Top 13 # Xem Nhiều Nhất Vị Thuốc Bắc Gây Sảy Thai Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Những Vị Thuốc Dễ Gây Sảy Thai

Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) vị ngọt, tính hàn, quy vào hai kinh vị và phế. Có tác dụng thanh trừ nhiệt độc trong cơ thể, tư âm thanh nhiệt, tiêu ứ huyết. Làm lương huyết, chỉ huyết trong những trường hợp đái ra huyết, chảy máu cam, ho ra máu. Lợi niệu tiêu phù thũng trong các chứng viêm thận cấp hay bàng quang thấp nhiệt. Ngoài ra còn thanh phế chỉ ho. Do công năng trục ứ huyết mà người có thai và thể hư hàn không có thực nhiệt không nên dùng.

Bán hạ: Là vị thuốc ôn hóa hàn đàm. Vị cay, tính ấm. Quy vào hai kinh tỳ, vị. Tác dụng ráo thấp, trừ đàm, chỉ ho, dùng trong các chứng đàm thấp, ho nhiều đàm, chữa viêm khí quản mạn tính. Ngoài ra còn giáng nghịch chỉ nôn, tiêu phù, giảm đau, giải độc. Không nên dùng cho phụ nữ có thai.

Đại hoàng nằm trong nhóm thuốc tả hạ. Vị đắng, tính hàn. Quy vào 5 kinh tỳ, vị, đại tràng, tâm bào và can. Tác dụng thanh tràng thông tiện, tả hỏa, giải độc, trục ứ thông kinh dùng khi kinh bị ứ tích, các trường hợp ứ huyết sưng đau do sang chấn. Phụ nữ có thai không được dùng.

Đào nhân là hạt cây đào. Vị đắng, ngọt, tính bình. Quy vào hai kinh can và thận. Tác dụng hoạt huyết, khử ứ chữa các bệnh về kinh nguyệt hoặc sau đẻ ứ huyết. Làm nhuận tràng thông tiện, giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên do tác dụng khử ứ dễ làm sảy thai.

Hồng hoa vị cay, tính ấm. Quy vào hai kinh tâm, can. Tác dụng hoạt huyết, thông kinh, khử ứ, huyết, giải độc trong trường hợp sưng đau, trục thai chết lưu. Ngoài ra còn nhuận tràng thông tiện. Hồng hoa làm tăng sự co bóp của tử cung nên dễ gây sảy thai. Phụ nữ có thai không được dùng.

Huyền hồ còn gọi duyên hồ sách, vị cay, tính ấm, quy vào 3 kinh phế, can, tỳ. Tác dụng hoạt huyết tán ứ, lợi khí chỉ đau. Có thể hành được khí trệ trong huyết, huyết trệ trong khí, thông tiểu tiện, trừ phong. Điều trị các chứng khí đọng, huyết kết, kinh nguyệt không đều, các chấn thương bầm tím, huyết chết đọng lại. Là thuốc hoạt huyết lợi khí nhất trong các thứ thuốc làm thông kinh nguyệt, dễ gây sảy thai.

Hòe giác là quả của cây hòe, vị đắng, tính hàn, quy kinh can và đại tràng. Có tác dụng thanh can, đởm, trừ phong, lương huyết. Ngoài ra dùng trong trường hợp đại tiểu tiện ra huyết, cố thận trị chứng di mộng tinh. Do làm tăng độ dẻo của mạch máu và giảm tính thấm của thành mạch nên được dùng chữa tăng huyết áp. Tuy nhiên hòe giác thiên về giáng hạ giúp cho sản phụ dễ đẻ, vì thế không dùng cho phụ nữ có thai.

Mẫu đơn bì: Vị đắng, tính hơi hàn, quy vào 3 kinh tâm, can, thận. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết làm thanh huyết nhiệt, trị chảy máu cam, thổ huyết, ban chẩn…, thanh can nhiệt chữa chứng sườn đau tức, hoa mắt, đau đầu, đau bụng kinh. Ngoài ra có tác dụng hoạt huyết, khử ứ điều trị các chứng bế kinh, tích huyết, chấn thương, làm hạ huyết áp, chữa xơ cứng động mạch. Do tác dụng thông kinh hoạt huyết vị thuốc dễ gây sảy thai.

