Top 12 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Mới Quan Hệ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Liệu Có Thai Không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa thành phần chính progrestin với liều lượng cao. Có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế khả năng bám lại trên niêm mạc tử cung của trứng đã thụ tinh.

Hiện nay trên thị trường đang có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên. Thuốc khác nhau về công dụng thời gian dùng thuốc 24h, 72h, 120h.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có thai không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có thai không? Còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

Thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp đã từng sử dụng

Có một điều cần chú ý đó là uống càng nhiều loại thuốc này thì hiệu quả tránh thai càng suy giảm. Bởi khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày thì hiệu quả của thuốc sẽ chỉ còn tối đa 70-75%. Như vậy thì nếu như chị em sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì không gì có thể đảm bảo hiệu quả của lẩn tránh thai này là cao.

Yếu tố cơ địa của nam và nữ

Đôi khi cơ địa của người nam hoạc người nữ khiến cho tinh trùng hay trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm. Hoặc có khả năng tránh được tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó chị em vẫn có thể có thai mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp kịp thời.

Tuy nhiên nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ nhưng vẫn có thai thì có khả năng vào những trường hợp sau:

Quan hệ ngoài thời gian có hiệu lực của thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế, loại thuốc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự “khẩn cấp”, ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đây như là một biện pháp chữa cháy thay vì sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Việc làm này vô tình làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp trong các lần sử dụng sau. Không chỉ vậy, chị em còn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như rối loạn nội tiết, mệt mỏi, buồn nôn/nôn, giảm khả năng mang thai…

Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đòi hỏi phải có sự hiểu biết kỹ càng về loại thuốc này. Tránh việc sử dụng tùy tiện vô tội vạ, sẽ rất khó kiểm soát được hiệu quả của lẩn tránh thai.

Uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp trứng

Nếu không may, chị em có thể uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp được trứng rụng. Khi đó, 100% chị em sẽ mang thai. Bởi vậy, chị em cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách, có thể chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ mà thuốc gây ra như sau:

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Lý do xảy ra tình trạng này là bởi thuốc tránh thai đường uống chứa các thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ. Và ngăn sự rụng trứng nên ảnh hưởng phần nào đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên thông thường chị em cũng chỉ trễ kinh một vài ngày là chu kỳ sẽ quay trở lại.

Trường hợp nếu đã trễ chu kỳ một tuần, chị em nên tham vấn ý kiến của bác sĩ và sử dụng que thử thai. Hoặc tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình đã mang thai hay chưa.

Tử cung ra máu bất thường

Cũng có một số trường hợp bị ra máu nhiều hơn hai ngày sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Lúc này chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng giải quyết. Bởi nguyên do là tình trạng tử cung ra máu bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Chóng mặt và nôn mửa- Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tuy nhiên, nếu quá 2 tháng mà tình trạng trên vẫn chưa dứt, chị em cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Lúc này, bạn cũng cần loại bỏ những thực phẩm dễ gây kích ứng ra khỏi thực đơn. Nếu cần thiết, bạn hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn bị buồn nôn dai dẳng.

Mệt mỏi

Tuy vậy, biểu hiện này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày. Nếu cảm thấy qua giai đoạn trên và chị em vẫn mệt mỏi, khó chịu hoặc không thể nhấc người lên thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Bên cạnh một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, thì vẫn có một vài biểu hiện ít gặp khác như: tức ngực, đau đầu, giảm ham muốn…

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện lợi và hiệu quả với nhiều chị em. Nhưng làm sao để sử dụng thuốc hợp lý, đúng cách, lại luôn là đề tài nóng của chị em. Để hiểu đúng và rõ về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể tham khảo những thông tin sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 loại giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h trong thời gian đã quy định. Tức là sau khi quan hệ tình dục trong vòng 24 tiếng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36 giờ: Cần uống loại thuốc này trong vòng 36 giờ sau khi thực hiện giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 48 giờ: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 48h trong thời gian quy định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trong khoảng thời gian quy định, thì thuốc mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên 120 ngày. Người sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để loại thuốc này đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lời kết

Có thể khẳng định rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi. Cần dùng theo đúng chỉ định, tránh lạm dụng. Nếu uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, uống đủ liều và đúng thời gian quy định.

