Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ví Dụ Thuốc Hướng Thần Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Thuốc Hướng Thần Là Gì Và Thuốc Hướng Thần Nguy Hiểm Thế Nào?

Đây là loại thuốc đang được không ít người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, thực hư về tác dụng của thuốc như thế nào không phải ai cũng nắm rõ.

Thuốc hướng thần là gì?

Thuốc hướng thần là thuốc có chứa dược chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng thuộc Danh Mục dược chất hướng thần do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Thuốc hướng thần hay còn gọi là thuốc tâm thần, có tác dụng dùng để điều trị các rối loạn tâm thần. Chúng đã làm thay đổi cuộc sống của những người mắc rối loạn tâm thần theo hướng trở nên tốt hơn.

Vì sử dụng quá nhiều nên không ít người đã mắc rối loạn tâm thần sống cả đời với sự trợ giúp của các thuốc này. Không có chúng, những người mắc rối loạn tâm thần có thể phải chịu những triệu chứng gây bất hoạt và trầm trọng.

Thuốc hướng thần nguy hiểm thế nào?

Thuốc hướng thần có nhiều loại, mỗi loại có một công dụng khác nhau. Một số người đạt được hiệu quả tốt từ thuốc và chỉ cần dùng chúng trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, những người mắc các rối loạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, hay những người bị trầm cảm, lo âu kéo dài có thể cần phải dùng thuốc trongk hoảng thời gian lâu hơn.

Thuốc hướng thần có tác dụng nhất định, nhưng bên cạnh đó loại thuốc này cũng tiềm ẩn không ít mối nguy hại cho người dùng.

Theo chúng tôi cao cấp Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) cho hay, tất cả chất tác động vào hệ thần kinh trung ương đều được gọi là thuốc hướng thần.

Thuốc hướng thần còn dùng để chữa các bệnh về tâm thần, tùy từng loại, không phải loại nào cũng có thể sai khiến được người khác. Theo PGS Đức, một số loại thuốc làm cho bệnh nhân hưng phấn, vui vẻ và dễ nghe lời hơn. Đó có thể là cơ chế các đối tượng lợi dụng để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Sử dụng thuốc hướng thần để điều khiển người dùng là hiện trạng đã xảy ra. Khi đó, nạn nhân đang rơi vào trạng thái không tỉnh táo, không làm chủ được hành động của mình, dễ bị người khác lợi dụng, sai khiến.

Theo chuyên gia này, khi điều trị bệnh nhân tâm thần, tùy vào từng loại thuốc, từng hoạt chất cụ thể mà các bác sĩ sử dụng thuốc theo từng mục đích trị bệnh khác nhau. Việc kê đơn thuốc phải thực hiện theo quy định quy chế kê đơn thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Hướng Thần. Thuốc Tâm Thần

Đây là những phương tiện có thể ảnh hưởng đến các chức năng tâm thần của một người (trí nhớ, hành vi, cảm xúc, v.v.), và do đó chúng được sử dụng cho các rối loạn hoạt động tâm thần, cho các rối loạn thần kinh và rối loạn thần kinh, trạng thái căng thẳng nội tâm, sợ hãi, lo lắng, lo lắng.

PHÂN LOẠI THUỐC THẦN KINH

1) Thuốc an thần.

2) Chất làm yên.

3) Thuốc chống loạn thần.

4) Chống hưng cảm.

5) Thuốc chống trầm cảm.

Chúng ta sẽ bắt đầu phân tích nhóm quỹ này với thuốc an thần.

Thuốc an thần là thuốc an thần. Thuốc an thần (thuốc an thần) bao gồm:

1) liều lượng nhỏ barbiturat,

2) nước brom và muối magiê,

3) thuốc nguồn gốc thực vật (cây nữ lang, rau mẹ, hoa lạc tiên, v.v.).

Tất cả chúng, gây ra một tác dụng an thần vừa phải, có tác dụng trầm cảm nhẹ, bừa bãi trên vỏ não. Nói cách khác, thuốc an thần làm tăng quá trình ức chế tế bào thần kinh của vỏ não.

Trong số các muối brom, muối thường được sử dụng nhất là SODIUM BROMIDE và POTASSIUM BROMIDE. Các chế phẩm của Valerian được sử dụng rộng rãi dưới dạng dịch truyền, cồn thuốc, chiết xuất.

Các chế phẩm từ thảo mộc Motherwort cũng là thuốc an thần. Dùng dịch truyền và cồn ngải cứu. Chuẩn bị hoa chanh dây – novopassit. Truyền hop thông thường, hỗn hợp Quater (valerian, bromua, tinh dầu bạc hà, v.v.), ion magiê (magie sulfat).

Dựa vào cái này, nhóm này quỹ còn được gọi là ANXIOLYTICS. Thực tế là thuật ngữ tiếng La tinh lo lắng – hay tiếng Anh “lo lắng” được dịch là “lo lắng, đầy lo lắng, sợ hãi”, và tiếng Hy Lạp ly giải – sự tan rã.

Do đó, trong y văn, thuật ngữ giải lo âu được sử dụng như một từ đồng nghĩa với khái niệm thuốc an thần, tức là có thể làm giảm trạng thái căng thẳng bên trong.

Do quỹ này chủ yếu được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc chứng loạn thần kinh nên chúng có tên gọi chính thứ ba, đó là thuốc chống rối loạn thần kinh.

Vì vậy, chúng ta có ba thuật ngữ tương đương: thuốc an thần, thuốc giải lo âu, thuốc chống rối loạn thần kinh, chúng ta có thể sử dụng như từ đồng nghĩa. Bạn cũng có thể tìm thấy các từ đồng nghĩa trong tài liệu: thuốc an thần nhỏ, thuốc điều trị tâm thần, thuốc giảm đau.

Trong số các thuốc an thần được sử dụng trong y tế, các dẫn xuất của benzodiazepine là phổ biến nhất, vì chúng có nhiều tác dụng điều trị và tương đối an toàn.

SIBAZONE (Sibazonum; trong bảng. Ngày 0, 005; trong dung dịch amp. 0,5% của 2 ml); từ đồng nghĩa – diazepam, seduxen, relanium, valium. Thuốc cùng nhóm: Chlosepide (Elenium), Phenazepam, Nozepam, Mesapam (Rudotel).

Tất cả các thuốc benzodiazepine, loại bỏ cảm giác căng thẳng về cảm xúc, có các đặc tính tương tự, nhưng khác nhau về dược động học. Các loại thuốc thường được sử dụng là diazepam hoặc sibazone.

TÁC DỤNG DƯỢC LỰC HỌC CỦA CÁC CHẤT TRUYỀN TẢI

(trên ví dụ của sibazon)

1) Tác dụng chính của chúng là tác dụng an thần hoặc giải lo âu, thể hiện ở khả năng giảm trạng thái căng thẳng nội tâm, lo lắng và sợ hãi nhẹ. Chúng làm giảm sự hung hăng và tạo ra trạng thái bình tĩnh. Khi làm như vậy, họ loại bỏ cả các phản ứng tình huống (gắn với một sự kiện, một hành động cụ thể) và các phản ứng phi tình huống. Ngoài ra, chúng có tác dụng an thần rõ rệt.

2) Tác dụng tiếp theo là tác dụng giãn cơ của chúng, mặc dù tác dụng giãn cơ của thuốc an thần là yếu. Tác dụng này được thực hiện chủ yếu do tác động trung tâm, nhưng chúng cũng gây ra ức chế phản xạ đa khớp cột sống.

4) Tất cả các thuốc an thần benzodiazepine đều cung cấp cho phổi hiệu ứng thôi miên, và thuốc an thần benzodiazepine NITRAZEPAM có tác dụng thôi miên mạnh mẽ đến mức nó thuộc nhóm thuốc thôi miên trên cơ sở này.

5) Hiệu ứng tăng lực (tăng tác dụng của các loại thuốc làm suy nhược hệ thần kinh trung ương và thuốc giảm đau). Benzodiazepine làm giảm huyết áp, giảm nhịp hô hấp và kích thích sự thèm ăn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

1) như một phương tiện để điều trị bệnh nhân bị rối loạn thần kinh nguyên phát (thuốc chống rối loạn thần kinh);

2) với chứng loạn thần kinh trên cơ sở các bệnh soma (nhồi máu cơ tim, loét dạ dày tá tràng);

3) để điều trị trước trong gây mê, cũng như trong giai đoạn hậu phẫu; trong nha khoa;

4) với sự co thắt cục bộ của cơ xương (“đánh dấu”);

5) thuốc tiêm sibazon (i / v, i / m); với co giật như một loại thuốc chống co giật có nguồn gốc khác nhau và với tình trạng động kinh, tăng trương lực cơ;

6) như một loại thuốc ngủ nhẹ cho một số dạng mất ngủ;

7) với hội chứng cai rượu ở những người nghiện rượu mãn tính.

PHẢN ỨNG PHỤ

1) Benzodiazepines gây buồn ngủ vào ban ngày, hôn mê, suy nhược, hôn mê nhẹ, giảm chú ý, lơ đãng. Do đó, chúng không thể được giao cho người lái xe vận tải, điều hành, phi công, học sinh. Thuốc an thần được dùng tốt nhất vào ban đêm (ít nhất 2/3 liều hàng ngày vào ban đêm và 1/3 liều ban ngày).

2) Thuốc an thần benzodiazeepine có thể gây ra yếu cơ, mất điều hòa.

3) Khả năng chịu đựng và phụ thuộc thể chất có thể phát triển.

4) Hội chứng cai nghiện có thể phát triển, đặc trưng bởi mất ngủ, kích động, trầm cảm.

5) Thuốc có thể gây dị ứng, nhạy cảm với ánh sáng, chóng mặt, nhức đầu, rối loạn chức năng tình dục, chu kỳ kinh nguyệt, chỗ ở.

6) Tranquilizers có khả năng tích lũy.

Nghiện và sự phát triển của chứng nghiện là lý do cho việc lạm dụng thuốc an thần. Đây là nhược điểm chính của họ và rắc rối lớn.

Vì những tác dụng không mong muốn trên, người ta đã tạo ra cái gọi là “thuốc an thần ban ngày”, có tác dụng giãn cơ và trầm cảm nói chung ít rõ rệt hơn nhiều. Chúng bao gồm MEZAPAM (rudhotel, Đức). Chúng hoạt động yếu hơn trong tác dụng an thần, nhưng quan trọng nhất, ở một mức độ thấp hơn gây ra phản ứng phụ… Chúng có tác dụng an thần, chống co giật, giãn cơ. Dùng để điều trị bệnh nhân loạn thần kinh, nghiện rượu. Vì vậy, chúng được coi là thuốc an thần “ban ngày”, ít làm gián đoạn hoạt động vào ban ngày (Bảng 0, 01).

Một loại thuốc khác – FENAZEPAM (tab. 2,5 mg, 0, 0005, 0, 001) – rất thuốc mạnh, như một loại thuốc giải lo âu, như một loại thuốc an thần, vượt trội so với các loại thuốc khác. Về thời gian tác dụng, nó đứng ở vị trí số 1 trong số các loại thuốc benzodiazepin trên, về mặt tác dụng nó thậm chí còn gần với thuốc an thần kinh. Đối với phenazepam, nó đã được chứng minh rằng nó giảm 50% trong huyết tương xảy ra sau 24-72 giờ (1-3 ngày). Nó được kê đơn cho các chứng loạn thần kinh rất nặng, giúp đưa nó gần hơn với thuốc an thần kinh.