Mang tiêu còn gọi phác tiêu, huyền minh phấn là vị thuốc có nguồn gốc từ khoáng vật đó là natri sulfat thiên nhiên có vị cay, đắng, mặn, tính đại hàn. Tác dụng thanh tràng thông tiện dùng trong trường hợp vị tràng thực nhiệt, đại tràng bí kết. Ngoài ra còn tả hỏa, giải độc trong các chứng đau mắt đỏ, miệng lưỡi lở loét. Do tính đại hàn và tả hạ mạnh mà không dùng cho phụ nữ có thai.

Ngưu tất vị đắng, chua, tính bình. Quy vào hai kinh can, thận. Tác dụng hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc chữa kinh bế, kinh nguyệt không đều. Làm thư cân, kiện cốt điều trị các chứng về khớp nhất là khớp chân. Ngoài ra còn chỉ huyết, lợi niệu, thông lâm, hạ huyết áp, giải độc, chống viêm. Người có thai không nên dùng do tác dụng hoạt huyết và tăng co bóp tử cung của ngưu tất.

Quế chi vị cay ngọt, tính ấm. Quy vào 3 kinh phế tâm, bàng quang. Tác dụng giải biểu, tán hàn chữa các bệnh cảm mạo phong hàn. Làm thông dương khí, ấm kinh thông mạch, ấm thận hành thủy; đặc biệt quế chi cồn hành huyết giảm đau, dùng điều trị các chứng bế kinh, ứ huyết, trục thai chết lưu, thường phối hợp với xạ hương. Chính vì thế không được dùng cho thai phụ.

Xạ hương là vị thuốc lấy từ túi xạ của con hươu sao đực trưởng thành, có vị cay, tính ấm, quy vào hai kinh tâm, tỳ, thông 12 đường kinh. Tác dụng khai khiếu, tỉnh tỳ dùng với bệnh kinh phong điên giản, hôn mê, trúng phong quyết lạnh, do đờm dãi. Trên lâm sàng còn dùng khử ứ huyết, giảm đau trong trường hợp chấn thương sưng đau, cơ nhục sưng tấy, ngoài ra còn thoái màng mộng, làm sáng mắt, trừ mủ, tiêu ung nhọt. Đặc biệt có tác dụng thúc thai sản dùng trục thai chết lưu. Vì vậy dễ gây sảy thai.

Dọa Sảy Thai Là Gì? Nguyên Nhân Cách Phòng Và Điều Trị Dọa Sảy

Dọa sảy thai là hiện tượng thường gặp khi mang thai ở 3 tháng đầu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị để không sảy ra hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra bài viết còn chia sẻ một số bài thuốc nam đơn giản chữa dọa sảy thai cực kì hiệu quả và an toàn

Dọa sẩy thai là tình trạng thai nhi vẫn còn sống và phát triển trong buồng tử cung nhưng kèm thêm các dấu hiệu như đau bụng và ra máu. Dọa sẩy thai thường xảy ra ở những tuần đầu của thai kỳ.

Dọa sảy thai và sảy thai đều thường diễn ra vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, hay trước tuần 13. Thời điểm đó, trứng và tinh trùng kết hợp dính vào tử cung chưa chắc nên thai sẽ dễ bị bong. Sau tuần thứ 13, những hiện tượng này không còn phổ biến nữa.

2. Nguyên nhân dọa sẩy thai

” Nguyên nhân dọa sẩy thai có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể (nhẹ), bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai.

” Do một số bệnh của mẹ như: sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung (viêm nhiễm cổ tử cung, u tử cung, ung thư cổ tử cung, tử cung tăng co khác thường)

” Do thai phụ bị suy nhược, làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất,… ” Thai nhi phát triển không khỏe do tinh khí của người bố không tốt. Niêm mạc tử cung của người mẹ quá mỏng khiến thai dễ bị bong… ” Thai yếu, do va chạm mạnh, do xoa bóp bụng, núm vú gây co bóp tử cung…

” Dấu hiệu dọa sẩy thai là cảm giác đau tức hoặc đau âm ỉ từng cơn ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng.

” Có thể có dịch màu hồng nhạt hoặc vài giọt máu chảy ra ở âm đạo…

” Đôi khi có những trường hợp thai phụ chỉ phát hiện bị bong rau dọa sảy khi tình cờ đi siêu âm thai vì không có bất cứ biểu hiện gì khác thường. Đây là trường hợp bong rong kín nên máu chưa thoát được ra ngoài.

Vì thế thai phụ trong những giai đoạn đầu của thai kỳ cần di chuyển nhẹ nhàng, tuân thủ lịch khám thai định kỳ, nếu có hiện tượng bất thường cần đi khám ngay.

” Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi để đảm bảo các cơ quan sinh sản nhất là tử cung không bị kích thích trong thời gian này.

” Kiêng lao động năng: Lao động nặng trong khi có dấu hiệu dọa sảy sẽ tăng nguy cơ sảy thai.

” Kiêng quan hệ tình dục: Việc quan hệ tình dục phải mất rất nhiều sức vận động của cơ và các hệ thận kinh, đặc biệt là cơ quan sinh sản tử cung và âm đạo. Quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng cao khả năng sảy thai.

” Khi đau, tránh xoa bụng, đấm lưng hay vê đầu vú vì đó là những kích thích khiến tử cung co bóp nhanh và mạnh hơn làm thay dễ sảy hơn

” Đi khám và điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ: Khi có những biểu hiện bất thường thì cần đi khám và sử dụng theo đơn thuốc của bác sĩ mục đích ổn định sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

5. Phòng ngừa dọa sẩy thai

” Luôn giữ cho tư tưởng, tâm lí thực sự thoải mái. Tránh căng thẳng, stress quá nhiều. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khoẻ.

” Ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là các chất đạm (như thịt, cá, trứng, sữa, đậu), hoa quả, rau tươi… trong suốt quá trình mang thai. Nghỉ ngơi hợp lí, không thức quá khuya.

” Tránh lao động nặng và giao hợp nhiều trong những tháng đầu và tháng cuối mang thai.

” Không hút thuốc lá và uống các đồ uống không tốt cho sự phát triển của thai như: bia, rượu, cafe…

” Khám thai định kì là giải pháp hữu hiệu nhất để theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé.

Khi phát hiện tình trạng dọa sẩy thai, thai phụ cần nghỉ ngơi ngay lập tức. Khi đã kiểm tra và biết được tình trạng thai nhi, phải tuần thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, nếu không thai có thể ngừng phát triển hoặc gây nên tình trạng sẩy thai. Nếu đã có tiền sử dọa sẩy thai từ những lần mang thai trước thì phải rất cẩn thận trong lần mang thai tiếp theo.

6. Củ gai giúp mẹ giữ được con khi thai bị dọa sảy

Khi có các dấu hiệu bị ra huyết đỏ tươi hoặc nâu. đái đục, đái ra máu , bong nhau thai , tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi, đau bụng khi mang thai nếu sử dụng bài thuốc từ củ gai cho hiệu quả cực kì tốt. Có thể nói là tác dụng rất thần kì đã được nhiều người sử dụng và có kết quả rất tốt mà không phải ai cũng biết để dùng nó. Có rất nhiều bà mẹ bị động thai, dọa sảy thai đã giữ được con nhờ bài thuốc củ gai.

Thảo Dược Củ Gai An Thai sản phẩm SỐ 1 dành cho mẹ bầu

♦ Dọa sảy thai có thể xuất hiện ở bất cứ chị em mang thai nào. Đây là “thủ phạm” khiến mọi mẹ bầu phải dè chừng, lo sợ trong suốt quá trình mang thai.

♦ Dọa sảy thai có thể cướp đi đứa con yêu thương của mẹ trong phút chốc. Mất con trong quá trình mang thai là nỗi đau khôn nguôi, dày vò trái tim người mẹ.

♦ Đồng hành cùng mẹ trong suốt thai kỳ, giúp mẹ bầu sinh nở mẹ tròn con vuông khỏe mạnh, an toàn là hộp thảo dược củ gai an thai.

Công dụng chính của Thảo dược củ gai an thai

Trà thảo dược an thai là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được bào chế từ tinh chất củ gai tươi kết hợp với các vị nam dược quý có tác dụng an thai, rất tốt cho thai nhi. Thảo dược củ gai an thai phòng và hỗ trợ điều trị Dọa sảy thai, Động thai, tụ dịch màng nuôi, bong tách túi thai, đau bụng, ra dịch, ra máu khi mang thai.

CẦM MÁU an thai, TRÁNH ĐAU BỤNG, BONG TÁCH TÚI THAI, TỤ DỊCH MÀNG NUÔI, RAU BÁM THẤP

Cân bằng nội tiết và làm dày niêm mạc tử cung để thai làm tổ dễ dàng. Hỗ trợ quá trình chuyển phôi IVF, TTON tăng tỉ lệ đậu thai thành công.