Tốt nhất chị em nên đi khám sức khỏe để được các tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp không. Khi dùng thuốc thấy có các tác dụng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Liệu Có Mang Thai Không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai được không?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ với tôi rằng, họ đã uống thuốc tránh thai sau lần quan hệ không an toàn đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó, do không kìm chế được bản thân, họ lại tiếp tục quan hệ lần thứ 2 sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy thì việc này có thể làm bạn nữ có thai hay không?

Hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây

Thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: hiệu quả tránh thai sẽ càng cao khi bạn uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ. Khi đó, tinh trùng chưa có cơ hội gặp trứng nên tỉ lệ tránh thai thành công lên tới trên 95%.

Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn nữ đã từng sử dụng: Có một điều cần chú ý đó là uống càng nhiều loại thuốc này thì hiệu quả tránh thai càng suy giảm. Theo các chuyên gia, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày thì hiệu quả của thuốc sẽ chỉ còn tối đa 70-75%. Như vậy thì nếu như bạn nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì không gì có thể đảm bảo hiệu quả của lần tránh thai này là cao.

Yếu tố cơ địa của bạn nam và bạn nữ: đôi khi cơ địa của bạn nam hoặc bạn nữ khiến cho tinh trùng hoặc trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm hoặc có khả năng tránh được tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó thì bạn nữ vẫn có thể có thai mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp kịp thời.

Quan hệ ngoài thời gian có hiệu lực của thuốc tránh thai khẩn cấp: hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là 24h, 72h và 120h. Như vậy, thời gian có hiệu lực tối đa của loại thuốc này cũng chỉ là 120h. Nếu như bạn quan hệ không an toàn ngoài hoặc quá gần thời gian hết hiệu lực thì chắc chắn nguy cơ mang thai là cao hơn hẳn.

Bạn nữ uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp: Trên thực tế, loại thuốc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự “khẩn cấp”, ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đây như là một biện pháp chữa cháy thay vì sử dụng bao cao su trong khi quan hệ. Việc làm này vô tình làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp trong các lần sử dụng sau. Không chỉ vậy, bạn nữ còn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như rối loạn nội tiết, mệt mỏi, buồn nôn/nôn, giảm khả năng mang thai… Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đòi hỏi phải có sự hiểu biết kĩ càng về loại thuốc này. Tránh việc sử dụng tùy tiện vô tội vạ, sẽ rất khó kiểm soát được hiệu quả của lần tránh thai.

Uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp trứng: nếu không may, bạn có thể uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp được trứng rụng. Khi đó, 100% bạn nữ sẽ mang thai. Bởi vậy, bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ vẫn có thể có thai trong các trường hợp sau

Những thắc mắc khác khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất có thành phần là progrestin. Đây cũng chính là thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày nhưng với liều lượng cao hơn 10 lần. Thành phần này có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế khả năng bám lại trên niêm mạc tử cung của trứng đã thụ tinh. Nhờ vậy khả năng thụ thai là rất thấp, tránh được việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra. Tuy nhiên, hiệu quả của công dụng này giảm dần theo thời gian từ khi quan hệ đến khi uống thuốc.

Trên thị trường hiện nay lưu hành các loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên; thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau về công dụng theo thời gian (thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 72h, 120h).

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Cơ chế tác dụng như thế nào?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai thì thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra một căn cứ nào để chỉ ra tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp tói thai nhi. Ngay cả thuốc tránh thai hàng ngày cũng không ảnh hưởng hay gây dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi trong bụng mẹ. Một vài trường hợp gặp tình trạng thai ngoài tử cung trong những tháng đầu. Do đó, chị em cần theo dõi sát sao trong giai đoạn đầu để kịp thời phát hiện những hiện tượng bất thường này. Nếu thai nhi phát triển bình thường thì chị em có thể yên tâm bé sinh ra vẫn sẽ phát triển khỏe mạnh như các bé khác.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì biết có thai?