Nó được chỉ định cho các trạng thái rối loạn thần kinh, tâm thần và tâm thần, kèm theo lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc… Nó được chỉ định cho chứng ám ảnh, ám ảnh, hội chứng suy nhược cơ thể. Được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cai rượu.

Các tính chất tương tự như benzodiazepin được sở hữu bởi một dẫn xuất propanediol – MEPROBAMAT hoặc MEPROTAN. Nó kém hơn phenazepam thuốc an thần. Nó có tác dụng an thần, giãn cơ và chống co giật. Tăng cường tác dụng trầm cảm của thuốc gây mê, thuốc ngủ, rượu etylic, thuốc giảm đau gây mê. Nó được hấp thụ tốt từ đường tiêu hóa. Giấc ngủ nhanh chóng làm trầm cảm, gây ra hậu quả mạnh, độc hại, trầm cảm trung tâm hô hấp, ngắt phối hợp. Ảnh hưởng đến máu, gây dị ứng.

Nhóm thuốc hướng thần thứ ba là NEUROLEPTICS hoặc ANTIPSYCHOTIC AGENTS (neuron – thần kinh, leptos – nhẹ nhàng, mỏng – tiếng Hy Lạp). Từ đồng nghĩa: thuốc an thần lớn, thuốc kích thích thần kinh. Đây là những bài thuốc hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng loạn thần.

PSYCHOSIS – một tình trạng được đặc trưng bởi sự chán ghét thực tế (tức là mê sảng, ảo giác, hung hăng, thù địch, rối loạn tình cảm). Nói chung, điều này phù hợp với khái niệm về các triệu chứng sản xuất.

Rối loạn tâm thần có thể là ORGANIC hoặc ENDOGENIC (tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần hưng cảm) và PHẢN ỨNG, nghĩa là chúng không phải là bệnh độc lập, mà là tình trạng phát sinh khi phản ứng với một cú sốc. Ví dụ, trong một trận động đất ở Armenia – khối lượng

rối loạn tâm thần cao. Trung tâm của chứng loạn thần tầm quan trọng lớn có một sắc nét

nuôi nấng

giai điệu giao cảm trong hệ thống thần kinh trung ương, có nghĩa là, dư thừa catecholamine (norepinephrine, dopamine hoặc dopamine).

Việc phát hiện và đưa vào thực hành vào giữa thế kỷ các thuốc hướng thần hoạt động của nhóm thuốc an thần kinh là một trong những thành tựu chính thuốc. Điều này đã làm thay đổi cơ bản chiến lược và chiến thuật điều trị nhiều bệnh tâm thần. Trước khi các loại thuốc này ra đời, việc điều trị bệnh nhân loạn thần rất hạn chế (sốc điện hoặc hôn mê insulin). Ngoài ra, thuốc an thần kinh hiện không chỉ được sử dụng trong tâm thần học, mà còn được sử dụng trong các lĩnh vực biên giới của y học – thần kinh, trị liệu, gây mê và phẫu thuật. Sự ra đời của các công cụ này đã góp phần vào sự phát triển nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực tâm sinh lý, sinh lý, hóa sinh, sinh lý bệnh để hiểu cơ chế biểu hiện khác nhau rối loạn tâm thần.

CƠ CHẾ của tác dụng chống loạn thần của thuốc an thần kinh chưa được hiểu rõ. Người ta tin rằng tác dụng chống loạn thần của thuốc an thần kinh là do sự ức chế các thụ thể dopamine (thụ thể D) của hệ thống limbic (hồi hải mã, vùng thắt lưng, vùng dưới đồi).

Tác dụng ngăn chặn các thụ thể dopamine được biểu hiện bằng sự đối kháng với dopamine và dopaminomimetics (apomorphine, phenamine) cả trong phản ứng hành vi và ở cấp độ tế bào thần kinh riêng lẻ.

Trên các chế phẩm của màng tế bào thần kinh, người ta thấy rằng thuốc an thần kinh ức chế sự gắn kết của dopamine với các thụ thể của nó.

Ngoài việc ngăn chặn các thụ thể nhạy cảm với dopamine và norepinephrine, thuốc chống loạn thần làm giảm tính thấm của màng trước synap, làm gián đoạn việc giải phóng các amin sinh học này và sự hấp thu ngược lại tế bào thần kinh của chúng (thụ thể D-2). Đối với một số thuốc an thần kinh (dẫn xuất phenothiazin) trong việc phát triển các tác dụng hướng thần, tác dụng ngăn chặn của chúng đối với các thụ thể serotonin và thụ thể M-cholinergic trong não có thể quan trọng. Do đó, phong tỏa thụ thể D được coi là cơ chế hoạt động chính của thuốc an thần kinh.

Bởi cấu tạo hóa học thuốc chống loạn thần thuộc các nhóm sau:

1) dẫn xuất phenothiazin – aminazine, ethaperazine, triftazine, fluorophenazine, thioproperazine hoặc nazheptil, v.v.;

2) các dẫn xuất của butyrophenone – haloperidol, droperidol;

3) dẫn xuất dibenzodiazepine – clozapine (leponex);

4) dẫn xuất thioxanthene – chlorprothixene (truxal);

5) dẫn xuất indole – carbidine;

6) Ancaloit rauwolfia – Reserpine.

Các dẫn xuất phenothiazin là những chất được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị các chứng loạn thần chính.

Phần lớn đại diện tiêu biểu dẫn xuất phenothiazin là AMINAZINE hoặc lớn hơn ( tên quốc tế: chlorpro

mazin). Aminazinum (dragee cho 0, 025; 0, 05; 0, 1; amp. Cho 1, 2,

ml – dung dịch 25%).

Aminazine là loại thuốc đầu tiên trong nhóm này, được tổng hợp vào năm 1950. Năm 1952, ông được đưa vào thực hành lâm sàng (Delay and Deniker), đánh dấu sự khởi đầu của ngành dược học hiện đại. Phenothiazin có cấu trúc 3 vòng, trong đó 2 vòng benzen được liên kết bởi các nguyên tử lưu huỳnh và nitơ.

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CHÍNH CỦA AMINASINE

1) Tác dụng rõ rệt trên hệ thần kinh trung ương. Trước hết, đây là một tác dụng làm dịu thần kinh, có thể được mô tả như là tác dụng an thần sâu nhất (thay thế) hoặc tác dụng an thần được thể hiện quá mức. Về vấn đề này, có thể hiểu tại sao trước đó nhóm thuốc này được gọi là “thuốc an thần lớn”.

Ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần nặng và kích động, aminosine gây ra giảm hoạt động tâm thần vận động, giảm phản xạ phòng vệ vận động, cảm xúc bình tĩnh, giảm chủ động và kích thích, trong khi không tạo ra tác dụng thôi miên (hội chứng an thần kinh). Bệnh nhân ngồi trong im lặng, anh ta thờ ơ với môi trường và các sự kiện xảy ra xung quanh anh ta, phản ứng tối thiểu với các kích thích bên ngoài. Tình cảm buồn tẻ. Ý thức trong thời kỳ này được bảo tồn.

Tác dụng này phát triển nhanh chóng, ví dụ, khi dùng đường tiêm (i / v, i / m) sau 5-10 phút và kéo dài 6 giờ. Điều này được giải thích là do sự phong tỏa trong não của các thụ thể adrenergic và thụ thể dopamine.

2) Tác dụng chống loạn thần được thực hiện bằng cách giảm các triệu chứng hiệu quả và ảnh hưởng đến lĩnh vực cảm xúc của bệnh nhân: giảm mê sảng, ảo giác, giảm các triệu chứng hiệu quả. Tác dụng chống loạn thần không xuất hiện ngay lập tức mà dần dần, sau nhiều ngày, chủ yếu là 1-2-3 tuần sau khi uống hàng ngày. Nghĩ rằng hiệu ứng này gây ra bởi sự phong tỏa các thụ thể D-2 (dopamine tiền synap).

4) Aminazine ức chế trung tâm điều nhiệt. Trong trường hợp này, hiệu quả cuối cùng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Thông thường, do sự gia tăng truyền nhiệt, hạ thân nhiệt nhẹ được quan sát thấy.

5) Giảm hoạt động vận động (tác dụng giãn cơ) là điển hình của chlorpromazine. Ở liều đủ cao, tình trạng catalepsy phát triển, khi cơ thể và tay chân trong một thời gian dài vẫn ở vị trí mà chúng đã được đưa ra. Tình trạng này là do sự ức chế các ảnh hưởng tạo điều kiện giảm dần của sự hình thành lưới lên phản xạ cột sống.

6) Một trong những biểu hiện của tác dụng của chlorpromazine trên hệ thần kinh trung ương là khả năng tăng cường hoạt động của thuốc giảm đau, thuốc gây mê, thuốc ngủ. Tác dụng này một phần do chlorpromazine ức chế các quá trình biến đổi sinh học của các loại thuốc này.

7) Với liều lượng lớn, chlorpromazine có tác dụng thôi miên (ngủ nhẹ, hời hợt).

Aminazine, giống như tất cả các phenothiazin, cũng ảnh hưởng đến nội tâm ngoại vi.

1) Trước hết, chlorpromazine có đặc tính rõ rệt của một chất chẹn alpha, do đó nó loại bỏ một số tác dụng của adrenaline và norepinephrine. Trong bối cảnh của chlorpromazine, phản ứng của cơ áp với adrenaline giảm mạnh hoặc tác dụng của adrenaline bị “biến thái” và huyết áp giảm.

2) Ngoài ra, chlorpromazine có một số đặc tính M-kháng cholinergic (tức là, giống atropine). Điều này được biểu hiện bằng sự giảm nhẹ sự bài tiết của tuyến nước bọt, phế quản và tuyến tiêu hóa.

Aminazine không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến nội tâm hướng ngoại. Khi áp dụng tại chỗ, nó có hoạt tính gây tê cục bộ rõ rệt. Ngoài ra, nó có một hoạt tính kháng histaminic riêng biệt (ngăn chặn các thụ thể H-1 của histamine), dẫn đến giảm tính thấm thành mạch, cũng là một chất chống co thắt cơ.

Tác dụng của chlorpromazine đối với hệ tim mạch… Trước hết, điều này được biểu hiện bằng sự giảm huyết áp (cả tâm thu và tâm trương), chủ yếu là do hoạt động ngăn chặn alpha-adrenergic. Tác dụng ức chế tim, chống loạn nhịp đã được ghi nhận.

Aminazine, ngoài tác dụng nêu trên đối với hệ thần kinh và các cơ quan điều hành, còn có tác dụng dược lý rõ rệt đối với chuyển hóa.

Trước hết, nó ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết. Ở phụ nữ, nó gây vô kinh và tiết sữa. Làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới (ngăn chặn các thụ thể D ở vùng dưới đồi và tuyến yên). Aminazine ngăn chặn việc giải phóng hormone tăng trưởng.

Aminazine được sử dụng qua đường ruột và đường tiêm. Với một chính quyền duy nhất, thời gian tác dụng là 6 giờ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

1) Nó được sử dụng như một chiếc xe cứu thương cho các chứng loạn thần cấp tính Đối với chỉ định này, nó được dùng qua đường tiêm. Aminazine và các chất tương tự của nó có hiệu quả nhất trong việc kích thích bệnh nhân, hưng phấn, căng thẳng và các triệu chứng loạn thần sản sinh khác (ảo giác, hung hăng, mê sảng).

2) Trước đây được sử dụng trong điều trị bệnh nhân rối loạn tâm thần mãn tính. Hiện có nhiều cơ sở vật chất hiện đại, trong trường hợp không có nó có thể được sử dụng.

3) Làm thuốc chống nôn cho nôn mửa có nguồn gốc từ trung ương (với bức xạ, ví dụ như nôn mửa của phụ nữ có thai). Ngoài ra, với những cơn nấc kéo dài, trong quá trình điều trị bằng thuốc chống ung thư.

6) Khi điều trị bệnh nhân hưng cảm.

7) Trong các hoạt động trên tim và não (tác dụng hạ thân nhiệt), với sự chuẩn bị trước, tác dụng tương tự được sử dụng để loại bỏ chứng tăng thân nhiệt ở trẻ em.

PHẢN ỨNG PHỤ

1) Trước hết, cần lưu ý rằng khi sử dụng chlorpromazine kéo dài, bệnh nhân phát triển hôn mê sâu. Hiệu ứng này rõ rệt đến nỗi khi nó phát triển, bệnh nhân cuối cùng biến thành một người “câm” về cảm xúc. Aminazine có thể thay đổi phản ứng hành vi, kèm theo buồn ngủ, suy giảm chức năng vận động tâm lý. Sự thờ ơ, thờ ơ phát triển.

2) Gần 10-14% bệnh nhân dùng chlorpromazine phát triển các rối loạn ngoại tháp, các triệu chứng ngoại tháp của parkinson: run (liệt run), cứng cơ. Sự phát triển của các triệu chứng này là do sự thiếu hụt dopamine trong nhân đen của não, xảy ra dưới ảnh hưởng của thuốc an thần kinh.

3) Các phản ứng có hại thường gặp với chlorpromazine là nghẹt mũi, khô miệng, đánh trống ngực. Do tác dụng kháng cholinergic, phenothiazin (aminazine, v.v.) gây mơ hồ nhận thức trực quan, nhịp tim nhanh, táo bón, ức chế xuất tinh.

4) Có thể phát triển các cơn khủng hoảng thần kinh, đặc biệt là ở người cao tuổi. Với tiêm tĩnh mạch, nó thậm chí có thể gây tử vong.

5) Ở 0,5% bệnh nhân, các rối loạn về máu phát triển: mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản. Ở một số bệnh nhân (lên đến 2%), vàng da ứ mật, khác nhau rối loạn nội tiết tố (nữ hóa tuyến vú, tiết sữa, kinh nguyệt không đều), làm nặng thêm bệnh tiểu đường, liệt dương.

6) Phenothiazines có thể làm tăng hoặc giảm nhiệt độ cơ thể.

7) Trong thực hành tâm thần, bạn có thể tìm thấy sự phát triển của khả năng chịu đựng, đặc biệt là đối với các tác dụng an thần và hạ huyết áp. Tác dụng chống loạn thần vẫn tồn tại.

Như đã đề cập, chlorpromazine thuộc dẫn xuất phenothiazine. Anh ta là thuốc đầu tiên trong loạt bài này. Sau đó, một số hợp chất thuộc nhóm và loạt này được tổng hợp (meterazine, ethaperazine, triftasil, thioproperazine hoặc mazheptil, fluorophenazine, v.v.). Nhìn chung, chúng tương tự như chlorpromazine và chỉ khác ở mức độ nghiêm trọng của các đặc tính nhất định, ít độc tính hơn và ít tác dụng phụ hơn. Do đó, chlorpromazine đang dần được thay thế khỏi thực hành lâm sàng bởi các loại thuốc trên.

Hơn 10 năm qua, thuốc THIORIDAZINE (Sonapax) đã được sử dụng rộng rãi. Về hoạt tính chống loạn thần, nó kém hơn chlorpromazine. Thuốc có tác dụng chống loạn thần kết hợp với tác dụng làm dịu mà không gây buồn ngủ rõ rệt, thờ ơ, thờ ơ cảm xúc. Nó hiếm khi gây rối loạn ngoại tháp. Hiển thị: cho tinh thần và rối loạn cảm xúc, cảm giác sợ hãi, căng thẳng, phấn khích.

Các dẫn xuất của butyrophenone được quan tâm nhiều như thuốc chống loạn thần. Trong loạt hợp chất này để điều trị bệnh nhân bệnh tâm thần HALOPERIDOL (Halofen) được sử dụng chủ yếu.

Haloperidolum (tab. Trên 0, 0015, 0, 005; lọ 10 ml 0,2% – nội bộ; ống – 1 ml – dung dịch 0,5%). Hành động của nó đến tương đối nhanh chóng. Khi dùng thuốc bằng đường uống, nồng độ tối đa trong máu xuất hiện sau 2-6 giờ và duy trì cấp độ cao 3 ngày.

Nó có tác dụng an thần ít rõ rệt hơn và tác dụng lên hệ thần kinh tự chủ (tác dụng chẹn alpha-adrenergic, giống atropine và tác dụng chẹn hạch ít hơn). Đồng thời, về mặt hoạt tính chống loạn thần, nó mạnh hơn chlorpromazine, do đó nó được quan tâm ở những bệnh nhân rất kích thích mạnh mẽ và hưng cảm.

Tần suất phản ứng ngoại tháp trong khi điều trị bằng thuốc này là rất cao, do đó, nó không có ưu điểm đáng kể so với phenothiazin trong điều trị tâm thần phân liệt. Dùng trong điều trị bệnh nhân tâm thần cấp tính với các triệu chứng ảo giác, mê sảng, hung hăng; nôn mửa không ngừng do bất kỳ nguồn gốc nào hoặc kháng thuốc an thần kinh khác, cũng như dùng thuốc thôi miên, thuốc giảm đau như một biện pháp điều trị trước.

DROPERIDOL thuộc cùng một nhóm thuốc.

Droperidolum (ống 5 và 10 ml dung dịch 0,25%, Hungary). Nó khác với haloperidol ở tác dụng khả thi trong thời gian ngắn (10-20 phút). Có tác dụng chống sốc và chống nôn. Làm giảm huyết áp, có tác dụng chống loạn nhịp tim. Droperidol được sử dụng chủ yếu trong gây mê cho chứng rối loạn thần kinh. Kết hợp với chất gây mê tổng hợp fentanyl, nó là một phần của thuốc thalamonal, có tác dụng giảm đau và an thần kinh nhanh chóng, dẫn đến giãn cơ, buồn ngủ. Được sử dụng trong tâm thần học để làm giảm các trạng thái phản ứng. Trong gây mê: tiền mê trong và sau phẫu thuật. Với gây mê nội khí quản. Chống chỉ định: parkinson, hạ huyết áp, với việc chỉ định thuốc hạ huyết áp.

Hiện nay, các thuốc chống loạn thần mới đã được tạo ra mà thực tế không gây ra các rối loạn ngoại tháp. Về vấn đề này, một trong những loại thuốc gần đây nhất CLOZAPIN (hoặc Leponex) đang được quan tâm. Nó có tác dụng chống loạn thần mạnh với thành phần an thần trong trường hợp không có các triệu chứng parkinson. Khi sử dụng thuốc, không có biểu hiện trầm cảm chung nào như của chlorpromazine. Thuốc an thần phát triển khi bắt đầu điều trị, sau đó sẽ biến mất. Clozapine là một dẫn xuất dibenzodiazepine. Có hoạt tính chống loạn thần cao. Được sử dụng trong tâm thần học để điều trị cho bệnh nhân mắc chứng loạn thần hưng cảm và tâm thần phân liệt, mắc chứng tâm thần.

Người ta tin rằng clozapine và các thuốc chống loạn thần cổ điển (phenothiazines và butyrophenones) tương tác với các loại D-receptor khác nhau. Ngoài ra, clozapine có một hoạt động ngăn chặn rõ rệt chống lại các thụ thể M-cholinergic trong não.

Clozapine được dung nạp tốt, tuy nhiên, cần theo dõi máu vì có thể có nguy cơ mất bạch cầu hạt, nhịp tim nhanh và suy sụp. Cần được quy định thận trọng đối với người lái xe, phi công và các loại người khác.

SULPIRID (eglonil) là thuốc an thần nhẹ. Nó có tác dụng chống nôn, antiserotonin vừa phải, không có tác dụng kích thích, không có hoạt tính chống co giật, có tác dụng chống trầm cảm, một số tác dụng kích thích. Nó được sử dụng trong tâm thần học (hôn mê, hôn mê, năng lượng), trong liệu pháp điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng, đau nửa đầu, chóng mặt.

Thuốc hướng thần bao gồm các loại thuốc ảnh hưởng đến hoạt động tâm thần của một người. Cơn co giật xuất hiện mặc dù đã sử dụng thuốc chống co giật cần phải ngừng điều trị bằng thuốc hướng thần.

Cần phải nhớ rằng trong điều trị thuốc hướng thần cho bệnh nhân tâm thần, liều lượng sử dụng vượt quá liều cao nhất hàng ngày của thuốc hướng thần được chỉ định trong Dược điển. Thuốc hướng thần thường gây ra tác dụng phụ, một số trường hợp nặng đến mức phải ngừng điều trị và sử dụng thuốc loại bỏ các biến chứng đã phát tác.

Cần ngừng ngay việc điều trị bằng thuốc hướng thần vì có thể xảy ra hiện tượng gan teo vàng cấp tính.

Các nguyên tắc chung của phân loại Từ năm 1950, sau khi tổng hợp được lớn hơn (từ đồng nghĩa: chlorpromazine, chlorpromazine), các loại thuốc hướng thần nhanh chóng được ứng dụng trong thực hành tâm thần. Đều đặn liều dùng hàng ngày -50-200 mg; tối đa, thêm – 500 mg. Các loại thuốc an thần lớn và nhỏ tạo thành nhóm chính là thuốc hướng thần – thuốc gây tê liệt thần kinh.

Đây là những thuốc chống loạn thần điển hình với tất cả các đặc tính chính của nhóm này. các loại thuốc… Aminazine làm tăng tác dụng của thuốc gây mê, thuốc chống co giật, thuốc ngủ, thuốc giảm đau. Triftazine cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc chống nôn.

Việc xuất hiện huyết khối và thuyên tắc huyết khối trong quá trình điều trị bằng thuốc hướng thần cần phải ngừng điều trị ngay. Các loại thuốc của mỗi nhóm này khác nhau về cường độ tác dụng (ở liều lượng tương đương).

Đặc điểm của từng loại thuốc Trong thực hành tâm thần, liều lượng thường được sử dụng vượt quá liều lượng được chỉ định trong dược điển, gấp nhiều lần. Chúng được chỉ ra trong bài viết này là tối đa.

Liều thông thường hàng ngày là 3-10 mg; tối đa – 20 mg. 3. Haloanizone (chất an thần).

Thuốc an thần nhỏ Các loại thuốc sau đây được gọi là thuốc an thần nhỏ được sử dụng phổ biến nhất (một phần, đây là thuốc chống trầm cảm nhỏ). Để biết thêm các đặc điểm dược lâm sàng chi tiết của các thuốc thuộc nhóm trên, xem Các thuốc điều trị thần kinh.

Chất hướng thần [sửa văn bản wiki]

Là thuốc chống trầm cảm, các chất được phân loại là thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như nosinan, thuốc diệt gián và frenolone, được sử dụng rộng rãi. Danh sách các chất phải chịu trách nhiệm hình sự không chỉ giới hạn trong danh sách này.

Các loại thuốc của mỗi nhóm này được kê đơn cho các bệnh tâm thần và rối loạn thần kinh tương ứng. Thuốc thuộc nhóm an thần kinh có tác dụng chống loạn thần (loại bỏ hoang tưởng, ảo giác) và trấn tĩnh (giảm cảm giác hồi hộp, lo lắng).

Triftazine có tác dụng chống nôn. Dạng phát hành: viên nén 0,005 g và 0,01 g; ống 1 ml dung dịch 0,2%.

THIOPROPERAZIN (từ đồng nghĩa dược lý: mazheptil) là một loại thuốc chống loạn thần với tác dụng kích thích. Tác dụng phụ của thioproperazine, chỉ định sử dụng và chống chỉ định tương tự như đối với triftazine. PERICIASIN (từ đồng nghĩa dược lý: neuleptil) – tác dụng chống loạn thần của thuốc được kết hợp với thuốc an thần – “người điều chỉnh hành vi”.

Các rối loạn tâm thần biểu hiện bằng sự hôn mê – chủ yếu là các hội chứng trầm cảm khác nhau – được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.

Các tác dụng phụ thường xảy ra nhất trong hai đến bốn tuần đầu tiên sau khi bắt đầu điều trị. Những hiện tượng này không cần điều trị đặc biệt. Các rối loạn hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp thỉnh thoảng dưới dạng hội chứng Itsenko-Cushing (xem bệnh Itsenko-Cushing) yêu cầu ngừng điều trị.

Các tác dụng phụ xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau sau khi bắt đầu điều trị. Một số trong số chúng có khả năng loại bỏ ảo giác, ảo tưởng, rối loạn catatonic và có tác dụng chống loạn thần, một số khác chỉ có tác dụng an thần nói chung.

Các loại thuốc an thần phổ biến nhất (thuốc chống trầm cảm) bao gồm những loại sau. 3. Quá cảnh qua lãnh thổ Liên bang Nga ma túy, các chất hướng thần và tiền chất của chúng có trong danh sách này đều bị cấm.

Thuốc hướng thần: cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của thuốc tác động đến tâm thần khá đa dạng. Điểm chính là tác động của thuốc hướng thần trên hệ thống truyền xung động trong tế bào thần kinh của não và thay đổi nồng độ của một số chất – chất dẫn truyền thần kinh (serotonin, dopamine, bradykinin, endorphin, v.v.), cũng như những thay đổi trong chuyển hóa ở các mức độ khác nhau của trung ương. hệ thần kinh.

Thuốc hướng thần: phân loại

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc ảnh hưởng đến tâm thần được chia thành nhiều nhóm. Tùy thuộc vào tác dụng, tất cả các loại thuốc gây nghiện và hướng thần được chia thành:

Trong thế kỷ XX, một số bác sĩ tâm thần đã cố gắng chọn ra một nhóm khác – tuy nhiên, ảo giác trên khoảnh khắc này những chất này được phân loại là chất gây ảo giác và không được sử dụng trong y tế (LSD, mescaline).

Thuốc hướng thần kích thích hệ thần kinh trung ương

Nhóm này được sử dụng cho các bệnh có kèm theo suy giảm các chức năng của hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như đột quỵ não, viêm não do vi rút, Chúng bao gồm các loại thuốc “Piracetam”, “Gamma-aminobutyric acid”, “Ginkgo biloba”.

và thuốc an thần

Những loại thuốc này được sử dụng cho các rối loạn tâm thần, kèm theo tăng kích thích cảm xúc (valerian, muối brom, thuốc “Phenobarbital” với liều lượng nhỏ). Thuốc an thần có tính chọn lọc cao hơn chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực cảm xúc (thuốc “Sibazon”, benzodiazepines).

Thuốc chống trầm cảm

Những khoản tiền này cho phép bạn giảm và san bằng các triệu chứng trầm cảm (cảm giác u uất, vô vọng, thờ ơ), có thể là kết quả của các lý do khách quan (rối loạn trong cuộc sống, các vấn đề hàng ngày) hoặc rối loạn tâm thần (ban đầu bao gồm thuốc “Amitriptyline”, “Glaucin”, “Azafen “,” Duloxetine “.

Thuốc chống loạn thần

Một đại diện quan trọng của nhóm thuốc hướng thần này là thuốc “Aminazin”, được sử dụng cho chứng loạn thần (mê sảng, ảo giác thị giác và thính giác, tăng kích động) để làm giảm các triệu chứng loạn thần. Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Hầu hết tất cả các loại thuốc hướng thần nếu sử dụng không đúng cách đều có thể gây nghiện và gây nghiện. Đó là lý do tại sao chúng được xếp vào loại thuốc có trách nhiệm cao và chỉ được bán theo đơn. Bằng cách đọc bách khoa toàn thư hoặc hỏi bác sĩ về các loại thuốc hướng thần có sẵn cho bất kỳ ai, bạn có thể tìm hiểu xem mình có cần đơn thuốc để mua hay không.

Bộ giáo dục Liên bang Nga Đại học bang Penza Viện y tế Khoa tâm thần

” Thuốc hướng thần “

Penza 2008 Kế hoạch

Giới thiệu

1. Thuốc chống loạn thần

2. Tranquilizers

3. Thuốc chống trầm cảm dị vòng

4. Chất ức chế monoamine oxidase

Văn chương

GIỚI THIỆU

Hơn một phần ba số bệnh nhân nhập viện ED mắc một số loại bệnh tâm thần và 1/5 người lớn ở Hoa Kỳ đã từng được kê đơn thuốc hướng thần. Do đó, bác sĩ SNP nên biết rõ về một số loại thuốc hướng thần, tác dụng phụ và biểu hiện độc hại của chúng, cũng như tương tác bất lợi (đối với bệnh nhân) của chúng với các loại thuốc khác.

Có năm nhóm thuốc hướng thần chính: thuốc chống loạn thần; thuốc an thần, thuốc an thần và thuốc ngủ; thuốc chống trầm cảm dị vòng; chất ức chế monoamine oxidase (MAO); các chế phẩm liti. Trong số các loại thuốc hướng thần này, chỉ có hai nhóm – thuốc chống loạn thần và thuốc an thần, thuốc an thần và thuốc thôi miên – đã nhận được sự công nhận không thể chối cãi ở mức độ SNP. Thuốc chống trầm cảm dị vòng, thuốc ức chế MAO và lithium hiếm khi được các bác sĩ của ONP kê đơn, chủ yếu là do chúng có thời gian chờ lâu và nhiều tác dụng phụ; Ngoài ra, ứng dụng của họ đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận và lâu dài. Liệu pháp chống trầm cảm hoặc liệu pháp lithium chỉ có thể được bắt đầu bởi bác sĩ SNP tại trường hợp đặc biệt sau khi tham khảo ý kiến u200bu200bvới bác sĩ tâm thần, người sẽ đảm nhận việc điều trị và theo dõi tiếp theo. Chống lại việc chỉ định lithium, chất ức chế MAO hoặc thuốc chống trầm cảm dị vòng trong SNP, nhu cầu kiểm tra tiền y tế rộng rãi và đào tạo bệnh nhân cẩn thận trong việc sử dụng thực tế các loại thuốc này cũng nói lên.

1. NEUROLEPTICS Chỉ định

Vì thuốc chống loạn thần có tác dụng cụ thể về triệu chứng (và không cụ thể về mặt thần kinh), việc chỉ định chúng được khuyến khích cho hầu hết tất cả các chứng loạn thần, bất kể căn nguyên của chúng (“chức năng”, hữu cơ hay thuốc). AT tình huống khẩn cấp chúng thường được chỉ định để kiểm soát hành vi kích động có dấu hiệu rối loạn tâm thần, là mối đe dọa vô điều kiện đối với bản thân bệnh nhân hoặc những người xung quanh. Ngoại lệ cho điều này nguyên tắc chung là những bệnh nhân có triệu chứng nôn trớ, trong đó, nếu sử dụng thuốc an thần, có thể xảy ra hiện tượng hút máu, cũng như những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do kháng cholinergic, trong đó thuốc chống loạn thần có thể gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn.

Nguyên tắc ứng dụng

Thuốc chống loạn thần hiệu lực thấp như chlorpromazine (thorazine) và thioridazine (mellaryl) có thể gây hạ huyết áp đe dọa tính mạng và hiếm khi được sử dụng trong điều trị cấp cứu. Các thuốc chống loạn thần có hoạt tính cao như haloperidol (galdol) và fluphenazine (prolixin) có tác dụng kháng cholinergic và chẹn alpha tương đối yếu, nên chúng hoàn toàn an toàn ngay cả ở liều cao. Trong các tình huống khẩn cấp, chúng là loại thuốc chống loạn thần được lựa chọn.

Mặc dù người ta thường khuyến cáo bắt đầu điều trị với liều uống nhỏ, nhưng điều này dường như là một sai lầm: sự hấp thu của thuốc chống loạn thần khi dùng đường uống là không thể đoán trước và nồng độ điều trị trong máu của chúng không thể đạt được nhanh chóng như khi tiêm bắp. Kết quả tốt nhất thu được tiêm bắp 5 mg haloperidol (nửa liều này đối với người cao tuổi) cứ sau 30 phút cho đến khi giảm kích thích. Tiêm vào cơ delta được ưu tiên hơn vì lưu lượng máu ở vùng này nhiều gấp 2-3 lần so với trong cơ mông… Trong khi ảo tưởng và ảo giác không nên giải quyết nhanh chóng, quá trình tối ưu hóa thần kinh nhanh chóng loại bỏ sự thù địch và kích động ở hầu hết tất cả bệnh nhân khi dùng haloperidol với tổng liều 50 mg hoặc ít hơn.

Loạn trương lực cấp, thường xảy ra ở nam giới trẻ trong vài ngày đầu điều trị thuốc chống loạn thần, dường như là tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc chống loạn thần trong ED. Thông thường, có sự co thắt các cơ ở cổ, mặt và lưng, nhưng có thể xảy ra khủng hoảng thị lực và thậm chí co thắt thanh quản. Trong trường hợp không có bệnh sử được thu thập cẩn thận, loạn trương lực cơ thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh thần kinh nguyên phát (động kinh, viêm màng não, uốn ván, v.v.). Chứng loạn trương lực nhanh chóng thuyên giảm bằng cách tiêm tĩnh mạch 1-2 mg benztropine (coentin) hoặc 25-50 mg diphehydramine (benadryl). Rối loạn trương lực cơ thường tái phát ngay cả khi ngưng dùng thuốc chống loạn thần hoặc giảm liều nếu các thuốc chống rối loạn nhịp tim như benztropine (1 mg uống 2-4 lần một ngày) không được kê đơn trong vài ngày. Một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bắt đầu điều trị chống loạn thần, có thể xảy ra chứng loạn thần (bệnh nhân bồn chồn và muốn di chuyển liên tục). Akathisia, thường bị chẩn đoán nhầm là tăng lo lắng hoặc trầm trọng hơn của bệnh tâm thần, trầm trọng hơn khi tiếp theo là các thuốc chống loạn thần. Các rối loạn ngoại tháp khác, chẳng hạn như cứng bánh răng cưa và dáng đi lê lết, cũng có thể xuất hiện như tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Điều trị trong những trường hợp như vậy là khó khăn. Nếu có thể, nên giảm liều thuốc chống loạn thần. Thuốc trị bệnh ung thư da như benztropine uống 1 mg 2-4 lần một ngày có thể giúp giảm nhẹ. Trong trường hợp dai dẳng, có thể phải thay thế thuốc chống loạn thần; đôi khi dùng đến điều trị thay thế.

Hội chứng Parkinson do thuốc chống loạn thần đặc biệt phổ biến ở người cao tuổi và thường xảy ra trong tháng đầu điều trị. Hội chứng Parkinson toàn bộ có thể xảy ra, bao gồm rối loạn vận động não, run khi nghỉ, cứng bánh răng cưa, dáng đi lê lết, mặt che và chảy nước dãi, nhưng thường chỉ có một hoặc hai dấu hiệu của hội chứng. Trong những trường hợp như vậy, giảm liều thuốc chống loạn thần và / hoặc kê đơn thuốc kháng cholinergic thường có hiệu quả.

Trong khi các tác dụng phụ antidopaminergic (loạn trương lực cơ cấp tính, loạn thần kinh và hội chứng Parkinson) có nhiều khả năng xảy ra khi sử dụng thuốc chống loạn thần có hoạt tính cao, tác dụng kháng cholinergic và chống alphaadrenergic thường được quan sát thấy khi sử dụng thuốc chống loạn thần hoạt tính thấp. Cả tác dụng kháng cholinergic và chẹn alpha đều phụ thuộc vào liều lượng và phổ biến hơn nhiều ở người cao tuổi.

Kháng cholinergic các hiệu ứng từ an thần nhẹ đến mê sảng. Các biến cố ngoại vi bao gồm khô miệng, khô da, mờ mắt, bí tiểu, táo bón, liệt ruột, rối loạn nhịp tim và đợt cấp của bệnh tăng nhãn áp góc hẹp. Hội chứng kháng cholinergic “trung ương” được đặc trưng bởi đồng tử giãn, rối loạn nhịp tim và kích động mê sảng. Giải pháp hợp lý nhất trong những trường hợp như vậy là ngừng thuốc chống loạn thần và chăm sóc hỗ trợ. Chậm tiêm tĩnh mạch 1-2 mg physostigmine có thể tạm thời làm giảm hội chứng; tuy nhiên, loại thuốc này có độc tính cao và dành riêng cho các tình trạng đe dọa tính mạng.

Tim mạch Các tác dụng phụ hầu như chỉ được quan sát với các thuốc chống loạn thần hiệu lực thấp. Phong tỏa alpha và tác dụng co bóp tiêu cực trên cơ tim có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng nghiêm trọng và (hiếm) trụy tim mạch. Hạ huyết áp thường dễ dàng điều chỉnh bằng truyền dịch tĩnh mạch. AT trường hợp nặng Thuốc chủ vận alpha như metaraminol (aramine) hoặc norepinephrine (levofed) có thể cần thiết.

Quá liều

Thuốc chống loạn thần hiếm khi gây ra biến chứng tử vong khi sử dụng một mình, nhưng quá liều có thể tạo ra một tình huống cực kỳ khó điều trị. Ngoại trừ thioridazine (Mellaril), thuốc chống loạn thần mạnh thuốc chống nôn… Tác dụng chống nôn có thể ảnh hưởng đến cảm ứng dược lý của nôn mửa, do đó, rửa dạ dày thường là cần thiết. Thuốc có hoạt tính beta-adrenergic, chẳng hạn như isoproterenol (izuprel), được chống chỉ định để kích thích tim mạch, vì giãn mạch do kích thích beta có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hạ huyết áp động mạch. Tác dụng ngoại tháp của quá liều thuốc chống loạn thần cũng có thể nghiêm trọng và được quản lý tốt nhất bằng cách tiêm tĩnh mạch 25-50 mg diphenhydramine (benadryl).

Hướng tâm thần (Người Hy Lạp. Psyche – linh hồn, ý thức, quân đội – quan hệ họ hàng) thuốc điều chỉnh một cách có chọn lọc các chức năng tâm thần, chủ yếu là cảm xúc, suy nghĩ, trí nhớ, động lực hành vi, hoạt động tâm thần và được sử dụng trong trường hợp rối loạn chức năng tâm thần, bao gồm cả ở trạng thái giới hạn. Các quỹ này cũng được quy định rộng rãi cho bệnh nhân điều trị, phẫu thuật, ung thư và các hồ sơ khác. Ngày nay, các nhóm thuốc hướng thần sau đây được phân biệt:

1. Thuốc chống loạn thần (thuốc chống loạn thần) – thuốc chống loạn thần được sử dụng cho bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần, ảo giác và các rối loạn tâm thần khác.

2. Chất làm yên (thuốc giải lo âu) – thuốc làm giảm sợ hãi bệnh lý, căng thẳng cảm xúc, phấn khích quá mức.

3. Tâm thần có nghĩa là – thuốc, thực hiện tác dụng an thần không phân biệt bằng cách làm giảm tính kích thích và phản ứng của hệ thần kinh trung ương đối với các kích thích khác nhau và nồng độ của các quá trình ức chế.

4. Thuốc chống trầm cảm (thuốc tăng lực tinh thần, thymoleptics) – có nghĩa là cải thiện tâm trạng bị thay đổi bệnh lý, trả lại sự lạc quan trong bệnh trầm cảm, tăng năng suất của các quá trình liên kết.

5. Thuốc kích thích tâm thần vận động– có nghĩa là tăng hiệu suất tinh thần và thể chất, huy động năng lượng và các nguồn chức năng của cơ thể.

6. Actoprotectors – quỹ kích thích hoạt động và tăng sức đề kháng của cơ thể trong những điều kiện khó khăn (thiếu oxy, hạ nhiệt, tăng thân nhiệt, v.v.).

7. Normotimics – Thuốc có tác dụng chống hưng phấn và chống trầm cảm trong chứng loạn thần, tức là chúng có tác dụng kép.

8. Nootropics (thuốc kích thích chuyển hóa tâm thần) – thuốc có tác dụng kích thích thần kinh (tiếng Hy Lạp. Tpet – bộ nhớ), cải thiện các chức năng tích hợp cao hơn của não (trí nhớ, sự chú ý, học tập, v.v.).

9. Chất thích nghi – ma túy nguồn gốc tự nhiêncó tác dụng bổ không đặc hiệu đối với chức năng não, điều hòa nội tiết, quá trình trao đổi chất và tăng khả năng thích nghi của cơ thể với những điều kiện bất lợi giúp cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

10. Thuốc an thần (chất gây ảo giác, chất mô phỏng tâm thần). Tuy nhiên, vì các loại thuốc hiện không được sử dụng, một số trong số chúng (thuốc giảm đau gây mê) có hoạt tính giảm đau rõ rệt và do đó được sử dụng trong thực hành y tế.

Các thuốc làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh trung ương, tức là làm mất tác dụng của thuốc, bao gồm các thuốc thuộc 3 nhóm đầu tiên. Các loại thuốc kích thích các chức năng của hệ thần kinh trung ương bao gồm các loại thuốc thuộc nhóm 4-9.

Thuốc chống loạn thần (thuốc chống loạn thần)

Thuốc chống loạn thần (chống loạn thần) (Người Hy Lạp. Nơron – thần kinh, leptikos – có thể dùng, nhận thức) – thuốc hướng thần ức chế hoạt động thần kinh (cao hơn), tình trạng cảm xúc, hành vi, loại bỏ mê sảng, ảo giác và các biểu hiện khác của rối loạn tâm thần, nhưng không vi phạm ý thức. Đồng thời, chúng ngăn chặn đáng kể tình trạng kích động tâm thần. Trước đây, chúng được gọi là thuốc kích thích thần kinh, thuốc chống tâm thần phân liệt, thuốc an thần lớn.

Đầu những năm 50 của TK XX. được đánh dấu bởi khám phá lớn nhất trong tâm thần học – việc đưa thuốc hướng thần vào thực hành y tế, theo đó, biểu hiện tượng hình bác sĩ tâm thần, “ngưỡng phòng khám tâm thần “Loại thuốc đầu tiên như vậy là một dẫn xuất phenothiazine – chlorpromazine (aminazine), hiệu quả điều trị bệnh nhân tâm thần được J. Delay và R. Deniker thiết lập. Năm 1957, họ đưa ra thuật ngữ” thuốc an thần kinh “, xác định các dấu hiệu của chúng. Đây là sự khởi đầu của việc tổng hợp các loại thuốc mới và việc sử dụng chúng rộng rãi không chỉ trong thực hành tâm thần. Các dẫn xuất phenothiazine được gọi là thuốc chống loạn thần điển hình, tất cả các dẫn xuất của các nhóm hóa học khác – không điển hình. Năm 1958, thuốc an thần kinh đầu tiên từ nhóm butyrophenone, haloperidol, được tổng hợp; năm 1966 – người sáng lập nhóm benzamide. sulpiride; năm 1968 – thuốc an thần kinh không điển hình đầu tiên – clozapine (không có rối loạn ngoại tháp). thời gian gần đây Ở một số nước, cần thay thế tên “thuốc an thần kinh” bằng thuốc “chống loạn thần”, vì đây là hội chứng an thần kinh (rối loạn chức năng của hệ thống ngoại tháp – hiện tượng parkinson) là một mặt nặng, yếu tố không mong muốn của tác dụng của các loại thuốc này. Ngày nay, nhiều phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đang nghiên cứu tạo ra các loại thuốc chống loạn thần không có các tác dụng phụ đã nêu.

Bởi J. Delay và R. Deniker, K. thuốc chống loạn thần (thuốc chống loạn thần) bao gồm các loại thuốc có 5 dấu hiệu sau:

Hành động chống loạn thần – giảm các biểu hiện của rối loạn tâm thần (ảo giác, ảo tưởng, hung hăng, v.v.);

Loại bỏ các kích động tâm lý có nguồn gốc khác nhau;

Chủ yếu ảnh hưởng đến các cấu trúc dưới vỏ của não

Hành động gây rối loạn tâm thần có thể xảy ra mà không có ảnh hưởng thôi miên;

Chúng gây ra các phản ứng thần kinh và thần kinh đặc trưng (3 “G”): hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, hạ huyết động.

Phân loại. Theo cấu trúc hóa học của chúng, thuốc chống loạn thần được chia thành các dẫn xuất (điển hình):

1) phenothiazine – chlorpromazine, levomepromazine, triftazine, pericyazine (neuleptyl), v.v.;

2 ) thioxanthene – chlorprothixene, thiothixene (tải)

3) butyrophenone – haloperidol, droperidol, v.v.;

4 ) benzamide – sulpiride (ví dụ :lonil)

5) các lớp hóa học khác nhau (không điển hình) – clozapine (azaleptin), sertindole, v.v.

Dược lực học. Cơ chế hoạt động hướng thần của thuốc an thần kinh là ngăn chặn chủ yếu hệ thống dopamine và adrenergic của não. Thuốc chống loạn thần của các nhóm hóa chất khác nhau trong mức độ khác nhau các tác dụng sau đây cũng cố hữu: serotonin- (5HT2), m choline-, Η1-histamine-ngăn chặn, dẫn đến một loạt các hoạt động dược lý mong muốn và không mong muốn, với tác dụng trung ương chiếm ưu thế trên ngoại vi. Sự ức chế một số hệ thống chất trung gian xảy ra thông qua hai cơ chế (Hình 3.7): trực tiếp (thông qua phong tỏa cạnh tranh của các thụ thể) và gián tiếp (thông qua việc ức chế giải phóng chất trung gian vào khe tiếp hợp, tăng cường sự bất hoạt của nó bởi các enzym (MAO, COMT, AX, v.v.). Với các thụ thể của màng sau synap, các thụ thể ức chế trước synap bị chặn lại, thông qua đó cường độ dẫn truyền qua synap được điều chỉnh.

Nhân vật: 3.7. Cơ chế hoạt động của thuốc chống loạn thần

Mặc dù có tác dụng trầm cảm đáng kể, thuốc an thần kinh không có tác dụng thôi miên ở liều điều trị, tuy nhiên, chúng tập trung các quá trình ức chế, thúc đẩy giấc ngủ hoặc xuất hiện trạng thái buồn ngủ. Điều quan trọng đối với thuốc an thần kinh là tác dụng mạnh của chúng đối với thuốc ngủ, thuốc chống co giật, thuốc gây mê, thuốc giảm đau và các loại thuốc khác ngăn chặn các chức năng của hệ thần kinh trung ương, cũng như đối kháng với các chất kích thích tâm thần (caffeine, sydnocarb, v.v.)

Tác dụng hướng thần của các thuốc thuộc nhóm này bao gồm hai loại hoạt động: an thần kinh (tâm thần) và chống loạn thần.

Hành động an thần kinh (an thần)

Hành động chống loạn thần

* Loại bỏ hưng phấn vận động, chậm phát triển vận động

* Lãnh đạm, chậm phát triển trí tuệ nói chung, buồn ngủ

* Suy yếu động cơ, sáng kiến, “tê liệt” ý chí, mất hứng thú với môi trường

* Hành động này phát triển đủ nhanh

* Rối loạn sinh dưỡng (phản ứng sụp đổ, v.v.), đặc biệt khi bắt đầu điều trị

loại bỏ những thay đổi tính cách dai dẳng và các đặc điểm hành vi xã hội

Loại bỏ ảo giác, mê sảng

Tăng cường động lực và sự chủ động, quan tâm đến môi trường

Hành động phát triển trong 1-2 tuần

Rối loạn ngoại tháp (tăng trong khi điều trị)

Từ các loại thuốc khác ức chế chức năng của hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là thuốc an thần, thuốc an thần kinh có sự khác biệt đáng kể hành động chống loạn thần, khả năng ngăn chặn ảo tưởng, ảo giác, tự động và các hội chứng tâm thần khác, và do đó chúng có hiệu quả ở những bệnh nhân bị tâm thần nặng (tâm thần phân liệt, loạn thần hưng cảm, v.v.). Vai trò chính trong cơ chế tác dụng chống loạn thần của thuốc an thần kinh là do tác dụng của chúng lên dopamine và một phần là các quá trình serotonergic.

Có 5 con đường dopaminergic chính được mô tả: mesolimbic-mesocortical (hình chiếu của tế bào thần kinh não giữa phù hợp với hệ thống limbic và vỏ não thùy trán: điều chỉnh động lực, cảm xúc, hành vi phù hợp), nigrostriatny (các sợi trục của tế bào thần kinh của não giữa, hình thành khớp thần kinh trong thể vân; chịu trách nhiệm điều phối chuyển động), tuberoinfundibular (sự chiếu từ vùng dưới đồi đến tuyến yên kiểm soát việc bài tiết prolactin, hormone tăng trưởng), và điều này vẫn chưa được biết đến nhiều.

cả dopamine và các thụ thể khác khác nhau ở các thuốc an thần kinh khác nhau: haloperidol – D2u003e D1 u003d D4u003e a1u003e 5HT2; aminazine – au003e 5HT2 3 D2u003e D1. Cần lưu ý rằng việc phân phối thuốc chống loạn thần trên thuốc an thần (droperidolu003e aminazineu003e levomepromazineu003e chlorprothixeneu003e clozapineu003e neuleptil) và chống loạn thần (haloperidolu003e triftazineu003e sulpiride) khá có điều kiện (Hình 3.8), vì khi tăng liều, tất cả các loại thuốc đều có tác dụng trầm cảm đối với hoạt động tâm thần và vận động. Những loại thuốc này, đặc biệt là những loại có hoạt tính an thần rõ rệt, làm tăng tác dụng của các loại thuốc khác gây suy nhược hệ thần kinh trung ương (thuốc giảm đau gây mê, thuốc an thần, thuốc gây mê, rượu).

Nhân vật: 3.8. các loại thuốc chống loạn thần

Do tác dụng ngăn chặn trên một số hệ thống trung gian, thuốc an thần kinh có phổ dược lực học rộng trên các cơ quan và hệ thống khác nhau. Các tác động chính là hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, kém vận động. Hạ huyết áp thế đứng phát triển do hoạt động ngăn chặn α-adrenergic trung ương và ngoại vi của thuốc an thần kinh. Hạ thân nhiệt là kết quả của sự ức chế đáng kể trung tâm nhiệt của vùng dưới đồi (phong tỏa các thụ thể α-adrenergic và serotonin), cũng như giãn mạch của da (phong tỏa các thụ thể α-adrenergic). Thuốc chống loạn thần làm hạ nhiệt độ cơ thể khi sốt và người khỏe mạnh trong điều kiện làm mát vật lý. Hypodynamia là kết quả của hoạt động ngăn chặn adrenergic của trung ương (ở mức độ hình thành lưới của thân não) của thuốc an thần kinh. Tuy nhiên, chúng không phải là PSP thực sự. Với việc sử dụng có hệ thống các thuốc chống loạn thần, chúng gây ra các rối loạn vận động (parkinson, loạn trương lực cơ cấp tính, rối loạn vận động).

Bằng cách làm giảm sự kích thích của các thụ thể D2-dopamine trong vùng kích hoạt, thuốc chống loạn thần hoạt động như một phương tiện chống buồn nôn và nôn (tác dụng chống nôn) và nấc cụt. Có các chất đối kháng dopaminomimetic của apomorphine. Hiệu quả đối với nhiễm độc ngoại sinh và nội sinh ( bệnh tật phóng xạ, các khối u ác tính Vân vân.). Một số dẫn xuất được đặc trưng bởi áp chế trung tâm ho.

Thuốc an thần kinh ức chế quá trình hô hấp của mô và quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, do đó việc cung cấp phốt phát năng lượng cao cho các mô giảm. Kết quả là những thay đổi về hình thái trong màng tế bào, bao gồm cả ti thể.

Dược động học. Khi nào uống hầu hết các thuốc chống loạn thần đều được hấp thu. Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng của chúng là sinh khả dụng không thể đoán trước (khoảng 30-60%), xảy ra do chuyển hóa trước hệ thống (chuyển hóa sinh học một phần ở gan, ruột) và / hoặc giảm nhu động đường tiêu hóa do tác dụng kháng cholinergic của chúng. Khi dùng thuốc, sinh khả dụng tăng 10-40 lần, nhưng cũng không thể đoán trước (kết tủa trong cơ). Thuốc chống loạn thần liên kết với protein từ 90-95%. Chúng thâm nhập tốt vào hàng rào máu não, nhau thai. Chúng tích tụ trong các mô của não, phổi và các cơ quan mạch máu tốt khác. Chuyển hóa thuốc an thần kinh xảy ra theo nhiều cách khác nhau (oxy hóa, liên hợp) không chỉ ở gan, mà còn ở phổi, não, thận và ruột với sự hình thành các chất chuyển hóa có hoạt tính và không hoạt động. Tuổi, hút thuốc, giới tính, trọng lượng cơ thể xác định tốc độ trao đổi chất và khối lượng phân bố. Bài tiết được thực hiện bởi thận và mật, chủ yếu ở dạng chất chuyển hóa không hoạt động T1 / 2, trong hầu hết các loại thuốc là 20-40 giờ. Về vấn đề này, nhiều dạng kéo dài khác nhau đã được tạo ra – fluorophenazine decanoate (moditen-depot) , hành động sau một liều duy nhất kéo dài 7-14 ngày.

Các chỉ định chính cho việc bổ nhiệm thuốc an thần kinh là bệnh lý tâm thần kinh nặng: tâm thần phân liệt, đợt cấp rối loạn tâm thần nội sinh với mê sảng, ảo giác, hung hăng; rối loạn tâm thần cấp tính (chấn thương, nhiễm trùng, giai đoạn hậu phẫu, các tình huống sang chấn); mê sảng, triệu chứng cai nghiện… Trong các trường hợp loạn thần cấp tính, các thuốc chống loạn thần có tác dụng an thần rõ rệt (dẫn xuất của phenothiazin giảm mỡ) hoặc haloperidol được ưu tiên sử dụng. Điều trị rối loạn tâm thần mãn tính thường được thực hiện theo các nguyên tắc sau: trong giai đoạn cấp tính – thuốc an thần kinh thuộc nhóm an thần hoặc liều lượng lớn haloperidol được tiêm tĩnh mạch; sau khi loại bỏ biểu hiện cấp tính (ảo giác, kích động tâm thần, v.v.) chuyển sang thuốc chống loạn thần có thành phần kích hoạt; trong giai đoạn thuyên giảm, liệu pháp hỗ trợ được sử dụng với thuốc chống loạn thần tác dụng kéo dài.

Thuốc chống loạn thần được sử dụng trong thực hành gây mê để tiền mê, giảm đau thần kinh (droperidol cùng với thuốc giảm đau gây mê fentanyl) và hồi sức, đặc biệt là trong những tình huống khắc nghiệt (nhồi máu cơ tim, chấn thương và sốc bỏng Vân vân.). Tác dụng hạ nhiệt của thuốc an thần kinh được sử dụng trong phẫu thuật để làm mát cơ thể một cách nhân tạo trong quá trình phẫu thuật tim, não, v.v. (như là một phần của hỗn hợp trữ tình với thuốc giảm đau và kháng histamine).

Thông thường nhất trong thực hành điều trị, thuốc an thần kinh được kê đơn cho các chỉ định sau: loạn thần kinh thực vật trong bệnh mạch vành, loét dạ dày tá tràng, mãn kinh; khủng hoảng tăng huyết áp với các biểu hiện của bệnh não; nôn mửa có nguồn gốc trung ương, nấc cụt (bệnh do xạ trị, hóa trị cho bệnh nhân ung thư) tăng thân nhiệt (kháng NSAID); bệnh thần kinh da; đau nửa đầu, v.v.

Dùng thuốc chống loạn thần trong thời gian dài làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết, đặc biệt là chức năng sinh sản. Do sự phong tỏa của các thụ thể dopamine, cơ quan trung gian kiểm soát việc tiết ra một số hormone bị rối loạn. Việc sản xuất prolactin tăng lên gấp 10 lần và cao hơn, sự bài tiết của các hormone hướng sinh dục và tác động của chúng lên các tuyến sinh dục giảm. Kết quả là cái gọi là ” thầu dầu “Tác dụng của thuốc chống loạn thần: galactorrhea, nữ hóa tuyến vú, vô kinh ở phụ nữ, giảm ham muốn tình dục, bất lực ở nam giới. Thuốc chống loạn thần cũng làm giảm sự bài tiết STH, ACTH, TSH, oxytocin, ADH, kích thích tiết hormone kích thích hắc tố. Một số loại thuốc gây kết dính giác mạc 20-30 % người bệnh).

Các tác dụng không mong muốn khác của thuốc an thần kinh bao gồm độc (độc với gan, tim), phản ứng dị ứng (phát ban, tan máu, mất bạch cầu hạt), tăng cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể, tác dụng gây quái thai, nhiễm độc phôi và thai nhi.

Thuốc chống loạn thần điển hình trên thực tế không ảnh hưởng đến các triệu chứng tiêu cực của rối loạn tâm thần, suy giảm nhận thức, góp phần phát triển các rối loạn ngoại tháp do phong tỏa các thụ thể D2 của hệ thống nigrostriatal. Những loại thuốc này chủ yếu loại bỏ các triệu chứng tích cực của rối loạn tâm thần bằng cách ngăn chặn các thụ thể dopamine D2 ở vùng trung bì của não.

dẫn xuất phenothiazin

Nhóm các dẫn xuất phenothiazin bao gồm các hợp chất chứa:

1) ở nguyên tử nitơ của chuỗi phenothiazin, chuỗi dialkylaminoalkyl là dẫn xuất béo: chlorpromazine (chlorpromazine), levomepromazine (tizercin)

2) trong chuỗi bên, hạt nhân piperazine – các dẫn xuất piperazine: triftazine, fluorophenazine, thioproperazine (mazheptil), metophenazate (frenolone)

3) trong chuỗi bên của hạt nhân piperidin – các dẫn xuất piperidin: thioridazine (sonapax), pericyazine (neuleptyl).

Dược lực học. Tất cả các dẫn xuất phenothiazin đều có tác dụng chung, cơ chế của cùng một loại. Tuy nhiên, dù số lượng lớn những đặc điểm chung trong hoạt động của các dẫn xuất phenothiazin, mỗi nhóm và thuốc có đặc điểm riêng.

Thuốc nhóm đầu tiên có tác dụng chống loạn thần với một thành phần gây mê rõ rệt, nó được xác định bởi một thành phần ức chế thiết yếu: hôn mê, ức chế tinh thần và thể chất, thờ ơ và thụ động. Xét về sức mạnh của tác dụng an thần, chúng vượt trội hơn các thuốc của các nhóm khác, tuy nhiên, rối loạn ngoại tháp (vận động) bên của chúng biểu hiện rõ rệt nhất và biểu hiện bằng hôn mê và giảm vận động, rất gần với hội chứng vận động (bất động hoàn toàn).

Thuốc nhóm thứ hai cũng có tác dụng chống loạn thần đáng kể, nhưng nó đi kèm với một thành phần kích hoạt (tác dụng kích thích), và các rối loạn ngoại tháp trở nên tăng hoặc rối loạn vận động.

Thuốc nhóm thứ ba có hoạt tính chống loạn thần nhẹ và tác dụng thôi miên nhẹ; hiếm khi gây rối loạn ngoại tháp.

Một đại diện điển hình của phenothiazin chuỗi chất béo là một chlorpromazine hydrochloride (chlorpromazine, opensactil) – 2-chloro-10- (3-dimethylaminopropyl) -phenothiazine hydrochloride. Hãy rất dễ dàng hòa tan trong nước. Dung dịch bột và nước sẫm màu khi tiếp xúc với ánh sáng. Dung dịch có tính axit.

Tác dụng hướng thần của chlorpromazine được biểu hiện bằng tác dụng gây rối loạn tâm thần rõ rệt (phong tỏa các thụ thể α-adrenergic của sự hình thành lưới của thân não) và chống loạn thần trung bình (phong tỏa các thụ thể D2-dopamine của hệ thống mesolimbic-mesocortical). Nó ngăn chặn các loại kích động tâm lý. Tác dụng chống loạn thần được thể hiện trong việc loại bỏ các triệu chứng rối loạn tâm thần (hoang tưởng, ảo giác). Tác dụng an thần đạt được bằng cách ức chế hoạt động phản xạ có điều kiện (trước hết là phản xạ vận động phòng thủ), giảm hoạt động vận động tự phát, thư giãn cơ xương (tác dụng giãn cơ), giảm nhạy cảm với các kích thích nội sinh và ngoại sinh với ý thức được bảo tồn (ở liều cao, giấc ngủ xảy ra). Trong những ngày đầu, điều này được biểu hiện bằng sự chậm nói, thờ ơ, buồn ngủ và giảm hoạt động vận động. Việc tiếp nhận chlorpromazine trong một tuần làm tăng những hiện tượng này và dẫn đến cảm xúc đơn điệu, hoàn toàn thờ ơ, tâm trạng xấu… Trong tuần thứ 2, các triệu chứng ổn định ở mức độ nhất định. Khi sử dụng chlorpromazine kéo dài, sự thờ ơ và trầm cảm phát triển. Những biểu hiện này của tác dụng làm dịu thần kinh của chlorpromazine (giảm tốc độ dòng chảy quá trình tinh thần, đơn điệu về cảm xúc và chậm vận động) gây khó khăn cho bệnh nhân.

Sự suy giảm hoạt động chung của não và các cấu trúc riêng lẻ của nó tạo điều kiện thuận lợi cho tác dụng trầm cảm của các loại thuốc khác. Trong bối cảnh của chlorpromazine, tác dụng của thuốc thôi miên, thuốc an thần, thuốc giảm đau có chất gây mê, rượu và các chất làm mất tác dụng khác được tăng cường. Aminazine tăng cường hoạt động của thuốc gây tê cục bộ, kể từ khi áp dụng tiêu đề gây kích ứng và gây tê.

Tác dụng chống nôn của chlorpromazine là do tác dụng của trung ương (phong tỏa các thụ thể dopamine ở vùng kích hoạt của trung tâm nôn ở vùng đáy của não thất IV) và ngoại vi (phong tỏa dây thần kinh phế vị trong đường tiêu hóa). Chống nấc hiệu quả.

Aminazine có tác dụng ngăn chặn α-adrenergic rõ rệt trên hệ thống adrenergic ngoại vi. Trong bối cảnh sử dụng chlorpromazine, tác dụng “tươi” của adrenaline trên mạch bị giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn. Do sự ức chế các trung tâm của vùng dưới đồi, tác dụng ngăn chặn α-adrenergic, cũng như tác dụng tiêu co thắt của chính nó, chlorpromazine gây ra giảm đáng kể huyết áp (tâm thu và tâm trương), nhịp tim nhanh bù trừ.

Aminazine có tác dụng tương đối yếu trên các thụ thể m-cholinergic, biểu hiện bằng sự giảm nhẹ bài tiết nước bọt, phế quản và các tuyến khác. Aminazine có tính kháng viêm vừa phải, giảm tính thấm của mao mạch, giảm hoạt tính của kinin và hyaluronidase. Có tác dụng kháng histamine yếu.

Dược động học. Khi dùng đường tiêm hoặc trực tràng, thuốc được hấp thu tốt hơn so với khi dùng đường uống (tác dụng “vượt qua đầu tiên”). Aminazine có tác dụng gây kích ứng cục bộ rõ rệt nên được dùng bằng đường uống sau bữa ăn, tiêm chậm trong 5 phút. Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được sau 2-4 giờ, có mối liên hệ cao với albumin máu (92-97%). Nó được phân bố rộng rãi trong dịch cơ thể và các mô, xuyên qua hàng rào máu não, nhau thai. Aminazine làm tăng tính thấm của hàng rào máu não đối với các chất khác, đặc biệt là đối với các hợp chất phốt pho.

Chuyển hóa các dẫn xuất phenothiazin xảy ra chủ yếu ở gan với sự hình thành ba nhóm nhất định chất chuyển hóa: oxy hóa (30%), hydroxyl hóa (30%), khử methyl (20%). 20% hợp chất còn lại vẫn chưa được xác định. Các chất chuyển hóa được oxy hóa và hydroxyl hóa có hoạt tính dược lý. sự bất hoạt của chúng xảy ra bằng cách liên kết với axit glucuronic hoặc quá trình oxy hóa tiếp theo với sự hình thành các sulfoxit không hoạt động. Tỷ lệ mất hoạt tính phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của sinh vật, điều này có thể giải thích sự khác biệt lớn về nồng độ của các dẫn xuất phenothiazin trong máu (dịch não tủy) ở những bệnh nhân khác nhau trong cùng một khoảng thời gian sau khi dùng các liều như nhau. Khoảng 20% u200bu200bliều dùng được bài tiết khỏi cơ thể mỗi ngày; 6% được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không đổi. T1 / 2 trung bình 15-20 giờ, mặc dù có thể có những dao động riêng lẻ đáng kể (từ 2 đến 100 giờ). Dấu vết của các chất chuyển hóa có thể được xác định trong nước tiểu 12 tháng sau khi ngừng điều trị.

Không có mối tương quan trực tiếp giữa nồng độ chlorpromazine trong huyết tương, các chất chuyển hóa của nó và hiệu quả điều trị… Thuốc an thần xảy ra 15 phút sau khi uống, 2 giờ sau khi uống, và thậm chí muộn hơn sau khi dùng trực tràng. Thời lượng hành động trị liệu với một lần dùng là khoảng 6 giờ. Với việc dùng lặp lại trong một tuần, có thể xảy ra dung nạp với tác dụng an thần và hạ huyết áp. Tác dụng chống loạn thần phát triển 4-7 ngày sau khi uống chlorpromazine, khi đạt được nồng độ ổn định của thuốc trong huyết tương.

Các chỉ định. Trong tâm thần học, chlorpromazine được sử dụng độc lập và kết hợp với các thuốc hướng thần khác (thuốc chống trầm cảm, dẫn xuất butyrophenone, v.v.), với các trạng thái kích động tâm thần khác nhau ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, trạng thái hoang tưởng và ảo giác cấp tính và mãn tính, kích động hưng cảm ở bệnh nhân rối loạn tâm thần trầm cảm. , rối loạn tâm thần do rượu, rối loạn tâm thần ở bệnh nhân động kinh, cũng như trong các bệnh tâm thần khác và bệnh thần kinh nặng, kèm theo hưng phấn, sợ hãi, căng thẳng. Trong thần kinh học, chlorpromazine được kê đơn cho các bệnh kèm theo tăng trương lực cơ (sau đột quỵ não, v.v.). Trong các phòng khám bệnh nội khoa, chlorpromazine làm thuốc an thần được chỉ định cho bệnh nhân tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim với tình trạng hưng phấn nghiêm trọng. Sử dụng chlorpromazine hiệu quả đối với các cơn đau dai dẳng, đặc biệt đối với chứng đau do nguyên nhân (cùng với thuốc giảm đau). Là một chất chống nôn, chlorpromazine đôi khi được sử dụng cho bệnh Meniere, xạ trị và hóa trị. Trong phòng khám bệnh ngoài da, nó có thể có hiệu quả đối với da liễu kèm theo ngứa. Trong gây mê, chlorpromazine trước đây được sử dụng rộng rãi để tiền mê và gây mê tăng lực. Để tạo hạ thân nhiệt nhân tạo, chlorpromazine được sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau và kháng histamine như một phần của hỗn hợp dung dịch lytic.

Chống chỉ định: bệnh gan và thận, rối loạn chức năng dạ dày, mất bù hoạt động tim mạch, hạ huyết áp động mạch nghiêm trọng, tổn thương hữu cơ ở đầu và tủy sống, parkinson, hôn mê, mang thai. Nó không được giao cho bệnh nhân trong các hoạt động sản xuất của họ, đặc biệt là khi cần có sự phối hợp công việc rõ ràng (lái xe, vận hành, v.v.).

Do tác dụng ngăn chặn α-adrenergic của chlorpromazine (đặc biệt khi tiêm tĩnh mạch), có thể quan sát thấy sự giảm huyết áp rõ rệt cho đến khi phát triển sự sụp đổ thế đứng.

Aminazine có tác dụng prolactogenic rõ rệt, ức chế chức năng sinh sản (hiệu ứng “thầu dầu”). Aminazine có tác dụng gây độc cho gan, dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm gan ứ mật. Aminazine, giống như các dẫn xuất phenothiazin khác, có thể gây giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt đối với loại gây độc tủy. Một biểu hiện dị ứng khi tác dụng của chlorpromazine là tổn thương da và niêm mạc dưới dạng viêm da sẩn, viêm lưỡi, phù Quincke, nhạy cảm với ánh sáng. Có thể xảy ra các biến chứng nhãn khoa (bong thủy tinh thể, võng mạc).

