợp có thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn nên điều trị sớm để cải thiện kết quả. Một số sợi thần kinh có thể tái tạo từ từ nếu tế bào thần kinh vẫn còn sống. Loại bỏ nguyên nhân cơ bản có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh trong tương lai. Dinh dưỡng tốt và tập thể dục hợp lý có thể tăng tốc độ chữa bệnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị tình trạng bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên, một số nhóm thuốc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng thần kinh, bao gồm:

– Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau loại có chứa opioid, chẳng hạn như tramadol (Conzip, Ultram) hoặc oxycodone (Roxicodone), có thể dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện, vì vậy những thuốc này thường chỉ được kê đơn khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

– Thuốc chống động kinh: Các loại thuốc như gabapentin (Gralise) và pregabalin (Lyrica), để điều trị bệnh động kinh, có thể làm giảm đau thần kinh. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và chóng mặt.

– Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline, doxepin và nortriptyline (Pam Bachelor), đã được tìm thấy để giúp giảm đau bằng cách can thiệp vào các quá trình hóa học trong não và tủy sống khiến bạn cảm thấy đau.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine duloxetine (Cymbalta) và thuốc chống trầm cảm giải phóng kéo dài venlafaxine (Effexor XR) cũng có thể làm giảm cơn đau do bệnh thần kinh ngoại biên do bệnh tiểu đường. Tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, giảm sự thèm ăn và táo bón.

Uống thuốc trong bao lâu?

Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của bạn và cách bạn tuân thủ điều trị. Nếu bệnh ở giai đoạn sớm, tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh, tình trạng bệnh sẽ cải thiện rất nhanh.Cần phải chú ý rằng, thuốc không phải là phương pháp điều trị nguyên nhân triệt để, chỉ điều trị triệu chứng, dừng thuốc đồng nghĩa với triệu chứng trội lên. Nếu nguyên nhân được khắc phục, thường bệnh thần kinh tự cải thiện.

Có tương tác với thuốc viêm xoang, viêm dạ dày, tăng huyết áp không?

Các thuốc NSAID (đặc biệt là Indomethacin) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của Amlodipin do ức chế Prostaglandin.

Các nhóm chống động kinh và chống trầm cảm chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc với Amlor, tuy nhiên bạn không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà chưa có đơn của bác sĩ.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) đã được biết uống liều thấp có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau dạ dày do stress.

Các NSAID ức chế COX1 làm giảm tạo thành chất nhầy của niêm mạc dạ dày tá tràng. Khi chất nhầy bảo vệ bị suy giảm thì acid sẵn có trong dạ dày sẽ tấn công niêm mạc của dạ dày và gây loét. Các NSAID đường uống, đường tiêm, đặt, bôi ngoài trên diện rộng, kéo dài, đều có thể gây loét dạ dày.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Nếu uống thuốc không thấy đỡ thì phải làm sao?

Việc điều trị đau thần kinh bằng thuốc không thể trị dứt điểm bệnh mà chỉ có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có một số loại thuốc, từ thuốc mỡ bôi tại chỗ có chứa chất nóng để giúp giảm đau, đến thuốc viên, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc phiện. Nhưng có nhiều trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với phương thức điều trị nên hiệu quả không cao. Trong thực tế, giảm 30% trong đau đớn thường được coi là một thành công. Và, trong nhiều trường hợp, cơn đau thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Một số lựa chọn khác để giúp giảm cơn đau là tập thể dục, bơi lội là tốt nhất vì nước làm giảm áp lực lên cơ thể của bạn. Châm cứu, vật lý trị liệu và thần kinh kích thích điện cũng có thể giúp giảm đau nhức.

Bởi vậy, nếu được kê đơn thuốc bạn nên tuân thủ thời gian uống và đến tái khám theo hẹn, tránh trường hợp tự động mua thuốc không được kê đơn hoặc tự ý bỏ thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Liên hệ đến số phòng khám của bác sĩ điều trị theo số 1900 1246

Bị Căng Thẳng Thần Kinh, Đầu Óc Nên Uống Thuốc Gì?

Đầu óc bạn đang quay cuồng, không suy nghĩ được gì, tâm trạng thì chán nản, bực bội, bạn sẽ tìm loại thuốc trị căng thẳng thần kinh nào hiệu quả nhất đây?

Điều gì xảy ra khi bạn bị căng thẳng thần kinh, đầu óc?

Theo Webmd, khi bị căng thẳng “tấn công”, cơ thể sẽ phát tín hiệu để thay đổi mục tiêu sử dụng nguồn năng lượng để chống lại căng thẳng. Hệ thống thần kinh truyền tín hiệu đến tuyến thượng thận, để giải phóng hormone adrenaline và cortisol. Những hormone này sẽ gây ra các triệu chứng tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng, quá trình tiêu hóa thay đổi và mức độ glucose trong máu cũng tăng cao. Các cơn đau nhói vùng thái dương cũng là một trong những triệu chứng của cơ thể khi phải ứng biến với tình trạng căng thẳng quá độ.

Rụng tóc có thể có rất nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh Trichotillomania (tình trạng rụng tóc do thói quen nhổ tóc), bệnh rụng tóc Alopecia areata (một tình trạng mà hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công nang tóc khiến tóc rụng), bệnh rụng tóc Telogen effluvium (một tình trạng mà sự cân bằng bình thường giữa giai đoạn ngưng nghỉ và phát triển của tóc bị phá vỡ do phẫu thuật, bệnh nặng, khủng hoảng tình cảm hoặc mang thai), do cơ thể thiếu hụt Biotin hoặc do ăn uống thiếu chất. Nhưng bạn cũng không nên loại trừ nguy cơ tóc rụng là do căng thẳng quá mức.

Căng thẳng có thể khiến bạn thở khó khăn hơn, tăng thông khí, thậm chí gây hoảng loạn ở một số người.

Khi căng thẳng, huyết áp của bạn sẽ tăng cao, nhịp tim tăng và các cơ tim cũng co thắt mạnh. Lượng máu lưu thông đến tim sẽ giảm lại, khiến nhịp tim trở nên bất thường và làm tăng hiện tượng đông máu – yếu tố góp phần vào bệnh tim mạch, làm nghẽn mạch máu. Tình trạng này lặp lại nhiều lần có thể gây ra viêm động mạch vành, thậm chí gây đau tim.

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh nhiều 3 loại hormone này và gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát cho bạn:

– Serotonin: kích thích bạn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như bánh ngọt, đồ chiên, thức ăn nhanh…, tóm lại là những thực phẩm có hại cho sức khỏe của bạn. Carbohydrate trong thực phẩm sẽ làm dịu những suy nghĩ tiêu cực và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, mặt trái của việc gia tăng nồng độ serotonin là lượng carbohydrate nạp vào cơ thể bị dư thừa quá mức kiểm soát và khiến chất béo bị tích tụ trong cơ thể quá nhiều.

– Cortisol: cortisol là một trong những hormone mà cơ thể sẽ tiết ra nhiều nhất trong thời gian bị rơi vào căng thẳng. Đây là hormone đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, lưu trữ chất béo và sử dụng năng lượng của cơ thể. Dư thừa cortisol sẽ khiến bạn ăn ngon miệng và có thể kích thích cảm giác thèm thức ăn giàu đường hoặc chất béo hơn.

– Neuropeptide Y:có nguồn gốc từ các tế bào thần kinh. Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện nồng độ neuropeptide Y sẽ có xu hướng gia tăng nếu cơ thể chúng ta phải đối diện với căng thẳng. Theo các nhà nghiên cứu, tăng nồng độ neuropeptide Y là một trong những nguyên nhân khiến chất béo tích tụ trong cơ thể gây tăng cân.

Bị căng thẳng thần kinh, đầu óc nên uống thuốc gì?

Khi bị căng thẳng thần kinh, bạn nên nhanh chóng tìm cách “xử lý” nó càng nhanh càng tốt, tránh để nó “rút cạn” năng lượng trong cơ thể bạn, khiến bạn ngày càng trở nên chán nản, mệt mỏi và ủ rũ hoặc bị kích động. Lúc này, những hỗ trợ từ lời khuyên của các bác sĩ sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua sự khó chịu về tinh thần hơn. Một trong những loại thuốc trị căng thẳng thần kinh mà bạn NHẤT ĐỊNH PHẢI DÙNG chính là viên uống Natrol 5-HTP 100 mg. Trong mỗi viên uống có chứa 100mg 5-HTP, rất cần thiết để cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần cho bạn.

5-Hydroxy tryptophan (viết tắt là 5-HTP) là một loại acid amin hữu ích có tác dụng giúp giải tỏa các dấu hiệu của stress. Loại acid amin này được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người, được tạo thành từ tryptophan (một acid amin được tạo thành từ các loại thực phẩm). Trytophan trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành 5-HTP và từ 5-HTP sẽ chuyển thành serotonin (là một chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng truyền tín hiệu giữa các tế bào não, có tác dụng ổn định tâm trạng và hành vi của con người). Một lượng 5-HTP thích hợp sẽ kích thích làm tăng cường lượng serotonin trong não và giúp bạn giữ cân bằng cảm xúc tốt hơn. 5-HTP có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não mà không cần đến các phân tử vận chuyển đặc dụng, do đó khả năng hấp thụ và thời gian phát huy tác dụng của sản phẩm này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, 5-HTP đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị hàng loạt các triệu chứng tiêu cực về cảm xúc và thể chất như trầm cảm, đau cơ xơ, mất ngủ mãn tính, cải thiện và phục hồi nhiều chức năng của cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cả nhiệt độ cơ thể.

Nhiều người lo ngại sử dụng các chế phẩm trị trầm cảm sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh. Điều này bạn có thể yên tâm. Bởi Natrol 5-HTP 100 mg sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên và bản thân 5-HTP là một acid amin hữu ích đối với sức khỏe con người. Sử dụng sản phẩm này trong thời gian dài hoàn toàn không gây các tác dụng phụ, không nguy hại đối với sức khỏe và không gây tích tụ chất độc trong cơ thể.

Thành phần, công dụng và cách dùng viên uống Natrol 5 HTP 100mg

Vì sao viên uống Natrol 5-HTP 100 mg trở thành thuốc trị căng thẳng thần kinh được sử dụng và ưa chuộng nhất hiện nay? Đó là nhờ những ưu điểm đặc biệt sau:

– 5-HTP được chiết xuất từ hạt Griffonia simplicifolia thiên nhiên, nguyên liệu thô này được khai thác theo đúng quy trình kiểm tra chất lượng, đảm bảo không có chứa chất biến đổi gen.

– Chứa hàm lượng 5-HTP đạt chuẩn an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này hàng ngày trong thời gian dài.

– Không gây phụ thuộc vào sản phẩm.

– Không chứa thành phần của thuốc.

– Sản xuất tại Mỹ theo tiêu chuẩn GMP nghiêm ngặt áp dụng trên toàn thế giới.

Thành phần của viên uống điều hòa cảm xúc Natrol 5 HTP 100mg:

– 5-HTP: 100mg (từ hạt Griffonia simplicifolia).

Ngoài ra sản phẩm còn chứa Dextrose, Cellulose & Ester Derivatives, PVP, Artificial Flavor System (Black Currant), Sucralose, Silica, Beet Powder, Maltodextrin, Modified Food Starch.

Viên uống Natrol 5-HTP 100 mg hỗ trợ giảm căng thẳng hiệu quả có công dụng như thế nào?

– Giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng, nhanh chóng và an toàn, không gây mệt mỏi.

– Hỗ trợ ngủ ngon, chống mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

– Tham gia vào quá trình hình thành các protein mới cũng như tổng hợp các seratonin và melatonin.

– Điều chỉnh tâm trạng, giảm cảm xúc tiêu cực.

– Cải thiện cảm giác lo lắng, mất ngủ, và các triệu chứng suy yếu về thể chất.

– Chống trầm cảm, suy nhược cơ thể.

– Có hiệu quả trong việc điều trị các chứng nhức đầu bao gồm đau đầu căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

Bạn có thể dùng 2 viên Natrol 5-HTP/ ngày để cân bằng lại cảm xúc và tâm trạng của mình, tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và thoải mái hơn. Bạn có thể tìm mua Natrol 5-HTP chính hãng nhập khẩu từ Mỹ tại chúng tôi với giá chỉ 514.000 đồng/ hộp 30 viên. Muathuoctot cam kết bán hàng chính hãng, tư vấn nhiệt tình, là địa chỉ mua sắm thực phẩm chức năng từ Mỹ, Nhật, Úc… uy tín số 1 hiện nay.

Nên làm gì khi bị stress?

Bên cạnh việc sử dụng Natrol 5-HTP, bạn nên thực hiện các lời khuyên sau đây để nhanh chóng “đánh bay” stress:

1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Cá là thực phẩm vô cùng hữu ích để bạn giảm stress. Trong On The Truth About Food (Sự thật về các món ăn), một chương trình trên kênh Discovery Health, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo lường mức độ hormone của các tài xế taxi tại London, vốn là một công việc rất căng thẳng. Sau khi các tài xế được ăn cá giàu chất béo 4 lần trong 1 tuần (ví dụ như cá thu, cá hồi… – nguồn cung cấp Omega 3 hữu ích), kết quả cho thấy mức độ sản sinh những hormone tạo ra sự căng thẳng đã giảm xuống và bên cạnh đó lượng sản sinh DHEA, loại hormone tự nhiên có thể đánh bại căng thẳng đã tăng lên. Điều đó có nghĩa là khi bạn cung cấp đủ lượng Omega 3, cơ thể sẽ dễ dàng bình tĩnh hơn.

Kate Hanley, tác giả của The Anywhere, Anytime Chill Guide: 77 Simple Strategies for Serenity (Thư giãn ở bất cứ thời gian nào và bất cứ hoàn cảnh nào: 77 chiến lược để có sự bình yên) đưa ra những gợi ý cho người bị căng thẳng là nên thực hiện những bài tập vận động nhẹ nhàng ngay tại bàn làm việc để cải thiện cảm giác mệt mỏi căng thẳng. Điều này được đánh giá có hiệu quả tương tự như bạn vừa có một giấc ngủ ngắn.

Thực hiện: Chống hai cánh tay của bạn lên cạnh bàn, ngồi đẩy ghế ra xa, bằng cách này, xương sống của bạn có thể được kéo giãn. Bây giờ hãy để trán bạn lên tay trong vòng 1 đến 2 phút. Cách này giúp bạn giãn cổ và vai (những nơi tập trung nhiều sự căng thẳng) và mở rộng lồng ngực để bạn có thể thở sâu hơn. Tiếp tục tưởng tượng trong đầu bạn sẽ làm việc thật suôn sẻ sau đó hay đơn giản là tập trung vào nhịp tim của mình. Cách nào đi nữa thì chúng cũng đem lại cho bạn một chút nghỉ ngơi hiếm hoi.

Phụ nữ rất yêu hoa. Những bông hoa xinh đẹp sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều. Các nhà khoa học tại trường đại học Harvard đã gửi hoa tới một nhóm phụ nữ và gửi nến đến một nhóm phụ nữ khác. Trong vòng 1 tuần, nhóm phụ nữ đầu tiên cảm thấy thư thái và không dễ bị kích động, có lẽ là vì các cô gái thường được hoa làm cho dịu dàng trở lại. Sự căng thẳng dường như được giảm đi bởi thiên nhiên.

Bạn nên để một bình hoa trên bàn làm việc và một vài bông hoa trang trí trên bàn ăn. Ở Nhật Bản, đã có thí nghiệm cho rằng khi động vật ngửi thấy mùi lá cây, chúng sẽ xuất hiện với dáng vẻ hiền hòa hơn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: số 46 đường 3/2, phường 12, Quận 10.

Dùng Thuốc Khi Bị Suy Nhược Thần Kinh

Suy nhược thần kinh là một hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên. Bệnh suy nhược thần kinh được xác định là do căn nguyên tâm lý gây nên (có tác giả gọi là bệnh tâm căn suy nhược).

Căn nguyên tâm lý (chấn thương tâm thần, stress) rất đa dạng, là những căng thẳng tâm lý cấp tính hay mạn tính kéo dài như những tổn thất về người và của đột ngột, những mâu thuẫn kéo dài trong gia đình và trong công tác hay lao động trí óc căng thẳng kéo dài, tham vọng không thành…

Bệnh nhân không nên tự động dùng thuốc mà cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc để sử dụng cho hợp lý, tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Các thuốc tác động lên cơ chế sinh bệnh có tác dụng lên quá trình hưng phấn hệ thần kinh như: sulbutiamine (arcalion) hoặc asthenal uống sau ăn sáng. Nếu uống vào buổi trưa hoặc tối có thể gây mất ngủ, nếu uống vào lúc đói có thể gây cồn cào, khó chịu vùng thượng vị.

Các thuốc khác có tác dụng chữa triệu chứng, tuỳ từng bệnh nhân khác nhau có thể chỉ định cho các thuốc khác nhau. Các thuốc hay được các bác sĩ khuyên dùng là:

– Tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não: piracetam, ginkgo biloba…

– Thuốc an thần, trấn tĩnh: nên dùng các thuốc có tác dụng an thần nhẹ, trấn tĩnh. Tuy nhiên nhóm thuốc này thường gây quen thuốc nên sử dụng cần thận trọng.

– Thuốc giảm đau: hay dùng là các dẫn chất của paracetamol và acetaminophen: các thuốc này có đặc điểm là tác dụng nhanh nhưng có tác dụng bất lợi là độc với gan, thận, tác dụng lên đường tiêu hoá. Khi sử dụng nên dùng xa bữa ăn, uống với nhiều nước.

– Các vitamin: đừng quan niệm vitamin là các thuốc bổ mà sử dụng tuỳ tiện. Đây là nhóm thuốc cung cấp các yếu tố vi lượng, có tác dụng tới quá trình chuyển hoá của cơ thể đồng thời nó cũng có tác dụng phụ không tốt nếu ta dùng quá liêu và không đúng chỉ định.

TS. Nhữ Đình Sơn suckhoedoisong.vn

Bị Bệnh Zona Thần Kinh Khi Mang Thai

Mặc dù phổ biến ở những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) nhưng phụ nữ mang thai cũng có thể là đối tượng tấn công của virus varicella zoster – tác nhân gây bệnh zona thần kinh. Bệnh zona thần kinh khi mang thai có thể gây một số ảnh hưởng nhất định lên thai nhi, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn 3 tháng đầu. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách hạn chế tối đa ảnh hưởng đến trẻ và ngăn ngừa biến chứng trong tương lai.

Bệnh zona là gì? Nguyên nhân gây bệnh zona khi mang thai

Zona thần kinh là bệnh lý đặc trưng bởi triệu chứng phát ban trên da kèm mụn nước (tập hợp thành chùm, giống như chùm nho) và cảm giác ngứa ngáy tại các vị trí lưng, eo, mặt (miệng, mắt, đôi tai). Nguyên nhân gây bệnh được cho là nhiễm virus varicella-zoster (VZV) – đây cũng là một loại virus gây bệnh thủy đậu.

Với bệnh nhân đã từng hồi phục sau đợt thủy đậu, virus varicella-zoster vẫn có thể trú ẩn trong hệ thần kinh và được kích hoạt khi gặp điều kiện phù hợp (chẳng hạn: sức đề kháng kém do già yếu, bệnh tật…). Nếu bị zona trong thai kỳ, bạn cần hết sức thận trọng.

Nguy cơ bị phơi nhiễm

Zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp. Tuy vậy, người bị truyền nhiễm có thể không mắc zona thần kinh mà bị thủy đậu trước.

Những người có tiền sử thủy đậu sẽ không thể bị bệnh zona thần kinh nhưng nếu đã từng bị zona thần kinh thì có thể mắc bệnh trong những lần sau.

Người bị bệnh zona chỉ có thể truyền virut sang người khác nếu người không bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với phát ban chưa lành. Nếu bạn đang mang thai và chưa bao giờ bị thủy đậu, nên hạn chế tiếp xúc với người bị zona và thủy đậu – kể cả khi họ vừa điều trị khỏi bệnh.

Triệu chứng bệnh zona khi mang thai

Trong thời gian đầu, các phụ nữ mang thai bị zona sẽ cảm thấy đau rát, ngứa ran (thường là một bên) trong cơ thể hoặc khuôn mặt. Một số đối tượng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng toàn thân như: sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy, khó tiểu…

Sau hai đến ba ngày, tại vị trí đau rát, phát ban và các dát đỏ bắt đầu xuất hiện trên da. Kéo theo đó là sự xuất hiện của các chùm mụn nước (có hình dạng như chùm nho) căng cứng, khó vỡ. Khi vỡ, chúng có thể gây chảy máu. Tình trạng trên gây đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu và biến mất sau 2 – 4 tuần.

Phát ban trên da có thể biến mất sau 2 – 4 tuần nhưng cơn đau có thể tiếp diễn nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau đó. Hiện tượng này gây ra do dây thần kinh bị tổn thương (được gọi là chứng đau thần kinh sau zona).

Bị zona thần kinh khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Zona thần kinh có phạm vi ảnh hưởng thấp, chủ yếu tấp trung bên ngoài da và ít để lại biến chứng nguy hiểm. Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng của zoan thần kinh có thể tăng lên nếu bệnh lý này phát sinh trong thai kỳ.