Mẹ bầu bị ỐM NGHÉN, NÓNG TRONG, Táo bón, Trĩ, Mụn nhọt khi mang thai dùng có hiệu quả ngay

Phụ nữ mang thai phải đi lại, lao động nhiều. Dùng thảo dược an thai PHÒNG NGỪA SẢY THAI, động thai.

Phụ nữ mang thai có TIỀN SỬ THAI LƯU, sảy thai không thể thiếu thảo dược an thai.

THẢO DƯỢC CỦ GAI AN THAI ĐƯỢC CÔNG NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ

LÀ SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG CAO, UY TÍN SỐ 1

Bác sĩ sản phụ khoa khẳng định công dụng của Trà thảo dược củ gai An Thái Phương

Chị Thanh từng dọa sảy thai khi mang thai lần đầu với biểu hiện đau bụng, ra máu đầu thai kỳ dùng trà củ gai an thai, dưỡng thai và sinh con khỏe mạnh

Chị Hoàn, Hà Nội, mang thai 6 tuần bị tụ dịch diện rộng, gia đình rất hoang mang, lo lắng. Sau khi dùng thảo dược củ gai an thai, sức khỏe thai kỳ của chị ổn định, hiện tại chị đã sinh được bé trai khỏe mạnh, bụ bẫm

Chị Đoàn Trang bị tụ dịch – một trong những dấu hiệu dọa sảy thai nguy hiểm từ tuần thứ 4, sau khi dùng Thảo dược an thai đã giảm dần và khỏi hẳn. Một điều thú vị là nhờ trà thảo dược củ gai an thai, chị Trang cũng hết ốm nghén, ăn uống ngon miệng hơn rất nhiều.

– Thảo dược củ gai an thai sử dụng công nghệ bào chế hiện đại, đạt chuẩn GMP, chiết xuất ra tinh chất củ gai tươi. Là thành phần chính của thảo dược an thai, kết hợp cùng nhiều vị thuốc gia truyền khác. Đây là công thức quý từ hoàng cung, từng được các thái y dùng cho hoàng hậu và các cung phi an thai, dưỡng thai.

– Các vị thảo dược có tác dụng an thai và khắc chế hoàn toàn tính hàn của gai vị (củ gai). Mẹ bầu sử dụng thảo dược củ gai lâu dài mà không sợ bị lạnh bụng và lạnh tử cung.

– Được bào chế dạng cốm hoà tan, tiện lợi, dễ uống, dễ bảo quản, thẩm thấu nhanh hơn, tác dụng nhanh gấp 15 lần củ gai tươi.

– Thảo dược an thai là sản phẩm được Bộ Y tế chứng nhận (3044/2018/ĐKSP) , hiện có bán tại một số bệnh viện Phụ sản và nhà thuốc.

– Bài thuốc thảo dược củ gai an thai vinh dự được nhận giải “Sản Phẩm Tin Cậy – Nhãn Hiệu Ưa Dùng” do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

✅ Khóa Học Thai Giáo – Yoga – Dinh Dưỡng cho bà bầu trị giá 1tr200k

✅ Sách thai giáo độc quyền cực hay : “Những Bí Kíp Vàng Để Có Thai Kì Khỏe Mạnh” mẹ bầu không thể bỏ qua

CAM KẾT BẤT BIẾN VỀ SẢN PHẨM

Quy trình sản xuất tại Công ty Dược Medistar – Đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế GMP. Ủy quyền phân phối độc quyền bởi công ty Dược Phẩm An Thái Phương.

Nguyên liệu đầu vào 100% từ các thảo dược thiên nhiên (Thành phần chính là tinh chất chiết xuất từ Củ gai – 1 loại nam dược quý chuyên dùng để an thai)

Sản phẩm có giấy phép lưu hành của Bộ Y tế: số 3044/2018/ĐKSP

Sản phẩm lành tính 100%, vị ngọt thanh, dễ uống, dễ sử dụng, không có bất kì tác dụng phụ nào. Có thể dùng kết hợp cùng các loại thuốc tây khác.

Hỗ trợ tư vấn trong suốt quá trình mang thai đến khi mẹ tròn con vuông

Số di động trực 24/7: Công ty TNHH Dược phẩm An Thái Phương Trụ sở: Tòa nhà Hancorp Plaza Trần Đăng Ninh – Cầu Giấy – Hà Nội

033.249.6789

II. Chế độ sinh hoạt, ăn uống giúp an thai và tránh dọa sảy thai

1. Khám thai thường xuyên

Ngay khi nghi ngờ mình có thai, chị em cần đến gặp bác sĩ đẻ được khám thai và hướng dẫn cách chăm sóc thai kỳ. Thay đổi lối sống và cách ăn uống là vô cùng quan trọng trong 3 tháng đầu này.

