Top 11 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Tiếp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Mới Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Có Sao Không?

Mục Lục

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ uống thuốc tránh thai sau lần quan hệ không an toàn đầu tiên (đa phần là thuốc tránh thai khẩn cấp), nhưng do không kìm chế lại tiếp tục quan hệ lần nữa. Thế nên, phát sinh ra vấn đề mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Trước khi giải đáp vấn đề này thì bạn đọc cần biết hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Thời gian dùng thuốc: Hiệu quả tránh thai càng cao khi uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ. Lúc đó, tinh trùng chưa có cơ hội gặp trứng nên tỉ lệ tránh thai thành công cao. Nếu không may chị em uống thuốc sau khi tinh trùng gặp trứng rụng chắc chắn dính bầu.

Lượng thuốc tránh thai mà nữ giới dùng: Đây là điều cần chú ý vì uống càng nhiều thuốc tránh thai thì hiệu quả càng giảm đi. Bác sĩ chuyên khoa cho hay khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày, hiệu quả sẽ chỉ còn 70- đến 75%.

Do đó, uống quá nhiều thuốc cũng khiến việc tránh thai không còn đảm bảo hiệu quả như trước.

​​​​​​​ Cơ địa của nam và nữ: Một số trường hợp cơ địa của nam hoặc nữ tạo điều kiện cho tinh trùng hoặc trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm hoặc kháng được tác dụng của thuốc, từ đó nữ giới vẫn có thai dù đã uống thuốc.

Qua những điều kiện vừa đề cập, chị em có thể xác định hiệu quả thuốc tránh thai đối với bản thân, nhưng chắc chắn 1 điều mới uống rồi quan hệ ngay có tỷ lệ mang thai cực cao. Vì thuốc tránh thai chưa phát huy tác dụng hoặc chị em uống quá gần thời gian hết hiệu lực. Ngoài ra, nhiều chị em sợ mang thai ngoài ý muốn nên tiếp tục uống thêm khiến thuốc giảm khả năng tránh thai, thậm chí uống lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến chị em gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, bị rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai…

Cách dùng thuốc tránh thai chính xác cần lưu ý

Chị em muốn tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi dùng thuốc thì cần nắm được cách sử dụng chuẩn xác.

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone giúp cản trở quá trình rụng trứng, đồng thời thành phần trong thuốc khiến lớp màng nhầy cổ tử cung dày lên không để cho tinh trùng gặp trứng để hoàn thành quá trình thụ thai. Thuốc tránh thai hằng ngày khá tiện lợi và an toàn với hiệu quả lên đến 99%, khi dừng sử dụng thuốc thì khả năng mang thai khá cao. Bên cạnh đó, thuốc phá thai này cũng gây tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, ra máu âm đạo,không thấy kinh nguyệt,… Hiện tại, thuốc tránh thai hằng ngày có 2 dạng cơ bản là Loại vỉ thuốc có 28 viên và loại vỉ thuốc có 21 viên với hướng dẫn sử dụng riêng, cụ thể:

Nếu trong quá trình dùng thuốc tránh thai hằng ngày chị em lỡ có quên uống thuốc thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Nếu chị em muốn mang thai trở lại thì cần dừng uống từ 2 đến 3 tháng để chức năng sinh sản vận hành trở lợi.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc này có tác dụng đúng như tên thường dành cho những trường hợp quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ an toàn, do bao cao su gặp trục trặc, do bị cưỡng bức hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chữa các loại hormone tương tự hằng ngày nhưng lượng progesterone lại rất cao. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình trứng rụng 1 cách nhanh chóng, không để trứng làm tổ, khiến nội mạc tử cung biến đổi, từ đó không để quá trình thụ thai diễn ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm dạng 1 và 2 viên với cách sử dụng như sau:

Chị em cần lưu ý uống thuốc tránh thai đúng hướng dẫn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Uống Thuốc Tránh Thai 2 Ngày Sau Quan Hệ Có Thai Không

Hỏi: “Thưa bác sĩ, cháu và người yêu có quan hệ không sử dụng biện pháp vào ngày 4/10, đến chiều ngày 6/10 cháu mới ra tiệm thuốc tây y mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên về uống. Khoảng 3 – 4 ngày sau thì vùng kín có ra dịch nhầy màu trắng kèm theo chút máu màu đỏ tươi, đau bụng lâm râm, đau lưng. Triệu chứng này khá nhẹ và chỉ diễn ra trong khoảng 1 ngày. Bác sĩ cho cháu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không? Hiện tượng trên có phải là cháu đã mang thai rồi không ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ. Cháu cảm ơn!” (Thùy Anh, 20 tuổi – Thanh Xuân, Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp luôn được khuyến cáo uống càng sớm càng tốt để phát huy hiệu quả ngừa thai tối đa. Theo nghiên cứu, uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có tác dụng trong khoảng 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục, hiệu quả dùng thuốc cũng sẽ được chia theo thời gian uống. Cụ thể:

Nếu uống thuốc tránh thai trong vòng 24h đồng hồ kể từ thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai lên tới 95%

Nếu uống thuốc tránh thai trong vòng 48h đồng hồ kể từ thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai là 85%

Nếu uống thuốc tránh thai trong vòng 72h đồng hồ kể từ thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai chỉ còn 58 %

Đối với dạng thuốc tránh khẩn cấp loại 2 viên thì sử dụng 1 viên đầu ngay sau khi quan hệ, viên thứ 2 dùng sau 12 giờ đồng hồ mới mang lại hiệu quả. Nếu bạn dùng thuốc quá lâu sau khi quan hệ hoặc dùng không đủ 2 viên thuốc thì sẽ không mang lại hiệu quả ngừa thai.

Trong trường hợp của bạn Thùy Anh, sau 2 ngày khi quan hệ tình dục, bạn mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. Tức là, uống thuốc trong vòng 48h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai lúc này là trong khoảng 85%. Con số này vẫn là khá cao, tức là khả năng mang thai của bạn là rất thấp.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Tuy nhiên, với câu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không của bạn, chúng tôi cũng không thể đưa ra câu trả lời là có hoặc không. Mặc dù khả năng ngừa thai sau khi uống thuốc tránh thai trong vòng 24h vẫn khá cao nhưng nếu tinh trùng bơi vào trong tử cung và gặp được trứng trước thời điểm bạn uống thuốc tránh thai thì khả năng mang thai vẫn rất lớn.

Do đó, để biết chắn chắn uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sử dụng que thử thai sau thời điểm quan hệ khoảng từ 7 – 10 ngày. Sau khoảng thời gian này, bạn cũng có thể đến cơ sở y tế để được các bác sĩ xét nghiệm máu, đưa ra kết quả thử thai chính xác nhất.

Quay trở lại vấn đề ra nhiều khí hư vùng kín, chảy ít máu đỏ tươi cùng tình trạng đau bụng, đau lưng, chúng tôi nhận định đây có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung… Vì thế, nếu nhận thấy tình trạng này diễn ra không phải trong 1 – 2 ngày mà kéo dài hơn thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám nhanh chóng, xác định chính xác nguyên nhân gây ra từ đó có hướng xử lý phù hợp và an toàn.

Như vậy, với thắc mắc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, các chuyên gia nhận định khả năng mang thai không cao. Tuy nhiên, cũng cần nhận định là xác xuất mang thai vẫn là 25% nên nữ giới tuyệt đối không được chủ quan. Tốt nhất, nên chú ý quan sát các dấu hiệu bất thường của cơ thể và đi kiểm tra khi gặp phải các vấn đề bất thường.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng thuốc tránh thai khẩn cấp tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng. Bạn chỉ sử dụng thuốc tránh khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Tuyệt đối không uống quá 2 lần/tháng hoặc sử dụng trong một thời gian dài vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản. Thậm chí, một số trường hợp gây tổn thương nghiêm trọng cho cổ tử cung, buồng trứng khiến phụ nữ vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ. Vì vậy, các cặp đôi nếu chưa có ý định mang thai, tốt nhất nên chủ động trước trong các tình huống, đeo bao cao su khi quan hệ để phòng tránh thai hiệu quả vừa không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn tình.

Hy vọng, với những chia sẻ được chuyên gia giải đáp phía trên đã giúp bạn Thùy Anh cũng như nhiều chị em có được câu trả lời cho thắc mắc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không. Nếu còn vẫn đề gì băn khoăn, muốn được các bác sĩ tư vấn các vấn đề về sức khỏe, giới tính, tình dục, hãy liên hệ tới số điện thoại 0386-977-199 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Nên Uống Thuốc Tránh Thai Trước Hay Sau Khi Quan Hệ?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ? là thắc mắc của rất nhiều bạn gái khi quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc tránh thai bằng các biện pháp khác nhưng thất bại. Tuy nhiên, hiệu quả uống thuốc tránh thai còn phụ thuộc vào thời điểm uống thuốc hay cách uống thuốc có đúng cách…Một bạn gái có cùng thắc mắc gửi về phòng khám đa khoa Thiện Hòa với nội dung như sau:

“Thưa bác sĩ, cháu với bạn trai vừa mới quan hệ được khoảng 5 đến 6 tiếng nhưng do bạn trai cháu không muốn dùng bao cao su vì thấy khó chịu. Cháu lo sợ sẽ có bầu ngoài ý muốn và đang có ý định dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng cháu không biết nên dùng thuốc trước hay sau khi quan hệ thì sẽ mang lại hiệu quả tránh thai. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ, cháu cảm ơn! (Thanh Minh – Hà Nội)”

Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc tránh thai bạn nên uống sau khi quan hệ tình dục càng sớm càng tốt nhằm mang lại hiệu quả tránh thai tốt nhất. Tùy vào thời gian quan hệ, bạn có thể sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp loại 36h hay 72h. Nhưng để mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất, bạn cần phải biết cách sử dụng thuốc đúng cách.

