Top 8 # Xem Nhiều Nhất Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Dùng Thuốc Gì Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Missvnuk.com

Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Dùng Thuốc Gì?

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì là điều quan tâm của hầu hết bậc phụ huynh. Bởi bệnh lý này gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, khiến trẻ nhỏ quấy khóc, không hoạt bát, mỏi mệt, suy nhược thể chất và tinh thần. Do vậy, sớm lựa chọn loại thuốc phù hợp giúp cải thiện chứng bệnh viêm mũi dị ứng rất quan trọng để giúp bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì?

Viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ là tình trạng quá mẫn trong cơ thể do khi tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh. Phản ứng dị ứng trong cơ thể khiến trẻ xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè và nhiều biểu hiện khó chịu khác. Vậy viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? Để cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ, các mẹ có thể tham khảo top 10 loại thuốc như:

Thuốc trị viêm mũi dị ứng Zyrtec

Nếu mẹ thắc mắc viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì thì đường bỏ quan sản phẩm Zyrtec. Đây là một trong những loại thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ bị tình trạng viêm mũi dị ứng có chu kỳ hoặc không chu kỳ, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp.

Zyrtec là kháng sinh nhóm kháng histamin. Nó giúp ức chế quá trình sản sinh quá mức lượng histamin từ đó giảm bớt các phản ứng dị ứng, kiểm soát các triệu chứng bệnh như chảy nước mũi kéo dài, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi do viêm mũi dị ứng gây ra.

Liều lượng sử dụng:

Sử dụng thuốc Zyrtec chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ trên 12 tuổi với liều lượng mỗi ngày 1 viên Zyrtec 10mg. Cho trẻ uống thuốc sau khi ăn khoảng 30 phút và uống cùng một cốc nước đầy.

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng Zyrtec có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn như gây nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,…

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? – Cetirizin

Cetirizin cũng là một loại thuốc có tác dụng trị viêm mũi dị ứng cho cả người lớn và trẻ nhỏ trên 12 tuổi. Do vậy, nếu mẹ thắc mắc viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì thì có thể tìm hiểu thêm thông tin về dòng thuốc kháng sinh này.

Cetirizin là loại thuốc kháng sinh có khả năng kháng lại histamin mạnh, đối kháng với thụ thể H1 đồng thời liên kết với protein ở huyết tương từ đó giúp chống dị ứng. Thuốc được dùng cho nhiều trường hợp như bệnh viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, viêm kết mạc do dị ứng,…

Thuốc Cetirizin được dùng để điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ trên 12 tuổi với liều lượng 1 viên tương ứng 10mg/lần/ngày hoặc chia thuốc uống làm 2 lần tương đương 5mg/lần.

Lưu ý:

Không sử dụng thuốc Cetirizin cho trẻ dưới 6 tuổi, trẻ có dấu hiệu dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, Cetirizin có thể gây ra những tác dụng phụ khi sử dụng như gây mệt mỏi, miệng khô rát, chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ,…

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng Clarityne

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? – Một trong những loại thuốc có khả năng kìm hãm các triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ mẹ không nên bỏ qua là Clarityne. Clarityne thuộc nhóm thuốc có chứa hoạt chất Loratadin có tác dụng kiềm chế, kiểm soát hoạt động của histamin trong cơ thể và giảm triệu chứng dị ứng khó chịu. Ngoài ra, Clarityne còn được sử dụng trong điều trị mề đay và nhiều rối loạn dị ứng ngoài ra khác.

Liều dùng:

Clarityne trị viêm mũi dị ứng cho trẻ trên 30kg: Liều lượng uống 2 thìa cà phê/ngày, tương ứng với 10ml Clarityne

Clarityne trị viêm mũi dị ứng cho trẻ dưới 30kg: Mỗi ngày uống 1 thìa cà phê, tương ứng 5ml Clarityne.

Lưu ý:

Không sử dụng thuốc Clarityne trị viêm mũi dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi, trẻ mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Clarityne có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, đau đầu, tiêu chảy, phát ban,….

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? – Allergex

Allergex cũng là một trong những thuốc trị viêm mũi dị ứng dùng cho trẻ từ 12 tuổi an toàn và hiệu quả. Thuốc Allergex chứa thành phần chính là hoạt chất Acrivastine 8mg và một số tá dược vừa đủ khác. Allergex tác dụng mạnh trong việc kìm hãm các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhờ khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn.

Bởi vậy nếu các mẹ đang lo lắng không biết viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì thì đừng bỏ qua thuốc Allergex. Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng Allergex để giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng như hắt hơi, ngứa mũi họng hoặc tình trạng mày đay do nhiễm lạnh tự phát.

Liều dùng:

Thuốc Allergex được chỉ định sử dụng cho trẻ trên 12 tuổi với liều lượng 3 lần/ngày, mỗi ngày 1 viên Acrivastine 8mg. Khi sử dụng thuốc, trẻ cần uống với một cốc nước đầy và uống thuốc sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút.

Lưu ý:

Không sử dụng thuốc Allergex cho trẻ dưới 12 tuổi. Trong quá trình dùng thuốc, phụ huynh cần theo dõi nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay với bác sĩ điều trị.

Benita – Thuốc trị viêm mũi dị ứng an toàn cho trẻ trên 6 tuổi

Benita là một dạng thuốc xịt mũi phù hợp cho các trường hợp trẻ bị viêm mũi dị ứng. Thuốc chứa thành phần Budesonide 64mcg – một loại corticosteroid chứa hoạt tính mức độ nhẹ, có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch, chống lại quá trình gây dị ứng và kháng viêm.

Một số tác dụng chính của thuốc xịt mũi Benita như:

Làm dịu nhanh các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa, không theo mùa, viêm mũi dị ứng vận mạch.

Điều trị dự phòng sau quá trình phẫu thuật viêm mũi dị ứng do polyp

Giúp chống viêm mạch, ngăn ngừa những tác động tiêu cực ở bạch cầu.

Hướng dẫn sử dụng:

Mẹ có thể hướng dẫn trẻ hoặc sử dụng trực tiếp cho trẻ nhỏ bằng cách lắc nhẹ chai thuốc rồi xịt vào bên trong mũi 2 lần/ngày, mỗi lần 1 nhát xịt vào mỗi bên mũi, tương ứng lượng thuốc khoảng 64mcg mỗi bên mũi. Thông thường, thời gian dùng thuốc Benita sẽ không kéo dài quá 2 tuần.

Lưu ý:

Không sử dụng thuốc xịt Benita cho trẻ dưới 6 tuổi. Ngoài ra, khi các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng của trẻ đã thuyên giảm, cần hạ dần liều lượng thuốc xuống tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đủ để giúp kiểm soát chứng bệnh.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì – Avamys

Avamys cũng là một trong những loại thuốc xịt mũi phù hợp để điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ từ 2 tuổi. Với thành phần chính Fluticasone – một dạng corticosteroid có khả năng giảm hoạt động của bạch cầu ái toàn, ức chế lượng phospholipid, làm giảm tình trạng viêm niêm mạc mũi.

Thuốc Avamys được dùng để xịt trực tiếp vào bên trong khoang mũi, làm thông thoáng đường thở giúp làm dịu các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo màu hoặc không theo mùa.

Hướng dẫn sử dụng:

Mẹ có thể hướng dẫn trẻ hoặc sử dụng trực tiếp cho trẻ nhỏ bằng việc đặt đầu xịt vào mũi rồi xịt vào mỗi bên mũi 1 lần, tương ứng với 27.5mcg. Liều lượng thuốc chỉ sử dụng 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày nếu có sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý:

Thuốc Avamys không sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, trẻ có tiền sử bị Herpes, thủy đậu,… Ngoài ra, không sử dụng thuốc cho trẻ bị viêm mũi không do dị ứng, trẻ có cơn hen nặng,…

Thuốc xịt điều trị viêm mũi dị ứng Nozeytin

Nozeytin cũng là một trong những gợi ý cho thắc mắc viêm mũi dị ứng ở trẻ em dùng thuốc gì. Nozeytin được bào chế ở dạng xịt mũi, chứa thành phần chính là Azelastin HCl – một dạng hoạt chất có khả năng kháng lại histamine H1, ức chế quá trình sản sinh histamin trong cơ thể. Ngoài ra Azelastin HCl còn có tác làm dịu nhanh các triệu chứng hô hấp như sổ mũi, chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi.

Cách sử dụng:

Lần đầu sử dụng Nozeytin, bạn cần lắc đều thuốc. Sau đó đặt vòi xịt vào bên trong lỗ mũi, xịt mỗi bên mũi 1 lần, mỗi ngày 2 lần nếu trẻ ở độ tuổi 5 – 12 tuổi. Trường hợp trẻ trên 12 tuổi xịt mỗi bên lỗ mũi khoảng 1 – 2 lần( 50 – 100 cmg) tùy vào tình trạng nặng nhẹ, ngày dùng 2 liều, chia đều sáng tối.

Lưu ý:

Không sử dụng thuốc Nozeytin cho trẻ dưới 5 tuổi và các trường hợp khác như người trưởng thành có tiền sử bệnh về tim mạch, cường áp, đái tháo đường,… Ngoài ra, việc sử dụng thuốc quá liều có thể gây các phản ứng như buồn nôn, chóng mặt, rát mũi, tổn thương niêm mạc,..

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? – Xisat

Xisat là một trong những loại thuốc trị viêm mũi dị ứng an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thuốc được bào chế ở dạng xịt phun sương với thành phần hoàn toàn từ nước biển sâu chứa nhiều dưỡng chất có lợi.

Thuốc xịt mũi Xisat có tác dụng làm sạch khoang mũi, loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn gây hại, giảm kích thích ở niêm mạc đồng thời tăng cường quá trình dẫn lưu dịch ở hệ hô hấp. Do vậy sử dụng Xisat mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy dịch mũi, đồng thời còn phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm niêm mạc hô hấp.

Hướng dẫn sử dụng:

Trước tiên bạn cần lắc đều thuốc trong bình xịt. Sau đó đặt ống xịt vào lỗ mũi, xịt khoảng 3 – 5 lần vào mỗi bên mũi. Mỗi ngày thực hiện 3 – 4 lần để giúp mũi họng thông thoáng, dễ thở, tạo cảm giác thoải mái.

Lưu ý:

Xisat có thành phần hoàn toàn là nước bệnh sâu giàu khoáng chất, do vậy bạn có thể sử dụng thay thế nước muối sinh lý và xịt nhiều lần trong ngày giúp làm sạch mũi họng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu có dấu hiệu kích ứng bạn cần giảm liều lượng để điều chỉnh phù hợp nhất, tránh làm khô, tổn thương niêm mạch mũi.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? – Coldi B 15ml

Coldi B là thuốc xịt mũi an toàn để sử dụng cho cho trẻ trên 6 tuổi gặp các tình trạng về dị ứng như viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm.

Coldi B chứa thành phần chính là chất Oxymetazolin hydroclorid 7.5mg – một dạng dẫn chất imidazolin được biết tới với tác dụng co mạch, giảm sung huyết. Tuy nhiên Oxymetazolin có thể làm giãn mạch nếu sử dụng quá liều hoặc thời gian dài. Do vậy, việc sử dụng Coldi B cho trẻ bị viêm mũi dị ứng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hướng dẫn sử dụng:

Sau khi lắc đều thuốc, bạn hướng đầu xịt vào lỗ mũi rồi xịt mỗi bên mũi 1 nhát xịt. Mỗi ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và tối.

Lưu ý:

Không sử dụng thuốc xịt Coldi B cho trẻ dưới 6 tuổi và đối tượng bị cường giáp, tiểu đường, bệnh mạch vành,…

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì và những lưu ý quan trọng

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì là một vấn đề quan trọng. Do vậy, để an toàn, mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám. Tại đây, trẻ sẽ được khám lâm sàng và các xét nghiệm cần thiết, dựa vào tình trạng sức khỏe các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc hoặc sử dụng toa đơn của trẻ khác.

Dùng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian các sĩ kê đơn, bởi nếu dùng thuốc quá liều hoặc dài ngày có thể gây ra phản tác dụng, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Các nhóm thuốc xịt mũi chứa thành phần corticoid trong quá trình sử dụng có thể gây xuất huyết nhẹ, kích ứng niêm mạc. Do vậy, các bậc huynh cần chú ý quan sát các biểu hiện sau dùng thuốc để báo ngay với bác sĩ, có phương pháp xử lý kịp thời.

Đối với các dạng thuốc viên nang uống, để hạn chế tác dụng phụ ở đường tiêu hóa, dạ dày, đại trang, bạn nên cho trẻ uống thuốc sau khi ăn no khoảng 30 phút và dùng thuốc với một cốc nước đầy.

Đối với các loại thuốc dạng xịt, thông thường, thời gian sử dụng sẽ không quá 7 ngày, do vậy bạn cũng cần chú ý để tránh dùng vượt liều lượng gây tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài việc quan tâm tới viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì, các bậc phụ huynh nên chú ý kết hợp điều trị với việc chăm sóc trẻ, tránh để trẻ lại gần các dị nguyên gây bệnh, giữ ấm cơ thể đúng cách,…

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì không quá khó, bởi hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm thuốc khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc và sử dụng như thế nào để phù hợp với tình trạng bệnh, mang lại hiệu quả an toàn mới là điều cần thiết thiết nhất. Do vậy, khi thấy con, em mình xuất hiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng, các bạn nên chủ động đưa trẻ thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn dùng thuốc phù hợp.

Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Em

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nguyên nhân chính là do trẻ dị ứng với bụi, lông mèo, lông chó hoặc phấn hoa. Khi bị viêm mũi dị ứng thì trẻ bị viêm mũi, chảy nhiều nước mũi, ngạt mũi. Nếu như bệnh diễn biến nặng trẻ có thể bị đau đầu, chảy nước mắt. Bệnh viêm mũi dị ứng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ, vì vậy các bậc phụ huynh cần có những hướng phòng và điều trị đúng cách.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ có những biểu hiện cụ thể như thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh thì đường thông của lỗ mũi nhỏ và trẻ chưa có thói quen thở bằng miệng nên khi bị viêm mũi dị ứng thì trẻ sẽ rất là khó thở. Trẻ quấy khóc liên tục, do không thở được bằng miệng nên chúng ta dễ dàng nhận thấy có những co kéo ở vùng ức và vùng thượng đòn.

Khi ta chú ý kỹ hơn ở trẻ bị viêm mũi dị ứng thì ở 2 hốc mũi của trẻ thường bị xung huyết đỏ và ứ động rất nhiều dịch. Nên khi cho bé bú thì em bé thường không ngậm vú vì em bé không thở được. Thậm chí sẽ thấy tím tái dẫy dụa và khóc nhiều.

Bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài từ 3 – 5 ngày thì sẽ thuyên giảm. Bớt chảy nước mũi, thở thông và nhịp thở trở lại bình thường.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ thường gây những biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai xương chũm cấp với những hội chứng như nhiễm độc thần kinh cũng có thể gây ra viêm phổi hoặc có thể gây áp se thành sau họng nếu chúng ta không can thiệp sớm.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ là gì?

Thông thường viêm mũi dị ứng rất dễ phát hiện ra vì nó hay xuất hiện ở cơ thể những người có cơ địa dị ứng chính vì thế khi có một cái gọi là tác nhân gây kích thích thì có người bị viêm mũi và có người lại không bị. Và bệnh này thường hay gặp vào mùa xuân, những nơi có áp suất không khí ẩm ướt.

Điều đầu tiên để phòng tránh viêm mũi dị ứng thì chúng ta không nên nuôi chó mèo trong nhà. Bạn có thể nuôi ở vườn hay nói 1 cách khác là không nên cho ở chung. Vì đối với con còn quá nhỏ nên không thể biết được cơ thể của con có bị dị ứng hay không, nên việc hạn chế tối qua việc cho tiếp xúc với con thú là cần thiết.

Cần vệ sinh định kỳ như: Chăn, màn, gối, ga, thảm, rèm, để tránh ẩm ướt và nấm mốc phát triển.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc, tăng cường cho trẻ ăn rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ. Nếu cần thì bạn nên bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Bác sĩ: Thái Thu Thuỷ

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em và người lớn hiệu quả

☼ PQA Hạ Khô Thảo dựa trên bài thuốc “Thương nhĩ tán gia giảm” là bài thuốc kinh điển điều trị bệnh viêm mũi dị ứng: trên cơ sở cân bằng âm dương, khi cân bằng âm dương được thiết lập thì hoả tự yên vị, mặt khác thuốc còn có tác dụng nâng cao chính khí, khi chính khí đã vững, sức đề kháng vươn lên, tà khí sẽ tự lui, ngoại tà không xâm nhập được vào cơ thể, do vậy bệnh khỏi không tái phát.

Tính từ thảo dược thô, Cát cánh, Ké đầu ngựa, Cam thảo, Tân di, Hạ khô thảo, Bạch chỉ, Bạc hà

Điều trị triệu chứng: tiêu viêm, tiêu độc, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khoẻ của niêm mạc mũi, chống phù nề.

Điều trị căn nguyên của bệnh: Thuốc có tác dụng khu phong tán hàn đối với các trường hợp do phong hàn, phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc cho các trường hợp do phong nhiệt nhiệt độc, bổ thận, mát gan, thanh phế nhiệt, chống dị ứng.Thuốc có tác dụng bổ khí huyết điều chỉnh công năng của tạng phủ, dưỡng chính khí, bổ gan, thận, phế, điều chỉnh cân bằng âm dương.

Giúp thông mũi, thông xoang, thông thoáng đường thở, giúp giảm các triệu chứng của người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Để hiểu thêm về bệnh viêm mũi dị ứng và sản phẩm PQA Hạ Khô Thảo. Xin vui lòng gọi về số hotline. Để được tư vấn từ các Dược sỹ đại học trong hội đồng tư vấn!

Viêm Mũi Dị Ứng Uống Thuốc Gì?

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng có mang lại hiệu quả không?

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là qua đường hô hấp. Phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất Histamin – đây là một chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Hiện nay, khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh thường tự điều trị bằng các các loại thuốc Đông – Tây y.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường cho biết, điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông – Tây y chỉ có tác dụng tạm thời, chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn ở một số nơi chứ không thể chữa trị dứt điểm được bệnh.

Có thể người bệnh nghĩ việc điều trị viêm mũi dị ứng dễ dàng và thường tự điều trị. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, việc chữa trị không đúng cách khiến bệnh tái phát liên tục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.

Hiện nay, Hồng Cường đang áp dụng phương pháp DNR – Plasma nhiệt độ thấp công nghệ Mỹ trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng với hiệu quả cao, không đau, phục hồi nhanh chóng và hạn chế tái phát đến 98%.

Điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả ở đâu?

Hiện nay, chuyên khoa tai mũi họng của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường đang điều trị thành công hàng nghìn trường hợp mắc các bệnh về tai mũi họng nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng.

**Phòng khám được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn là nhờ những ưu điểm như:

Toàn bộ quá trình điều trị viêm mũi dị ứng đều do các bác sĩ có chuyên môn – kỹ thuật cao, nhiều năm kinh nghiệm, cẩn thận đảm nhiệm giúp quá trình điều trị diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, chính xác.

Trang thiết bị y tế hiện đại, được khử trùng sạch sẽ, giúp quá trình điều trị diễn ra an toàn.

Chi phí điều trị đảm bảo hợp lý, được niêm yết công khai và thông báo đến từng bệnh nhân trước khi điều trị theo đúng quy định Sở Y Tế đề ra.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, thủ tục hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, thời gian linh hoạt từ 8h – 20h hằng ngày, giúp bệnh nhân thuận tiện sắp xếp thời gian khám chữa bệnh.

Nếu còn gì thắc mắc người bệnh có thể nhấp vào bảng chat hoặc có thể liên hệ qua số (028) 3863 9888 để được các tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Em

Cơ địa trẻ không giống người lớn nên khi áp dụng cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em, bạn cần lưu ý để trị bệnh an toàn. Viêm mũi dị ứng thực chất là phản ứng tự vệ của cơ thể khi bị dị vật lạ xâm nhập vào đường hô hấp. Lúc này, cơ thể sẽ giải phóng kháng thể để tiêu diệt kháng nguyên gây bệnh. Phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên khiến cho cơ thể giải phóng ra một lượng lớn histamin – chất gây nên một số triệu chứng viêm mũi dị ứng ở người.

Nhìn chung, viêm mũi dị ứng không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu chủ quan, không tìm biện pháp chữa trị, bệnh sẽ gây một số biến chứng đường hô hấp. Chính vì thế các bà mẹ bỉm sữa nên trang bị cho mình kiến thức về bệnh để có thể chủ động khi con em mình mắc phải.

Trẻ em có sức đề kháng yếu hơn người lớn nhiều nên dễ chịu tác động xấu từ môi trường. Không khí bẩn, bụi, nấm mốc, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại, dị ứng với lông động vật… đều có thể tấn công đường hô hấp và gây bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em.

Bố mẹ có thể theo dõi những biểu hiện bất thường của trẻ, không khó để nhận diện trẻ bị viêm mũi dị ứng nhờ một số dấu hiệu điển hình:

Hắt hơi: Trẻ thường xuyên hắt hơi, không thể kiểm soát được. Điều này có thể lí giải khi dị vật xâm nhập tác động vào đường hô hấp, dị nguyên gây kích ứng niêm mạc mũi hình thành phản xạ hắt hơi.

Ngạt mũi: Dịch ứ đọng trong mũi khiến cho đường thở bị bít tắc, gây tình trạng ngạt mũi.

Sổ mũi: Trẻ chảy nước mũi liên tục, nước mũi có màu trong.

Sốt nhẹ: Tình trạng viêm mũi dị ứng nhẹ sẽ không gây sốt nhưng nếu bệnh nặng, cơ thể sẽ hình thành phản ứng viêm, lúc này tế bào bạch cầu được sản sinh nhiều hơn gây sốt.

Khi nhận thấy dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, tránh để viêm mũi dị ứng kéo dài gây một số biến chứng nguy hiểm khác như: viêm phế quản, viêm họng…

I. Cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em an toàn

Để giúp trẻ tránh khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh cũng như ngừa biến chứng do bệnh gây ra, việc nắm được các biện pháp điều trị cũng như những sai lầm thường gặp sẽ giúp ông bố bà mẹ có cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em đúng đắn và an toàn.

1. Hướng dẫn cách chữa viêm mũi dị ứng an toàn và hiệu quả cho trẻ

Nguyên tắc để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ không khác mấy so với người lớn. Đầu tiên, bạn cần xác định được tác nhân gây dị ứng, cắt nguồn cơn gây bệnh, sau đó dùng thuốc để điều trị.

# Tìm ra nguyên nhân gây dị ứng

Biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng là tìm ra tác nhân gây dị ứng. Nếu không biết tác nhân gây dị ứng là gì, bạn nên nhớ lại những sự kiện, chi tiết xảy ra tại thời điểm bị bệnh, áp dụng các biện pháp loại trừ để khoanh vùng nguyên nhân gây bệnh và tránh xa chúng. Chỉ có như vậy, việc điều trị bệnh mới diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

# Dùng một số thuốc để điều trị

Trẻ nhỏ ở những độ tuổi khác nhau sẽ được chỉ định những loại thuốc đặc trị bệnh viêm mũi dị ứng không giống nhau. Nhưng chung qui lại, một số thuốc chữa viêm mũi dị ứng đều nằm trong nhóm thuốc sau:

Thuốc có hai dạng: dạng uống và dạng xịt, được chỉ định cho những trường hợp bệnh xuất hiện không thường xuyên và thời gian phát bệnh tương đối ngắn. Thuốc kháng histamin có tác dụng giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng dễ gây buồn ngủ.

Thuốc có nhiều dạng, dạng xịt, dạng tiêm, kem bôi. Thuốc khắc phục triệu chứng bệnh trong thời gian ngắn.

Khi bị nghẹt mũi, trẻ có thể dùng thuốc thông mũi để dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc và dùng các loai thuốc trên quá 3 ngày bởi nó gây hiện tượng “dồn máu trở lại”, gây phù nề, tắc mũi, khiến bệnh nhân có nhu cầu nhỏ tiếp. Dùng liên tục sẽ gây nhiễm trùng nấm men hoặc gây tổn thương niêm mạc mũi.

Đối với những trường hợp dị ứng nghiêm trọng hoặc dị ứng phổ biến như dị ứng phấn hoa, bác sĩ sẽ tiêm ngừa dị ứng. Theo cơ chế, người bị viêm mũi dị ứng sẽ được tiêm một lượng nhỏ tác nhân gây dị ứng và tăng dần theo mỗi mũi tiêm để giúp cơ thể tự hình thành khả năng dung nạp. Những mũi tiêm sẽ thay đổi hệ miễn dịch khiến phản ứng dị ứng không còn xuất hiện nữa.

Tiêm ngừa dị ứng hiệu quả đối với trẻ bị viêm mũi dị ứng theo mùa lẫn viêm mũi dị ứng quanh năm. Đây là chọn lựa tốt cho những ai không muốn uống thuốc dị ứng hoặc không thể tránh được tác nhân gây bệnh.

Liệu pháp trên được thực hiện bằng cách đặt dưới khe lưỡi một loại thuốc chứa nhiều chất khác nhau. Liệu pháp trên hiếm khi gây sốc phản vệ nhưng có thể gây ngứa miệng, ngứa họng.

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, bạn nên nhỏ mũi hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý hằng ngày cho hết chảy mũi. Trường hợp sốt trên 38 độ, bố mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ bằng cách làm mát, dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết. Theo dõi nhiệt độ thường xuyên, và tiến hành những biện pháp điều trị nhanh chóng và kịp thời.

2. Một số sai lầm trong cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em bố mẹ cần lưu ý

Theo các chuyên gia khoa Nhi, khi bị viêm mũi dị ứng, những bà mẹ thường phạm môt số sai lầm trong quá trình điều trị bệnh, đó là:

# Nhỏ nước ép tỏi

Các bà mẹ thường nhau truyền tai nhau cách ép nước cốt tỏi hòa với nước muối sinh lí, nhỏ mũi cho trẻ, từ đó trị chứng hắt hơi, sổ mũi. Tuy nhiên, BS Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương đã bác bỏ quan điểm trên.

Ông cho biết: “Đúng là trong tỏi có chứa chất Allicin có thể diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh nên được dùng để chữa bệnh cúm. Tuy vậy, việc nhỏ nước ép tỏi cho trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi của trẻ vì chúng gây nóng rát, phù nề. Với những trẻ dưới 3 tuổi, niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng trong khi nước tỏi, nhất là nước tỏi đạm đặc rất cay và nóng, hoàn toàn không phù hợp cho trẻ em.”

# Rửa mũi quá nhiều

Khi thấy trẻ bị viêm mũi dị ứng nước mũi nước dãi chảy nhiều, một số phụ huynh cẩn thận xịt, rửa mũi hằng ngày để con không bị ngạt mũi hay viêm mũi, tránh bệnh đường hô hấp. Rửa mũi là đúng nhưng quá thì lại không tốt.

Ở mũi trẻ lẫn mũi người lớn có cơ chế tự làm sạch. Việc rửa mũi quá nhiều khiến cho chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi bị mất đi. Trong khi lớp chất nhầy này có vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm, ngăn chặn bụi bẩn. Mất đi lớp chất nhầy này đồng nghĩa với mũi trẻ dễ bị khô và viêm nhiễm hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ chỉ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch khi trẻ xuất hiện triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, có nước mũi đặc hay trong.

# Hút mũi cho trẻ

Khi bị viêm mũi dị ứng, trẻ thường ngạt thở, khó thở, nhiều đờm, ho khò khè. Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên, nhiều bậc phụ huynh thường dùng miệng hút mũi của bé. Điều này hoàn toàn phản khoa học vì vi khuẩn từ miệng có thể truyền sang mũi bé, không những khiến lơi bất cập hại mà còn khiến cho bệnh nặng thêm.

Không dùng cách hút mũi trực tiếp, nhiều bâc phụ huynh dùng cách đưa ống xi lanh vào mũi. Tuy nhiên, cách trên nếu thực hiện không đúng có thể khiến trẻ sặc. Những lần đưa ống vào sâu trong mũi có thể khiến cho niêm mạc phù nề nặng hơn, khiến bệnh kéo dài, mãi không dứt.

# Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Một sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải khi chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em đó là lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi không kê toa trong khi chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh.

Việc làm dụng thuốc co mạch, dùng quá thời gian qui đinh cho thuốc chứa corticoid… đều khiến những tổn thương ở niêm mạc mũi của trẻ ngày càng nặng hơn.

II. Hướng dẫn cách chăm sóc và phòng viêm mũi dị ứng ở trẻ em tái phát

Viêm mũi dị ứng là bệnh khó điều trị triệt để và thường xuyên tái phát khi bắt gặp những tác nhân dị ứng, do đó, bố mẹ cần biết cách chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả.

1. Tránh xa những tác nhân gây dị ứng

Những trẻ có cơ địa dị ứng, bạn cần cách li trẻ với những tác nhân gây dị ứng. Chẳng hạn, nếu trẻ bị dị ứng với lông động vật, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, bạn không nên nuôi chó mèo trong nhà, cho chúng ngủ chung giường. Nếu bị viêm mũi dị ứng theo mùa, bố mẹ nên cho trẻ dùng thuốc trước khi triệu chứng xuất hiện.

2. Vệ sinh mũi hằng ngày

Vệ sinh mũi hằng ngày là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ đường hô hấp của trẻ cũng như phòng tránh được bệnh viêm mũi dị ứng. Nếu nhận thấy trẻ có hiện tượng chảy dịch mũi, bố mẹ nên dùng nước muối sinh lí để rửa mũi cho trẻ nhằm làm sạch những mảng bám đọng gây bệnh.

3. Giữ ấm

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non yếu. Chính vì thế, cơ thể chậm thích ứng hơn với những biến đổi của môi trường, nhất là những ngày trở lạnh nên trẻ thường dễ bị bệnh đường hô hấp. Do đó, bố mẹ cần giữ ấm cho trẻ đúng cách để giảm nguy cơ viêm mũi dị ứng do thời tiết, chú ý đến phần cổ, họng và mũi, không để trẻ bị lạnh.

4. Giữ gìn vệ sinh môi trường sống

Kiểm soát môi trường sống sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Theo đó, bố mẹ cần:

Cho trẻ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khói bụi.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên giặt giũ chăn ga, gối, nệm và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

5. Bổ sung một số thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng tái phát ở trẻ. Cơ thể khỏe mạnh sẽ gia tăng sức đề kháng giúp trẻ chống chọi được những tác nhân gây bệnh. Bố mẹ nên bổ sung trong khẩu phần ăn của trẻ các loại rau, củ, quả giàu vitamin C và một số loai vi khuẩn có lợi cho đường ruột để giúp trẻ tự kháng lại các dị nguyên gây bệnh.

Trẻ em chưa biết cách bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây hại của môi trường. Do đó, bố mẹ cần lưu ý, có những biện pháp chủ động để có cách chữa viêm mũi dị ứng và phòng bệnh tái phát. Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường, bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và kê thuốc điều trị.