2. Cẩn thận khi bị ra máu

Ra máu trong 3 tháng đầu khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân, có khi là đơn giản nhưng có khi là cảnh báo nguy hiểm. Vì vậy, để an toàn hơn cả, mẹ bầu nên đi khám thai ngay.

Có thể uống thảo dược củ gai để hỗ trợ điều trị có tác dụng rõ rệt.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn không cần thiết phải ăn cho hai người trong 3 tháng đầu thai kỳ vì lúc này thai nhi chưa cần quá nhiều năng lượng. Tuy nhiên, ăn uống đủ chất là vô cùng cần thiết. Mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300calo mỗi ngày.

4. Tránh các chất kích thích

Để giảm thiểu rủi ro trong 3 tháng đầu cũng như trong cả thai kỳ, mẹ bầu nên tránh các chất gây kích thích như rượu, bia, thuốc lá và những thực phẩm không lành mạnh như thịt tái sống, trứng tái sống, rau quả chưa rửa sạch và chưa được chế biến.

Hiệp hội Y khoa Mỹ khuyến cáo mẹ bầu cần uống nhiều nước trong thai kỳ để chất lỏng dễ dàng di chuyển khắp cơ thể. Uống nhiều nước cũng sẽ làm giảm các triệu chứng nguy hiểm khi mang thai như phù, táo bón và mệt mỏi.

6. Tập thể dục thường xuyên

Tập luyện thể thao sẽ giúp mẹ bầu trần đầy năng lượng và cải thiện tâm trạng. Luyện tập còn giúp mẹ bầu dễ sinh nở hơn. Những môn thể thao phù hợp với mẹ bầu là đi bộ, yoga, bơi lội.

Hút thuốc hoặc ngửi quá nhiều khói thuốc trong thai kỳ có thể khiến thai nhi nhẹ cân và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe đấy. Vì vậy, mẹ bầu cần nói không với thuốc lá.

Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và đi ngủ sớm vào buổi tối là rất cần thiết để giữ thai nhi được an toàn. Mẹ bầu nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày và dành 30 phút để ngủ trưa.

10. Đối phó với các triệu chứng thai kỳ

Ốm nghén là dấu hiệu phổ biến nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, chị em còn có thể bị mệt mỏi, khó tiêu, ợ nóng, đầy hơi và thay đổi tâm trạng. Tất cả những triệu chứng này là rất bình thường và mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý để đối phó.Trong trường hợp các triệu chứng trên trở lên nặng nề, nguy hiểm, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ ngay.

Xét nghiệm này thường được thực hiện trong tuần 10-14. Bác sĩ sẽ đâm xuyên qua da bụng hay tử cung bằng một cây kim mỏng hướng dẫn bởi siêu âm và lấy ra một mẩu nhỏ sinh thiết của nhau thai và đưa mẫu này đi xét nghiệm nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi.

III. Các loại thực phẩm dễ tổn thương đến thai nhi

1. Các loại cá to và hải sản

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập, cá thu và các loại cá cỡ lớn khác.

Ngoài ra, cá trong nước sông, hồ, suối, có thể chứa nhiều vi khuẩn hoặc nhiễm hóa chất, không nên ăn. Nếu ăn, bạn phải kiếm tra nguồn gốc thật kỹ. Tất nhiên, mỗi tuần ăn 360gam cá đổ lại thì không nguy hại gì.

Một số thủy sản như cua, ba ba, hải đới có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, vì vậy phụ nữ mang thai sau khi ăn sẽ có tác hại như xuất huyết, sẩy thai.

Cua (cua bể) có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, đặc biệt là càng cua, có tác hại gây trụy thai rõ rệt.

Mai ba ba có tác dụng thông huyết, làm tan khối ăn uống tương đối hiệu quả vì thế tác hại gây trụy thai còn mạnh hơn cả thịt ba ba; hải đới cũng có tác dụng khai thông bế tắc, làm tiêu u bướu nhưng cũng có nguy cơ gây trụy thai.

Không nên ăn đồ sống hoặc thực phẩm chưa chín kỹ (như hàu, sò, sushi), chúng có thể chứa hàm lượng vi khuẩn và virus lớn, cần nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Ngoài ra, không nên ăn trứng chín tới, phải nấu chín kỹ mới được.

3. Thực phẩm hun khói, đồ ăn chín mua ngoài đường

Vi khuẩn Listeria monocytogenes dễ sản sinh trong xúc xích, giăm bông, thịt gà tây, thịt nguội, hải sản đông lạnh, đồ hun khói. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm vi khuẩn này sẽ dễ bị sẩy thai, thai chết lưu, dị tật hoặc nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Nếu muốn, bạn cần nấu chín kỹ các thực phẩm này rồi hãy ăn.

4. Đồ uống chưa được tiệt trùng

Không nên tùy tiện mua các loại đồ uống hoặc rượu vang ủ bán sẵn trên đường. Các đồ uống này không rõ nguồn gốc chất lượng đã qua tiệt trùng chưa, rất có thể sẽ chứa nhiều vi khuẩn chúng tôi và nhiều vi khuẩn có hại khác.

Không nên ăn các loại rau mầm sống như rau mầm cải, giá đỗ, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Nếu trong gia đình phụ nữ mang thai có thành viên dễ bị dị ứng với thực phẩm, thai nhi cũng có khả năng lớn nhạy cảm với thực phẩm đó. Vì vậy, trong thời gian mang thai, bạn cần tránh ăn đậu phộng và các thực phẩm dễ gây dị ứng, để giảm nguy cơ đối với thai nhi

7. Đồ uống có chất kích thích như rượu, chè, cafe, nước ngọt có ga

Rượu: sẽ làm thai nhi thiếu oxy, ảnh hưởng đến sự phát triển của não, mà tổn hại này thường không thể tránh được. Vì vậy, bạn nên cho rượu vào danh sách cấm của bà bầu.

Trà: về mặt nào đó tốt cho sức khỏe, nói chung, phụ nữ mang thai uống trà loãng thì vô hại, nhưng nếu uống trà quá đặc, quá nhiều thì caffeine có trong lá trà sẽ làm hệ thần kinh hưng phấn, kích thích thai nhi , gây động thai hoặc làm cho thai nhi mắc bệnh thiếu máu có sắt bẩm sinh

Nước ngọt có ga: Trong loại đồ uống này có hàm lượng kiềm sinh vật như caffeine, clean, có thể làm cho phụ nữ mang thai đau đầu, tim đập nhanh, nôn ọe… Khối lượng lớn caffeine qua cuống rốn gây tác hại tới thai nhi đang phát triển, phát sinh bệnh thiểu năng trí tuệ bẩm sinh.

Lẩu Gà Nấu Nấm Vị Thuốc Bắc

Lẩu gà nấu nấm là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích, món này được nấu từ nấm và thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng lại có vị ngọt thanh mát dễ ăn, nước dùng ngọt đậm đà được nấu từ xương, thoang thoảng mùi hương của các vị thuốc bắc.

– Nấm linh chi trắng, nâu: 100g

– Củ cải trắng, cà rốt: 200g

– Xương gà, xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

– Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, xếp ra dĩa.

– Các loại nấm rửa qua nước muối loãng, để ráo. Nấm đùi gà cắt lát mỏng.

Nấm kim châm cắt gốc, tẽ nhỏ.

Nấm đông cô tươi khứa chéo trên mũ nấm cho đẹp.

Nấm linh chi trắng, nâu cắt đôi. Nấm bào ngư cũng cắt đôi.

– Ngô dùng 1 trái cắt khoanh, sau đó trình bày sẵn ra đĩa cùng các loại nấm. Trái còn lại cũng cắt khoanh để nấu nước dùng.

– Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm một số loại rau quả khác để nhúng lẩu như: cải xanh, cải thảo, ngải cứu, cải xoong, rau cần, rau muống, nấm rơm, đậu bắp, khoai môn, … và đậu phụ, váng đậu khô, …

– Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc để nấu nước dùng. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. – Cắt lát mỏng boa rô, hành lá, hành tím, ngò rí cắt nhuyễn.

– Mì trứng trụng qua nước sôi cho chín,…

…vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh, vớt ra để ráo nước, sau đó bạn cho vào thố, trộn cùng 1 muỗng canh dầu ăn,…

… dùng đũa cuộn tròn lại, xếp ra dĩa.

– Chuẩn bị một số đồ ăn vặt đi kèm: khoai chiên, ngô chiên, phồng tôm, lạc rang (luộc), dưa chuột, … và hoa quả tráng miệng.

– Tùy theo sở thích có thể thêm thịt bò, ngao, trứng vịt lộn, tôm…

– Chuẩn bị thêm một số món mặn: gà rang muối, gà xào sả ớt, gà quay, nem rán, rau xào, nộm gà xé phay, …

– Ngoài mì trứng, có thể dùng bún, mì tôm, miến, bánh đa… tùy thích.

– Chuẩn bị một số bát (đĩa) chấm thêm: muối tiêu chanh ớt, mắm ớt, nước tương, tương ớt…

– Bắc nồi nấu lẩu lên bếp, phi thơm hành tím, hành boa rô…

…. thêm nước dùng nấu từ xương,…

– Thêm đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ vào nấu cùng…

…Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường nấu nước lẩu sôi lại lần nữa.

– Thêm hành lá, ngò rí, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào nữa là xong.

2.3. Trình bày và thưởng thức

– Dọn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ra bàn, nồi lẩu đặt ở giữa.

– Múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ nấu sôi rồi cho thịt gà và các loại rau, nấm ăn kèm vào. Ăn cùng mì trứng, chấm kèm xì dầu pha ớt.

Đề Tài Nghiên Cứu Điều Trị Sảy Thai Liên Tiếp, Động Thai Bằng Bài Thuốc Thái Sơn Bàn Thạch Thang

Thực trạng sảy thai tại Việt Nam

T heo thông tin bác sĩ Hà nắm được, t ỷ lệ sảy thai ở Việt Nam rơi vào khoảng 10-12%, kèm theo con số thai lưu có xu hướng tăng, ghi nhận được ở các bệnh viện sản, khoa sản lớn trên toàn quốc.

Đây là thực trạng hết sức đau lòng. Hậu quả của sảy thai mang lại gây ảnh hưởng đến tâm lý và làm giảm sút sức khoẻ người mẹ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu như xảy ra băng huyết, nhiễm trùng. Trong một số trường hợp hiếm, sảy thai là nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình cũng như chất lượng dân số nói chung của toàn xã hội.

Sảy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước khi thai có thể sống được, ở Việt Nam tuổi thai bị sảy được tính là dưới 22 tuần.

Sảy thai tự nhiên thường diễn ra qua hai giai đoạn: dọa sảy và sảy thực sự. Ở giai đoạn dọa sảy, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng tốt, có khả năng vẫn giữ được thai.

Tỷ lệ sảy thai ở Việt Nam rơi vào khoảng 10-12%, kèm theo con số thai lưu có xu hướng tăng, ghi nhận được ở các bệnh viện sản, khoa sản lớn trên toàn quốc.

Hậu quả của sảy thai là ảnh hưởng đến tâm lý và làm giảm sút sức khoẻ người mẹ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu như xảy ra băng huyết, nhiễm trùng. Trong một số trường hợp hiếm, sảy thai là nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình cũng như chất lượng dân số nói chung của toàn xã hội.

Việc chẩn đoán doạ sảy để phòng ngừa trước sảy thực sự không khó, tuy nhiên người mẹ cần lưu ý theo dõi cơ thể của mình và lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời nếu có hiện tượng lạ xảy ra.

Xuất phát từ vấn đề trên, khi còn là Trưởng khoa Phụ bệnh viện Y học cổ truyền TW, thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu “Đề tài nghiên cứu điều trị sảy thai liên tiếp, động thai bằng bài thuốc Thái sơn Bàn thạch thang” trên quy mô viện YHCT Trung ương. Kết quả nghiên cứu được bác sĩ Hà ghi nhận và cải tiến, áp dụng trong hoạt động khám và điều trị sảy thai tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam những năm gần đây.

Nội dung nghiên cứu của đề tài Xuất xứ, thành phần bài thuốc

Thái sơn bàn thạch thang là bài thuốc cổ phương có nguồn gốc từ Y học Trung Hoa, có ghi chép trong cuốn Cảnh Nhạc toàn thư, có tác dụng an thai chắc chắn trên nền tảng bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ ích thận.

Thành phần bài thuốc gồm Nhân sâm (hoặc Đảng sâm) 12g, Chích Hoàng kỳ 12g, Đương quy 12g, Xuyên Tục đoạn 12g, Hoàng cầm 12g, Bạch thược (sao rượu) 12g, Bạch truật (sao) 12g, Thục địa 20g, Xuyên khung 4g, Chích Cam thảo 2g, Sa nhân 2g, Nhu mễ (Gạo nếp) 1 nắm.

Bài thuốc cho công dụng tăng cường sức miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, bổ huyết và an thai. Phù hợp trong các trường hợp ngừa sẩy thai đối với những người mang thai cơ thể suy nhược, người có tiền sử sẩy thai nhiều lần hoặc có triệu chứng dọa sẩy thai. Bài thuốc được tuỳ chỉnh theo từng trường hợp còn mang lại công dụng dưỡng thai, hỗ trợ người mẹ đối với thai phụ khí huyết đều suy, hoặc người mập mà không chắc, hoặc người ốm mà huyết nhiệt, hoặc can tỳ bẩm tố suy yếu, biểu hiện hay mệt mỏi, không thiết ăn uống, sắc mặt trắng nhợt, chất lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng, mạch hoạt vô lực hoặc trầm nhược.

Nội dung nghiên cứu

Công dụng của bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang được bác sĩ Hà đánh giá trên 60 thai phụ có thai từ 8-12 tuần, không phân biệt con so, con dạ hay có tiền sử. Họ có triệu chứng doạ sảy, được điều trị nội trú tại khoa Phụ – BV YHCT Trung ương. Các triệu chứng tiêu biểu bao gồm ra ít máu âm đạo, đau bụng dưới.

Quá trình điều trị, nghiên cứu bác sĩ Hà ghi nhận: Các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, ra máu âm đạo đều hết sau 7 và 15 ngày điều trị (p < 0,05). Trên phiến đồ âm đạo chỉ số IA, IP giảm (p < 0,05). Tỷ lệ thành công sau 30 ngày điều trị đạt 85%.

Tư đó, tôi kết luận: “Thái sơn bàn thạch thang” có tác dụng tốt trong điều trị dọa sảy thai 8 đến 12 tuần.

Ứng dụng phát triển vào điều trị sảy thai tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam

Hiện tại, bác sĩ Hà đang ứng dụng phát triển đề tài nghiên cứu này trong vào điều trị sảy thai tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị và bồi bổ cho các trường hợp doạ sảy, tiền sử sảy thai, sảy nhiều lần tìm đến với Đông y.

Các trường hợp doạ sảy, bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang được giữ nguyên bản theo công thức cổ phương khoảng 80%. Có sự điều chỉnh thay đổi 1 số hàm lượng cũng như vị thuốc sao cho phù hợp với tình hình thực tế của người bệnh và nguyên nhân gây doạ sảy được chẩn đoán trước đó.

Với người có tiền sử sảy thai nhiều lần, bác sĩ Hà sẽ điều chỉnh để việc sử dụng Thái sơn bàn thạch thang được chia làm những giai đoạn khác nhau. Trước tiên là bổ khí huyết và tăng sinh tân, tăng cường sức khoẻ cho người mẹ trước khi mang bầu. Sau khi đạt yêu cầu về các điều kiện sức khoẻ, đáp ứng tốt môi trường cho thai nhi bám và phát triển thì chuyển qua giai đoạn điều trị tăng cường, giúp thai nhi bám tử cung chắc hơn. Đồng thời tăng lưu thông khí huyết, giúp thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ nhiều hơn, cơ thể mẹ cũng nhờ thế mà không tăng cân quá đà mà sẽ dành dưỡng chất cho con nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, dù trước đó bạn là người phụ nữ khoẻ mạnh cũng vẫn có nguy cơ mắc phải các chứng như thiếu máu, hạ huyết áp, chóng mặt, mỏi người,… Để phòng ngừa những vấn đề này, bác sĩ Hà có thể giúp bạn kê các đơn thuốc dưỡng thai, bồi bổ cơ thể mẹ dựa trên công thức của “Thái sơn bàn thạch thang”. Việc dùng thuốc cũng giúp mẹ hạn chế được những vấn đề sau sinh như thiếu sữa, đau lưng, chuột rút hay các vấn đề hậu sản khác.

Các triệu chứng doạ sảy rất nghiêm trọng, vì vậy một khi đã mang thai và có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám ngay lập tức và điều trị kịp thời để tránh các hậu quả đáng tiếc. Đối với những người có tiền sử cũng nên chú ý hơn ngay từ khi chuẩn bị mang thai lại.

Để có một thai kỳ an toàn, mạnh khỏe, mẹ mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ Hà để được tư vấn chi tiết hoặc đến trực tiếp địa chỉ Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam để được khám, chẩn đoán và tư vấn chính xác nhất.