Trường hợp, trứng đã thụ tinh thuốc sẽ có tác dụng làm thay đổi môi trường nội mạc tử cung ngăn trứng thụ tinh dỉ chuyển về làm tổ trong buồng tử cung. Riêng trường hợp, trứng đã thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung thuốc phá thai sẽ không có tác dụng, đó là lý do khiến nhiều bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn dính bầu như thường.

Vì vậy, các bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Thiện Hòa Hà Nội khuyên bạn Thanh Minh và bạn đọc nói chung nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, nhất là khoảng 1h sau khi quan hệ.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy là biện pháp tránh thai an toàn nếu các bạn biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách. Vì vậy, chị em cần lưu ý một số điều sau:

– Không nên lạm dúng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản về sau tăng nguy cơ sảy thai và vô sinh. Chị em chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/ 1 tháng

– Nghiêm cấm dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với các loại thuốc điều trị khác như: an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV…vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

– Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể gặp phải một số tác dụng như: chóng mặt, ra máu, rối loạn kinh nguyệt, đau ngực, đau dạ dày…Tuy nhiên, triệu chứng này không đáng nghiêm trọng và sẽ tự hết trong một vài ngày, bạn gái không cần quá lo lắng.

Bạn Thanh Minh thân mến, hy vọng những chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề ” uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ”. Từ đó, tránh thai an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn hay bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ đến đường dây nóng 0385.990.114 để được trao đổi cùng bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại phòng khám.

Nguồn: http://phathaiantoan.com.vn/uong-thuoc-tranh-thai-truoc-hay-sau-khi-quan-he/

Uống Thuốc Tránh Thai Trước Hay Sau Khi Quan Hệ Mới Hiệu Quả?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ là câu hỏi được nhiều nữ giới quan tâm khi lỡ quan hệ mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn. Hiệu quả của việc uống thuốc tránh thai còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có uống thuốc đúng cách hay không hay uống vào thời điểm nào… Một bạn nữ có gửi câu hỏi tư vấn đến Phòng khám đa khoa Thái Hà với thắc mắc như sau:

“Thưa bác sĩ, cháu với bạn trai quan hệ tình dục với tần suất khoảng 2 lần/tuần. Bạn trai cháu không muốn sử dụng bao cao su nên có một số lần cháu đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, vừa rồi cháu đọc trên mạng thấy có những trường hợp vẫn dính bầu dù đã uống thuốc tránh thai. Việc này khiến cháu khá hoang mang. Mong bác sĩ có thể giải đáp giúp cháu thời gian uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ mới hiệu quả? Làm sao để uống thuốc tránh thai đúng cách? Cháu xin cảm ơn!”. (Mỹ Dung – Thái Nguyên)

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Uống thuốc phá thai khi nào mới hiệu quả?

✜ Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau như thuốc tránh thai 36h và thuốc tránh thai 72h. Chị em có thể căn cứ vào thời điểm quan hệ để tránh thai hiệu quả an toàn. Riêng loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h chị em có thể sử dụng sau 5 ngày kể từ ngày quan hệ, tuy nhiên hiệu quả tránh thai khi đó không cao.

✜ Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần chủ yếu là hoormone progestin, làm ức chế và ngăn rụng trứng ngay lập tức từ đó ngăn cản quá trình thụ thai.

✜ Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ có tác dụng làm thay đổi môi trường trong nội mạc tử cung để trứng không thể làm tổ.

✜ Trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ trong nội mạc tử cung uống thuốc sẽ không có tác dụng gì. Khi đó dù bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn sẽ dính bầu.

Vậy khi nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp? Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám phá thai Thái Hà khuyên bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, nhất là khoảng 1h sau khi quan hệ. Ngoài ra, chị em cũng có thể uống thuốc căn cứ theo thời điểm cụ thể sau:

– Uống trong vòng 24h sau khi quan hệ có hiệu quả tránh thai đến 95%.

– Uống thuốc trong vòng 25h – 48h tiếp theo có hiệu quả tránh thai 85%.

– Từ 49h – 72h tiếp theo sau khi quan hệ hiệu quả tránh thai giảm xuống 58%.

– Sau 72h quan hệ hiệu quả giảm xuống thấp hơn nữa.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả, chị em cần lưu ý một số điều sau:

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và dễ gây những tác động xấu tới sức khỏe sinh sản nữ giới. Bác sĩ khuyên nữ giới chỉ nên sử dụng thuốc tối đa 2 lần/tháng.

Không dùng chung thuốc tránh thai khẩn cấp với các loại thuốc điều trị bệnh khác như: thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV…vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Sau khi dùng thuốc, một số nữ giới có thể xuất hiện những tác dụng phụ như: buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau ngực, đau dạ dày, xuất huyết âm đạo, rối loạn kinh nguyêt…Các triệu chứng này không quá nghiêm trọng và thường sẽ biến mất sau một vài ngày nên chị em không nên quá lo lắng.