Virus Varicella zoster có thể xâm nhập vào bào thai, gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành tế bào thần kinh của thai nhi. Nếu sản phụ mắc bệnh trong ba tháng đầu, thai nhi có thể bị dị tật hoặc gặp phải một số vấn đề sức khỏe bẩm sinh.

Từ tháng thứ tư trở đi, thai nhi đã dần hoàn thiện, khả năng virus ảnh hưởng hoặc gây tác động nghiêm trọng đến bào thai là rất hiếm.

Tuy nhiên, nếu virus hoạt động mạnh và gây bệnh thủy đậu, khả năng thai nhi bị ảnh hưởng là rất cao. Do đó, cần có biện pháp chủ động ngăn ngừa các vấn đề tiêu cực trước khi bước vào thai kỳ.

Chẩn đoán bệnh zona thần kinh khi mang thai

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh rất đặc trưng nên dễ dàng nhận biết. Bác sĩ có thể chẩn đoán dễ dàng bằng cách quan sát biểu hiệu lâm sàng. Ngoài ra, chuyên gia cũng có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm mẫu mô bệnh để kiểm tra sự tồn tại của virus varicella-zoster trong cơ thể, từ đó đưa ra kết luận chính xác.

Điều trị zona thần kinh khi mang thai an toàn

Khi xuất hiện triệu chứng của bệnh zona, phụ nữ mang thai nên đến cơ sở y tế để thăm khám và chỉ định một số biện pháp khắc phục. Việc áp dụng một số biện pháp điều trị zona trong thai kỳ sớm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm nguy cơ đau thần kinh kéo dài.

Với các bà bầu, chuyên gia có thể chỉ định một số thuốc kháng virut như:

acyclovir (Zovirax)

famciclovir (Famvir)

valacyclovir (Valtrex)

Các loại thuốc này nên dùng càng sớm càng tốt để phát huy hiệu quả tối ưu. Thời điểm dùng thuốc kháng virus tốt nhất là trong vòng 3 ngày kể từ khi triệu chứng bắt đầu biểu hiện trên cơ thể.

Ngoài các loại thuốc kê đơn, phụ nữ bị zona thần kinh khi mang thai cũng có thể dùng một số loại thuốc không kê đơn (OTC) an toàn cho thai kỳ và biện pháp giảm đau tại nhà sau:

Chườm mát, tắm nước mát để giảm đau.

Mặc quần áo rộng.

Băng lại vùng da phát ban, mụn nước để hạn chế xây xác, tổn thương cơ học và ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Dùng thuốc kháng histamin (chẳng hạn Benadryl), tắm bột yến mạch, bôi sản phẩm kem dưỡng da calamine để giảm ngứa).

Thuốc giảm đau không kê đơn aceminophen. Thận trọng khi dùng bất kỳ thuốc không kê đơn nào và chỉ nên sử dụng khi được chuyên gia cho phép. Phụ nữ đang mang thai không nên điều bằng NSAID trong nhưng tháng cuối của thai kỳ.

Thay đổi lối sống và sinh hoạt hằng ngày để kiểm soát bệnh zona khi mang thai

Trong ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng của bệnh zona và tăng tốc độ hồi phụ. Do đó, trong khẩu phần ăn hằng ngày, các bà bầu nên bổ sung thêm các loại thực phẩm sau:

Vitamin B12, B6.

Thực phẩm giàu vitamin C và kẽm.

Thực phẩm giàu lysine. Lyssine được tìm tháy nhiều trong các loại đậu, thịt gà, sữa, pho mát.

Cam thảo (dùng với hàm lượng phù hợp).

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những loại thực phẩm sau:

Đồ uống chứa cồn: rượu, bia

Các loại hạt hoặc sản phẩm được chế biến từ yến mạch, sô cô la, đậu nành, bột mì trắng, galetin, mầm lúa mì..

Ngũ cốc tinh chế

Chất béo.

Trong sinh hoạt hằng ngày

Hạn chế gãi.

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát được làm từ chất liệu tự nhiên như cotton.

Có thể băng nhẹ vết thương để hạn chế ma sát.

Vệ sinh da hằng ngày bằng chất tẩy rửa có tính sát khuẩn dịu nhẹ.

Tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp. Tuy vậy, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và lo lắng về bệnh zona, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm vắc-xin phòng bệnh. Nếu bạn đã mang thai, hãy tập thói quen sinh hoạt lành mạnh và thăm khám với chuyên gia khi có bất kỳ triệu chứng nào. Nhận biết và điều trị sớm sẽ giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho bạn và thai nhi.