Tác dụng phụ phát triển tùy thuộc vào giai đoạn tác dụng của thuốc. Giai đoạn đầu Kéo dài ΙΟ12 giờ, nhịp mạch tăng mạnh, huyết áp giảm rất gần với tư thế suy sụp, đôi khi sốt, cử động không tự chủ của cơ mặt và chi trên, các triệu chứng khó tiêu. Giai đoạn hai – sự thích nghi của cơ thể, tuy nhiên, vào tuần thứ 2-3, một đợt hiện tượng không mong muốn thứ hai có thể phát triển: tổn thương toàn thân rõ rệt và các hiện tượng chung kém biệt hóa (lang thang đau đớn và dị cảm, khó tiêu, khó tiểu, tạm thời giảm hoặc tăng nhiệt độ cơ thể, vi phạm chỗ ở).

Phổ hướng thần hoạt động của thuốc an thần kinh thuộc nhóm thứ hai, chứa trong cấu trúc của chúng vòng piperazine ( triftazine và những người khác), hơi khác. Hầu hết các đại diện của nhóm này không làm giảm kích động tâm thần, nhưng có tác dụng chống loạn thần mạnh với thành phần kích hoạt. Một mặt, chúng loại bỏ các triệu chứng rối loạn tâm thần (thay đổi dai dẳng về nhân cách, các đặc điểm hành vi xã hội, ảo giác, hoang tưởng), mặt khác, với việc sử dụng tất nhiên (sau 1-2 tuần), chúng tăng động lực, hứng thú với cuộc sống, ham muốn hoạt động và tăng cường vận động. … Do đó, chúng được chỉ định để điều trị dài hạn bệnh tâm thần, đặc biệt là những bệnh xảy ra với các triệu chứng ức chế. Tác dụng chống loạn thần của triftazine có chọn lọc: ức chế rối loạn tâm thần hoang tưởng.

Tác dụng hạ nhiệt của các phenothiazin piperazin rất yếu. Hoạt tính prothymetic được thể hiện khi vượt quá aminazine (ethaperazine 5-10 lần, triftazine 18-20 lần). Không gây hạ huyết áp do tác dụng chẹn α-adrenergic yếu. Hầu như không ảnh hưởng đến thụ thể cholinergic và thụ thể histamine.

Rối loạn ngoại tháp dưới ảnh hưởng của các thuốc chống loạn thần này nghiêm trọng hơn so với các thuốc có hoạt tính an thần rõ rệt.

Có 5 thụ thể dopamine khác nhau được biết đến (D1, D2, D3, D4, D5).

Thuốc Hướng Thần Ritalin 10Mg, Hộp 30 Viên

Thành phần Ritalin 10mg

Chỉ định Ritalin 10mg

Ritalin là chất kích thích hệ thống thần kinh trung ương, chứa hoạt chất là methylphenidate. Thuốc này tác động thông qua các hóa chất trong não và các dây thần kinh góp phần gây hiếu động và kiểm soát xung lực.

Ritalin được sử dụng để điều trị rối loạn sự chú ý (ADD), chứng rối loạn tăng động thái chú ý (ADHD) và chứng ngủ rũ.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng – Cách dùng Ritalin 10mg

Đối với dạng bào chế viên nén:

Bạn dùng 20-30mg, chia ra 2-3 lần/ngày. Bạn nên dùng thuốc tốt nhất là 30-45 phút trước bữa ăn.

Đối với một số bệnh nhân, liều điều trị có thể được điều chỉnh từ 40-60mg/ngày. Ở một số bệnh nhân khác, liều điều trị có thể được điều chỉnh từ 10-15mg/ngày.

Bạn nên dùng liều cuối cùng trước 6 giờ chiều vì đã có một số ghi nhận rằng bệnh nhân không thể ngủ được nếu dùng thuốc vào cuối ngày.

Đối với dạng bào chế viên nén phóng thích chậm:

Thuốc Ritalin-SR có thời lượng hoạt động của thuốc kéo dài khoảng 8 giờ. Do đó, viên Ritalin-SR có thể được sử dụng thay cho viên Ritalin khi liều Ritalin-SR 8 giờ tương ứng với liều lượng Ritalin® đã được chuẩn hóa trong 8 giờ.

Khi dùng Ritalin-SR, bạn phải nuốt toàn bộ và không được nghiền nát hoặc nhai viên thuốc.

Liều dùng Ritalin 10mg cho trẻ em

Bạn chỉ cho trẻ từ 6 tuổi trở lên dùng thuốc này.

Bạn cho trẻ dùng Ritalin® bắt đầu với liều lượng nhỏ, tăng dần theo tuần. Liều tối đa hàng ngày không được vượt quá 60mg. Nếu tình trạng của trẻ không cải thiện được sau khi điều chỉnh liều thích hợp trong khoảng thời gian 1 tháng, bạn nên ngưng cho trẻ dùng thuốc.

Đối với dạng bào chế viên nén: bạn cho trẻ dùng bắt đầu với 5mg/lần, 2 lần/ngày; uống vào trước bữa ăn sáng và ăn trưa. Sau đó, bạn tăng dần từ 5-10mg/tuần.

Đối với dạng bào chế viên nén phóng thích chậm: viên nén Ritalin®-SR có thời lượng hoạt động khoảng 8 giờ.

Cách dùng

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nếu trẻ đang dùng thuốc này, bạn hãy báo với bác sĩ nếu trẻ có thay đổi về trọng lượng vì liều sử dụng Ritalin® dựa trên trọng lượng trẻ em.

Nếu bạn sử dụng thuốc này lâu dài, bạn có thể cần các xét nghiệm y khoa thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Chống chỉ định Ritalin 10mg

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

Tăng calci huyết (hàm lượng calci tăng bất bình thường trong máu)

Tăng calci niệu (thải trừ calci quá mức trong nước tiểu)

Sỏi calci (sỏi thận)

Bất động lâu ngày kèm theo tăng calci huyết và/hoặc tăng calci niệu.

Tác dụng phụ Ritalin 10mg

Phản ứng phụ thường gặp có thể bao gồm:

Cảm thấy lo lắng hoặc khó chịu;

Các vấn đề về ngủ (mất ngủ);

Ăn mất ngon;

Buồn nôn;

Đau bụng;

Đau đầu.

Bạn cần đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc Ritalin và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Đau ngực;

Khó thở;

Ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không thật);

Hung hăng;

Rối loạn nhân cách;

Động kinh;

Tê, đau, cảm lạnh, vết thương bất thường, ngón tay hoặc ngón chân thay đổi màu da (nhạt, đỏ hoặc xanh);

Co giật cơ;

Thay đổi tầm nhìn;

Bị đau khi cương dương hoặc tình trạng cương kéo dài trên 4 tiếng (trường hợp hiếm);

Đau hoặc yếu cơ không rõ nguyên nhân (đặc biệt nếu bạn cũng bị sốt, mệt mỏi bất thường và nước tiểu có màu sẫm).

Tương tác thuốc

Thuốc Ritalin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Ritalin bao gồm:

Chất ức chế MAO bao gồm isocarboxazid, linezolid, methylene, phenelzine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine,…;

Thuốc để điều trị trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần;

Thuốc trị huyết áp;

Chất chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven);

Thuốc có chất gây nghiện;

Thuốc chống cảm lạnh hoặc dị ứng chứa chất giảm đau như pseudoephedrine hoặc phenylephrine;

Thuốc điều trị động kinh.

Thuốc Ritalin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Ritalin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Chú ý đề phòng Ritalin 10mg

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Ritalin

Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi

Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây:

Tăng nhãn áp (cườm nước);

Các vấn đề về tim hoặc khuyết tật tim bẩm sinh;

Huyết áp cao;

Tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc đột tử;

Trầm cảm, bệnh tâm thần, rối loạn lưỡng cực, có suy nghĩ hoặc hành động tự sát;

Chuột rút cơ hoặc hội chứng Tourette;

Các vấn đề về lưu thông máu ở bàn tay hoặc bàn chân;

Động kinh;

Các vấn đề với thực quản, dạ dày, ruột;

Tiền sử nghiện rượu hoặc ma túy.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Ritali trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Bán Thuốc Hướng Thần Dùng Thôi Miên Trị Bệnh Mất Ngủ

Tin Tức Xem Nhiều

Thuốc Thôi Miên Hướng Thần Scopo, hay còn gọi là Hơi Thở Của Quỷ. Thuốc Mê Gây mất trí nhớ tạm thời. Dòng sản phẩm Thuốc Hướng Thần Thôi Miên Gây Mất Thần Trí Scop0 gây cho con người trở nên vô thức. là một loại thuốc nguồn gốc ở Colombia và có tác dụng gây mê, và có khả năng làm mất đi thần trí của con người và đưa con người vào trạng thái bị thôi miên. Loại này được coi là loại thuốc đáng sợ nhất thế giới mà tội phạm thường dùng để xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời của nạn nhân, nhưng ngoài việc dùng thuốc thôi miên vào việc xấu thuốc có tác dụng tốt trong điều trị an thần. Cai nghiện. và dùng liều nhẹ vào Chống say xe Hãy dùng thuốc hơi thở của quỷ Sc0po vào mục đích điều trị bệnh.

Thuốc đóng gói : Dung tích 10ml ( nguyên chất dạng xịt hoặc tẩm vào vật dụng )

Thuốc Thôi Miên Hướng Thần Scopo, Hơi Thở Của Quỷ. chỉ dùng vào các mục đích điều trị bệnh mất ngủ, không dùng vào mục đích xấu như lén tẩm thuốc vào đồ vật hoặc xịt, để gây mê phụ nữ và quan hệ khi họ chưa đồng ý. và gây mê để cướp tài sản……Thuốc gây mê hướng thần dùng cho những người áp lực công việc, hỗ trợ khi xăm mình có mức độ, môi trường làm việc căng thẳng, người bệnh gây rối phá phách, người có biểu hiện tâm lý stress không bình thường do công việc, mất ngủ triền miên và rối loạn giấc ngủ, tâm lý lo lắng, bất thường hoặc những buồn phiền của cuộc sống, không ổn định được giấc ngủ, lo lắng và nhiều những nguyên nhân khác….Hướng Dẫn Sử Dụng : Đơn giản và rất dễ sử dụng, Thuốc là dạng bay hơi, và sử dụng hướng thần thông qua đường hô hấp, chỉ cần Bạn xịt hoặc tẩm khăn và khi hít phải thuốc Scop0 thì trong vòng vài giây thuốc sẽ đi vào cơ thể và gây mê ngay, thuốc sẽ gây mê ngủ sâu trong 1 đến 2h và mất thần trí.

Đọc kỹ hướng dẩn sử dụng trước khi dùng

Thành phần và hướng dẫn có đi kèm trong hộp Thời gian thuốc tác dụng : Khi thuốc đi vào cơ thể, thì sau vài giây thuốc gây mê sẽ tác dụng ngay và tùy cơ địa mỗi người khác nhau, thuốc sẽ tác dụng nhanh hay chậm

Hạn sử dụng : 3 năm

Bảo quản và lưu ý : Vui lòng Giữ thuốc nơi thoáng mát, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nằng trực tiếp, và tránh xa tầm tay trẻ em, không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, không dùng thuốc khi đang bên ngoài và đang vận hành máy móc.

LƯU Ý : SẢN PHẨM THUỐC GÂY MÊ GIÚP BẠN ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ, KHÔNG DÙNG THUỐC GÂY HẠI PHỤ NỮ VÀ DÙNG THUỐC ĐỂ CƯỚP TÀI SẢN

THUỐC DÀNH CHO 18+