Cũng giống như mang thai thông thường, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu như bạn nữ vẫn mang thai thì có thể dùng các biện pháp kiểm tra như dùng que thử thai hoặc theo dõi các dấu hiệu mang thai. Những dấu hiệu mang thai có thể xuất hiện sau khoảng 7 – 10 ngày từ ngày quan hệ. Cũng sau khoảng 10 ngày từ lúc quan hệ không an toàn, bạn nữ có thể kiểm tra bằng que thử thai để xem liệu mình có mang thai hay không. Thông thường biện pháp này vẫn chính xác đến khoảng 95%. Để chắc chắn hơn, bạn hãy theo dõi kinh nguyệt của mình xem có bị chậm bất thường hay không? Việc chậm kinh này đôi khi cũng có thể do thuốc tránh thai khẩn cấp làm rối loạn nội tiết tố nữ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ, gây chậm kinh, rong kinh, ra máu nhiều, đổi màu máu kinh nguyệt…

Đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường. Nếu không chú ý, lượng máu bị mất sẽ rất nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nhiều trường hợp gặp tình trạng đau đầu, chống mặt, buồn nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Thậm chí có người bị tăng cân khi sử dụng nhiều thuốc này trong một đợt.

Nguy hiểm nhất chắc chắn là nguy cơ vô sinh nếu cứ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bừa bãi do nội tiết tố nữ bị rối loạn nghiêm trọng.

Nhiều bạn trẻ coi thuốc tránh thai khẩn cấp gần như là sự lựa chọn thay thế cho các biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su hoặc quan hệ không có sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo. Họ nghĩ rằng việc uống thuốc này cũng đơn giản như dùng bao cao su, lại được “thoải mái” khi quan hệ. Nhưng sự thật thì không phải vậy, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ gây ra những tác hại, tác dụng phụ cực kì nguy hiểm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 1 viên và 4 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Uống bù liều khác hoặc tham khảo ý kiến người có chuyên môn nếu bị nôn trong khoảng 2 giờ sau khi uống 1 liều.

Uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt. Tỉ lệ tránh thai sẽ chỉ còn dưới 60% nếu uống sau 48 tiếng

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Lời khuyên về quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân

Nếu bạn trai là người thật lòng yêu bạn nữ và bạn trai là người có trách nhiệm thì bạn trai sẽ chia sẻ những khó khăn, gánh nặng trong việc áp dụng biện pháp tránh thai và sử dụng bao cao su là biện pháp phòng tránh tốt nhất cho hai bạn. Đừng vì những cảm xúc nhất thời mà ảnh hưởng đến người con gái mình yêu. Đây cũng là cách bạn trai thể hiện tình yêu với người yêu.

Hãy thận trọng khi quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Quan Hệ Sau Khi Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là loại thuốc sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp, khi biện pháp tránh thai ban đầu thất bại. Đây là loại thuốc có chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày, vì vậy ngay thuốc lập tức sẽ ngăn cản được sự rụng trứng để tránh thụ thai.

Tác dụng cao nhất của thuốc chỉ đạt 75% và sẽ giảm dần theo số lần quan hệ, có nghĩa là nếu quan hệ càng nhiều thì khả năng mang thai càng cao. Do đó nguy cơ mang thai của bạn vẫn còn khá cao, còn tuỳ thuộc vào bạn đang ở ngày nào của chu kỳ kinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp không an toàn, và chỉ nên dùng trong những trường hợp cấp thiết, bạn không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thân mến!

Ngừa thai khẩn cấp là phương pháp ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc màng ngăn. Viên ngừa thai khẩn cấp (emergency contraception pills – ECPs) là thuốc uống hormone dùng sau khi quan hệ.

Có nhiều loại ECPs khác nhau, trong đó phổ biến nhất là levonorgestrel. Thời gian Levonorgestrel hoạt động tốt nhất lên đến 72 giờ và sẽ giảm khả năng thụ thai nếu dùng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục.

Hiệu quả của phương pháp ngừa thai khẩn cấp phụ thuộc khá nhiều vào cách sử dụng. Ngừa thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai duy nhất được sử dụng sau khi quan hệ tình dục. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn sau khi dùng thuốc, bạn nên đi khám hoặc làm xét nghiệm bằng que thử thai.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không được khuyến cáo sử dụng như một phương pháp tránh thai thường xuyên. Tốt nhất, nó chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như tình trạng rách hoặc trượt bao cao su khi quan hệ, màng ngăn cổ tử cung trượt ra khỏi vị trí, hoặc khi cô gái quên uống thuốc ngừa thai trước khi quan hệ.

Đối với những phụ nữ biết mình đã có thai, không nên sử dụng biện pháp ngừa thai khẩn cấp này.

Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp? * Chao Bacsi

Hỏi: “Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho em hỏi sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai ạ? Chẳng là em và bạn trai mới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bao cao su. Bạn trai em bảo là quan hệ xong thì mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống. Nhưng uống sau khi quan hệ bao lâu thì em vẫn chưa rõ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! (Thu Phương, 24t – Hà Nam)

Chào bạn!

Thuốc tránh thai là một loại thuốc được sử dụng nhằm ngăn chặn quá trình rụng trứng và thụ tinh sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nó là một trong nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả được nhiều chị em phụ nữ áp dụng.

Dựa theo hình thức sử dụng thuốc tránh thai nó được phân chia thành hai loại là: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Những loại thuốc này đều có tác dụng riêng và sử dụng ở những trường hợp khác nhau.

Trong thành phần chính của thuốc tránh thai có khả năng ngăn chặn quá trình rụng trứng, kìm hãm trứng bám vào niêm mạc tử cung. Từ đó quá trình thụ thai ở nữ giới sẽ không thể nào xảy ra.

Một số loại thuốc tránh thai mà bạn nên biết

Đây là một kiến thức mà các cặp đôi nên trang bị cho bản thân, để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau, mỗi loại thuốc tránh thai lại phù hợp với nhu cầu của từng trường hợp mà chị em gặp phải. Trong đó bao gồm:

– Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc tránh thai được chỉ định dùng hàng ngày thì mới đem lại hiệu quả cao. Những loại thuốc này phù hợp với những cặp đôi có quan hệ tình dục thường xuyên mà không muốn sử dụng biện pháp khác. Thuốc tránh thai hàng ngày ngoài việc ngăn ngừa thai hiệu quả lên đến 99.9% thì nó còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, ngăn chặn mụn rất tốt ở các chị em phụ nữ.

Những loại thuốc này tuy rất dễ mua được ở những tiệm thuốc khác nhau. Nhưng để tốt nhất biết loại thuốc nào phù hợp với bản thân, bạn nên nhờ đến sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp (24 giờ)

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này thường rất dễ nhận biết bởi vì nó thường có chỉ 1 đến 2 viên trong cùng một vỉ. Đây là loại thuốc chỉ uống sau khi giao hợp trong vòng 24 tiếng đổ lại nhằm ngăn chặn quá trình thụ thai. Nếu uống sau khoảng thời gian này thì thuốc sẽ không có tác dụng và quá trình thụ thai rất có thể xảy ra.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp (36 giờ)

Đây là loại thuốc được sử dụng với thời gian sau khi quan hệ tình dục từ 36 tiếng đổ lại. Loại thuốc này được khuyên nên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp (72 giờ)

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ có tác dụng ngăn ngừa quá trình rụng trứng và thay đổi nội mạc tử cung. Thời gian sử dụng loại thuốc này lên đến 72 giờ (3 ngày), cao hơn nhiều so với những loại thuốc trên. Tỷ lệ tránh thai thành công sẽ dựa vào thời gian sử dụng thuốc nhanh hay chậm. Nếu thuốc được sử dụng sau 24 giờ đầu thì tỷ lệ thành công lên đến trên 90%, và giảm dần sau đó.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp (120 giờ)

Đây là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng cao gấp nhiều lần so với các loại thuốc khác. Với tác dụng thay đổi toàn bộ nội tiết tố của nữ giới chặn đứng quá trình rụng trứng. Loại thuốc này có tác dụng khá mạnh, đôi khi còn dẫn đến trường hợp phá thai sớm. Vậy nên nếu sử dụng loại thuốc này bạn nên cân nhắc và cần được sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ.

Thuốc tránh thai được xem là một biện pháp ngừa thai hiệu quả. Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng thì hiệu quả của những loại thuốc này thường không được phát huy tốt.

Lời khuyên của bác sĩ cho những ai quan hệ tình dục không an toàn trước đó là nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nhằm mục đích ngăn được quá trình thụ thai thành công của trứng và tinh trùng. Tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc này chị em cần phải được sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi vì nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra các tác dụng phụ như hiện tượng: chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, căng tức ngực,… Vậy nên các bác sĩ thường khuyên chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng.

Lời khuyên từ bác sĩ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho hiệu quả cao nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu đối với sức khỏe của nữ giới. Vậy nên ngoài phương pháp tránh thai này, thì các bạn hãy để ý đến những phương pháp tránh thai khác an toàn và đảm bảo hơn như đeo bao cao su.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: